Ngàn năm trước, con người biết đến khái niệm dòng chảy Mét và phép đo của chúng khi canh tác, tưới tiêu và bảo quản nước trở nên thiết yếu đối với con người. Ở đất nước Ai Cập, người cổ đại đã sử dụng những công trình thô sơ đập phá để đánh giá dòng chảy của nước sông Nile. Vì vậy, nó cho biết liệu vụ thu hoạch sẽ thuận lợi (hay) không thuận lợi. Các máy đo này chủ yếu được sử dụng cho hai mục đích là kiểm soát quá trình và xác minh & nâng cao chất lượng sản phẩm để giảm chi phí nguyên vật liệu và tăng hiệu quả. Các ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng chủ yếu bao gồm các ngành như dược phẩm, luyện kim, hóa dầu, năng lượng gia đình, bột giấy và xây dựng. Ngày qua ngày, sự phát triển của máy đo và ứng dụng của chúng đã thay đổi nhưng sự cần thiết của chúng vẫn là độ chính xác. Bài viết này thảo luận tổng quan về lưu lượng kế.

Máy đo lưu lượng là gì?

Định nghĩa: Một thiết bị được sử dụng để đo khối lượng của chất lỏng hoặc khí hoặc thể tích được gọi là đồng hồ đo lưu lượng. Tên thay thế của thiết bị này là cảm biến tốc độ dòng chảy, đồng hồ đo chất lỏng, lưu lượng kế, chỉ thị dựa trên ngành nghề nhưng nguyên lý hoạt động giống nhau. Những máy đo này được sử dụng để đo các kênh mở như suối hoặc sông. Một số các loại mét chủ yếu tập trung vào chất lỏng và chất khí trong một đường ống. Những lợi ích chính của các máy đo này là cải thiện độ chính xác, độ phân giải và độ chính xác của chất lỏng.

đồng hồ đo lưu lượng

đồng hồ đo lưu lượng

Các nguyên lý làm việc của đồng hồ đo lưu lượng là đo lượng khí, chất lỏng khác chảy xung quanh thiết bị. Các thiết bị này hoạt động với cùng một mục tiêu cuối cùng nhưng theo những cách khác nhau. Họ cung cấp các phép đo lưu lượng có thể lặp lại và chính xác cho các ứng dụng khác nhau như chất bán dẫn xử lý, kiểm soát quá trình, v.v.

Máy đo này tính khối lượng hoặc thể tích. Lưu lượng chất lỏng trong ống có thể bằng diện tích mặt cắt ngang trong một mét & vận tốc của dòng chất lỏng (Q = A * v). Lưu lượng của khối lượng có thể được tính bằng cách sử dụng công thức này như ṁ = Q ∗ ρ (Q = tốc độ dòng chảy của chất lỏng & ρ là khối lượng riêng của chất lỏng). Trong nhiều trường hợp, lưu lượng khối lượng là yếu tố chính được xem xét, đặc biệt là trong mua / bán khí, phản ứng hóa học, đốt cháy, v.v.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng

Chúng được phân loại thành các loại khác nhau dựa trên ứng dụng của nó như máy móc, quang học và mở kênh.

Đồng hồ đo lưu lượng cơ học

Các loại đồng hồ này đo dòng chảy của chất lỏng với sự hỗ trợ của sự sắp xếp các bộ phận chuyển động, thể tích chất lỏng đã biết thông qua một chuỗi các khoang hoặc bánh răng. Các máy đo này được phân thành bốn loại bao gồm các loại sau.

Cơ-loại-mét

đồng hồ kiểu cơ khí

Đồng hồ đo lưu lượng dịch chuyển tích cực

PD ( dịch chuyển tích cực ) đồng hồ đo lưu lượng hoạt động bằng cách đếm hoặc cô lập các thể tích xác định của chất khí hoặc chất lỏng. Đo lưu lượng có thể được thực hiện bằng cách đếm số không. trong số các tập riêng biệt được chấp nhận. Mỗi máy đo có cơ chế riêng biệt để đếm thể tích chất lỏng trong một số cụ thể. của các chu kỳ. Những máy đo này cho độ chính xác cao và độ lặp lại tốt và chúng không cần Nguồn cấp cho chức năng của chúng và đường ống thẳng lên & xuống để lắp đặt.

Thiết bị đo lưu lượng

Loại máy đo này được sử dụng để cung cấp tốc độ dòng chảy ước tính cho người tiêu dùng bằng cách đo thể tích của chất chảy qua chúng. Đây là những máy đo định hướng trọng lượng được sử dụng khi yêu cầu đo lường định hướng trọng lượng như trong các ngành công nghiệp hóa chất.

Đồng hồ đo lưu lượng chênh lệch áp suất

Đồng hồ này hoạt động trên cơ chế ngăn chặn hoàn toàn dòng chảy của chất lỏng trong đường ống để tạo ra sự chênh lệch áp suất tĩnh giữa phần lên và xuống của thiết bị. Sự chênh lệch áp suất có thể được đo để quyết định tốc độ dòng chất lỏng. Hiện tại, 40% số máy đo này được sử dụng trong các ngành công nghiệp để đo các chất lỏng khác nhau như khí, chất lỏng có độ đặc cao. Chúng rất phổ biến do thiết kế đơn giản và chi phí thấp hơn.

Máy đo lưu lượng vận tốc

Máy đo này được sử dụng để đo vận tốc của dòng chảy để phân tích tốc độ thể tích của dòng chất lỏng. Các máy đo này ít nhạy hơn khi chuyển động chất lỏng bên trong cao hơn. Các đồng hồ này chủ yếu bao gồm bánh đà, tuabin, điện từ , dòng chảy xoáy & đồng hồ đo lưu lượng sonic hoặc siêu âm.

Máy đo lưu lượng quang học

Trong đo lưu lượng chất lỏng công nghiệp, một quang học máy đo kiểu là một phát triển gần đây để đo vận tốc của chất lỏng qua đường ống. Công nghệ này được đặt tên là L2F hoặc Laser-Two-Focus và nó sử dụng hai tia laser để phát hiện các hạt khuếch tán ánh sáng được mang bởi chất lỏng đang chảy.

Quang-Loại-mét

máy đo kiểu quang học

Mở đồng hồ đo lưu lượng kênh

Loại đồng hồ này được sử dụng để đo lưu lượng chất lỏng mở ra môi trường ở một số đầu trong làn đo lưu lượng chất lỏng. Chất lỏng này có thể mở hoàn toàn với khí quyển hoặc được bao bọc trong một ống kín với chất lỏng được lấp đầy một phần và chỉ cần mở khóa vào khí quyển ở đầu lắp của chính đồng hồ.

Mở-kênh-loại-mét

kênh mở-loại-mét

Dòng chảy của kênh hở chủ yếu xảy ra trong khi chất lỏng chảy trong kênh hoặc ống dẫn có bề mặt mở. Ví dụ điển hình nhất của dòng chảy này là sông, kênh, mương thủy lợi, suối, v.v.

Câu hỏi thường gặp

1). Lưu lượng được đo như thế nào?

Nói chung, lưu lượng có thể được đo theo hai cách khác nhau như dựa trên thể tích và trọng lượng

2). Làm cách nào để tính toán tốc độ dòng chảy?

Ví dụ: nếu bạn đổ đầy xô 10 Lít trong 2 phút, thì tốc độ dòng chảy có thể được tính là 10/2 = 5 Lít mỗi 1 phút.

3). Đồng hồ đo lưu lượng được sử dụng ở đâu?

Chúng được sử dụng để đo khối lượng hoặc thể tích của chất lỏng hoặc khí dựa trên ngành công nghiệp.

4). Đồng hồ đo lưu lượng nào là chính xác nhất?

Loại khối lượng Coriolis là chính xác nhất nhưng nó đắt tiền

5). Làm thế nào để bạn hiệu chỉnh một đồng hồ đo lưu lượng?

Hiệu chuẩn lưu lượng kế có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau bằng cách điều chỉnh & độ tương phản của đồng hồ để phù hợp với tiêu chuẩn được thử nghiệm.

6). Đơn vị đo lưu lượng là gì?

Lưu lượng của chất lỏng thường được đo bằng đơn vị feet khối / giây, mét khối / giây và gallon / phút.

Vì vậy, đây là tất cả về một tổng quan về đồng hồ đo lưu lượng . Nó là một loại thiết bị được sử dụng để đo tốc độ dòng khí, hơi hoặc chất lỏng trong toàn bộ đường ống. Các loại ứng dụng khác nhau cần đo lưu lượng khối lượng như khí nén, khí tự nhiên, điều khiển đầu đốt, hiệu suất lò hơi, trộn và hòa trộn dòng khí, nước và hơi. Đây là một câu hỏi dành cho bạn, ưu nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng là gì?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo