5 loại bút thử điện tốt nhất mà bạn nên có trong nhà – 1FIX™

Một số thiết bị thử điện là thiết bị đa chức năng có thể thực hiện hầu hết các yêu cầu kiểm tra điện, tùy vào nhu cầu cá nhân mà bạn có thể chọn mua thiết bị kiểm tra điện khác nhau để kiểm tra mức điện áp trong cả mạch AC và DC, kiểm tra cường độ dòng điện, tính liên tục, ngắn mạch và hở mạch,… Tuy nhiên việc kiểm tra điện cần yêu cầu chuyên môn và biết cách xử lý an toàn về điện nên nếu gặp sự cố về điện, bạn nên tắt nguồn và gọi ngay cho 1FIX để thợ điện đến kiểm tra.

Những chia sẻ về các loại bút thử điện trong bài này nằm giúp bạn hiểu thêm về các loại bút thử điện hiện có trên thị trường, có thêm kiến thức nếu cần chọn mua bút thử điện, không khuyến khích sử dụng nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm.

1. Bút thử điện cảm ứng

Bút thử điện cảm ứng còn được gọi là máy kiểm tra điện cảm, có lẽ là thiết bị kiểm tra an toàn nhất và dễ sử dụng nhất. Bút thử điện cảm ứng giúp bạn kiểm tra điện áp trong dây dẫn hoặc thiết bị mà bạn không cần phải chạm vào bất kỳ dây hoặc bộ phận nào. Thiết bị này giống như một cây đũa phép mini với một đầu nhỏ ở đầu cảm nhận điện áp trong những thứ như dây điện, ổ cắm, cầu dao, dây đèn, ổ cắm đèn và công tắc. Bạn có thể đọc kết quả đơn giản bằng cách cắm đầu que thử vào khe cắm ổ cắm hoặc thậm chí chạm vào bên ngoài của dây điện hoặc cáp điện.

Máy kiểm tra điện cảm sử dụng pin để cấp nguồn cho thiết bị và hầu hết các kiểu máy đều thông báo cho bạn về điện áp hiện tại bằng đèn đỏ ở đầu máy thử cũng như âm thanh ù ù. Công cụ này chỉ cung cấp thông tin ở mức cơ bản nhất, việc “bật-tắt” chỉ cho biết có điện áp hay không. Các loại phức tạp và đắt tiền hơn sẽ được chia sẻ ở các mục sau.

2. Bút thử điện đèn Neon không dùng pin

Bút kiểm tra mạch đèn neon có một thân nhỏ với đèn neon bên trong và hai dây dẫn ngắn với một đầu dò kim loại ở mỗi đầu. Bút kiểm tra điện áp neon chỉ cho bạn biết liệu có điện áp hay không; nó không thể cho bạn biết điện áp trong mạch là bao nhiêu. Không giống như bút thử điện cảm ứng, công cụ này yêu cầu bạn chạm vào dây mạch, đầu nối vít hoặc khe cắm ổ cắm với đầu dò dây. Thiết bị này không sử dụng pin, làm cho nó trở thành một công cụ rất đáng tin cậy.

Để sử dụng máy kiểm tra điện áp neon, chỉ cần chạm một đầu dò của máy thử vào dây nóng, đầu nối vít hoặc khe cắm ổ cắm và chạm đầu dò còn lại vào tiếp điểm trung tính hoặc đất. Bóng đèn neon nhỏ ở đầu dụng cụ sẽ sáng lên nếu có dòng điện. Bạn cũng có thể xác minh xem ổ cắm có được nối đất đúng cách hay không: Nếu bút thử điện sáng lên khi đầu dò được lắp vào khe nóng và khe trung tính trên ổ cắm, nhưng không sáng khi đầu dò được di chuyển từ trung tính đến khe nối đất, có nghĩa là ổ cắm không được nối đất đúng cách.

Đây là một công cụ rất dễ sử dụng, nhưng cần phải xử lý cẩn thận: Nếu bạn vô tình chạm vào một trong các đầu dò kim loại trong khi thử nghiệm và có điện áp trong mạch, bạn có thể bị điện giật. Hãy đảm bảo bạn đang dùng bao tay cách điễn khi giữ các đầu dò của dụng cụ.

Vì máy kiểm tra này rất rẻ nên bạn hãy trang bị sẵn trong nhà mình, ngay cả khi bạn đã có bút thử điện cảm ứng. Nếu trường hợp bút hết pin hoặc bị lỗi, bút thử điện neon là một cách đáng tin cậy để kiểm tra dòng điện.

3. Thiết bị kiểm tra ổ cắm điện

bút thử điện ổ cắm

Thiết bị phân tích mạch ổ cắm điện là thiết bị kiểm tra rất dễ sử dụng, có thể cho bạn biết rất nhiều về các chức năng của mạch điện khi bạn cắm nó vào ổ cắm. Các thiết bị kiểm tra này được thiết kế để kiểm tra các ổ cắm điện thông thường, nhưng chỉ các ổ cắm nối đất có ba khe cắm. Các ổ cắm hai khe cũ hơn không thể được kiểm tra với người thử nghiệm vì không có dây nối đất nào được kết nối với các ổ cắm này. Ổ cắm hai khe được kiểm tra tốt nhất bằng bút kiểm tra mạch neon.

Máy phân tích mạch cắm điện có ba đèn neon sáng lên theo các kiểu khác nhau để chỉ ra kết quả thử nghiệm cụ thể. Hình dán biểu đồ trên trình thử nghiệm giúp bạn giải thích các mẫu ánh sáng. Các kết hợp ánh sáng khác nhau sẽ đại diện cho một vấn đề của ổ cắm, như ổ cắm bị hở mạch hoặc thiếu kết nối đất. Máy phân tích mạch không dùng pin; bạn chỉ cần cắm trực tiếp vào ổ cắm để thực hiện kiểm tra. Ổ cắm phải có điện để máy thử hoạt động.

4. Bút thử điện có dây kẹp

Bút thử điện có dây kẹp là một thiết bị chạy bằng pin và có một đầu dò ở một đầu và một dây có kẹp cá sấu hoặc một đầu dò khác ở đầu kia. Nếu bạn chạm cả hai vào nhau, một mạch điện hoàn chỉnh được thiết lập và sẽ có ánh sáng nhấp nháy trên thân của bút thử điện, cho biết một mạch hoàn chỉnh. Thiết bị này rất phù hợp khi dùng để kiểm tra xem liệu thứ gì đó như công tắc một cực có hoạt động bình thường hay không.

Không giống như các máy kiểm tra khác, máy kiểm tra tính liên tục luôn được sử dụng khi tắt mạch hoặc trên hệ thống dây điện hoặc các thiết bị bị ngắt kết nối khỏi mạch. Nếu bạn đang sử dụng liên tục trên một thiết bị được gắn vào hệ thống dây mạch, hãy luôn tắt nguồn cho mạch hoặc thiết bị mà bạn đang kiểm tra. Hoặc, ngắt kết nối thiết bị hoàn toàn khỏi hệ thống dây điện. Có thể rất nguy hiểm khi sử dụng thiết bị kiểm tra tính liên tục trên hệ thống dây điện đang mang điện áp.

Một số thợ điện chỉ sử dụng những công cụ này để kiểm tra các thiết bị được ngắt kết nối hoàn toàn khỏi hệ thống dây điện của mạch điện. Ví dụ: máy kiểm tra tính liên tục cung cấp một cách tốt để xem liệu hệ thống dây điện của đèn có còn nguyên vẹn hay không hoặc cơ cấu bên trong của công tắc ngắt kết nối có hoạt động bình thường hay không. Nếu một mạch đã bị tắt, máy kiểm tra tính liên tục cũng cung cấp phương pháp kiểm tra các lần chạy dây để đảm bảo rằng mạch đã hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để xác định ngắn mạch trong hệ thống dây điện.

5. Đồng hồ vạn năng đo điện

Đồng hồ vạn năng là thiết bị kiểm tra điện linh hoạt nhất và như tên gọi của nó, chúng có khả năng thực hiện nhiều chức năng thử nghiệm khác nhau. Tất cả các thợ điện chuyên nghiệp đều sở hữu một trong những công cụ này. Hầu hết các đồng hồ vạn năng có thể cung cấp các kết quả chính xác về điện trở, điện áp AC và DC, tính liên tục, điện dung và tần số. Nếu bạn học cách sử dụng tất cả các chức năng của nó, đồng hồ vạn năng có thể cung cấp hầu như tất cả thông tin được cung cấp bởi các loại thiết bị thử điện khác.

Đồng hồ vạn năng có thân hình hộp với đầu đọc kỹ thuật số, một mặt số để cài đặt chức năng kiểm tra, và hai dây dẫn dài với đầu dò kim loại ở đầu của chúng. Những máy kiểm tra này có chất lượng và độ chính xác rất đa dạng, vì vậy nếu bạn mua một chiếc, bạn nên đầu tư vào một công cụ chất lượng. Thiết bị này thường được thợ sử dụng để kiểm tra và theo dõi các chỉ số khi tiến hành sửa chữa, hãy suy nghĩ thật kỹ xem bạn sẽ dùng nó vào những việc gì trước khi mua vì chúng không hề rẻ.

đồng hồ đo điện vạn năng
DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚLắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sátLắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sátLắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sátLắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sátCân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sátThi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo