BẢN THUYẾT MINH VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ BẢO ĐẢM ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khi tham gia các hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống đều buộc phải có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Và để được cấp loại giấy này, bạn bắt buộc phải lập bản thuyết trình về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số lưu ý trước khi lập bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm

*

BẢN THUYẾT MINH VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ BẢO ĐẢM ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

KHÁI NIỆM

Lập bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở

Bản thuyết trình về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm được hiểu là văn bản đi kèm trong bộ hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Trong đó, bản thuyết minh sẽ liệt kê đầy đủ các thông tin về cơ sở kinh doanh thực phẩm, thực trạng các trang thiết bị, vật chất khi đó cũng như cam kết chấp hành đúng các quy định do nhà nước đặt ra.

Bạn đang xem: Bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm

VAI TRÒ CỦA BẢN THUYẾT MINH VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ BẢO ĐẢM ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, khi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn về an toàn thực phẩm, bản thuyết minh này có vai trò mô phỏng, báo cáo toàn bộ hiện trạng trang thiết bị có thực sự đúng yêu cầu và quy chuẩn được quy định không. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là bằng chứng để cơ quan có thẩm quyền xem xét và đưa ra quyết định cấp phép hoặc thu hồi chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở đó.

MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI LẬP BẢN THUYẾT MINH VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ BẢO ĐẢM ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

Để quy trình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trở nên nhanh chóng và chính xác, khi lập bản thuyết minh về cơ sở vật chất, bạn cần lưu ý một số điều sau

HÌNH THỨC BẢN THUYẾT MINH

Bản thuyết mình cần phải đảm bảo đúng theo Phụ lục VI của thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo có xác nhận của người đại diện cơ sở và bao gồm:

Bản vẽ chi tiết về thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanhSơ đồ chi tiết về quy trình sản xuất cũng như việc bảo quản, đóng gói và phân phối sản phẩm ra thị trườngBản kê về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong chế biến có đạt yêu cầu hay không. Thông thường, người khai sẽ tự đánh giá hiện trạng của chúng thông qua thang đo từ Tốt, Trung bình đến Kém.

Bản vẽ chi tiết về thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanhSơ đồ chi tiết về quy trình sản xuất cũng như việc bảo quản, đóng gói và phân phối sản phẩm ra thị trườngBản kê về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong chế biến có đạt yêu cầu hay không. Thông thường, người khai sẽ tự đánh giá hiện trạng của chúng thông qua thang đo từ Tốt, Trung bình đến Kém.

Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ về thức ăn, đồ uống, thay vì đưa ra sơ đồ chi tiết về quy trình sản xuất, bạn cần liệt ra bản kê toàn bộ các quy trình chế biến, bảo quản cũng như quá trình vận chuyển, bày bán thực phẩm.

ĐIỀU KIỆN VỀ TRANG THIẾT BỊ, DỤNG CỤ ĐƯỢC XEM LÀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

*THIẾT BỊ VÀ DỤNG CỤ CHẾ BIẾN

Điều kiện cơ sở vật chất đạt chuẩn an toàn

Cơ sở sản xuất, kinh doanh cần đảm bảo có đủ các dụng cụ, đồ chứa cho các nguyên liệu, đóng gói và vận chuyển thức ăn, thực phẩm của mình. Các trang thiết bị cần đảm bảo dây chuyền sản xuất hợp lý, vệ sinh và đạt chuẩn. Bên cạnh đó, những dụng cụ chế biến cần được bảo dưỡng, đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm bẩn do dầu mỡ hoặc các vụn thức ăn.

PHƯƠNG TIỆN KHỬ TRÙNG, SÁT KHUẨN

Cơ sở kinh doanh thực phẩm của bạn cần đảm bảo đầy đủ các thiết bị rửa tay và khử trùng như nước sạch, xà phòng, khăn lau tay và máy sấy khô. Hãy chắc chắn đặt các phương tiện này ở vị trí thuận tiện như cửa ra vào, nhà ăn nhà vệ sinh để ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.

ĐẢM BẢO PHÒNG CHỐNG CÁC TÁC NHÂN VẬT LÝ GÂY HẠI

Bạn cần đảm bảo có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại làm bằng vật liệu không gỉ và đạt tiêu chuẩn về vệ sinh, chất lượng. Bên cạnh đó, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc và hóa chất như thuốc diệt chuột, côn trùng tại khu sản xuất, chế biến nhằm hạn chế gây ảnh hưởng đến thực phẩm.

THIẾT BỊ THU GOM RÁC THẢI

Bên cạnh các trang thiết bị phục vụ chế biến, bạn cần có dụng thu gom và chứa rác thải kín đáo, có đắp đậy và tránh sự xâm nhập của động vật. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh và dọn dẹp khu vực này để đảm bảo môi trường an toàn, hạn chế vi khuẩn lây lan. Đảm bảo có hệ thống xử lý rác thải, chất thải hợp lý.

THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG, GIÁM SÁT

Đây là những loại thiết bị được dùng để đánh giá và kiểm tra chất lượng thực phẩm. Để đảm bảo vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến, bạn cần kiểm soát cũng như giám sát chặt chẽ các thông số này. Kèm theo đó, hãy thường xuyên bảo dưỡng định kỳ để tránh sai số và giữ được độ chính xác cao.

*

Thiết bị đo lường thực phẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong bản thuyết trình về cơ sở vật chất

Ngoài ra, đối với việc vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bạn cần đảm bảo có nước sạch quỳ hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Hơn nữa, không gian sản xuất yêu cầu phải thông thoáng, hạn chế khả năng xâm nhập của côn trùng và có hệ thống gió phù hợp để tránh việc hư hao cũng như giúp cho quá trình bảo quản máy móc, vật dụng trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Kế Toán Doanh Thu Chi Phí Và Xác Định Kết Quả Kinh Doanh Tại Công Ty Xây Dựng

Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn mang những quy chuẩn riêng đồi hỏi các cơ sở, tổ chức, cá nhân phải cố gắng thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe và tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Và với những quy định cũng như chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn sẽ chuẩn bị cho mình một bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm thật đầy đủ và chính xác nhất trong suốt quá trình thực hiện hồ sơ gửi đến cơ quan chức năng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo