Bán và thuê lại tài sản cố định với hình thức cho thuê tài chính

Giao dịch bán và thuê lại tài sản là thuê tài chính và được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng nhằm tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn cũng như các thiết bị, máy móc hiện đại, từ đó giúp tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cùng ngành trên thị trường. Vậy, hình thức này cụ thể là gì? Cùng ACB Leasing tìm hiểu nhé!

Bán và thuê lại (Sale and Lease back) là gì?

thuê lại tài sản cố định

Bán vàlà một trong những hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay. Hình thức này diễn ra thông qua việc doanh nghiệp bán máy móc/thiết bị/phương tiện vận chuyển đang sử dụng cho ACB Leasing – công ty cho thuê tài chính ngân hàng Á Châu và thuê lại chính tài sản đó để sử dụng.

Doanh nghiệp sẽ được nhận lại tiền bán máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển để bổ sung vào nguồn vốn lưu động, phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh trong hiện tại và tương lai.

Doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê tài sản định kỳ bao gồm gốc và lãi theo dư nợ giảm dần. Đến cuối thời hạn thuê, doanh nghiệp sẽ được chuyển đổi quyền sở hữu tài sản.

ban-va-tai-thue-lai-tai-san

Bán và thuê lại tài sản cố định là một trong những hình thức cấp tín dụng trung và dài hạn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay

Lợi ích khi bán và thuê lại tài sản cố định

Khi sử dụng dịch vụ bán và thuê lại tài sản cố định, doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tài chính. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn một cách chủ động, nhanh chóng hơn mà không bị gián đoạn quá trình kinh doanh, sản xuất. 

Bên cạnh đó, khi huy động vốn từ hình thức bán và thuê lại tài sản tại ACB Leasing, doanh nghiệp sẽ không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo. Tỷ lệ tài trợ tài chính cho doanh nghiệp tại ACB Leasing khá cao, có thể lên đến 90% giá trị định giá đối với phương tiện vận chuyển và 85% giá trị định giá đối với máy móc, thiết bị. 

Thời hạn cho vay dài, từ 13 đến tối đa 84 tháng. Quy trình thủ tục đơn giản, nhanh chóng. 

Các điều kiện để được duyệt hồ sơ thuê tài chính chính theo hình thức thuê lại tài sản rất linh hoạt, lãi suất cho thuê tài chính cạnh tranh, đảm bảo đem lại nhiều quyền lợi nhất cho doanh nghiệp. 

Sử dụng dịch vụ bán và thuê lại tài sản cố định tại ACB Leasing, doanh nghiệp có thể bù đắp nguồn vốn tự có đã đầu tư vào máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển mà không cần chứng minh mục đích sử dụng như các hình thức vay vốn khác. 

Các bước để doanh nghiệp sử dụng sản phẩm bán và thuê lại tài sản

Như đã đề cập, thủ tục, quy trình thực hiện giao dịch bán – tái thuê tại ACB Leasing khá đơn giản, nhanh chóng. Doanh nghiệp có thể nhận được kết quả nhanh chóng, chỉ sau 1 đến 3 ngày làm việc, từ đó có thể chủ động hơn trong việc sử dụng nguồn vốn mới. 

thu-tuc-quy-trinh-de-doanh-nghiep-su-dung-san-pham-ban-va-tai-thue-lai-kha-don-gian-nhanh-chong

Thủ tục, quy trình để doanh nghiệp sử dụng sản phẩm bán và thuê lại của ACB Leasing khá đơn giản, nhanh chóng

Các bước để doanh nghiệp sử dụng sản phẩm bán và cho thuê lại cụ thể như sau:

 • Bước 1: Doanh nghiệp lựa chọn tài sản để bán cho ACB Leasing và thuê lại chính tài sản đó.
 • Bước 2: Doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, chứng từ theo đề nghị của ACB Leasing để thẩm định và phê duyệt.
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng cho thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản sau khi có thông báo chấp nhận. 
 • Bước 4: ACB Leasing sẽ tiến hành giải ngân và thanh toán tiền mua tài sản cho doanh nghiệp.
 • Bước 5: Doanh nghiệp có nghĩa vụ định kỳ thanh toán nợ gốc và lãi cho ACB Leasing.
 • Bước 6: Doanh nghiệp có thể thực hiện quyền mua lại tài sản sau khi tất toán hợp đồng thuê tài chính. 

Hồ sơ – biểu mẫu cần chuẩn bị để bán và thuê lại tài sản

Hồ sơ, biểu mẫu bán và thuê lại tài sản dành cho doanh nghiệp

 • Hồ sơ pháp lý: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, căn cước công dân/hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
 • Hồ sơ tài chính: báo cáo tài chính 2 năm gần nhất, tờ khai VAT 2 năm gần nhất, hợp đồng kinh tế có giá trị lớn về bán hàng (doanh thu) và mua hàng (chi phí đầu vào), sao kê tài khoản tại các ngân hàng 2 năm gần nhất.
 • Hồ sơ tài sản: hồ sơ về tài sản thuê tài chính (hợp đồng, hóa đơn, chứng từ thanh toán).

ho-so-bieu-mau-ban-va-cho-thue-lai-tai-san-co-dinh

Hồ sơ, biểu mẫu bán và thuê lại tài sản dành cho doanh nghiệp khác với khách hàng cá nhân ở một số điểm

Hồ sơ, biểu mẫu bán và thuê lại tài sản dành cho khách hàng cá nhân

 • Hồ sơ pháp lý: giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của khách hàng thuê tài chính và người hôn phối.
 • Hồ sơ tài chính: hợp đồng lao động, sao kê lương 2 năm gần nhất hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập khác (nếu có), các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu phương tiện vận chuyển và bất động sản (nếu có).
 • Hồ sơ tài sản: hồ sơ liên quan đến tài sản (hợp đồng, hóa đơn).

Vì sao nhiều doanh nghiệp nhỏ lựa chọn bán và thuê lại tài sản cố định?

Hình thức Bán và thuê lại tài sản được rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay sử dụng, bởi các lý do sau đây:

 • Bán và thuê lại với hình thức thuê tài chính không cần tài sản cố định.
 • Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bán và thuê lại tài sản có thể có thêm nguồn tài chính linh hoạt mà không cần sử dụng đến vốn vay ngân hàng – một hình thức khá khó tiếp cận của các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập và nguồn lực tài chính không đủ mạnh.
 • Số tiền thuê tài chính và thời hạn thuê dài, giúp doanh nghiệp có thể linh động hơn trong hoạt động tài chính.
 • Sử dụng sản phẩm bán và thuê lại tài sản cố định cũng giúp doanh nghiệp có thể hạn chế nguy cơ đối mặt với rủi ro lạm phát, đồng thời giảm áp lực về nguồn vốn. 
 • Sau khi kết thúc thời hạn thuê tài chính tài sản đã bán thì quyền sở hữu tài sản sẽ thuộc về doanh nghiệp. 

nhieu-doanh-nghiep-vua-va-nho-ua-chuong-ban-va-thue-lai-tai-san

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay ưa chuộng hình thức thuê tài chính bán và thuê lại tài sản

Lưu ý khi bán và thuê lại tài sản cố định

Các tài sản được sử dụng trong bán và thuê lại tài sản cố định phải là các động sản như thuê tài chính phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất, kinh doanh thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp đã mua tài sản phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất nhưng không còn vốn lưu động thì hoàn toàn có thể bán cho công ty cho thuê tài chính để được cấp vốn trở lại. Đồng thời thuê tài chính tài sản đó để sử dụng giúp hoạt động sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan để được xét duyệt hồ sơ cho thuê tài chính nhanh chóng nhất. 

Doanh nghiệp cần tìm đến các công ty cho thuê tài chính uy tín, tốt nhất là trực thuộc các ngân hàng thương mại lớn, chẳng hạn như ACB Leasing – Công ty cho thuê tài chính ngân hàng Á Châu.

Có thể thấy, bán và thuê lại tài sản cố định dưới hình thức thuê tài chính đang là xu hướng tài chính được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup. Hình thức cấp vốn này sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt trong việc sử dụng nguồn vốn lưu động, chủ động hơn cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm bán và thuê lại tài sản tại ACB Leasing, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!

Tham khảo thêm: Mua và cho thuê lại theo hình thức cho thuê tài chính

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo