Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Điện Nhẹ Có Quan Trọng Trong Thi Công?

Bạn có biết một khái niệm gọi là Hệ thống điện nhẹ? Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu ở những công trình với kiến trúc hiện đại. Để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng về thông tin và công nghệ điện tử trong không gian phòng ốc. Và mỗi một kỹ sư khi muốn lắp đặt hệ thống điện nhẹ đều phải hoàn thành một bản vẽ hệ thống điện nhẹ được chuẩn bị. Điều này để thẩm định trong quá trình thi công. Hôm nay, Smart Living cùng đi tìm hiểu toàn bộ những kiến thức liên quan đến thi công, bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ là gì? Và tại sao lại cần một bản vẽ hệ thống điện nhẹ nhé!

Thế Nào Thi Công Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Điện Nhẹ?

Thiết kế hệ thống điện nhẹ là gì? Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhe là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lợi ích của người sử dụng và chủ đầu tư. Với mỗi quy mô và yêu cầu khác nhau mà sẽ có các hệ thống khác nhau. Hãy cùng Smart Living thi công bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ:

Khái niệm về hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ có thể hiểu là một tập hợp nhiều các loại máy móc, thiết bị điện. Các tổ hợp này hoạt động ở điện áp không quá 35V AC hoặc không quá 60V DC cấu thành. Đơn giản hơn, có thể hiểu nó là một hệ thống bao gồm hệ thống điện thoại, hệ thống truyền hình, hệ thống an ninh và phát hiện xâm nhập…

Hệ thống điện nhẹ là một hệ thống điện công nghệ cao. Cung cấp các tính năng về công nghệ thông tin cho người sử dụng. Mặc dù nó chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng giá trị công trình thi công. Đồng thời nó cũng phải luôn được cải tiến và nâng cấp vì mục đích sử dụng của người dùng. Thế nhưng, hệ thống điện nhẹ này cũng tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều kĩ thuật. Chính vì vậy để thi công một hệ thống điện nhẹ cần có bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ. Điều này để tiện theo dõi và kiểm tra.

Bản vẽ thi công, thiết kế hệ thống điện nhẹ

Bản vẽ thi công, thiết kế hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm giá trị từ 10-15% đối với các chi phí tổng công trình. Thế nhưng nó lại đóng vai then chốt để cung cấp các tiện ích về thông tin liên lạc, truyền thông và công nghệ ứng dụng cho không gian kiến trúc, tòa nhà. Không chỉ thế, hệ thống điện nhẹ có cấu thành phức tạp. Chính vì vậy nên bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ luôn là một trong những vấn đề mà các kỹ sư dành sự quan tâm và đầu tư kỹ lưỡng.

Bản thiết kế hệ thống điện nhẹ giúp kỹ sư xác định được thiết bị, vật liệu để cấu thành. Từ đó nên cần đảm bảo thực hiện đúng quy trình, chất lượng cho toàn hệ thống điện. Có thể nói bản vẽ hệ thống điện nhẹ đóng vai trò như kim chỉ nam. Giúp cho toàn bộ đội ngũ thi công có thể thực hiện theo. Đúng với phương án đề tra trong từng khâu của toàn bộ hệ thống. Đồng thời, nó còn là hệ quy chiếu. Từ đó tiến hành kiểm tra và nghiệm thu hệ thống điện nhẹ sẽ nhanh chóng hơn.

Các dịch vụ xây dựng bản vẽ thiết kế và thi công hệ thống điện nhẹ trên thị trường?

 1. Hệ thống camera quan sát

  : Dùng trong ứng dụng quan sát hay giám sát an ninh

 2. Hệ thống tổng đài điện thoại:

  Duy trì kết nối thông tin liên lạc ra bên ngoài hay trong nội bộ

 3. Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address

  ): Hệ thống âm thanh thông báo công cộng, nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp

 4. Hệ thống kiểm soát vào ra (Access Control):

  Hệ thống quản lý ra vào trong công trình, quản lý các cửa ra vào cũng như các thang máy..

 5. Hệ thống âm thanh công cộng (Public Address)

  : Hệ thống âm thanh thông báo công cộng, nhằm truyền đạt các thông tin, tin nhắn và thông điệp

 6. Hệ thống báo cháy tự động:

  Hệ thống tự động phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra nhằm giảm thiểu tối đa hậu quả mà nó có thể gây ra.

 7. Hệ thống báo trộm tự động:

  phát hiện và báo động khi có sự cố đột nhập nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực của bạn

 8. Hệ thống mạng LAN, WAN, INTERNET…
 9. Hệ thống âm thanh hội thảo:

  hệ thống âm thanh dùng trong hội thảo, có thể kết hợp phiên dịch trong các phòng hội nghị

 10. Hệ thống chấm công (Attendance):

  Quản lý thời gian làm việc của công nhân viên

Tại sao cần một bản vẽ hệ thống điện nhẹ trong quá trình thi công

“Điện nhẹ” nhưng “công nghệ nặng”. Đặc điểm của hệ thống điện nhẹ là có tính chất công nghệ cao. Trong quá trình thi công cần nhiều thiết bị, vật liệu phức tạp. Để đảm bảo được đúng yêu cầu, chất lượng hệ thống. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào thực hiện, các kĩ sư phải làm nhiệm vụ khảo sát. Đưa ra phương án lắp đặt cũng như xây dựng một bản vẽ hệ thống điện nhẹ. Dựa trên bản vẽ hệ thống đó mới có thể từng bước thực hiện theo đúng yêu cầu. 

Chính vì thế, bản vẽ hệ thống điện nhẹ có vai trò như một chiếc la bàn chỉ dẫn. Giúp cho người thi công có thể thực hiện được theo đúng với yêu cầu từng khâu của hệ thống. Ngoài ra, nó cũng có vai trò giúp cho việc kiểm tra và nghiệm thu hệ thống điện nhẹ trở nên dễ dàng và chính xác hơn. 

Bản vẽ thi công, thiết kế hệ thống điện nhẹ

Tiêu Chuẩn Để Đánh Giá Chất Lượng Của Một Bản Vẽ Kĩ Thuật Hệ Thống Điện Nhẹ

Các bản vẽ thi công thiết kế hệ thống điện nhẹ vô cùng quan trọng. Chính vì nó mang một vai trò quyết định như vậy. Nên cần phải đặt ra các tiêu chí. Nhằm mang đến một bản vẽ kỹ thuật hệ thống điện nhẹ tốt nhất.

Trước hết, bản vẽ phải đáp ứng được đầy đủ và chính xác các bộ phận cấu thành của hệ thống điện nhẹ. Về cách bố trí các hệ thống mạch điện, dây dẫn được liên kết. Đặc biệt tương thích với không gian kiến trúc. 

Thứ hai, yêu cầu bản vẽ phải trình bày rõ ràng. Liên kết điểm mút đường dây dẫn phải được đánh dấu chính xác, rõ nét. Bởi lẽ, việc trình bày rõ ràng sẽ giúp cho việc đọc, thực hiện sẽ nhanh hơn. Đồng thời, các bộ phận của hệ thống điện nhẹ phải được tách riêng biệt trong bản thiết kế với ký tự riêng.

Cuối cùng, là tính phù hợp. Một bản vẽ hoàn thiện phải bám sát và phù hợp. Phải tương thích với công trình thi công, lắp đặt hệ thống điện nhẹ trên thực địa. Đây là tiêu chí quan trọng nhất, để quyết định bản vẽ hệ thống điện nhẹ có chuẩn mực hay không.

Nếu đáp ứng được 3 tiêu chí trên, thì coi như đám ứng được những yêu cầu cơ bản nhằm đảm bảo chất lượng kỹ thuật. Ngoài ra, còn phải kể đến những chi tiết nhỏ hơn để hoàn thành bản vẽ, tùy theo phương án thiết kế và tính toán của kỹ sư lắp đặt.

Lựa Chọn Các Sản Phẩm Công Nghệ Thông Minh Trong Thi Công

Sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế thi công hệ thống điện nhẹ. Bạn sẽ dễ dàng liệt kê các vật liệu cần thiết. Từ đó cũng có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp để phục vụ cho công trình của mình.

Công ty TNHH Thương Mại Ý Minh chính là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị vệ sinh thông minh Smart Living. Kết hợp với các bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ để lắp đặt cho nhà ở của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu nhu cầu thi công các công trình và tìm kiếm sản phẩm vệ sinh phù hợp. Hãy đến ngay với Công ty TNHH Thương Mại Ý Minh.

ới mục tiêu “Mang Thiết Bị Vệ Sinh Cảm Ứng Đến Với Mọi Nhà”. Ý Minh đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Giúp khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường và niềm tin đối với khách hàng. Sản phẩm đang được nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp tin tưởng sử dụng trên khắp cả nước.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo