[ Bandwidth ] Băng Thông Rộng Là Gì? Phân Biệt Giữa MBps và Mbps

Băng thông (tiếng Anh là bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ truyền tải dữ liệu của đường truyền. Băng thông được đo bằng đơn vị bit/giây.

Băng thông là một thuật ngữ thường thấy khi bạn sử dụng internet. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, nhằm giúp bạn có thêm kiến thức về bandwidth, Hosting Việt sẽ mang đến những khái niệm cơ bản thông qua phần chia sẻ sau.

Băng thông là gì

Băng thông (bandwidth) là gì?

Băng thông (tiếng Anh là bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ truyền tải dữ liệu của đường truyền.

Băng thông được đo bằng đơn vị bit/giây. Hiện nay, các mạng máy tính có tốc độ băng thông lên hàng triệu bit mỗi giây (Mbps) hay có khi lên tới hàng tỷ bit một giây (Gbps).

Còn với website, bandwidth được dùng để chỉ số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập được phép trao đổi (upload và download) giữa website và máy tính trong một đơn vị thời gian.

Băng thông quốc tế là gì?

băng thông quốc tế

Băng thông quốc tế là tốc độ đường truyền của mạng internet từ một nước đi ra nước khác ngoài phạm vi lãnh thổ quốc gia đó. Ví dụ, từ Việt Nam truyền đi các nước khác trên thế giới.

Băng thông quốc tế thường không cao do nhà mạng phải thuê lại của Tập đoàn Viễn thông nước ngoài và chi phí cao. Do đó, đường truyền hay bị nghẽn, thỉnh thoảng bị ngắt kết nối do tuyến cáp quang biển bị đứt.

Nguyên lý hoạt động băng thông

Băng thông càng có nhiều kết nối dữ liệu thì càng có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Băng thông hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Vì vậy, công suất của liên kết truyền thông càng cao thì càng có nhiều dữ liệu có thể đi qua mỗi giây.

Khả năng liên kết tỉ lệ thuận với chi phí chúng ta bỏ ra, nghĩa là nếu như muốn đặt khả năng liên kết càng lớn thì càng tốn kém về chi phí. Có khá nhiều tác nhân có thể làm suy giảm thông lượng mạng. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng, mỗi liên kết sẽ có dung lượng băng thông khác nhau. Ta hay thấy một cách thú vị khi những liên kết có băng thông thấp thường được coi là nút cổ chai bởi kết nối băng thông thấp nhất có thể giới hạn dung lượng dữ liệu tổng thể của tất cả các kết nối trong đường dẫn.

Lựa chọn băng thông nghĩa là gì?

Đây là việc bạn chọn lựa gói băng thông cho nhu cầu sử dụng của mình. Điều này rất quan trọng, nhằm giúp bạn có trải nghiệm internet tốt.

Nếu chọn gói băng thông thấp thì chi phí tiết kiệm nhưng đi kèm với đó là nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng. Còn gói băng thông cao quá lại gây lãng phí, cho dù bạn dùng internet thoải mái. Vì vậy, bạn phải cân nhắc nhu cầu của mình để vừa tiết kiệm chi phí, vừa có sự trải nghiệm mượt mà.

Ảnh hưởng của băng thông hosting là gì đối với website

Ảnh hưởng của băng thông tới web site

Giới hạn băng thông sẽ tùy vào gói dịch vụ bạn đã chọn từ nhà cung cấp. Bandwidth càng cao thì dữ liệu được phép truyền càng lớn. Khi bandwidth hết, tất cả yêu cầu truy cập website đều bị từ chối.

Do đó, bên cạnh việc sở hữu website chuyên nghiệp, bạn phải sử dụng gói hosting có băng thông rộng. Điều này giúp đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị gián đoạn, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Bandwidth càng lớn thì tốc độ xử lý yêu cầu truy cập càng nhanh. Đồng thời, nó còn cho phép nhiều người dùng truy cập cùng một lúc mà website vẫn mượt mà.

Băng thông rộng là gì?

Theo định nghĩa trong ngành viễn thông, băng thông rộng (hay còn gọi là broadband) là đường truyền dữ liệu cho phép truyền cùng lúc nhiều tín hiệu (dữ liệu, giọng nói, video) và nhiều đường truyền qua khoảng cách xa, tốc độ cao. Còn đường dẫn truyền có nhiều loại như cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi hoặc radio.

Hiện nay, băng thông rộng còn được dùng để chỉ cách thức truy cập internet với tốc độ cao, kết nối liên tục và nhanh.

Giới hạn băng thông nghĩa là gì?

Giới hạn băng thông (tiếng Anh là Bandwidth Limit) là chức năng hạn chế hoạt động truyền tải dữ liệu (dowload hoặc upload) của người truy cập trên mạng internet, nhằm đảm bảo sự ổn định của chất lượng đường truyền cho các thiết bị.

Cách tính băng thông hosting 

Để dự tính được băng thông cần thiết cho website, bạn dùng công thức tính bandwidth sau:

Bandwidth hosting = kích thước trung bình của trang x số lượng người truy cập trung bình mỗi tháng x số lần truy cập trang trung bình của mỗi khách.

Ví dụ:

 • Kích thước trang chủ: 2,4MB
 • Tổng số bài viết ngẫu nhiên trên website: 25 bài, tương ứng dung lượng 30MB.

Như vậy, kích thước trung bình của trang là: (30MB + 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Dựa vào cách tính trung bình trang này, kết hợp cùng ước tính số lượng người truy cập mỗi tháng, bạn sẽ chọn được gói băng thông viettel hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ internet nào phù hợp với nhu cầu.

Mbps và MBps là gì ? Tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào?

Mbps và MBps là gì ?

Nếu không để ý thì thoạt nhìn hai chữ chẳng có gì khác nhau nhưng các bạn chú ý đến chữ B viết hoa của MBps và chữ b viết thường của Mbps. Điều này khiến nhiều người hiểu nhầm nhưng khái niệm của chúng thì lại khác xa nhau.

Trong đó:

 • Mbps (megabit/giây):  là viết tắt của cụm từ Megabit trên giây, trong tiếng anh có nghĩa là “megabit per second”. Được hiểu là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu.

1 MB/s là 1 Megabyte/s (Một Megabyte trên giây) Cũng giống như 1 MBps cũng là 1Megabyte/s (Megabyte per second)

 • MBps (megabyte/giây): Một đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ megabyte trên giây. Là tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

1 Mb/s là 1 Megabit/s (Một Megabit trên giây) Cũng giống như 1 Mbps cũng là 1 Megabit/s (Megabit per second)

Để tránh nhầm lẫn thì các các bạn cứ nhớ rằng B hoa là byte, b thường là bit, 1 byte = 8 bit thì 1MBps = 8Mbps

Tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào?

Khi ta biết và nắm rõ được khái niệm của Mbps và MBps là gì sau đó các bạn sẽ biết tốc độ MBps và Mbps (MB/s và Mb/s) khác nhau như thế nào. Khác nhau về kí hiệu, khác nhau về thông số hiển thị. Như đã nhắc đến phía trên thì cứ 1 byte = 8 bit hay 1MBps = 8Mbps nếu tính ngược lại thì 1Mb= 0.125MB. vậy nên bạn cần nắm rõ điều này để biết cách tính hai đơn vị này như thế nào.

Công thức và cách đổi từ Mbps và MBps

Nên nhớ byte và bit là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau.

1 MB = 1024 KB (kilobite) = 210B

1Mb = 1024 B (byte) = 210B

Trong khi đó 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb.

Suy ra thì: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024×1024 Bytes/s = 1024x1024x8 bits/s = 210x 210×8 Bit.

Cách phòng và khắc phục tình trạng bóp băng thông

Nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc nhân viên quản trị mạng đôi khi bóp băng thông để giảm tốc độ đường truyền xuống mức thấp hơn mức tối đa của nó.

Việc này diễn ra ở nhiều thiết bị, thậm chí cũng có khi nó xảy ra ngay chính trên website hoặc dịch vụ bạn đang dùng.

Nếu nghi ngờ nhà mạng thực hiện việc trên, bạn hãy tiến hành đo băng thông. Ví dụ như sử dụng công cụ đo Glasnost hoàn toàn miễn phí. Hay bạn cũng có thể chú ý đến tốc độ internet. Nếu đường truyền bị yếu vào cuối tháng thì có khả năng cao nhà mạng đã điều tiết giảm băng thông.

Cách tránh bị bóp băng thông là bạn dùng mạng riêng ảo (Virtual Private Network – VPN). Với VPN, các gói dữ liệu được mã hóa nên khó nhận diện. Do đó, nhà mạng sẽ không phát hiện dấu vết truy cập internet của bạn. Tất nhiên, lúc này họ cũng không áp dụng được kỹ thuật bóp băng thông.

Những tiến bộ công nghệ đã thực hiện một số tính toán băng thông phức tạp hơn và chúng có thể phụ thuộc vào loại liên kết mạng đang được sử dụng.

Băng thông hiệu quả là tốc độ truyền đáng tin cậy cao nhất mà một liên kết có thể cung cấp, có thể được đo bằng cách sử dụng thử nghiệm băng thông trong đó khả năng liên kết được xác định bằng cách lặp lại thời gian cần thiết cho một tệp cụ thể để rời khỏi điểm xuất phát và tải xuống thành công. Để tính toán băng thông cần thiết cho đám mây, điều quan trọng là phải biết dung lượng cần thiết để gửi và nhận lưu lượng truy cập từ các đám mây công cộng.

Hiện nay có một số những đơn vị được dùng để chỉ lượng băng thông. 1 Mbps tương đương 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps). Điều quan trọng là bạn cần phải phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây). Tuy chỉ khác nhau một chữ B ở chỗ viết hoa và viết thường nhưng đây lại là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn và tất nhiên là chúng khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn. Nếu như các nhà mạng quy định tốc độ mạng là Mbps thì tốc độ Download của Internet Download Manager lại là MBps. Vì 1 Byte = 8 bit cho nên 1 MBps = 8 Mbps. 1 Megabyte/s (1 MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Độ trễ băng thông (bandwidth) là gì?

Độ trễ băng thông là sự chậm trễ bị phát sinh trong quá trình mạng máy tính xử lý dữ liệu. Nếu chỉ số này càng nhỏ thì tốc độ internet càng nhanh, tương ứng với đó là độ trì hoãn truy cập càng ít. Ngược lại, độ trễ càng cao thì mạng càng chậm.

Để khắc phục độ trễ, bạn cần tìm nguyên nhân. Có rất nhiều lý do dẫn đến độ trễ cao như đứt cáp quang, quá nhiều người truy cập cùng lúc, sự cố máy chủ, modem bị lỗi, máy tính bị nhiễm virus, …

Sự khác biệt giữa tốc độ trang và băng thông 

Như phần trên Hosting Việt đã chia sẻ, băng thông là tổng số lượng dữ liệu được download và upload giữa website và máy tính người dùng. Còn tốc độ trang là độ nhanh hay chậm của dữ liệu truyền tải.

Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ internet giới hạn mức băng thông khác nhau giữa download và upload. Hầu hết băng thông upload sẽ thấp hơn download, do người dùng phần lớn đều có xu hướng download dữ liệu từ internet hơn upload.

Các thông số cần biết về băng thông hosting là gì?

Trước khi quyết định thuê băng thông hosting, bạn cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật sau:

 • Disk Space: Thông số chỉ dung lượng của ổ cứng.
 • Addon domain: Là số lượng tên miền được thêm vào.
 • Parked domain: Đây là tên miền phụ đại diện cho domain chính. Điều này có nghĩa khi người truy cập gõ tên miền phụ thì nó sẽ trỏ về tên miền chính.
 • FTP (File Transfer Protocol): Nếu máy chủ hỗ trợ FTP, bạn sẽ được phép dùng phần mềm FTP kết nối với máy chủ, tải các tập tin dữ liệu hay cập nhập website.
 • MSSQL hoặc MySQL: Số lượng cơ sở dữ liệu của gói hosting. Mỗi website thường chạy một cơ sở dữ liệu.
 • Hosting Controller hoặc Cpanel: Là một phần mềm web hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý hosting. Nó cung cấp nhiều tính năng quản lý database, thư mục, sub-domain, backup dữ liệu,…

Phương pháp tăng dung lượng lưu trữ của băng thông

Trang web tải chậm gây ra nhiều bất tiện cho người dùng và nguyên nhân không gì khác chính là sự hạn chế của băng thông. Vì vậy, để tăng dung lượng băng thông của web server, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Nén các tập tin dữ liệu website: Việc này vừa giúp website tải nhanh hơn, vừa tăng cường khả năng bảo mật code.
 • Tối ưu hình ảnh: Hình ảnh có kích thước vừa đủ nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét sẽ giúp giảm dung lượng băng thông sử dụng.
 • Đề phòng Hotlinking: Trường hợp này xảy ra khi website dùng link đến một bài viết hay hình ảnh chứa trên máy chủ của bạn.
 • Băng thông quốc tế: Nguyên tắc làm việc của công cụ tìm kiếm Google là nó sẽ crawl mỗi website vài lần mỗi ngày. Tất nhiên, hành động này làm tiêu tốn nhiều băng thông quốc tế. Nếu thấy Google truy vấn website quá nhiều, bạn có thể vào webmaster tool và điều chỉnh tần suất.
 • Ưu tiên nhiều CSS: CSS là code trang trí website mà không sử dụng nhiều hình ảnh. Do đó, lượng băng thông được giảm đáng kể khi bạn dùng CSS thay cho hình ảnh một cách hợp lý.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo