Băng thông là gì? Cách tính băng thông hosting cho website

Băng thông đường truyền đã không còn xa lạ gì đối với người sử dụng internet. Đặc biệt à với những người đang làm về các lĩnh vực quản trị mạng, điều khiển mạng lưới mạng của công ty, doanh nghiệp… Thuật ngữ này được phổ biến ngày càng rộng rãi khi internet phát triển mạnh. Mona Media sẽ giúp các bạn tìm hiểu về băng thông là gìcách tính băng thông hosting chi tiết ở nội dung bên dưới.

Băng thông là gì?

Băng thông chính là tốc độ kết nội internet để truyền tải các dữ liệu dưới dạng hình ảnh, tệp tin, video… Dung lượng băng thông càng mạnh thì khối lượng thông tin truyền dẫn sẽ càng dễ dàng xử ý hơn. Băng thông được hiển thị bằng “bit mỗi giây”. Chẳng hạn như: 60 Mbps hoặc 60 Mb/giây, tương đương với 1 giây sẽ có 60Mb dữ liệu được truyền đi.

băng thông là gì

Hiểu một cách đơn giản nhất, băng thông giống như khối lượng nước chảy qua một đường ống. Đường ống càng rộng thì sẽ chứa được nhiều nước chảy qua cùng một lúc. Muốn truyền thông tin càng cao, càng nhiều dữ liệu thì băng thông đường truyền phải cao.

Băng thông ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí kết nối mạng. Hiện nay mạng bình thường chỉ dừng lại ở đơn vị băng thông là Mb. Khi bạn dùng đến những băng thông ở mức 1 Gigabit mỗi giây (Gbps) thì giá thành dịch vụ sẽ tăng hơn nhiều.

Hiện nay băng thông có các đơn vị đo như:

 • Bit/giây (bps): 1 Kb = 1.000 b
 • Megabit/giây (Mbps): 1 Mb = 1.000 kb = 1.000.000 b.
 • Gigabit/giây (Gbps): 1 Gb = 1.000 Mb = 1.000.000.000 b.
 • Terabit/giây (Tbps): 1 Tb = 1.000 Gb = 1.000.000.000.000 b.

Ngoài ra, lớn hơn các đơn vị trên sẽ là Petabit, Exabit, Zettabit, Yottabit. Cứ tăng lên mỗi đơn vị gọi tên thì sẽ tăng thêm 10 lần của đơn vị trước đó.

Các loại bằng thông

Băng thông sẽ được chia làm các loại như sau:

 • Bandwidth được phân loại dựa trên phạm vi sử dụng: Ở mức này chúng ta sẽ có băng thông trong nước và băng thông quốc tế. Băng thông trong nước sẽ dùng để truyền tải dữ liệu, thông tin nội bộ giữa các quốc gia với nhau. Băng thông quốc tế sẽ được dùng để chia sẻ dữ liệu xuyên quốc gia giữa nhiều nước. Vì thế khi xảy ra hiện tượng đứt cáp quốc tế thì băng thông đường truyền sẽ rất chậm.
 • Băng thông phân chia theo nhu cầu của lưu lượng sử dụng: Ở những gói dịch vụ mạng này sẽ có băng thông được cam kết với tốc độ truy cập mạng, nếu vượt quá dung lượng kết nối và truy cập sẽ phải trả tiền thêm. Gói băng thông chia sẻ là gói tiếp theo được sử dụng để có thể chia sẻ giữa nhiều máy chủ. Gói cuối cùng là băng thông riêng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu.

Tầm quan trọng của băng thông với website và SEO

Băng thông có dung lượng cao thì web sẽ hoạt động mượt mà. Nếu website chọn băng thông đường truyền thấp, số người truy cập vượt quá mức truyền tải dữ liệu thì website sẽ bị sập băng thông. Hoặc một số trường hợp vượt quá mức truy cập thì những người sau sẽ bị từ chối. Khi có sự kiện, thời điểm cao điểm để truy cập bạn sẽ mất đi một lượng khách đáng kể do lỗi băng thông tạo nên.

Đối với SEO băng thông quyết định rất nhiều đến các chiến lược tiếp thị truyền thông của bạn. Theo nghiên cứu, chỉ cần quá 3s không truy cập được vào website thì khách hàng có xu hướng bỏ web của bạn để tìm một địa chỉ mới. Đặc biệt là việc load hình ảnh, video chậm sẽ tăng tỷ lệ thoát trang. Người dùng không ở lại lâu, thoát trang đồng nghĩa với việc chưa đạt chuẩn trải nghiệm người dùng.

Hiệu suất kinh doanh online lẫn thứ hạng SEO đều bị ảnh hưởng khi chọn băng thông với dung lượng thấp. Bạn có thể tùy vào dung lượng dữ liệu mà bạn truyền tải  trên web, video, hình ảnh, số lượng truy cập… để chọn băng thông phù hợp với website của mình. Những vấn đề này đều có công thức tính để bạn đảm bảo băng thông hosting chất lượng.

Cách tính băng thông Hosting

 • Dung lượng tải trung bình của trang mỗi tháng là bao nhiêu.
 • Lượng khách hàng truy cập vào website trung bình mỗi tháng.
 • Trung bình của mỗi người truy cập cần bao nhiêu dung lượng.

Bạn cần dựa vào 3 yếu tố này để hình thành công thức tính băng thông hosting. Cách tính băng thông hosting là: Băng thông website = Kích thước tải trung bình của trang x Số lượng người truy cập trung bình mỗi tháng x Lượt truy cập trang trung bình của mỗi người.

Ví dụ: Website có dung lượng tải trung bình cho một trang khoảng 1Mb. Lượt truy cập của website trong 1 ngày là 100. Trung bình mỗi lượt truy cập là 5 trang. Quy đổi ra sẽ là

 • 1 ngày = 1Mb x 100 x 5 = 500Mb
 • 1 tháng = 500 Mb x 30 = 15.000Mb (15Gb).

Như vậy, băng thông hosting tháng đó sẽ là 15Gb.

tính băng thông

Website cần băng thông hosting bao nhiêu là đủ

Với một số website mới, việc ước tính băng thông của Web Hosting cũng dựa vào công thức trên để ước lượng. Bạn phải biết được kích thước trang của mình là bao nhiêu, ước lượng khách hàng truy cập mỗi tháng và số trang mà khách truy cập mỗi lần ghé thăm website của bạn. Quy trình chọn băng thông hosting sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO. Bạn nên cân nhắc dung lượng từ bài viết, hình ảnh, video bạn đưa lên sẽ cần bao nhiêu dung lượng.

Bạn có thể nhờ đến các công ty SEO tư vấn thêm về dịch vụ này cho bạn. Trong quá trình thiết kế web, mua tên miền, hosting vấn đề này sẽ được trao đổi cụ thể hơn với bạn. Có thể liên hệ với Mona Media để chúng tôi giúp bạn hiểu thêm về băng thông cho hosting nhé.

Cách kiểm tra băng thông hosting đơn giản nhất

Cách 1: Kiểm tra băng thông qua tốc độ tải của website. Nếu muốn kết quả chính xác nhất bạn nên dùng mạng LAN. Sau đó tải 1 file bất kỳ về máy của mình. Trong quá trình tải sẽ hiển thị tốc độ tải giúp bạn kiểm tra băng thông đơn giản nhất.

Cách 2: Kiểm tra băng thông hosting bằng trang web Speedtest. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của web Speedtest và chọn nút GO là được.

 • Ping là tốc độ trễ
 • Download là tốc độ tải.
 • Upload là tốc độ up các file dữ liệu lên.

Chia sẻ mở rộng những vấn đề liên quan đến băng thông

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản về băng thông là gì, cách tính băng thông hosting. Ngoài ra, có nhiều các khái niệm và chuyên ngành khác về băng thông có thể bạn quan tâm. Dưới đây là 5 vấn đề liên quan đến băng thông có thể bạn cần biết.

1. Hiện tượng bóp băng thông và cách khắc phục

bóp băng thông là gì

Bóp băng thông là việc nhà cung cấp hoặc nhân viên quản trị mạng bóp tốc độ đường truyền xuống mức thấp hơn thực tế trước đó. Nếu nghi ngờ bị bóp băng thông thì bạn phải tìm các công cụ để kiểm tra và tìm cách xử lý. Quá trình kiểm tra chính xác nhất chính là kiểm tra vào những ngày cuối tháng của hosting.

2. Độ trễ băng thông và cách khắc phục

Trễ băng thông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truyền tải mạng. Ngoài các sự cố về mạng cũng có thể do các thiết bị modem bị lỗi, máy bị virus hoặc người dùng quá tải. Với hiện tượng này chỉ có thể tìm ra đúng nguyên nhân và khắc phục. Riêng đứt cáp quang sẽ phải đợi nhà mạng xủ lý.

3. So sánh tốc độ trang và băng thông hosting

Băng thông là data dữ liệu được tải lên hoặc download hoặc upload từ máy tính của bạn. Tốc độ trang là khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hay chậm của một trang web. Hai khái niệm này bổ trọ cho nhau và đều quan trọng đối với người sử dụng internet lẫn các chuyên gia SEO web.

3. Cách chọn băng thông hosting phù hợp

Hãy cân nhắc các vấn đề sau khi bạn muốn chọn băng thông hosting phù hợp.

 • Nhu cầu phát triển website
 • Mục tiêu phát triển hosting website.
 • Dữ liệu truyền tải cho khách hàng mượt mà để tăng tính trải nghiệm.
 • Kinh phí của bạn cho băng thông hosting.
 • Tính băng thông dự kiến cần cho website của bạn.

cách chọn băng thông

4. Một vài thông số hiển thị trên băng thông hosting

 • Disk Space: Thông số liên quan đến dung lượng
 • Addon domain: Tên miền cộng thêm được đăng ký để chạy riêng biệt.
 • Parked domain: Site phụ cho tên miền chính.
 • FTP (File Transfer Protocol): Giao thức truyền tệp tin bằng FTP (FTP Client).
 • MSSQL hoặc MySQL: Database của gói hosting của website.
 • Hosting Controller hay Cpanel: Phần mềm dùng để quản trị website, hosting. Chẳng hạn như: quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain…

5. Kinh nghiệm tăng dung lượng lưu trữ cho băng thông

Muốn tăng dung lượng cho hosting, băng thông đường truyền bạn sẽ cần đến những kỹ thuật sau:

 • File Web nên để ở dạng nén.
 • Chú trọng việc tối ưu file hình ảnh.
 • Dùng Hotlinking để link đến 1 hình ảnh hoặc bài viết trên server của bạn.
 • Nên dùng băng thông quốc tế khi có nhu cầu sử dụng cao.
 • Dùng CSS thay vì  hình ảnh.

Bạn cần mua tên miền, hosting, thiết kế web? Liên hệ với Mona Media để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn về băng thông hosting và các lĩnh vực liên quan khác tốt hơn nhé. Mona Media rất hân hạnh được hỗ trợ các bạn mọi vấn đề về băng thông hosting.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo