Băng từ giúp lưu thông khối lượng thông tin khủng – SINNOVA

Ở kích thước 10 x 10 cm và chiều dày 2 cm, băng cassette có thể lưu trữ 35 TB thông tin trong khi chúng ta vẫn còn đang mơ đến những ổ đĩa cứng dung lượng chỉ tới vài TB…

Đa số người dùng bắt đầu quên các cuốn băng cassette video và ca nhạc. Hơn thế, hiện đang là thế hệ của những người chưa bao giờ sử dụng thiết bị lưu trữ thông tin bằng băng từ đang bị thay thế hoàn toàn bởi các ổ đĩa quang và đĩa cứng từ đầu những năm 2000… Thế nhưng, đôi khi, các loại băng từ vẫn có thể sẽ quay trở lại.

 

Các chuyên gia công ty Fujifilm mới đây đã đoạn tuyệt với phim nhựa còn các đồng nghiệp của họ ở hãng IBM thì đã tạo nên nguyên mẫu vật mang thông tin mật độ siêu cao. Với kích thước 10 x 10 cm và chiều dày 2 cm, một cassette có thể lưu đến 35 TB hay là 35.000 GB thông tin (mà trong khi đó, chúng ta chỉ mới đây thôi vẫn còn mơ ước về việc có ổ đĩa cứng lưu được vài TB).

Một cassette như thế có thể lưu toàn bộ hồ sơ của một thư viện quốc gia lớn. Người ta đã đạt được mật độ lưu trữ khủng như thế là nhờ loại băng từ đặc biệt phủ hạt Bari. Xin nhắc lại là, việc gia tăng dung lượng lưu trữ của đĩa cứng đang gặp những cản trở vật lý liên quan đến sự gia tăng đáng kể tiêu thụ năng lượng. Ở thời điểm hiện tại, dung lượng lớn nhất của các đĩa cứng là 4 TB.

Hơn nữa, đến năm 2024, vấn đề lưu trữ các khối dữ liệu khổng lồ trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Chuyện này liên quan đến việc đưa vào sử dụng kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới Square Kilometre Array. Square Kilometre Array (SKA) đang được lên kế hoạch xây dựng ở Australia, New Zealand và Cộng hòa Nam Phi sẽ sản xuất mỗi ngày đêm 1 Peta Byte hay là 1 triệu GB thông tin nén. Để đảm bảo công việc của “quái vật” này, thế giới cần có các tuyến viễn thông thông lượng cao hơn tổng lưu lượng Internet toàn cầu hiện thời và 120.000 đĩa cứng tiêu chuẩn một năm.

Việc sử dụng các cassette băng từ còn ý nghĩa bởi nó cho phép cắt giảm 200 lần chi phí năng lượng để lưu trữ những khối dữ liệu lớn. Các đĩa cứng trong các trung tâm lưu trữ thường được nối nguồn. Trong khi đó, các băng từ chỉ tiêu thụ năng lượng khi cần khai thác thông tin ghi chép lên chúng.

Còn một vấn đề nữa: Những cassette như thế rẻ hơn rất nhiều so với các vật lưu trữ cổ điển, theo New Scientist. “Khi nói về khối lượng dữ liệu khủng, đĩa cứng không thể đóng vai trò chủ đạo – Evangelos Eleftheriou từ IBM nói – Thời của các thiết bị rẻ tiền nhỏ gọn tiêu thụ năng lượng thấp đã điểm”.

Dĩ nhiên, băng từ thua đĩa cứng về tốc độ làm việc vì thường đòi hỏi tua đi tua lại. Nhưng, tại thời điểm này, các chuyên gia đang phát triển loại hệ thống băng từ ghi file tăng tốc đáng kể quá trình này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo