Biến Laptop thành trung tâm giải trí số

Biến Laptop thành trung tâm giải trí số

 Bạn hoàn toàn có thể biến chiếc laptop của mình thành trung tâm giải trí di động đa chức năng với chi phí bỏ ra tương đối thấp.

Bạn có thể không đủ nguồn lực tài chính để trang bị cho mình những thiết bị giải trí cao cấp như Xbox 360, đăng ký dịch vụ iTunes của Apple hay thậm chí cả dàn giải trí gia đình số (Home Entertainment Theatre) với sự góp mặt của máy tính trung tâm giải trí (Media Center PC) của Microsoft…

Nghe và hát

Nếu muốn biến laptop thành “máy nghe nhạc” thực thụ, việc đầu tiên bạn cần làm là bổ sung tính năng âm thanh nổi (stereo) thậm chí âm thanh vòm (surround) cho laptop. Laptop cần hỗ trợ chip âm thanh 5.1 hay 7.1 (trên thực tế loại sound card 2.1 hiện đã không còn phổ biến trên thị trường).

Một số chip âm thanh như ALC 860 của RealTek còn có thể trộn âm thanh tạo ra hiệu ứng tách lời khỏi nhạc đệm khi đang phát mà không cần dùng thêm bất cứ phần mềm nào. Các công nghệ này khiến ta có cảm giác như mình đang ở trong một rạp hát khi thưởng thức các đĩa DVD với âm thanh dollby.

Để có thể thiết kế được một bộ âm thanh hoàn chỉnh, lựa chọn được card âm thanh và loa hợp lý, bạn cần cân nhắc đến nhu cầu của mình và khả năng tài chính. Không nhất thiết phải nghĩ tới những dàn loa giá hàng nghìn USD (ví dụ Denon A1XV), một số sản phẩm như Creative T6060, Logitech X-530… cung cấp chất lượng âm thanh rất ổn nhưng giá thành lại không quá cao (từ 50 – 100 USD).

Bạn lưu ý do loa rời và loa nằm trong máy có chế độ từ trường khác nhau nên bạn không nên để loa rời nằm sát laptop vì có từ tính của loa có thể làm hỏng ổ cứng. Nhìn chung, khoảng cách tối thiểu cần duy trì là 1m.

Trong trường hợp laptop chỉ tích hợp card âm thanh 2.1, bạn có thể sử dụng các sản phẩm như USB Sound Blaster của Creative. Thiết bị kết nối với máy tính qua cổng USB, nhận tín hiệu số và giả lập âm thanh 5.1 và 6.1. USB Sound Blaster rất nhỏ gọn, sử dụng nguồn điện trực tiếp từ cổng USB, không cần nguồn gắn ngoài.

Ngoài ra, thiết bị còn có thể tiếp nhận âm thanh từ nhiều thiết bị ngoại vi nhờ được trang bị hệ thống đầu vào phong phú (AV, RCA, Micro, cáp quang-S/PDIF), và có thể xuất ra âm thanh số để kết hợp với các Amplie hiện đại. Giá USB Sound Blaster khá “chát”, từ 60 – 85 USD (chưa kèm thuế).

Chán nghe ca khúc do các ca sỹ nổi tiếng thực hiện và bạn muốn nghe hoặc chèn hiệu ứng cho chính giọng hát của mình? Bạn có thể sử dụng micro C03U do Samson sản xuất. C03U có kiểu dáng gọn nhẹ, khả năng chuyển đổi tín hiệu A/D chất lượng cao và đặc biệt hỗ trợ kết nối với laptop thông qua cổng USB. Theo nhà sản xuất, C03U hoạt động tốt với cả hệ điều hành Windows hay Mac OSX.

Đáng chú ý, thiết bị không yêu cầu bạn phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm hỗ trợ nào.C03U có kích cỡ 54 x 180mm, chỉ nặng có 48g nên rất thuận tiện cho người dùng di động. Thông tin chi tiết về sản phẩm bạn đọc có thể tham khảo tại địa chỉ www.samsontech.com .

Xem phim trực tuyến

Bạn cũng không bắt buộc phải ngồi xem truyền hình số DVB-T cạnh màn hình TV hoặc PC nữa vì đã có thể xem trong lúc rong ruổi với máy tính xách tay và bộ thu truyền hình nhỏ gọn như bút USB.

Những bộ thu truyền hình USB nhỏ gọn như Humax DVB-T USB Stick, Compro VideoMate U3, U900… đã bổ sung cho máy tính xách tay một chức năng giải trí quan trọng là xem truyền hình di động. Cách lắp đặt thật đơn giản. Bộ thu truyền hình USB đơn giản chỉ là cắm vào cổng USB 2.0.

Thông tin và hướng dẫn lựa chọn, cài đặt, có thể tham khảo tại diễn đàn Humax ( http://humax.com.vn ).

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo