Bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời là gì? Khi nào cần lắp thiết bị này?

Bình năng lượng mặt trời có hỗ trợ điện là loại bình nước nóng năng lượng mặt trời thông thường được gắn thêm bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời. Loại bình năng lượng mặt trời có hỗ trợ điện này hiện đang khá phổ biến ở khu vực phía Bắc vì chỉ có khu vực này mới cần bộ hỗ trợ điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bộ hỗ trợ điện cho bình nước nóng năng lượng mặt trời để hiểu hơn về cấu tạo cũng như biết khi nào thì cần lắp đặt thiết bị này.

Bình nước nóng năng lượng mặt trờiBình nước nóng năng lượng mặt trời

Bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời là gì

Bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời là một thiết bị giúp làm nóng nước trong bình nước nóng năng lượng mặt trời bằng điện năng. Thiết bị này thường được tư vấn lắp thêm chứ không phải một phụ kiện chính hãng đi kèm theo bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Cấu tạo của bộ hỗ trợ điện

Bộ hỗ trợ điện cho bình nước nóng năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động làm nóng bằng dây nhiệt điện trở. Khi dòng điện đi qua dây nhiệt điện trở sẽ làm dây nhiệt nóng lên truyền nhiệt sang lớp vỏ bọc cách điện bên ngoài. Khi lớp vỏ bọc này nóng lên sẽ giúp đun nóng nước trong bình chứa của bình nước nóng năng lượng mặt trời. Cấu tạo của bộ hỗ trợ điện thường gồm 3 bộ phận là cảm biến nhiệt độ, điện trở nhiệt và mạch điều khiển.

Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là một bộ phận không thể thiếu trong bộ hỗ trợ điện này. Cảm biến nhiệt độ có tác dụng cung cấp thông tin về nhiệt độ nước cho mạch điều khiển để mạch điều khiển có thể kiểm soát bật/ngắt một cách chính xác theo các thông số đã cài đặt.

Điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt của bộ hỗ trợ điện thường có cấu tạo gồm 2 phần là thanh nhiệt điện trở và lớp vỏ bọc. Thanh nhiệt điện trở hay cũng có thể gọi là điện trở nhiệt là thiết bị trực tiếp tạo ra nhiệt khi được cấp điện vào 2 đầu của thanh nhiệt. Bản chất của điện trở chính là cản trở dòng điện, tuy nhiên vật liệu sử dụng vẫn là một dạng kim loại dẫn điện có trị số điện trở nhất định, khi đó dòng điện đi qua sẽ sinh nhiệt. Nhiệt lượng này sẽ được truyền vào lớp vỏ bọc bên ngoài của điện trở nhiệt khiến lớp vỏ bọc bên ngoài nóng lên và làm nóng nước.

Mạch điều khiển

Mạch điều khiển là mạch nhận thông tin từ cảm biến nhiệt để có thể điều khiển chính xác mức nhiệt độ cũng như thời gian đóng ngắt điện của bộ hỗ trợ điện theo ý muốn của người dùng. Tùy từng loại mạch điều khiển khác nhau mà đôi khi tính năng cũng có đôi chút khác biệt.

Bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trờiBộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời

Giá thành của bộ hỗ trợ điện cho bình nước nóng NLMT

Hiện các bạn có thể mua bộ hỗ trợ điện cho bình nước nóng NLMT ở các cửa hàng đồ điện hoặc các cửa hàng bán bình nước nóng năng lượng mặt trời. Giá thành của bộ hỗ trợ điện này cũng chênh lệch nhau khá nhiều từ khoảng trên dưới 500 ngàn đồng. Chú ý là nếu các bạn không có kinh nghiệm lắp bộ hỗ trợ điện này thì nên nhờ thợ điện có kinh nghiệm lắp đặt cho để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Khi nào cần lắp bộ hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời hiện được khá nhiều gia đình chọn mua vì thiết bị này không dùng điện nên rất an toàn lại tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng.  Tuy nhiên, loại bình nước nóng này thường phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết nên khi trời mưa nhiều, nhiều mây hay trời lạnh ít nắng thì hiệu quả làm nóng của bình năng lượng mặt trời thường không được như ý. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể lắp thêm bộ hỗ trợ điện cho bình nước nóng năng lượng mặt trời. Thiết bị này sẽ giúp bình nước nóng năng lượng mặt trời có đủ nước nóng để dùng kể cả vào mùa đông, trời ít nắng hay khi trời mưa nhiều.

Do đó, có thể thấy rằng, ở những khu vực có điều kiện thời tiết không nắng nóng quanh năm thì nên lắp thêm bộ hỗ trợ điện cho bình nước nóng năng lượng mặt trời. Còn các khu vực nắng nóng quanh năm thì không cần thiết phải lắp đặt thêm thiết bị này. Khi lắp đặt thiết bị này, các bạn nên yêu cầu thợ có chuyên môn về điện lắp đặt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo