Bóng thám không rơi ở Hà Giang không phải thiết bị dự báo thời tiết của Việt Nam

Chiều 21/6, trả lời VTC News, ông Nguyễn Vinh Thư, quyền Giám đốc Đài Khí tượng cao không khẳng định bóng thám không rơi xuống khu rừng thuộc địa bàn xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê, Hà Giang) không phải là thiết bị của ngành dự báo thời tiết.

“Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Đài Khí tượng cao không đã tiến hành rà soát tất cả các đơn vị của Đài, và tất cả cho biết không có trạm nào thả bóng thám không như trên cả. Nên chúng tôi khẳng định, bóng thám không rơi ở Hà Giang không phải là thiết bị dự báo thời tiết của Việt Nam”, ông Thư nói.

hagiang-1140242-0220491

Bóng thám không rơi ở Hà Giang. (Ảnh: FB)

Cũng theo ông Thư, sau khi tìm hiểu kỹ các thông tin đăng tải trên báo chí vào ngày 20/6/2018 và các thông tin mà Đài thu thập được (thông tin theo báo cáo của Bộ Tham mưu Quân khu 2), Đài Khí tượng cao không phát đi thông cáo gửi các cơ quan báo chí.

Nội dung thông cáo của Đài Khí tượng cao không khẳng định: Thiết bị quan trắc thám không vô tuyến và hơi nước do Đài Khí tượng cao không quản lý từ trước tới nay không sử dụng pin mặt trời (trong khi thiết bị lạ nói trên có pin mặt trời có kích thước 01m×01m).

Thiết bị quan trắc thám không vô tuyến do Đài phụ trách không lắp đặt camera (trong khi thiết bị lạ có 2 camera).

Ngoài ra, bóng sử dụng trong thám không vô tuyến chất liệu bằng cao su, có kích thước tối đa 3m (trong khi vật thể lạ là 1 dù vải màu trắng rộng 4m dài khoảng 20m).

Ông Thư cho biết, Đài Khí tượng cao không khẳng định vật thể lạ được đề cập ở trên không phải là thiết bị sử dụng trong ngành Khí tượng Thủy văn hiện nay và hiện Bộ Tham mưu Quân khu 2 đang tiếp tục xác minh làm rõ thiết bị này.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh cùng thông tin cho rằng vật thể lạ từ trên trời rơi xuống khu rừng ở Hà Giang. Theo người đăng tải thông tin, những hình ảnh này được ghi lại vào sáng 16/6, tại Dốc 35 (đoạn thuộc xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang).

Người đăng tải hình ảnh cho biết, nhiều người đi qua khu vực Dốc 35 nhìn thấy một vật thể lạ giống khinh khí cầu có màu trắng từ trên trời rơi xuống. Đặc biệt, người dân còn thấy phía bên trong vật thể lạ này có hệ thống điện nhấp nháy rất kỳ lạ.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 20/6, trả lời PV VTC News, ông Trần Tú Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê cho biết vật thể lạ là bóng thám không dùng trong công tác nghiên cứu khí tượng.

Ngoài ra, chiều 20/6, trả lời PV VTC News, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam) cho biết, qua hình ảnh sơ bộ có thể thấy bóng thám không rơi ở Hà Giang là loại đặc biệt được thiết kế cho một mục đích thử nghiệm.

TS Nguyễn Xuân Anh đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn gốc xuất xứ, mục đích của bóng thám không này.

Lưu Thủy

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo