Các Lỗi Thường Gặp Trong Website Design

website design

     Ai cũng có thể phạm sai lầm. Đó là việc bình thường đối với con người. Tuy nhiên, trong lĩnh vực website design, nhiều sai sót chỉ cần điều chỉnh nhỏ vài yếu tố cần thiết là có thể khiến chúng trở nên long lanh.

 

     Những yếu tố này có thể là việc sử dụng font chữ (typography) cho tới việc cách dòng hay là chỉ sai lệch vài pixel thôi cũng có thể giết chết thiết kế của bạn.

 

     May mắn là một khi bạn có thể nhận biết được đâu là những lỗi phổ biến, bạn có thể cứu vãn được một thiết kế đang sa lầy. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét các lỗi thiết kế web phổ biến mà bất kỳ một web designer nào cũng cần phải trông chừng.

 

Các lỗi mắc phải trong website design

 

1/ Trang web không tương thích với nhiều trình duyệt website

 

     Một trong những lý do đầu tiên tại sao website design của bạn không hề được nhấp chuột là vì nó không hiện lên được với đa số các trình duyệt internet.

 

     ► Hãy nhớ rằng người truy cập internet có thể sử dụng rất nhiều kiểu trình duyệt web kinh điển như: Mozilla Firefox, Internet Explorer, Opera, và Crazy Browser. Như vậy, điều đó chỉ có nghĩa rằng nếu bạn muốn đảm bảo mình có thể giành được nhiều khách hàng tiềm năng có thể thì trang web của bạn nên được hiện trên tất cả các kiểu trình duyệt.

 

     Trước khi đẩy trang web lên thì hãy tiến hành một số kiểm thử cơ bản như thế thì bạn có thể hiệu chỉnh được các vấn đề có thể xảy ra.

 

2/ Sử dụng quá nhiều Flash

 

     Khi vào các trang web thì dường như đó là một sự lưu ý sai lầm bởi rất nhiều nhà thiết kế website ngày nay tin rằng một trong những cách tốt nhất để thu hút được mọi người đến với thị trường mục tiêu của họ là kết hợp nhiều Flash và các hoạt ảnh khác trong trang web của mình.

 

     Mặc dù họ không bao giờ thất bại trong việc thu hút được sự ham thích ban đầu của bất cứ người nào, song những phương pháp kỹ thuật này lại có những hạn chế riêng.

 

 

     ♦ Thứ nhất, chúng có thể làm chậm lại thời gian tải trang web và thật không may nó có thể khiến những người sử dụng internet mất kiên nhẫn.

 

     ♦ Thứ hai, các spider hỗ trợ tìm kiếm chỉ đọc các chữ chứ không phải hình ảnh. Do đó khi bạn sử dụng nhiều Flash thì sẽ làm trang web của bạn sẽ khó đánh chỉ mục hơn.

 

3/ Cỡ chữ không thân thiện với những người sử dụng internet

 

     Ngoài bản thiết kế tổng thể cho các trang của website thì cũng phải lưu tâm đến cỡ chữ mà bạn định sử dụng.

 

     Lỗi thông thường trong khi thiết kế website là sử dụng rất nhiều cỡ chữ lớn, điều này khiến các nhà sử dụng internet đọc nội dung rất bất tiện. Đôi khi chúng cản trở bạn trong việc điều chỉnh cỡ chữ. 

 

     ► Nhờ việc bổ sung màu nền thì cỡ chữ dễ đọc hơn. Theo các nghiên cứu thì việc sử dụng chữ màu vàng trên nền tối là sự phối màu tốt nhất.

 

4/ Nội dung không phù hợp với chủ đề của website

 

     Thật ngạc nhiên, có những nhà thiết kế website đang làm cho nội dung website trở thành kém ưu thế trong bản thiết kế của mình như: đọc lướt rất khó, nội dung quá dài cùng với sự không thích hợp trong những khoảng trống trắng, các trang bố cục gượng gạo.

 

     Rốt cuộc là khiến cho những người dùng internet sử dụng quá khó khăn để có được thông tin mà họ cần thực sự.

 

5/ Các trang web không phải là công cụ hỗ trợ tìm kiếm thân thiện

 

     Nếu bạn không quan tâm tới các cờ nhãn tiêu đề, không bổ sung các thẻ siêu dữ liệu (Meta tags) trong mỗi trang trên website hoặc nếu bạn nhồi nhét quá nhiều các từ khoá trên trang web của mình thì bạn chắc chắn sẽ không dành được sự thiên vị của các công cụ hỗ trợ tìm kiếm.

 

6/ Khoảng trắng, lề và khoảng cách

 

     Chúng ta không còn phải vật lộn với những màn hình máy vi tính nhỏ nữa (ở đây chúng ta đang nói đến các màn hình máy tính để bàn chứ không phải màn hình smart phone).

 

     Thay vào đó, chúng ta đang chung sống với các màn hình trên 21 inch và duyệt web với độ phân giải cao hơn HD. Điều này mang đến cho các nhà thiết kế nhiều đất để thể hiện hơn.

 

     Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không nên quá lạm dụng khoảng trắng và lề trong việc nâng cao tính thẩm mỹ trong thiết kế của bạn.

 

     ► Lấy thiết kế của Apple làm ví dụ; họ sử dụng nhiều khoảng trắng để hướng sự tập trung vào các màu sắc và hành động của những nội dung quan trọng. Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên dùng thật nhiều khoảng trắng, nhưng các thiết kế của bạn sẽ có lợi hơn khi được dịch chuyển để có tầm nhìn thoáng hơn cốt để các nội dung khác nhau được phân biệt với nhau dễ hơn.

 

7/ Cố bấu víu vào các giá trị cổ lỗ

 

     Nền công nghiệp website design có tốc độ phát triển nhanh chóng với nhiều những đột phá mới xuất hiện một cách nhất quán. Một trong những điều tệ nhất có thể phá hủy thiết kế của bạn là tiếp tục phát triển và thiết kế theo các “mốt” của vài năm về trước.

 

     • Năm 2003, Microsoft Fontpage có một công cụ để “bố trí các bảng” nhưng không có một lập trình viên tốt nào giờ này còn gan dạ chèn thêm một thẻ table trong tên của các thiết kế.

 

 

     • Giống như vậy, các ảnh GIFs có chuyển động tuyệt vời kèm với nhạc nền của thập kỷ trước là tuyệt nhiên không thể chấp nhận được. Và cũng đừng nghĩ đến việc sử dụng các khung như một phần trong website design của bạn.

 

     ► Tất cả những điều này đều góp phần làm nên hiệu quả sử dụng (usablility) và các vấn đề khác nữa, và quan trọng là bây giờ chúng ta không còn sử dụng chúng trong website design nữa.

 

     Speider Schneider có một bài viết rất tốt về “Thời kỳ đồ đá của thiết kế web” cũng đăng trên Tutsplus. Nhớ tham khảo bài viết này như một chỉ dẫn về các giao diện mà website của bạn không nên có.

 

8/ Tỷ lệ và kích cỡ

 

     Các thiết kế của bạn luôn phải quan tâm đến các yếu tố góp phần tạo nên hệ thống như các yếu tố về kích cỡ và tỷ lệ.

 

     ► Nói một cách đơn giản, những phần quan trọng nhất nên được thể hiện to nhất và để kích cỡ giảm dần đối với các nội dung ít quan trọng hơn. Điều này không có nghĩa là nội dung ít quan trọng nhất chỉ cần ở cỡ 4px mà bạn cần phải tạo ra một lộ trình hướng tới quy mô của các yếu tố trên trang.

 

     yes Tuy nhiên chúng vẫn phải đảm bảo có thể thể hiện tốt trên bất kỳ thiết bị nào mà thiết kế của bạn sẽ được ứng dụng và cũng phải đảm bảo yếu tố dễ nhìn. Nếu tất cả đều phải xuất hiện ở đó thì chắc chắn là chúng ở đó là có lí do.

 

     yes Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến tỉ lệ thần thánh hay “tỉ lệ vàng”. Tuy nhiên không phải mọi thiết kế đều cần tuân thủ quy tắc này, nhưng các thiết kế được coi là chuẩn thì có lẽ cần cố gắng bằng mọi giá.

 

     yes Tỉ lệ từ 1 đến 1.62 (ở dạng làm tròn) thường được coi là tỉ lệ vàng và không chỉ được sử dụng trong thiết kế web mặc dù chúng ta có ưu thế hơn khi dùng nó.

 

Dịch vụ website design hàng đầu của TLT Vietnam

 

     Tính thẩm mỹ trong thiết kế trang web thôi vẫn chưa đủ. Tại TLT Vietnam, tính hiệu quả và tốc độ truy cập để tạo ra một website hoạt động thông minh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các developer.

 

     Do đó, chúng tôi định hướng lựa chọn nền tảng web ổn định, bảo mật cao và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Gia tăng doanh số và xác lập vị thế là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn lựa chọn dịch vụ website design chuyên nghiệp của TLT Vietnam.

 

Chúng tôi cam kết

 

     ► Các trang web thiết kế chạy trên di động có thể thích ứng với mọi kích thước màn hình, đồng thời phát huy toàn bộ năng lực sở hữu trên tất cả thiết bị.

 

     ► Trang web cung cấp nội dung chuẩn SEO không chỉ duy trì trên một phiên bản riêng biệt. Khi cập nhật trên một thiết bị đồng nghĩa mọi thiết bị cập nhật tương tự.

 

 

     ► Dù cần web giá tốt thì động cơ quyết định mua hàng vẫn là tiết kiệm nhiều chi phí. Ưu đãi đi kèm giúp mức chi phí bỏ ra của doanh nghiệp thu về hiệu quả cao nhất.

 

     ► Liên kết trang phù hợp trên tất cả thiết bị sẽ tối ưu hóa và gia tăng khả năng xuất hiện website trên trang nhất của các công cụ tìm kiếm.

 

     ► Trang web do TLT Vietnam xây dựng hướng trọng tâm vào tương tác với người dùng để biến những tương tác thành giao dịch mua hàng hoàn chỉnh mang về lợi nhuận.

 

CÔNG TY TNHH TM & DV CÔNG NGHỆ TLT

 

Địa chỉ: Phòng 603, Tòa nhà GT, số 403 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

 

Email: tlt@tltvietnam.vn

 

SĐT: 0283.811.9797

 

Website: http://tltvietnam.vn/ 

 

Các tìm kiếm liên quan đến website design

  • Web design in Ho Chi Minh City

  • Web design free

  • Web design template

  • Web design online

  • Web Design là gì

  • Thiết kế website

  • Agency website

 

Các nội dung liên quan:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart