Cách biến laptop thành desktop

Laptop là thiết bị tuyệt vời để sử dụng khi cần di chuyển, cho phép bạn mang nó từ nhà đến văn phòng, từ phòng làm việc đến phòng ngủ, hoặc từ máy bay đến tàu hỏa một cách dễ dàng. Chúng có rất nhiều ưu điểm, nhưng nếu bạn ở một chỗ trong một thời gian dài (nghe quen không?), Thì những nhược điểm của laptop so với  desktop (máy tính để bàn) bắt đầu trở nên rõ ràng hơn rất nhiều.

Laptop thường không có màn hình lớn như desktop; bạn phải chi nhiều tiền hơn nếu muốn cấu hình laptop mạnh như desktop; bạn không có nhiều cổng và tùy chọn kết nối; và bạn cũng sẽ phải sử dụng một bàn phím nhỏ hơn. Có lẽ quan trọng nhất, chúng không tốt cho tư thế ngồi của bạn, bởi vì nếu để laptop ngang tầm gõ, bạn sẽ luôn cúi đầu và nhìn xuống dưới dẫn đến đau cổ, nếu bạn để laptop ngang tầm mắt, bạn sẽ phải nâng 2 tay của mình lên cao để gõ dẫn đến đau vai.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chọn giữa laptop và desktop để sử dụng tại nhà. Một laptop có thể được chuyển đổi thành một desktop với phần cứng phù hợp. Bạn có thể ngồi làm việc với tư thế tốt hơn mà không cần phải bỏ Laptop hoặc mua một máy tính hoàn toàn mới. Đây là cách thực hiện.

Thêm màn hình

Thêm màn hình sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn

Cho dù màn hình laptop của bạn sắc nét và sáng sủa như thế nào, nhưng việc luôn phải cúi đầu nhìn xuống sẽ mang lại nhiều vấn đề cho vùng cổ của bạn. Việc thêm màn hình thứ hai sẽ không chỉ giúp cổ bạn ở vị trí tự nhiên hơn khi bạn nhìn lên cao hơn, mà còn cung cấp cho bạn nhiều không gian màn hình hơn để làm việc, thêm một bảng tính hoặc bảng số liệu nữa, hoặc chỉ đơn giản là để xem phim tốt hơn.

Cổng xuất hình trên Laptop sẽ xác định loại màn hình bạn cần mua (mặc dù bạn có thể mua bất cứ màn hình nào và mua thêm bộ chuyển đổi). HDMI, DisplayPort, Thunderbolt và USB-C là những cổng xuất hình thường gặp trên laptop và bạn có thể sử dụng với màn hình với kích thước nào mà bạn thích (và ngân sách của bạn cho phép). Bạn có thể sử dụng màn hình thứ hai thay thế hẳn màn hình Laptop của mình hoặc sử dụng cả 2 cùng lúc.

Có rất nhiều loại màn hình trên thị trường để bạn lựa chọn và tin tốt là trừ khi bạn cần màn tần số quét cao để chơi game hoặc siêu chuẩn màu để làm đồ họa thì bạn không cần phải chi quá nhiều. Với các tác vụ thông thường hàng ngày, một màn hình IPS 24″ 60Hz là quá đủ.

Thiết lập cũng dễ dàng và đơn giản. Bạn chỉ cần cắm cáp kết nối và bật máy lên là Windows hoặc macOS hoặc ChromeOS sẽ nhận màn hình ngay. Bạn có thể vào cài đặt Display để tùy chỉnh thêm nếu muốn.

Thêm bàn phím và chuột

Hãy thêm bàn phím để gõ sướng hơn

Tại sao lại mua thêm 2 bàn phím và chuột trong khi laptop đã có sẵn?  Bởi vì đơn giản nó giúp bạn có tư thế ngồi tự nhiên hơn. Dù bàn phím laptop có xịn đến mấy thì hành trình phím cũng rất ngắn, cho cảm giác bấm không thể “đã” bằng một bàn phím rời. Một con chuột sẽ dễ dàng sử dụng và thao tác chính xác hơn là sờ sờ trên trackpad của laptop rất nhiều.

Nếu bạn định mua một bàn phím riêng cho Laptop của mình, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại có numpad (cụm phím số) vì chúng thường không có sẵn trên Laptop. Và bạn nên mua bàn phím cơ vì chúng thường cho cảm giác gõ tốt hơn rất nhiều. Hãy cân nhắc các phím có đèn nền (thường là RGB) nếu bạn thường xuyên làm việc trong bóng tối.

Bạn cũng có nhiều lựa chọn khi nói đến chuột máy tính, bao gồm các mẫu có nhiều nút, nhiều tùy chọn cấu hình và kết nối có dây hoặc không dây. Bạn nên chọn chuột có DPI điều chỉnh được để khi chuyển từ màn hình nhỏ của laptop sang màn hình lớn, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh tốc độ di chuột mà không phải vào setting, điều này đặc biệt hữu ích nếu màn hình để bàn có độ phân giải khác màn hình laptop.

Cho dù bạn chọn thiết bị nào, việc thiết lập cũng đơn giản và dễ hiểu — chỉ cần cắm nó vào cổng USB hoặc kết nối nó qua bluetooth và bạn có thể sử dụng trong giây lát. Nếu bạn sử dụng bàn phím và chuột của các hãng như Razer, Logitech, Steelseries,… bạn có thể tải thêm phần mềm tùy chỉnh của hãng về để điều chỉnh các thông số như đèn nền, phím chức năng,…

Sử dụng giá đỡ laptop

Thêm giá đỡ và dùng laptop như màn hình

Nếu bạn muốn chi tối thiểu, hãy sử dụng giá đỡ Laptop nâng nó lên và sử dụng như màn hình, bạn chỉ cần mua thêm bàn phím và chuột. Giá đỡ sẽ nâng Laptop lên để màn hình ở độ cao tốt hơn cho mắt và cổ của bạn, đồng thời bàn phím và chuột ở độ cao tốt hơn cho cánh tay của bạn. Nếu bạn đã có màn hình, có thể bạn sẽ không cần giá đỡ và sử dụng bàn phím và trackpad của laptop thay vì mua thêm phím chuột. Đó là phòng làm việc và đồ dùng của bạn, hãy thiết lập theo cách bạn thích.

Giá đỡ Laptop cũng có nhiều loại, từ những miếng nhôm đơn giản cho đến những mẫu phức tạp hơn, có nhiều tùy chỉnh, bạn nhất định có thể tìm thấy thứ gì đó phù hợp với thiết lập làm việc và Laptop bạn sở hữu. Đa số giá đỡ sẽ hoạt động với hầu hết Laptop hiện có, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ, đặc biệt nếu bạn có một Laptop lớn trên 17″ hoặc dòng gaming có trọng lượng nặng.

Kết nối với dock

Thêm dock và bạn có nhiều cổng kết nối hơn cả desktop

Một ưu điểm khác mà desktop thường hơn so với Laptop là có nhiều cổng kết nối. Nếu Laptop của bạn có ít cổng thì các hub và dock là sự bổ sung dễ dàng, nhanh chóng thêm rất nhiều cổng kết nối từ Ethernet đến HDMI. Nếu Laptop của bạn là kiểu máy và kiểu dáng phổ biến, bạn có thể tìm thấy những chiếc dock được làm riêng cho chúng.

Dock và hub có thể từ đơn giản đến cao cấp (và đắt tiền), với hàng chục cổng và tùy chọn kết nối trong một phụ kiện duy nhất. Một lần nữa, điều quan trọng là phải biết trước loại tính năng và chức năng nào bạn cần — bạn sẽ không muốn chi tiền cho một dock mà thiếu cổng kết nối bạn cần.

Bên cạnh việc kết nối màn hình, bàn phím và chuột mà chúng tôi đã đề cập, dock và hub cho bạn kết nối nhiều phụ kiện khác, chẳng hạn như gamepad, máy in, ổ cứng ngoài, máy tính bảng đồ họa, v.v. Với một dock cao cấp, bạn thậm chí có nhiều cổng kết nối hơn cả desktop, nhưng hãy cân nhắc khả năng xử lí của laptop kẻo làm chúng quá tải với đủ thiết bị ngoại vi bạn cắm vào.

Tham khảo: Gizmodo.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo