Cách chọn mua búa cho gia đình phù hợp với nhu cầu

Biên tập bởi Nguyễn Bùi Nhật Mỹ

Cập nhật 5 ngày trước

1.042

Búa có công dụng chính là tạo ra sức mạnh để va chạm các vật khác lại với nhau. Bạn có thể sử dụng búa để đóng đinh, rèn vũ khí hay đập vật dụng khác. Để biết cách chọn mua búa phù hợp nhu cầu, bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!

1Chọn loại búa theo tính năng

Mỗi loại búa sẽ phù hợp cho từng công việc khác nhau nên búa sẽ được phân chia thành nhiều loại để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng. Vì thế, khi lựa chọn búa người dùng cần quan tâm đến công dụng và tính năng sản phẩm.

Loại búa để đóng và loại bỏ đinh

Đây là loại búa còn được biết đến với tên gọi khác là búa sừng dê, được thiết kế hai đầu, một đầu tròn dùng để đóng đinh và một đầu sừng dê dùng để nhổ và tán đinh. Loại búa này gần như phù hợp với mọi công việc tại gia.

Khi lựa chọn mua loại búa này, bạn nên quan tâm đến sừng búa. Nếu bạn sử dụng búa để đóng, tán hay kéo những chiếc đinh 16d thì sử dụng búa có phần móng thẳng. Còn nếu bạn sử dụng để phá dỡ toàn bộ thì nên chọn búa có móng nhọn

dùng để nhổ, tán đầu đinh dễ dàng với đầu búa sừng dê được uốn cong với độ dài thích hợp

Búa sừng dê đầu thép cán nhựa Tolsen 25158 dùng để nhổ, tán đầu đinh dễ dàng với đầu búa sừng dê được uốn cong với độ dài thích hợp

Loại búa đầu tròn để gõ vật dụng và gò kim loại

Hình dáng chung của loại này là một đầu tròn và một đầu bằng. Đầu bằng dùng để đóng, phá và đập một số những khu vực, thiết bị mà bạn muốn phá hủy, còn đầu tròn giúp gõ vật dụng và gò kim loại. Nhờ thiết kế đa năng này, búa đầu tròn thực hiện được nhiều công việc khác nhau.

Sau thời gian sử dụng, búa đầu tròn sẽ bị biến dạng nên bạn hãy dùng búa gò lại chỗ biến dạng, sản phẩm sẽ trở lại trạng thái như ban đầu. Trong quá trình gò, bạn cần dùng lực nhẹ vừa phải, tránh lực đập quá mạnh vì sẽ gây phản tác dụng lại khi gò.

Loại búa đầu tròn để gõ vật dụng và gò kim loại

Búa đầu tròn thép cán nhựa Tolsen 25022 có khả năng chịu lực va chạm lớn vì đầu búa đã được xử lý nhiệt đạt độ cứng cao

Loại búa tạ cho mục đích phá dỡ

Một chiếc búa tạ là một công cụ nặng có tay cầm dài, cần 2 tay để vung. Chúng rất hữu ích cho các dự án phá dỡ như đập bỏ tường gạch hoặc đục tường thạch cao.

Búa tạ là dụng cụ không thể thiếu trong các công việc nặng đòi hỏi lực đóng lớn, đặc biệt là các nghề công nghiệp lắp ráp, sửa chữa máy móc, thiết bị,… Tuy nhiên, bạn không nên dùng búa tạ cho những công việc đòi hỏi sự chi tiết.

Loại búa tạ cho mục đích phá dỡ

Búa tạ phù hợp cho các dự án phá dỡ đòi hỏi lực đóng lớn

Loại búa cao su để làm mộc và sửa chữa đồ đạc

Búa cao su là một lựa chọn tốt cho các vật dụng và vật liệu nhẹ mà bạn không muốn làm hỏng do đập quá mạnh.

Búa cao su chủ yếu được chuyên dụng trong ngành xây dựng, sử dụng lát nền gạch. Ngoài ra, búa còn dùng để làm đồ mỹ nghệ, thao tác đóng những vật liệu dễ vỡ, trầy xước như nhựa, gỗ mỏng,…

Loại búa cao su để làm mộc và sửa chữa đồ đạc

Búa cao su chủ yếu được sử dụng cho ngành mộc hoặc xây dựng

Loại búa chuyên dụng cho các công việc có tính đặc thù cao

Một số công việc yêu cầu búa được thiết kế đặc biệt cho chúng, chẳng hạn như búa ván gỗ để đo, định hình, cắt và lắp ván lợp bằng gỗ trên mái nhà mà không làm hỏng chúng,… Khi sử dụng búa chuyên dụng cho công việc nào đó sẽ giúp bạn hoàn thành nó đúng cách và nhanh chóng.

Nếu bạn cố ý sử dụng sai chức năng và nhiệm vụ của búa thì có thể khiến bạn làm hỏng bề mặt hoặc vật dụng. Chẳng hạn như, bạn không thể sử dụng búa sừng dê để sửa chữa vòng tay vì có thể làm hỏng chiếc vòng tay và làm bạn bị thương.

Loại búa chuyên dụng cho các công việc có tính đặc thù cao

Loại búa chuyên sử dụng để phá kính thoát hiểm ô tô

2Chọn theo bề mặt

Búa có bề mặt rộng 

Búa có bề mặt rộng sẽ hạn chế mặt búa bị trượt khỏi đầu đinh. Sử dụng mặt rộng hơn khi bạn đóng đinh vào các bề mặt cứng hơn như kim loại hoặc gỗ cứng như thông.

Búa có bề mặt rộng sẽ hạn chế mặt búa bị trượt khỏi đầu đinh

Búa có bề mặt rộng thích hợp đóng đinh vào các bề mặt cứng

Búa có bề mặt ca-rô

Những chiếc búa có mặt ca-rô hoặc mặt bánh quế sẽ giúp búa không trượt khỏi đầu đinh khi bạn đập vào, nhưng chúng có thể để lại dấu ấn trên bề mặt gỗ nếu bạn lỡ va phải. 

Đối với các dự án tu sửa hoặc xây dựng, hãy sử dụng loại búa này để bạn có thể đóng nhiều đinh vào vật liệu một cách nhanh chóng hơn.

Búa có bề mặt ca-rô

Búa có bề mặt ca-rô giúp đầu búa không bị trượt khỏi đầu đinh khi va đập

Búa có bề mặt nhẵn, mặt nhỏ

Các loại búa có bề mặt nhẵn và nhỏ sẽ phù hợp để sử dụng với những chiếc đinh mỏng, nhỏ, đòi hỏi một lực tập trung tác động vào. Bên cạnh đó, loại búa này cũng hạn chế làm hư hỏng các bề mặt vật liệu gỗ mềm khi bạn vô tình đánh trượt lên bề mặt.

Búa có bề mặt nhẵn, mặt nhỏ

Búa có bề mặt nhẵn, mặt nhỏ phù hợp cho đinh mỏng, nhỏ

3Chọn theo cán búa

Cán thép 

Cán thép là lựa chọn chắc chắn nhất nhưng cũng là loại nặng nhất. Chúng có thể gây ra nhiều lực hơn truyền qua tay bạn khi bạn chạm vào một bề mặt, lực sẽ tồn tại lâu hơn so với các loại cán khác.

Với tính chất này, bạn có thể sử dụng búa cán thép trong các việc đòi hỏi lực lớn hơn. Bên cạnh đó, phần tay cầm được làm từ thép nguyên khối nên chắc chắn và bền bỉ khi sử dụng. 

Búa cán thép có trọng lượng nặng nhất

Búa cán thép sử dụng phù hợp trong các việc đòi hỏi lực lớn

Cán sợi thủy tinh

Búa có cán bằng sợi thủy tinh có trọng lượng nhẹ hơn so với búa được xử lý bằng thép, nên sẽ truyền ít rung hơn khi bạn đập vào bề mặt. Chúng cũng không dẫn điện nên an toàn hơn khi sử dụng xung quanh các bộ phận điện của thiết bị. 

Ngoài ra, búa được xử lý bằng sợi thủy tinh có giá thành rẻ hơn so với thép và chúng chắc chắn hơn búa được xử lý bằng gỗ.

Búa cán bằng sợi thủy tinh có trọng lượng nhẹ

Búa đầu nhọn cán nhựa Tolsen 25188 có tay cầm chắc chắn, vừa vặn, chống trượt mang lại sự thoải mái nhờ có lớp vân nhựa và chất liệu sợi thủy tinh

Cán gỗ 

Búa cán bằng gỗ truyền ít rung động nhất. Với loại búa này, người dùng có thể dễ dàng thay thế nếu chúng bị hỏng.

Chúng không mạnh bằng búa thép, nhưng trọng lượng nhẹ hơn khiến búa trở thành một lựa chọn tốt để gắn vào dây đai công cụ khi sử dụng trên công trường.

Búa cán bằng gỗ truyền ít rung động nhất

Búa đầu tròn cán gỗ Tolsen 25142 có cán làm bằng gỗ chắc chắn, chống trượt và an toàn khi sử dụng

Cán nhựa

Ngày nay, những loại búa ngày càng phổ biến hơn với búa có cán làm bằng nhựa. Người dùng dễ dàng tìm mua loại búa này ở bất kỳ cửa hàng nào với mức giá thành rẻ, hợp túi tiền.

Đồng thời, búa cán nhựa còn mang đến cảm giác cầm chắc tay và tránh trơn trượt. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng búa có thể bị phai màu hoặc nứt vỡ phần cán.

Cho dù bạn chọn cán bằng kim loại, sợi thủy tinh, gỗ hay nhựa thì búa cần phải vừa vặn với tay bạn khi bạn cầm. Nó cũng cần có đủ độ bám để không bị trượt hoặc bay ra khỏi tay khi bạn đang sử dụng.

Búa cán nhựa có có độ bền, giá thành rẻ, dễ tìm

Búa sừng dê cán nhựa Tolsen 25160 cầm chắc tay, không trơn trượt, cho lực mạnh nhờ tay cầm có vân và bằng nhựa bền bỉ

Khi chọn búa, hãy đảm bảo rằng nó có trọng lượng mà bạn có thể sử dụng một cách an toàn. Búa thường có trọng lượng từ 0.23 – 0.91kg, chúng cần phải đủ nặng để thực hiện các chức năng của mình nhưng không được nặng đến mức bạn không thể nhấc hoặc sử dụng nó. 

Trên đây là các cách chọn mua búa cho gia đình phù hợp với nhu cầu​ mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo