Cách hiểu về bản vẽ tủ điện công nghiệp

Hiện nay, đối với bất kỳ một dự án nào liên quan đến tủ điện công nghiệp đều không thể thiếu được bản vẽ điện. Bản vẽ tủ điện công nghiệp giúp cho người kỹ sư trình bày nguyên lý của hệ thống do mình thiết kế nhằm mục đích tư vấn cho các chủ đầu tư, đồng thời cũng là bản vẽ thi công cho đội ngũ công nhân thực hiện tại hiện trường để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. 

Nó cũng là căn cứ, tài liệu phục vụ cho công tác bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điện về sau. Chính vì vậy bản vẽ điện có vai trò vô cùng quan trọng trong những công trình dự án.

1. Những thông tin cần biết về bản vẽ tủ điện công nghiệp

1.1. Bản vẽ tủ điện cad là gì ?

Bản vẽ tủ điện là mô hình, sơ đồ mọi thiết bị có trong tủ điện được vẽ bằng những phần mềm hỗ trợ chuyên dụng, được dùng với nhiều mục đích khác nhau như thuyết trình, bóc tách vật liệu, định giá, kiểm tra thiết kế thi công….

1.2. Bản vẽ autocad tủ điện được thiết kế như thế nào ?

Thiết kế tủ điện sử dụng một phần mềm có tên Autocad Electrical để vẽ các bản vẽ điện cho tủ bảng điện, tủ điện ngoài trời, Tủ PLC, Tủ động lực,… cũng như đọc và bóc tách vật tư trong các bản vẽ điện.

 

thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp

Sơ đồ tủ điện công nghiệp

1.3. Những yêu cầu của bản vẽ cad tủ điện công nghiệp

Muốn có một bản vẽ tủ điện công nghiệp tốt và chất lượng cần phải đáp ứng một số yêu cầu quan trọng dưới đây:

  • Bản vẽ thi công tủ điện phải chính xác rõ ràng để việc lắp đặt không bị sai sót

  • Nhất quán về đơn vị đo, để tránh những lầm khi thi công công trình

  • Cần phải chỉnh sửa kịp thời để phù hợp với thực tế thi công tủ điện tại các nhà máy, xí nghiệp

  • Cần đảm bảo tính an toàn, thuận tiện, dễ dàng khi sử dụng cũng như thợ sửa chữa….

  • Tối ưu hóa những thiết bị để đảm bảo tủ điện hoạt động tốt, chú ý tạo nhiều khoảng trống, tránh những ảnh hưởng từ môi trường…

  • Cần quy định các công việc cho hợp lý, tránh lộn xộn ảnh hưởng đến tiến độ thi công của tủ điện.

1.4. Yêu cầu đối với người thiết kế

Người thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp cần phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

  • Phải là người được đào tạo chuyên nghiệp mới có thể thiết kế các loại bản vẽ tủ điện.

  • Là người luôn tỉ mỉ, cẩn thận, không được cẩu thả

  • Xem xét kỹ càng để tránh bỏ sót chi tiết thiết bị

  • Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế như Autocad, Photoshop…

 

bản vẽ tủ điện công nghiệp

Bản vẽ tủ điện công nghiệp

2. Bản vẽ cad tủ điện công nghiệp có tác dụng gì?

Bản vẽ cad tủ điện có tác dụng vô cùng to lớn trong lĩnh vực kỹ thuật điện cũng như trong cuộc sống, bây giờ chúng ta sẽ đến với những tác dụng lớn nhất mà loại bản vẽ này mang đến cho chúng ta nhé.

2.1. Giải thích nguyên lý hoạt động cho bản thiết kế điện

Với bản vẽ autocad tủ điện sẽ giúp người kỹ sư có thể dễ dàng trình bày nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện của mình đã thiết kế cho các nhà đầu tư, nhà thầu để họ hiểu về quá trình vận hành hoạt động của các thiết bị điện trong hệ thống…Nó cũng góp phần làm bản thiết kế trở nên sống động, thiết thực hơn.

2.2 Giúp công việc thi công, lắp đặt nhanh chóng chính xác

Bản vẽ autocad tủ điện giống như là một bản chỉ dẫn về những công việc cần phải tiến hành trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống điện, máy móc tại các công trình nhà máy hay công xưởng …

Nhờ có nó mà tiến độ thi công cũng được thực hiện tốt và nhanh chóng, vì trong quá trình thi công lắp đặt mà không có 1 thiết kế cụ thể, công việc nào thực hiện trước, công việc nào thực hiện sau thì quá trình thi công sẽ không đạt hiệu quả, không đảm bảo được chất lượng công trình.

2.3. Kiểm tra, bảo dưỡng nhanh chóng kịp thời

Cũng nhờ có bản vẽ autocad mà công việc bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị điện diễn ra nhanh chóng, kịp thời cũng như là xác định chính xác vị trí hư hỏng và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả.

Chính vì thế trong khi thiết kế bản vẽ, yêu cầu đặt ra với người kỹ sư là phải chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất thì những công việc trên mới có thể thực hiện nhanh chóng và thuận lợi được.

Ngoài ra bản vẽ Autocad tủ điện còn có nhiều tác dụng khác như giám sát công trình, phát hiện sự cố, đọc và tách các lớp vật liệu… Cũng vì điều này mà người kỹ sư điện cần có kỹ năng thiết kế bản vẽ một cách nhanh chóng, chuẩn xác thì chất lượng công trình mới được đảm bảo.

 

tủ điện công nghiệp đẹp

Hệ thống tủ điện công nghiệp

Kết Luận

Như đã nói ở trên, tủ điện công nghiệp có nhiều loại thế nên bản vẽ tủ điện công nghiệp cũng có nhiều loại. Phần lớn dựa trên chính tên gọi của loại tủ điện và mục đích sử dụng.

Một số loại tủ điện công nghiệp thông dụng như tủ điện công nghiệp điều khiển, tủ điện ngoài trời, tủ điện công tơ, tủ điện biến áp…

Như vậy, để có được những bản vẽ tủ điện công nghiệp một cách chính xác, thẩm mỹ cao, tiết kiệm không gian và nguyên liệu thì cần đến những chuyên gia về lĩnh vực thiết kế bản vẽ về điện. Để thực sự tin tưởng vào mạng lưới điện của mình các bạn hãy liên hệ với đơn vị thi công có kinh nghiệm.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo