Cách xây bể lọc nước giếng khoan bạn tự làm đơn giản, giá rẻ – Nước sinh hoạt gia đình

Tại sao phải xây bể lọc nước giếng khoan.

Nước là thành phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều vùng, nhiều khu vực chưa có hệ thống cấp nước sạch, do đó nhiều hộ gia đình phải tự khoan giếng để lấy nước sử dụng hoặc với mục đích là nước tự khoan thì không phải trả tiền. Tuy nhiên nguồn nước giếng tự xử lý không đảm bảo chất lượng, nguy cơ tiềm ẩn kim loại nặng và các chất có hại rất cao.

nuocsach

Đặc điểm của nước giếng khoan

  • Màu, mùi do phèn, gây ố vàng quần áo và các vật dụng chưa nước
  • Độ cứng cao, làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, gây khô da,ảnh hưởng đến các thiết bị chứa nước,..
  • Hàm lượng Mn, Fe trong nước ngầm cao, ảnh hưởng đến độ bền của người dùng, là tác nhân gây ra 1 số bệnh như Parkinson, đặc biệt là trẻ nhỏ.
  • Chứa nhiều các khí H2S, Co2,…gây mùi.

Theo thống kê, Hà Nội có trên 100.000 giếng khoan, chủ yếu tập trung ở các quạn Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng,..và những vùng ven hồ. Nước chủ yếu lấy từ nguồn nước bề mặt với độ sâu từ 25-30m. Với những vùng gần các dòng sông, bãi rác, chất thải và nước thải công nghiệp qua nhiều năm ngám sâu vào lòng đất làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó có các độc tố, hóa chất gây bệnh.

Nhìn chung, nếu nước giếng chưa qua xử lý hoặc xử lý không hợp lý thì chất lượng nước không thể đảm bảo, do đó, yêu cầu đặt ra là nên sử dụng bể lọc giếng khoan để xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng.

Cách xây bể lọc nước giếng khoan.

beloc

Xử lý nước giếng khoan gồm 4 công đoạn:

  • Giàn phun: Vì trong nước ngầm chứa nhiều Fe, Mn, sử dụng giàn phun có tác dụng làm thoáng, sử dụng oxi trong không khí để chuyển Fe (II) về Fe (III) kết tủa, sau đó có thể loại bỏ bằng phương pháp lắng và lọc.
  • Bể lắng :Có tác dụng lắng hạt cặn có kích thước lớn, các chất rắn kết tủa từ quá trình làm thoáng.
  • Bể lọc : với vật liệu lọc là cát, sỏi, than hoạt tính: Có tác dụng loại bỏ tạp chất, cặn có kích thước nhỏ hơn mà bể lắng chưa lắng được, loại bỏ vi khuẩn, màu, mùi và 1 số chất có hại khác.
  • Bể chứa: Chứa nước sau lọc.

 Nước sau khi lọc có thể sử dụng đẻ sinh hoạt. Tuy nhiên, tùy từng đặc điểm nguồn nước ở từng khu vực mà nước sau khi xử lý vẫn còn chứa 1 số chất có hại. Do đó, để có nguồn nước sạch phục vụ cho nhu cầu ăn uống và nấu nướng, cần sử dụng thêm máy lọc nước chuyên dùng xử lý nước giếng để đảm bảo chất lượng nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

>>>Xem thêm: Nguồn nước nào nên dùng máy máy lọc nước Ro, Nano?

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo