CÔNG THỨC xây dựng HỆ THỐNG LIVESTREAM CHUYÊN NGHIỆP – livestream.vn – Livestream

CÔNG THỨC 

xây dựng

 HỆ THỐNG LIVESTREAM CHUYÊN NGHIỆP

Để 

tạo ra

 một hệ thống livestream chuyên nghiệp, bạn cần những thiết bị gì?

1. Camera

Camera láy làm trong livestream phải cung cấp được hai yêu cầu cơ bản:

●Có cổng HDMI hoặc SDI output

●Có clean feed (hay clean video output)

Clean feed (hay clean video output) có thể được hiểu là tín hiệu video “sạch”, k bao gồm đồ họa và text.

Một số máy DSLR dù có HDMI output nhưng no có clean feed thì cũng không thể sử dụng để livestream.

Bạn có thể xem qua danh sách camera có clean feed tại đây.

Ngoài ra, có lẽ bạn sẽ cần sử dụng thêm một số phụ kiện cho máy quay như tripod để chống rung.

2. Microphone

Bạn nên dùng thêm microphone để có được chất số lượng âm thanh good hơn. so với khán giả, image hơi mờ một chút thì k ảnh hưởng gì nhiều, nhưng âm thanh khó nghe lại đem đến cảm giác cực kỳ khó chịu. Âm thanh tốt thì cảm nhận về chương trình cũng khả thi hơn nhiều. Vậy nên, đầu tư thêm một chút cho âm thanh sẽ no thừa.

Bạn đủ sức thiết lập hệ thống âm thanh của mình một cách thức đơn giản là gắn microphone vào máy quay. Khi đó, tín hiệu âm thanh sẽ đi chung với tín hiệu video và bạn k cần làm thêm gì nữa.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một hệ thống âm thanh riêng nếu như sự kiện bạn livestream yêu cầu phải có hệ thống âm thanh chuyên nghiệp (như liveshow ca nhạc chẳng hạn)

3. Thiết bị nhận tín hiệu video (thiết bị capture)

Máy tính về cơ bản không thể tự mình hiểu được tín hiệu video từ máy quay đưa vào (ngoại trừ tín hiệu video từ Webcam USB). Vậy nên, để đưa tín hiệu video vào máy tính và livestream, bạn cần phải dụng thêm thiết bị hỗ trợ từ bên ngoài.

Các thiết bị này thường được gọi là thiết bị capture, cho phép máy tính nhận tín hiệu SDI hoặc HDMI từ máy quay.

Tùy vào việc bạn láy làm máy tính để bàn (PC) tốt laptop, macbook, hoặc thiết bị di động để livestream mà bạn cần sử dụng các loại thiết bị capture không giống nhau.

Dưới đây là danh mục các thiết bị capture và mức độ tương thích:

4. Thiết bị nhận tín hiệu âm thanh

Trong trường hợp thiết bị capture hình ảnh mà bạn vừa mới sử dụng no có hỗ trợ âm thanh, bạn cần phải dùng thêm thiết bị hỗ trợ nhận âm thanh.

Tuy nhiên, phần lớn thiết bị capture hình ảnh của Blackmagic Design đều có hỗ trợ ngành âm thanh nên bạn k cần phải lo lắng về chuyện này.

5. Máy tính

Với các thiết bị ở trên, bạn cần dùng máy tính có cấu hình từ trung – cao cấp trở lên.

Riêng đối với website Presenter, bạn đủ sức sử dụng bất cứ loại nào. Vì thiết bị này đã thực hiện tất cả thao tác encoding rồi, bạn chỉ việc gắn vào và livestream thôi chứ không phải xử lý gì nữa.

6. 

công cụ

 livestream

Các ứng dụng livestream phổ biến gần đây là: vMix, Wirecast, OBS…

Bạn đủ nội lực dùng bản free hoặc bản trả tiền, tùy thuộc nhu cầu của bạn.

7. Internet

Đường truyền internet tối thiểu để bạn đủ sức livestream là 5 Mbps. Trong livestream, bạn nên ưu tiên dùng internet cáp quang bởi tín hiệu của nó ổn định. Hạn chế tối đa việc láy làm wifi để livestream, nó thường có độ ổn định thấp hơn.

Trong trường hợp bạn muốn livestream nhưng vị trí của bạn có nhiều bất lợi về đường truyền internet, bạn đủ nội lực sử dụng sử dụng website Presenter với các thiết bị di động chạy android sẵn có của mình để livestream với mạng 4G.

láy làm website Presenter với thiết bị di động, bạn luôn luôn có thể livestream với nhiều camera một lúc như bất cứ phương pháp livestream nào không giống.

8. Switcher

Nếu bạn cần livestream từ 3 camera trở lên, bạn nên láy làm thêm một switcher như ATEM TELEVISION STUDIO HD hoặc các ATEM switcher tương tự. Switcher giúp bạn coversion giữa các source một cách thức chuyên nghiệp và mượt mà hơn.

Các công cụ livestream cho bạn dùng tối đa 4 camera và các decklink cũng hỗ trợ được 4 camera một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn bắt máy tính xử lý quá nhiều source như vậy, sẽ dễ dẫn đến tình trạng lag, giật. Hơn nữa, switch các source trên máy tính sẽ k tiện như trên switcher chuyên dụng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo