Cứu sống bé gái 9 tháng tuổi bị giật điện nguy kịch

Cứu sống bé gái 9 tháng tuổi bị giật điện nguy kịch - Ảnh 1.

Bé P.N.N.Y. (9 tháng tuổi) bị điện giật khi chạm tay vào chuôi bóng đèn đã được các bác sĩ cấp cứu cứu sống kịp thời – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trưa 3-8, BS.CKII Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố – cho biết vừa cứu sống bệnh nhi P.N.N.Y. (nữ, 9 tháng tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) bị điện giật khi chạm tay vào chuôi bóng đèn.  

Theo người nhà của bệnh nhi, trong lúc bé đang tập đi trên xe nôi và khi tới bàn thờ thì chạm tay vào chuôi bóng đèn khoảng 15-20 giây. 

Mẹ bé Y. phát hiện thì bé đã ngất đi, tay còn cầm chuôi bóng điện. Hoảng hồn, gia đình lập tức ngắt điện và đưa bé Y. đến bệnh viện địa phương trong thời gian 3-4 phút. Nhanh chóng, bệnh nhi được các bác sĩ cấp cứu ấn tim và bóp bong bóp qua mask mũi, miệng khoảng 30 phút. 

Bệnh nhi thở lại và được chuyển đến bệnh viện tỉnh để tiếp tục sơ cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố trong tình trạng hôn mê, co giật.

Tại đây, bệnh nhi Y. tiếp tục được các bác sĩ sơ cứu, hỗ trợ hô hấp chống giật, chống phù não, điều chỉnh rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, chăm sóc vết thương phỏng điện ở tay trái và điều trị ôxy cao áp. Tình trạng bệnh nhi Y. được cải thiện dần, hết gồng giật, tri giác dần phục hồi.

Qua trường hợp bé Y., BS.CKII Minh Tiến khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý các ổ điện trong nhà phải được đậy kín, các chuôi bóng đèn hư phải được thay thế, tránh cho trẻ sờ chạm phải, gây giật điện. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng lưu ý xe tập đi cho trẻ phải trong phạm vi khoanh vùng an toàn vì có trường hợp trẻ tập trên xe đến trước cửa nhà có bậc tam cấp, xe trượt xuống, làm trẻ té gây chấn thương. Quan trọng nhất là phải luôn luôn có người trông giữ trẻ vì trẻ có thể bị tai nạn đáng tiếc nếu phụ huynh lơ là trong tích tắc.

Cứu sống bé trai 21 tháng tuổi bị hạt mít mắc trong thực quản Cứu sống bé trai 21 tháng tuổi bị hạt mít mắc trong thực quản

TTO – Sáng 5-7, bác sĩ Lê Đăng Khoa – giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa – cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bé trai 21 tháng tuổi, bị một hạt mít mắc nghẹn trong thực quản.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo