Đánh giá chi tiết iPhone 4S – “Bom tấn” thứ thiệt!

iPhone 4S

là một bản sao y chang. Chíp xử lý A5 nhanh gấp đôi chip A4, camera được chăm chút, hệ thống ăng ten cải tiến… chưa phải tất cả với

iPhone 4S

. iPhone 4S mang nhiều nét giống iPhone 4. Tuy nhiên, không thể cho rằnglà một bản sao y chang. Chíp xử lý A5 nhanh gấp đôi chip A4, camera được chăm chút, hệ thống ăng ten cải tiến… chưa phải tất cả với

 

 

iOS 5 sở hữu nhiều nét mới, từ hệ thống thông báo tới kết nối máy tính, tích hợp iCloud và “người phụ tá thông minh” Siri được cư dân mạng rất quan tâm. Sẽ chẳng quá khi nói rằng, đây là bản cập nhật iOS được người dùng mong đợi nhất từ trước tới giờ.

 

1. Thiết kế

 

Ngoại hình

iPhone 4S

không thay đổi mấy so với iPhone 4. Có thể thiết kế đã “quen mắt” dân tình hơn 1 năm qua sẽ khiến đông đảo tín đồ “trái táo khuyết” thất vọng.

 

 

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia công nghệ vẫn “tâm đắc” với thiết kế bóng mượt, bộ khung cứng cáp và nút nhấn kim loại trên cạnh máy tạo cảm giác thật 2-Tek.

 

Nếu đây là một chiếc ô tô, chắc chắn đó sẽ là dòng xe Mercedes

” – biên tập viên của trang

Thisismynext

ví von.

  

 

2. Phần cứng

 

iPhone 4S

bổ sung chíp lõi kép A5 (tương tự iPad 2), RAM 512MB (giống iPhone 4), dung lượng bộ nhớ 16/32/64GB, hỗ trợ CDMA/GSM, kết nối Wi-Fi chuẩn n và Bluetooth 4.0.

 

 

Camera chính được nâng cấp thành 8 MP, tốc độ bắt hình và chất lượng ảnh ọt được cải thiện rõ rệt. Tính năng quay phim HD 1080p được tích hợp. Tuy nhiên, camera trước lại “y văn nguyên” như iPhone 4.

 

Màn hình Retina của

iPhone 4S

đạt độ phân giải 960 x 640 pixel, tạo ấn tượng hơn nhiều so với khi iPhone 4 vừa lên kệ. Tuy nhiên, độ tương phản trên màn hình

iPhone 4S

trông kém hơn. Dường như

iPhone 4S

có một tông màu khác rõ rệt và đặc biệt, màu đen nhìn ít độ “tối” hơn.

 

 

Nói chung, điều này chẳng đáng lo. Nhất là khi giới chuyên gia vẫn hài lòng với

iPhone 4S

lúc chạy thử nghiệm game Dead Space – một trong những trò chơi yêu cầu nhiều tông màu tối.

 

Còn vài điểm thiếu sót khác của

iPhone 4S

, bao gồm không hỗ trợ 4G LTE và màn hình giữ nguyên kích cỡ như iPhone 4.

 

 

3. Camera

 

Trong khi iPhone 4 mang đến camera 5MP thì

iPhone 4S

chơi hẳn camera 8MP. Bên cạnh chất lượng ảnh tăng đáng kể, khả năng bắt hình trong môi trường thiếu sáng của

iPhone 4S

cũng chẳng tồi chút nào. Những tác phẩm được iPhone 4S chụp trong môi trường thiếu sáng không bị vỡ hạt hay nhòe ảnh. Ngược lại, tông màu sáng tối rất cân bằng.

 

 

Chức năng macro cũng thật  ấn tượng, cho phép chụp đối tượng rất nhỏ (như loài côn trùng) với tầm ngắm rất gần.

 

Công nghệ quay video được cải thiện đáng kể, ghi hình HD 1080p với độ ổn định cao, cả trong trường hợp chuyển động nhanh. Rõ ràng, Apple đang dần biến chiếc camera của “nhà táo” sánh ngang tầm smartphone hiện đại.

 

Xem thêm ảnh chụp của iPhone 4S tại đây

 

4. Chất lượng cuộc gọi

 

Hệ thống ăng ten mới sẽ không mắc lỗi mất sóng thêm lần nữa. Apple cũng khẳng định rằng,

iPhone 4S

có thể chuyển đổi thông minh chức năng giữa hai ăng ten để tăng chất lượng cuộc gọi. Tuy nhiên, theo ý kiến của người thử nghiệm chất lượng cuộc gọi trên

iPhone 4S

, sự thay đổi chưa rõ nét lắm!

 

 

 

5. Thời lượng pin và hoạt động của máy

 

Nếu khẳng định

iPhone 4S

chẳng cải thiện gì về thời lượng pin so với iPhone 4 thì thật… bất công. Trước hết,

iPhone 4S

cài cắm chíp A5 cho khả năng hoạt động mượt hơn và tốc độ mạng 3.5G nhanh hơn iPhone 4. Mặc dù vậy, thời lượng pin của

iPhone 4S

vẫn nhỉnh hơn iPhone 4 (8 tiếng so với 7 tiếng gọi thoại).

 

 

 

Trong cuộc thử nghiệm gần đây,

iPhone 4S

có thể chịu được 16 tiếng đồng hồ, bao gồm gọi thoại, lướt web, tải phần mềm, đồng bộ với máy tính, nghe nhạc, chơi game và chạy ứng dụng khác. Như vậy cũng đủ thấy đẳng cấp của

iPhone 4S

rồi nhé!

 

Ứng dụng trên

iPhone 4S

chạy nhanh hơn nhờ chíp lõi kép A5. Trò chơi Infinity Blade 2 chạy ngon lành trên

iPhone 4S

, thể hiện đầy đủ “quyền năng” của dòng CPU mới.

 

 

Tuy nhiên, những điểm cộng 

iPhone 4S

mang lại về thời lượng pin và hoạt động, giống như vài “sửa chữa” nhỏ lẻ của Apple, chưa xứng đáng trở thành “cuộc cách mạng” toàn diện cho thế hệ iPhone mới.

 

6. Phần mềm

 

Nền tảng iOS 5 hứa hẹn sẽ khiến bạn hài lòng. Đồng nghiệp iPad 2, iPod Touch thế hệ thứ 3/4, iPhone 4 và iPhone 3GS cũng nhận được bản cập nhật hệ điều hành vừa lên sóng này.

 

 

Một trong những “lên đời” xịn nhất là hệ thống thông báo (Notifications). Tính năng từng bị đánh giá “vô duyên” trên những đời iOS trước, khi làm gián đoạn người dùng bởi tin nhắn mới dù đang xem phim hay lướt web, đã không còn. Thay thế là hệ thống thông báo khoa học và thân thiện hơn hẳn.

 

 

Màn hình khóa cũng được làm mới, nhằm mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Giới công nghệ cho rằng, màn hình khóa của iOS 5 kiểu như “học lỏm” từ giao diện TouchWiz của gia đình Samsung.

 

7. Siri

 

Đây chính là điều kỳ diệu nhất của

iPhone 4S

. Qua thử nghiệm, Siri hoạt động khá ổn. Ứng dụng có khả năng nhận lệnh từ người dùng và thực hiện yêu cầu. Hỗ trợ tiếng Anh, Pháp và Đức, Siri sẽ giúp bạn nhắn tin, lên lịch cho cuộc hẹn, tìm địa điểm và nhiều hơn thế.

 

 

Siri không chỉ hiểu câu nói một cách máy móc mà dựa theo văn cảnh để nắm bắt nội dung yêu cầu. Bởi vậy, bạn có thể hỏi Siri nhiều thứ với cùng nội dung mà “người phụ tá” vẫn hiểu tốt.

 

Ví dụ, nếu bạn đặt 2 cuộc hẹn trùng nhau, Siri liền hỏi xem bạn muốn đổi lịch sang giờ khác không và đợi bạn nói một con số thay thế.

 

 

Đáng tiếc, Siri dường như thông minh “hơi quá” so với mong đợi. Chẳng hạn nếu bạn hỏi Siri rằng, “Trên đời có Chúa không?”, Siri sẽ tìm ngay địa điểm của… nhà thờ gần nhất. Mặc dù vậy, Siri cũng nằm trong số những thứ “đáng tiền” nhất của

iPhone 4S

.

 

8. Tổng thể

 

Khách quan mà nói,

iPhone 4S

rất đáng “bát gạo đồng tiền”. So sánh giữa phần cứng và phần mềm (iOS 5 và phần mềm của hãng thứ ba),

iPhone 4S

không thua kém bất kỳ smartphone nổi tiếng nào. Thiếu vắng 4G LTE, bỏ qua màn hình rộng rãi hay thiết kế mới, những khuyết điểm ấy vẫn chấp nhận được.

 

 

Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu iPhone 4 và phân vân chuyện nâng cấp lên

iPhone 4S

, đó thực sự là một câu hỏi khó.

iPhone 4S

tích hợp nhiều thứ “đỉnh” hơn iPhone 4 (nhất là Siri). Nhưng nếu xét về khía cạnh kinh tế, hẳn còn nhiều vấn đề đáng phải tranh luận!?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo