Đánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 năm – Takimart

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Đã gần 7 năm tuổi, nhưng chất lượng âm thanh mà iPhone 4S mang lại vẫn rất tốt, kể cả khi so sánh với những thiết bị chuyên sử dụng như Plenue D hay AK Jr .

ƯU ĐIỂM

Giá hiện nay rất rẻ
Hỗ trợ xuất LineOut
Nhiều tùy chọn dung lượng bộ nhớ
Nhiều tính năng hữu ích

NHƯỢC ĐIỂM

Không hỗ trợ thẻ nhớ
Không hỗ trợ nhạc Hi-Res Audio
Tốc độ hoạt động trung bình
Phần mềm cũ

ĐIỂM

8/10 điểm

Bạn đang đọc: Đánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 năm

Dù tuổi đời đã gần chạm ngưỡng 7 năm và cũng không hề được trang bị công nghệ tiên tiến, tính năng phần cứng nào ” khủng “, những chiếc iPhone 4S vẫn là lựa chọn đáng đáng tin cậy của những ai ưa thích nghe nhạc trên điện thoại di động. Thậm chí, kể cả khi so sánh với những thiết bị máy nghe nhạc chuyên sử dụng lúc bấy giờ thì iPhone 4S vẫn không hề kém cạnh .

Cụ thể, việc đo đạc, so sánh iPhone 4S với Plenue D và AK Jr ở mức âm lượng ” thông thường “, đánh giá trải qua tai nghe Ultrasone IQ ở mức âm lượng ” thông thường “, tức là mức 8 so với iPhone 4S, 42 so với Plenue D và 40 so với AK Jr. Chúng ta có bảng tác dụng dưới đây :

Đánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 nămĐánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 năm

Trước khi liên kết với amp, chiếc iPhone 4S gần như không tạo ra hiss ( tiếng rít ). Sau khi liên kết với amp thì nó cũng chỉ bị hiss nhiều hơn Cowon Plenue D một chút ít, và cả hai đều tỏ ra tiêu biểu vượt trội hơn hẳn AK100 ở khoản này. Nhìn vào bảng phía trên, bạn sẽ thấy iPhone 4S chắc như đinh ” không phải dạng vừa “, bởi nó thắng lợi Plenue D ở bài test chỉ số THD, IMD và vượt qua AK Jr ở bài test noise level và dynamic range. Ngoài ra, iPhone 4S chỉ thua một chút ít ở mức độ nhiễu chéo hai kênh, và nếu như âm lượng của iPhone 4S được tối ưu hơn thì khoảng cách này còn giảm nhiều nữa .

Cần nhấn mạnh rằng ở cùng mức âm lượng tối đa, iPhone 4S chạy iOS 9 sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn iOS 8. Tuy nhiên, nếu so sánh ở mức volume cao nhất với Plenue D và AK Jr thì iPhone 4S lại thua kém rất nhiều. Dù sao thì nếu nghe được ở mức âm lượng này thì thứ bạn cần sẽ là… máy trợ thính chứ không phải chất lượng âm thanh nữa.

Đánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 nămĐánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 năm

Có một ” bí hiểm ” mà rất ít người được biết tới, đó chính là Apple đã sử dụng chip giải thuật DAC Cirrus Logic 338S0987 cho chiếc điện thoại cảm ứng iPhone 4S. Dĩ nhiên đây không phải là một con chip nổi tiếng cho Cirrus Logic, nhưng vẫn tốt hơn hầu hết những DAC tích hợp cùng với bộ giải quyết và xử lý SoC của Qualcomm, được sử dụng trên rất nhiều smartphone Android lúc bấy giờ .
Không chỉ vậy, iPhone 4S còn có một lợi thế cực lớn, đó chính là cổng sạc 30 – pin của nó cũng kiêm luôn cổng LineOut. Hiểu một cách đơn thuần thì chiếc smartphone này có năng lực bỏ lỡ mạch ampli tích hợp trong máy, xuất tín hiệu từ DAC chất lượng cao của nó đến ampli hạng sang hơn ở bên ngoài. Nhờ vậy mà iPhone 4S hoàn toàn có thể cải tổ chất lượng âm thanh một cách thuận tiện .
Các cổng microUSB và cổng Lightning mới hơn không có năng lực xuất LineOut như vậy, mà chỉ hoàn toàn có thể xuất tín hiệu digital ra DAC và ampli bên ngoài. Việc sử dụng DAC + Ampli rời đương nhiên sẽ cồng kềnh và tốn kém hơn so với việc chỉ sử dụng thêm DAC rời. Hơn nữa, chưa chắc những bộ DAC tầm trung khác có chất lượng tốt hơn DAC tích hợp của iPhone 4S .

Đánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 nămĐánh giá iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 năm

Ngay cả khi không cần phải làm phép đo đạc như ở trên, iPhone 4S vẫn chơi nhạc tốt. Tổng thể cân bằng, độ chi tiết cao, thiên sáng, sạch sẽ và khá nhạc tính là những gì thường được nhắc tới về chiếc điện thoại này. Từ iPhone 5 trở đi, vì lý do tối ưu cho các tính năng khác mà chất lượng nghe nhạc bị Apple đặt nhẹ hơn, mà việc đơn giản nhất là ampli yếu hơn, khiến người nghe phải đặt ở ngưỡng volume lớn hơn để đủ nghe.

Các iDevices luôn được ca tụng nhờ tương hỗ năng lực chơi gapless. Tính năng này được vận dụng cho cả trình nghe nhạc gốc, những file nhạc lossless, Album Gapless AAC, MP3 lẫn những ứng dụng bên thứ 3, và hiện tại chỉ có một vài loại loại sản phẩm khác tương hỗ trọn vẹn tính năng này, ví dụ như MiniDisk và Rockbox. Nếu cần bộ chỉnh EQ, trình chơi nhạc tương hỗ DSD hay FLAC hoặc cân chỉnh nhiều mức âm lượng hơn, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tải những ứng dụng về từ App Store. Đó là những lợi thế cực lớn của hệ quản lý iOS so với những máy nghe nhạc thường thì .
Tất cả những dẫn chứng trên đều chỉ ra rằng, với mức giá chỉ khoảng chừng 2 triệu đồng, iPhone 4S trọn vẹn hoàn toàn có thể phân phối được nhu yếu nghe nhạc hạng sang của những audiophile ( ở một mức độ nào đó ) .

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo