Đánh giá iPhone 5, iPhone 5 Reviews, Bình luận, Nhận xét iPhone 5

Ưu điểm:

  • + Màn hình lớn hơn, dài hơn iPhone 4/4S
  • + Bộ vi xử lý A6 nhanh hơn
  • + Thiết kế mới mỏng và nhẹ
  • + Camera chất lượng tốt hơn
  • + Hỗ trợ kết nối LTE 4G

Nhược điểm:

  • – Cổng kết nối mới khiến phụ kiện cũ vô dụng nếu không có adapter
  • – Thiếu NFC và sạc không dây
  • – kích thước màn hình nhỏ hơn các smartphone Android cao cấp hiện nay
  • – Máy bị nóng nhẹ trong quá trình sử dụng

Giá bán: Từ 649, 749 và 849 USD (tùy phiên bản)

Cnet cho rằng iPhone 5 là chiếc iPhone mà họ mong đợi từ năm 2010 đến nay. Đây là sản phẩm được đổi mới hoàn toàn, rất khó tìm thấy chỗ nào không có sự thay đổi so với iPhone 4S.

iPhone 5 được bán ra thị trường vào 21/9 ở một số quốc gia, trong đó có Singapore và Hong Kong. Với thị trường Việt Nam, các nhà mạng VinaPhone và Viettel tuyên bố iPhone 5 chính hãng sẽ xuất hiện vào tháng 10 hoặc 11. Tuy nhiên, hàng xách tay của điện thoại này đã về Việt Nam rất sớm ngay trong ngày bán ra (21/9) với nhiều mức giá và liên tục thay đổi.

Nhận xét chung về iPhone 5, Cnet cho rằng đây là chiếc iPhone mà họ mong đợi từ năm 2010 đến nay. Nó có những nâng cấp được mong chờ từ lâu như màn hình lớn hơn, kết nối LTE 4G nhanh hơn bên trong thiết kế mới mỏng và nhẹ đến bất ngờ. Thiết kế mới của iPhone 5 ghi điểm cả về hình thức và cảm giác khi cầm sử dụng, rất khó tìm thấy chỗ nào không có sự thay đổi so với iPhone 4S. Có thể nói iPhone 5 đã được làm mới hoàn toàn mặc dù trông vẫn quen thuộc.

Đâu là những khác biệt?

Năm ngoái, iPhone 4S được đánh giá là sản phẩm đáng nâng cấp cho người dùng smartphone. Điện thoại này tuy không có 4G và màn hình lớn nhưng nó có tính năng điều khiển giọng nói Siri, iOS 5 và đặc biệt là camera 8 MP chất lượng đáng kinh ngạc.

Năm nay, iPhone 5 có kết nối LTE 4G và có màn hình lớn hơn. Chưa hết, camera, loa và chất lượng khử tiếng ồn cũng được cải thiện; iOS 6 có nhiều nâng cấp mới như tính năng dẫn đường bằng giọng nói và Siri thông minh hơn, đa dụng hơn.

Thông thường sau mỗi chu kỳ sản phẩm, iPhone lại có một số tính năng mới quan trọng. Lần này, các đổi mới quan trọng của iPhone 5 là kích cỡ màn hình, 4G và thiết kế mới. Trong đó, có một số đổi mới thực sự gây sốc với người đánh giá.

Điểm đầu tiên gây sốc là trọng lượng của máy. Nó là chiếc iPhone nhẹ nhất mặc dù có màn hình lớn hơn và thân máy dài hơn. Tốc độ kết nối dữ liệu trên mạng LTE rất nhanh, đạt trung bình tới 10-20 Mbps trên mạng của AT&T, cao gấp đôi so với kết nối Wi-Fi. Sử dụng iPhone 5 làm điểm phát sóng (Wi-Fi hotspot) cho laptop và các thiết bị khác cũng có kết quả ấn tượng tương tự iPad 3.

Hình thức: mỏng, nhẹ và vỏ nhôm

iPhone mới có thân máy bằng nhôm bền hơn, mỏng hơn và dài hơn các đời iPhone trước. Nhìn từ phía mặt trước và hai cạnh bên, nó trông rất giống với iPhone 4 và 4S. Các nút điều chỉnh âm lượng, nút nguồn và nút gạt về chế độ yên lặng vẫn tương tự.

Khác biệt bắt đầu xuất hiện ở đáy máy. Giắc cắm tai nghe được chuyển xuống cạnh đáy giống như trên iPod Touch. Cạnh đáy máy được thiết kế mới hoàn toàn: có thêm giắc cắm tai nghe, loa to hơn, các lỗ khay loa kiểu khác và cổng kết nối Lightning nhỏ hơn rất nhiều.

Kính Gorilla Glass ở phía sau của iPhone đời cũ không còn, thay vào đó là vỏ nhôm giống chất liệu vỏ của MacBook Air. Lý do Apple thay kính bằng nhôm có lẽ là để cải thiện độ bền của vỏ máy và giảm trọng lượng.

So sánh iPhone 4S và iPhone mới có thể nhận thấy sự khác biệt về độ dày. Mặc dù chênh lệch độ dày không lớn nhưng có cảm giác mỏng hơn đáng kể lúc cầm trên tay. Tuy nhiên, cảm giác bất ngờ nhất là trọng lượng của máy, rất nhẹ. Trọng lượng 112 g của iPhone 5 là chiếc iPhone nhẹ nhất hiện nay. iPhone 4S nặng 140 g, còn iPhone 3GS nặng 135 g. Nếu xét về thay đổi trọng lượng và chất liệu vỏ, Cnet cho rằng có lẽ Apple nên đổi tên iPhone 5 thành iPhone Air kiểu như MacBook Air.

Màn hình 4 inch

Cuối cùng thì Apple cũng thay đổi màn hình 3.5 inch tồn tại trong suốt 5 năm qua. iPhone 5 có màn hình 4 inch nhưng chỉ dài hơn chứ không rộng hơn các iPhone cũ. Độ phân giải tăng lên 1.136 x 640 pixel, vừa đủ để duy trì mật độ điểm ảnh là 326 PPI tương tự như iPhone 4/4S. Tất cả các biểu tượng ứng dụng trên màn hình iPhone 5 không thay đổi, chỉ có nhiều khoảng trống màn hình để hiển thị lớn hơn.

Giao diện của iPhone mới vẫn quen thuộc: các biểu tượng ứng dụng sắp xếp theo hàng, mỗi hàng có bốn ứng dụng. Do màn hình dài hơn nên iPhone 5 có thêm hàng ứng dụng thứ năm trên mỗi màn hình chủ so với bốn hàng trên các iPhone cũ.

Việc kéo dài màn hình trong khi không thay đổi bề ngang nghĩa là tỷ lệ màn hình bị thay đổi, từ tỷ lệ 3:2 giống với khổ giấy hơn sang tỷ lệ 16:9. Vì vậy, các trang e-book sẽ có cảm giác kéo dài hơn. Khi cầm máy theo chiều dọc, chữ hiển thị không lớn hơn nhưng bạn sẽ thấy được nhiều chữ hơn. Khi cầm ngang máy, chữ thực sự to hơn bởi chiều rộng của trang dài ra. Bàn phím ảo khi cầm máy theo chiều ngang cũng rộng hơn về phía hai mép, nên những người dùng iPhone cũ phải mất một thời gian mới thấy quen.

Lúc mới dùng iPhone 5, người đã dùng iPhone lâu năm có thể sẽ thấy thích cầm máy theo chiều dọc hơn bởi kích cỡ bàn phím và chiều rộng của màn hình vẫn quen thuộc, trong khi phần màn hình dài thêm giúp chữ trên bàn phím ảo hiển thị rõ hơn.

Nếu so với các điện thoại Android như Samsung Galaxy S III với màn hình 4.8 inch, màn hình của iPhone 5 không có gì ấn tượng. Nhưng nếu so với các iPhone cũ thì màn hình của iPhone mới có sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, các ứng dụng cũ hiện nay vẫn chưa tận dụng được diện tích màn hình tăng thêm của iPhone 5, nên chúng ta sẽ thấy viền đen ở hai mép màn hình. Sắp tới, các viền đen này sẽ biến mất sau khi các nhà phát triển điều chỉnh ứng dụng của họ để tận dụng diện tích màn hình tăng thêm trên iPhone 5.

Game Infinity Blade II chưa được tối ưu trên màn hình iPhone 5 nên có viền đen ở hai mép

Với việc xem phim, tỷ lệ màn hình 16:9 của iPhone 5 thực sự phù hợp, loại bỏ hiện tượng viền đen khi xem theo chiều ngang nữa. Xem phim trên YouTube cũng thật tuyệt vời. Đặc biệt, iOS 6 cho phép phóng to thu nhỏ màn hình trong khi xem phim. Các nhà phát triển game chắc chắn sẽ thích tỷ lệ màn hình 16:9 bởi nó khớp với kích thước của HDTV và hầu hết các thiết bị chơi game cầm tay. Phần diện tích màn hình dài hơn hai bên mép (khi cầm máy theo ngang) tạo điều kiện cho các nút điều khiển game cảm ứng to hơn.

Ngoài kích cỡ lớn hơn, màn hình của iPhone 5 sử dụng công nghệ cảm ứng in-cell mới tích hợp trực tiếp lớp điều khiển vào màn hình LCD nên mỏng hơn. Apple cho rằng công nghệ màn hình này giúp độ bão hòa màu của iPhone 5 tăng thêm 40%. Tuy vậy, theo Cnet, sự khác biệt không đáng kể khi so sánh hai màn hình của iPhone 4S và iPhone trên cùng bộ phim “Planet Earth” ở độ phân giải HD. iPhone 5 có chút nhỉnh hơn về độ sáng ở bốn mép của màn hình. Ngoài ra, khả năng điều chỉnh độ sáng tự động cũng nhỉnh hơn chút ít.

Camera

Một số thứ trên iPhone 5 không phải là mới. Camera mặt sau của điện thoại này có thay đổi nhưng không nhiều như các tính năng khác. Nó vẫn là 8 megapixel nhưng có thêm ống kính pha lê xafia mới và một vài cải tiến như ổn định hình ảnh khi quay phim Full-HD và khả năng chụp trong khi quay giống như các điện thoại dòng HTC One.

Ảnh chụp trong nhà từ iPhone 5

Camera của iPhone 5 chụp ảnh tuyệt vời, sắc nét hơn một chút so với iPhone cũ. Ở điều kiện thiếu sáng như chụp ảnh trong nhà, điện thoại này có chất lượng rõ hơn nhiều. Còn ở ngoài trời, khác biệt lớn nhất là có thêm chức năng chụp ảnh toàn cảnh panorama. Tính năng chụp ảnh panorama có thể sẽ xuất hiện ở cả iPhone 4S sau khi nâng cấp lên iOS 6. Thực ra, khả năng chụp ảnh panorama đã xuất hiện trong một số ứng dụng trên App Store nhưng chức năng này của Apple dễ dùng hơn và chất lượng ảnh tốt hơn, ít nhiễu hơn.

Ảnh chụp ngoài trời từ iPhone 5

Tốc độ chụp ảnh của iPhone 5 nhanh hơn iPhone 4S, điện thoại có thời gian chụp nhanh hơn iPhone 4 và ngang ngửa với các điện thoại Android cao cấp như HTC One X, Galaxy S III. Hình ảnh chụp nhanh chớp và có thể chụp liên tục bằng cách bấm nhanh vào nút chụp cảm ứng.

Ảnh chụp trẻ em

Tính năng ổn định hình ảnh giúp các video ít bị rung hình hơn so với iPhone 4S. Tính năng này không tốt như trên máy ảnh nhưng các hình ảnh chuyển động thực sự mịn, mượt.

Ảnh chụp từ iPhone 5 trong khi quay phim

Các ảnh chụp trong khi quay không sử dụng camera 8 megapixel phía sau máy mà là ảnh chụp màn hình của video. Vì vậy, chất lượng hình ảnh kém hơn. Tuy vậy, đây là lựa chọn thú vị ở những khoảng khắc bạn muốn giữ lại hình ảnh riêng trong khi đang quay.

Ảnh chụp từ camera mặt trước

Camera mặt trước được nâng cấp lên khả năng quay phim độ phân giải HD 720p, do đó cả ảnh chụp và video đều đẹp hơn. Cnet cho biết họ chưa thể test tính năng gọi điện video FaceTime với người dùng iPhone 5 khác do vậy chưa đánh giá được chất lượng đàm thoại video.

Chất lượng đàm thoại

Apple đã giới thiệu công nghệ âm thanh chất lượng cao “wideband audio” tại buổi giới thiệu iPhone 5 nhưng tính năng đó còn tùy thuộc vào nhà mạng và hiện tại thì chưa có nhà mạng nào ở Mỹ hỗ trợ nó. Một cải tiến âm thanh quan trọng hơn là microphone thứ ba nhằm cải thiện chất lượng thoại, chất lượng loa và khả năng khử tiếng ồn.

Trong thử nghiệm thực tế, Cnet cho biết microphone thứ 3 đã chứng tỏ có hiệu quả thực sự. Cả người gọi và người nghe đều nhận thấy chất lượng cuộc gọi trong và rất rõ trên iPhone 5. Máy không có hiện tượng rớt cuộc gọi.

Hiệu năng hoạt động: Bộ vi xử lý A6

Ba năm gần đây, Apple đều đưa bộ vi xử lý dựa trên nền tảng ARM được thiết kế riêng vào iPhone của hãng. Mỗi đời iPhone là một lần nâng cấp bộ vi xử lý. iPhone 4 dùng chip A4, iPhone 4S dùng chip lõi kép A5 và iPhone 5 dùng chip A6 mới chưa từng thấy trong thiết bị nào khác của Apple cùng với bộ nhớ RAM 1 GB, tăng gấp đôi so với iPhone 4S.

Trong vài năm qua, iPad đi tiên phong trong việc trang bị bộ vi xử lý mới của Apple, sau đó mới dùng cho iPhone. Điều này xảy ra với iPad và iPad 2. Nhưng thế hệ iPad 3 sử dụng bộ vi xử lý A5X, không phải là A6 – chip tích hợp bộ vi xử lý lõi kép và bộ vi xử lý đồ họa bốn lõi.

A6 được thiết kế riêng cho iPhone 5. Apple cho biết chip xử lý này có tốc độ tính toán và xử lý đồ họa nhanh gấp hai lần chip A5 của iPhone 4S, đồng thời được sản xuất trên quy trình bóng bán dẫn nhỏ hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Thông tin từ ứng dụng GeekBench cho thấy bộ vi xử lý A6 của iPhone 5 là ARMv7 tốc độ 1.07 GHz (nhanh hơn so với bộ vi xử lý lõi kép 800 MHz trên iPhone 4S) với RAM 1 GB, gấp đôi với RAM của iPhone 4S và bằng với RAM trên iPad 3.

Cnet đã tiến hành vài thử nghiệm bằng phần mềm đo hiệu năng cho thấy chip A6 thể hiện rất ấn tượng. Với bài test trên SunSpider JavaScript, iPhone 5 chạy nhanh gấp hai lần iPhone 4S (1.073 ms và 2.238 ms). Trên GeekBench 2, iPhone 5 ghi 1.461 điểm sau 3 lần test, so với 629 điểm của iPhone 4S. Với công cụ đánh giá đồ họa 3D Shader, khả năng xử lý đồ họa của iPhone 5 cũng cao gấp hai lần so với iPhone 4S.

Không dễ để test thực tế với các game trên iPhone 5 bởi chưa có game nào được cập nhật cho bộ vi xử lý A6 hoặc hỗ trợ iOS 6. Thử nghiệm với một số ứng dụng như iMovie, iPhoto, Pages, Numbers, Keynote, GarageBand, iCards và bản đồ Maps trên iPhone 5, Cnet cho rằng mọi thứ tải cực nhanh. Nhưng sự khác biệt về tốc độ mở ứng dụng không quá lớn bởi iPhone 4S có tốc độ xử lý rất nhanh.

iPhone 5 bị nóng máy

iPhone 5 có hiện tượng nóng máy sau một thời gian sử dụng, đặc biệt là khi chạy trên mạng LTE 4G thay cho Wi-Fi. Sau khoảng 20 phút gọi điện video trên mạng LTE, vỏ nhôm phía sau trở nên rất ấm, nhưng không hẳn là nóng. Sử dụng dịch vụ bản đồ qua mạng LTE cũng thấy hiện tượng tương tự nhưng ở cả hai trường hợp dường như không ảnh hưởng đến hiệu năng.

iOS 6

iOS 6 được phát hành vào ngày 19/9 theo giờ Mỹ và 20/9 theo giờ Việt Nam. Phiên bản hệ điều hành cung cấp cho người dùng iPhone (3GS, 4, 4S và 5), iPad (2 và 3) và iPod Touch (thế hệ 4 và 5) khá nhiều tính năng mới.

iOS 6 có bản đồ mới thay cho Google Maps

Một số tính năng mới đáng chú ý trên iOS 6 là các nâng cấp cho Siri (như tìm nhà hàng, kết quả thể thao, thông tin về phim, dẫn đường… bằng điều khiển giọng nói), bản đồ mới, ví ảo Passbook, tích hợp Facebook, tính năng quản lý cuộc gọi… Tuy nhiên, các đánh giá của Cnet thực hiện trong môi trường ứng dụng dành cho người dùng ở thị trường Mỹ, vì vậy chúng tôi sẽ không đi sâu vào khía cạnh này. Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về iOS 6 sau khi có trên tay chiếc iPhone 5 xách tay về Việt Nam.

Pin

Đây là vấn đề nhiều người quan tâm. Là điện thoại mỏng hơn, nhẹ hơn và có kết nối LTE 4G, liệu pin của iPhone 5 có đảm bảo? Apple hứa hẹn máy có thể đàm thoại liên tục 8 tiếng trên mạng 3G, 8 giờ lướt web trên 3G hoặc LTE, 10 giờ lướt web trên mạng Wi-Fi, 10 giờ xem phim, 40 giờ nghe nhạc và 225 giờ ở chế độ chờ. Các con số này trên lý thuyết thì tương tự hoặc đôi chỗ nhỉnh hơn iPhone 4S.

Trong sử dụng thực tế, Cnet cho rằng pin của chiếc iPhone này có thời gian sử dụng ngang ngửa iPhone 4S. Máy đủ dùng một ngày với cường độ sử dụng ở mức vừa phải (thực hiện một số cuộc gọi, lướt web, xem phim, tải ứng dụng, chơi game, gọi điện video qua LTE và Wi-Fi, thậm chí sử dụng máy làm điểm phát sóng cho MacBook Air). Trong vài ngày tới, Cnet nói họ sẽ cập nhật kết quả đánh giá thời pin của iPhone 5 với chức năng đàm thoại liên tục, lướt web và xem phim.

Tai nghe EarPod và cổng kết nối Lightning mới

Cổng kết nối Lightning mới có kích thước nhỏ hơn 80%, có thể cắm cả hai chiều và hoạt động với cổng USB 2.0. Đây là cổng được thiết kế để sử dụng dễ dàng hơn (cả hai chiều như nhau), nhỏ và đỡ tốn diện tích hơn. Tuy nhiên, Cnet cho rằng nó không nhanh hơn cổng cũ. Hơn nữa, cổng Ligtning 8 chân còn không hỗ trợ USB 3.0 (còn gọi là Thunderbolt) và thậm chí cả tiêu chuẩn Micro-USD rất phổ biến hiện nay.

Việc thay đổi thiết kế cổng kết nối Lightning khiến các phụ kiện dành cho cổng 30 chân cũ như dây cáp và dock trở nên vô nghĩa với iPhone mới. Bạn sẽ phải sắm adapter chuyển đổi từ cổng 30 chân sang Lingtning giá 29 USD để sử dụng các dock cũ. Ngoài ra, bạn cũng nên biết là cổng Lighting hiện không hỗ trợ xuất video với bất kỳ adapter nào, bạn sẽ phải mua cáp adapter chuyển đổi từ Lingtning sang VGA hoặc từ Lightning sang HDMI dự kiến ra mắt thị trường sau khi iPhone 5 được bán ra.

Đi kèm iPhone 5 còn có tai nghe EarPod mới giá 29 USD. Đây là tai nghe nâng cấp so với tai nghe gắn tai cũ của Apple. Theo Cnet, chất lượng tai nghe mới này có cải thiện hơn trước nhưng chưa đủ để thay thế cho các tai nghe cao cấp với người dùng sành nhạc.

Kết luận: Ai nên mua iPhone 5?

iPhone 5 không phải là sản phẩm cách tân hoàn toàn nhưng nó là điện thoại được cải tiến ở hầu như mọi khía cạnh. Có thể một số người cho rằng điện thoại này không có nhiều tính năng cách mạng đình đám kiểu như Siri xuất hiện trên iPhone 4S hay FaceTime trên iPhone 4 nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy mọi thứ bạn thích ở iPhone đều được làm tốt hơn trên iPhone 5.

Hai thiếu vắng lớn ở iPhone 4S là màn hình lớn và LTE 4G đã có trên iPhone 5. Điện thoại này còn có bộ vi xử lý mới nhanh và mạnh hơn, thiết kế mới và iOS 6 cập nhật tới 200 tính năng mới. Mặc dù hỗ trợ hai tính năng ngốn pin (LTE và màn hình lớn) nhưng iPhone 5 vẫn có thời gian pin tốt ngang hoặc hơn thế hệ cũ.

Tuy có vài điểm hạn chế nhỏ như thiếu NFC, sạc không dây và cổng kết nối Lightning không tương thích với chuẩn cũ, có thể nói nếu bạn chọn iOS và không phải lăn tăn quá về giá cao, đây là điện thoại nên có.

Nếu bạn đang dùng iPhone 4, nên nâng cấp lên iPhone 5. Nhưng nếu bạn đang dùng iPhone 4S, hãy cân nhắc xem có cần màn hình lớn hơn và kết nối LTE 4G hay không?

(Theo vnreview.vn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo