Đấu giá biển số xe ô tô: Áp dụng 1 mức giá khởi điểm

Thí điểm đấu giá biển số xe ô tô được Quốc hội thông qua bằng Nghị quyết số 73/2022/QH15 ban hành ngày 15/11/2022. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2023 và thực hiện trong thời gian 3 năm. Theo đó, những thông tin liên quan đến giá khởi điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ có sự thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu người dân.
  Chiều 15/11/2022, QH thông qua Nghị quyết về việc đấu giá biển số xe ô tô (Nguồn: Sưu tầm)
 1. Chốt mức giá và bước giá khởi điểm đấu giá biển xe ô tô
Một chiếc biển có giá trị cao hay thấp còn phụ thuộc vào mức độ “đẹp” theo đánh giá của người tham gia đấu giá. Cùng với đó, cho biết giới hạn thí điểm chỉ cho phép đấu giá đối với các biển ô tô nền trắng chữ đen chưa được đăng ký trong kho biển số. Không thực hiện thí điểm đấu giá đối với biển số có nền vàng chữ đen, trừ những biển số cấp cho các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế hoặc các tổ chức làm kinh tế liên doanh với nước ngoài. Các biển số như biển xe mô tô và biển xe gắn máy cũng không được tham gia đấu giá. Theo NQ, biển số xe ô tô được đấu giá dưới hình thức trực tuyến. Mọi thông tin về biển sẽ được đăng công khai trên các cổng thông tin điện tử quốc gia. Với mức giá khởi điểm đấu giá biển số xe ô tô ban đầu, khách hàng trả giá theo mức tăng dần. Khi đấu giá có tính cạnh tranh, nhà thầu sẽ quyết định giá trúng đấu giá biển số. Tại Điều 3, NQ số: 73/2022/QH15 quy định:
 • Mức giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng.
 • Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô được đưa ra đấu giá.
 • Bước giá là 5 triệu đồng.
 • Đối với số tiền thu được từ việc đấu giá biển số xe ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước nước theo quy định.
Chính phủ có các quy định cụ thể về việc quản lý , sử dụng số tiền thu được từ đấu giá biển số xe. Biển số xe được đấu giá có mức giá khởi điểm là 40 triệu đồng (Nguồn: Sưu tầm)
 1.  Các yêu cầu bắt buộc thực hiện của người trúng đấu giá biển ô tô
Sau khi đấu giá thành công, chủ sở hữu biển xe phải thực hiện theo quyền lợi và nghĩa vụ của người trúng đấu giá đã được quy định tại Nghị quyết số 73 của Quốc hội.

     2.1. Yêu cầu về quyền lợi khi trúng đấu giá biển số xe ô tô

Người đấu giá biển thành công sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định tại mục 1, điều 6 Nghị quyết số 73/2022/QH15 như sau:
 • Được cấp văn bản xác nhận biển số xe sau khi nộp đủ số tiền ghi trong văn bản.
 • Được đăng ký biển số trúng đấu giá với xe ô tô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an – nơi quản lý biển số xe ô tô trúng đấu giá hoặc đăng ký tại nơi chủ sở hữu biển đăng ký thường trú.
 • Được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp:
 •  Xe bị mất
 • Xe bị hỏng không thể sử dụng
Người trúng đầu giá được phép chuyển nhượng, trao đổi, tặng hoặc đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô gặp vấn đề không thể sử dụng hay chuyển nhượng quyền sở hữu.
 • Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận trúng đấu giá, người sở hữu tử vong trước khi thực hiện các thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển thì biển số xe này sẽ được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý, người thừa kế theo quy định của Pháp luật.

2.2. Yêu cầu về nghĩa vụ khi trúng đấu giá biển số xe ô tô 

Bên cạnh các quyền lợi được hưởng, người trúng đấu giá cũng cần tuân thủ theo các quy định về nghĩa vụ quy định tại mục 2, điều 6 NQ 73/2022/QH15 như sau:
 • Nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong vòng 15 ngày kể từ thời điểm có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá. Trong đó, tiền trúng đấu giá không bao gồm các khoản như lệ phí đăng ký, cấp biển số xe ô tô.
 • Phải thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá.
 • Không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng hoặc để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá trừ những trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng hoặc để kế thừa xe ô tô có gắn biển này.
Đấu giá biển ô tô

Đấu giá biển ô tô

Khách hàng phải thực hiện đăng ký ô tô để gắn biển trong vòng 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá (Nguồn: Sưu tầm) Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2023. Với việc nắm rõ những thông tin về giá khởi điểm đấu giá biển số xe ô tô, các hoạt động mua bán sẽ diễn ra minh bạch và công bằng. Cùng đó giúp ngân sách có thêm nguồn thu góp phần thực hiện các cải tiến xã hội khác trong tương lai. Người dùng có thể truy cập website để kịp thời cập nhật các thông tin về các quy định mới liên quan trong năm 2023. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo các mẫu xe ô tô điện của VinFast và đặt cọc ngay để có cơ hội trải nghiệm mẫu xe hiện đại, thân thiện với môi trường. Để có thêm thông tin về bảng giá hoặc tìm hiểu và cần tư vấn các mẫu xe ô tô điện VF 5 Plus, VF 8, VF 9, VF 7, VF6 thông số kỹ thuật, vui lòng liên hệ với chúng tôi: Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89. Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart