Điều trị tình trạng trẻ biếng ăn do mọc răng ở trẻ nhỏ như thế nào

Điều trị tình trạng trẻ biếng ăn do mọc răng ở trẻ nhỏ như thế nào

Khi bé được khoảng 6-7 tháng tuổi, bé  sẽ có chiếc răng sữa đầu tiên. Từ đây cho đến khi bé mọc đủ 20 chiếc răng sữa, bé  trải qua nhiều giai đoạn: răng cửa, răng nanh, răng hàm… Mỗi thời kỳ bé có thể bị đau nhức miệng, biếng ăn, kén ăn, lười ăn Tìm hiểu đúng nguyên nhân  trẻ biếng ăn thời điểm mọc răng sẽ có giải pháp giúp trẻ dễ dàng vượt qua giai đoạn này.

Xem thêm: Cách trị bé biếng ăn nào tốt nhất?

Điều trị tình trạng trẻ biếng ăn do mọc răng ở trẻ nhỏ như thế nào

Điều trị tình trạng trẻ biếng ăn do mọc răng ở trẻ nhỏ như thế nào

Các giai đoạn trẻ mọc răng biếng ăn

Biết được các giai đoạn mọc răng của trẻ  giúp bạn có thể chuẩn bị tâm lý và tìm ra những giải pháp dinh dưỡng tốt nhất để  giảm thiểu tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nói chung, trẻ bắt đầu mọc rằng từ giai đoạn 6 tháng tuổi  với các triệu chứng khó chịu, biếng ăn.Thời gian trẻ mọc 2 răng mất khoảng 4-8 tháng. Sau đó là giai đoạn trẻ mọc 6 – 8 răng kéo dài  9 – 13 tháng.Vì vậy, bạn cần hiểu tâm lý và chăm sóc trẻ  khéo léo để tránh  trẻ mọc răng biếng ăn dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, sức khỏe kém..

Dấu hiệu trẻ mọc răng biếng ăn

Dấu hiệu trẻ mọc răng biếng ăn

Dấu hiệu trẻ mọc răng biếng ăn

Mỗi  đứa trẻ đều có những triệu chứng mọc răng khác nhau. Thông thường, khi thấy trẻ đột nhiên biếng ăn, kèm theo chảy nước dãi, sưng lợi, cắn ngón tay, bứt rứt, khó chịu thì việc làm răng là điều cần quan tâm đầu tiên khi mọc răng sữa.

Mọc răng là nguyên nhân khiến trẻ bị đau miệng không muốn ăn. Ngoài ra, một số trẻ  có thể bị tiêu chảy khi mọc răng, khó chịu, chán ăn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Các triệu chứng này thường xuất hiện  trước khi răng mọc 34 ngày, xuất hiện ở giai đoạn răng mọc  và biến mất sau 3 ngày kể từ khi răng mọc hoàn toàn. Để giảm thiểu các triệu chứng và tránh  trẻ biếng ăn khi mọc răng, bạn cần xây dựng một kế hoạch ăn uống khôn ngoan, giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận thức ăn.

Cách chăm sóc trẻ mọc răng biếng ăn

Cách chăm sóc trẻ mọc răng biếng ăn

Cách chăm sóc trẻ mọc răng biếng ăn

Ngoài chế độ dinh dưỡng, cần chú ý  chăm sóc hàng ngày để trẻ luôn có tâm lý thoải mái và cơ thể khỏe mạnh nhất có thể trong giai đoạn trẻ mọc răng. Dưới đây là cách chăm sóc trẻ  biếng ăn mọc răng.

  • Trong thời gian này, trẻ thường  cảm thấy khó chịu, cáu gắt nên bạn cần kiên nhẫn, dành  thời gian  cho trẻ nhiều hơn, chơi và trò chuyện với nhau để trẻ quên đi cơn đau răng.
  • Thay vì để trẻ nhai đồ chơi khi bị ngứa nướu, hãy cho trẻ ăn trái cây đã qua chế biến, mẹo nhỏ này được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng vì nó giúp trẻ giảm ngứa nướu và kích ứng răng nên dễ mọc răng hơn.
  • Trẻ biếng ăn thường mọc răng, ăn ít hơn bình thường, vì vậy bạn không nên quá lo lắng mà ép trẻ ăn bằng cách đe dọa, la mắng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.
  • Bé cũng cần  các vi chất dinh dưỡng cần thiết như kẽm, selen, crom, vitamin B1 và ​​B6, gừng, chiết xuất từ ​​quả sơ ri (vitamin C),… đạt tiêu chuẩn, hệ miễn dịch tốt, sức đề kháng cao hơn, ít bệnh tật và ít gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn.
  • Cha mẹ có thể sử dụng đồng thời các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng  từ thiên nhiên để trẻ dễ hấp thu. Điều quan trọng nhất là sự cải thiện các triệu chứng của bé  diễn ra thường xuyên. Trong một khoảng thời gian dài. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc liên tục thay đổi  nhiều loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không kịp thích nghi. Do đó, ba mẹ cần cân nhắc việc lựa chọn thức ăn cho hợp lý.

Trên đây là những cách đơn giản để bạn có thể chăm sóc trẻ biếng ăn khi mọc răng. Giai đoạn này là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển  của trẻ, vì vậy bạn cần đảm bảo trẻ  phát triển  toàn diện nhất có thể.

Xem nhiều hơn về biếng ăn và chăm sóc trẻ tại: Fitobimbi

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo