Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hưng Yên đi sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

(CLO) Để phát triển công nghiệp bền vững, thời gian qua tỉnh Hưng Yên đã và đang tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, giúp tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp trong nước, đưa công nghiệp của địa phương tham gia sâu vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu.

Đến nay, công nghiệp hỗ trợ Hưng Yên đã từng bước hình thành sự liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

doanh nghiep cong nghiep ho tro hung yen di sau vao chuoi gia tri toan cau hinh 1

Công nghiệp hỗ trợ tại Hưng Yên tương đối phát triển.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 300 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục công nghiệp ưu tiên phát triển, tập trung hình thành khá rõ nét trong 6 lĩnh vực: cơ khí chế tạo; thiết bị điện, điện tử; dệt, may; da giày; sản xuất và lắp ráp ô tô; công nghiệp công nghệ cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Điển hình như Công ty TNHH Kyocera Việt Nam (Yên Mỹ) chuyên sản xuất linh kiện gốm điện tử, thiết bị viễn thông, chế tác đồ trang sức; Công ty TNHH LTK Việt Nam (Văn Lâm) hoạt động sản xuất pin và ắc quy, sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe… có thị trường tại Nhật Bản.

Một số doanh nghiệp ở các khu công nghiệp đã hình thành liên kết ngành và chuỗi giá trị như sản xuất sợi, dệt nhuộm vải, hoàn thiện sản phẩm vải để sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty TNHH Semapo Vina, Công ty TNHH San Ma Ru Vina.

doanh nghiep cong nghiep ho tro hung yen di sau vao chuoi gia tri toan cau hinh 2

Một số doanh nghiệp ở các khu công nghiệp đã hình thành liên kết ngành và chuỗi giá trị.

Theo định hướng, đến năm 2025, công nghiệp hỗ trợ sẽ trở thành ngành công nghiệp quan trọng của tỉnh Hưng Yên, đủ năng lực sản xuất và cung cấp linh kiện, phụ tùng cho một số ngành công nghiệp trong nước. Đến năm 2030, công nghiệp hỗ trợ sẽ từng bước tham gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới.

Cụ thể, đối với lĩnh vực cơ khí chế tạo, đến năm 2025, định hướng sản xuất khuôn mẫu, dập, đúc, đồ gá, gia công chính xác, chi tiết máy các loại và linh kiện, thiết bị máy động lực và máy nông nghiệp đạt sản lượng 500 – 600 nghìn sản phẩm các loại; thép chế tạo đạt khoảng 150 nghìn tấn sản phẩm các loại.

Đến năm 2030, sản xuất linh kiện phụ tùng cơ khí kim loại đạt 1.000 – 1.200 nghìn sản phẩm và thép chế tạo đạt 250 – 300 tấn sản phẩm các loại. Đối với lĩnh vực thiết bị điện, điện tử, định hướng đến năm 2025, sản xuất linh kiện điện tử, vi mạch điện tử đạt sản lượng 12 – 15 triệu sản phẩm các loại…

Định Trần

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo