Đơn vị của băng thông là gì?

Đơn vị của băng thông

Trong quá trình sử dụng mạng internet, chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều đến băng thông. Vậy băng thông là gì? Có các đơn vị của băng thông không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Băng thông rộng là gì?

Băng thông (Bandwidth) là thuật ngữ chỉ lưu lượng của tín hiệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong 1 giây.

don-vi-cua-bang-thong (3)

Trong lĩnh vực mạng máy tính, đơn vị của băng thông được biểu diễn dưới dạng BIT TRÊN GIÂY (bps) Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ hàng triệu bit trên giây (megabits per second, hay Mbps), hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (gigabits per second, hay Gbps).

Đơn vị của băng thông là gì?

Đơn vị của băng thông nhỏ nhất là Byte. Đây là đơn vị đo lường dùng để mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ và hạ tầng viễn thông.

Các chuyển đổi các đơn vị của băng thông

Các nhà mạnh thường sử dụng đơn vị của băng thông là Mbps để quy định tốc độ mạng. Nhưng các phần mềm download thường tính tốc độ tải xuống bằng MBps. Vậy, làm sao để chuyển đổi các đơn vị của băng thông?

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được các tổ chức tiêu chuẩn quy định như sau:

– 1 byte = 8 bits

– 1 bit  = (1/8) bytes

– 1 bit  = 0.125 bytes

don-vi-cua-bang-thong (2)

Dựa trên tỷ lệ quy đổi trên, nếu muốn đổi từ bit sang byte, bạn cần chia giá trị bit cho 8 hay nhân giá trị đó với 0.125. Chẳng hạn, đường truyền Internet của chúng tôi có tốc độ 45 Mbps, tốc độ theo lý thuyết của đường truyền sẽ là 45/8 hay 45 * 0.125 = 5.625 MBps.

>> Xem thêm: Dịch vụ internet băng thông rộng ADSL

Các bước kiểm tra tốc độ thực của băng thông

Các bạn đã biết được khái niệm băng thông và đơn vị của băng thông là gì rồi chứ? Tiếp theo là việc làm thế nào để biết đường truyền của bạn có đúng tốc độ như nhà cung cấp cam kết? Rất đơn giản, chỉ cần làm các bước sau:

don-vi-cua-bang-thong (1)

Bước 1: Chuẩn bị sẵn 1 máy tính và một sợi cáp để kết nối máy tính với router, không sử dụng kết nối wifi vì như vậy cách kiểm tra của bạn sẽ không chính xác.

Bước 2: Tìm một máy chủ tại Việt Nam và cho phép download không giới hạn băng thông

Bước 3: Kết nối máy tính với router thông qua cáp mạng và tiến hành tải file về.

Bước 4: Quan sát tốc độ tải về với lý thuyết đã tính toàn từ trước. Thông thường, 2 số này sẽ bị lệch nhau nhưng không nhiều.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn về Đơn vị của băng thông. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart