Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ băng thông Internet có đúng với thực tế

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụng và Thoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội .

Hãy đăng nhập để comment, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di Động

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ băng thông Internet có đúng với thực tế

Nguyễn Văn Trí

14/01/20

14 bình luận

Kiểm tra xem tốc độ băng thông Internet của bạn có đúng với thực tế

Băng thông là gì? Bạn có bị nhà mạng bóp băng thông. Vậy nếu bằng thông không bị bóp hay bằng thông rộng có giúp chiếc máy của bạn tăng tốc hơn không cũng như sẽ giúp tốc độ mạng trên máy tính của bạn nhanh lên không. Bài viết này mình sẽ phân biệt các khái niệm và hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ băng thông nhà mạng có bóp Internet hay không.

1. Băng thông là gì ?

Băng thông có tên gọi quốc tế là bandwidth đây là thuật ngữ dùng để chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu.

Trong lĩnh vực mạng máy tính, bandwidth thường được biểu diễn dưới dạng bit trên giây, nghĩa là số bit truyền đi trong 1 giây. Nói chung, bandwidth đồng nghĩa với số lượng dữ liệu được truyền trên một đơn vị thời gian.

VD: Nếu bạn truy cập vào website Thegioididong.com có dung lượng 500 KB thì bạn cần phải tiêu tốn dung lượng là 500 KB để tải trang Thegioididong.com về máy. Nếu bạn tiếp tục vào 2 trang web khác của Thegioididong thì bạn phải tiêu tốn 500 KB x 3 = 1.500 KB (~ 1,5 MB) băng thông.

2. Mbps và MBps là gì ?

Chỉ khác nhau giữa chữ B viết hoa và chữ b viết thường nhưng nó là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và dễ khiến cho nhiều người nhầm lẫn. 

Byte và các đơn vị lớn hơn của byte là đơn vị được dùng để biểu thị dung lượng của thiết bị lưu trữ. Trong khi đó, bit và các đơn vị lớn hơn của bit chủ yếu dùng để mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ và trong mạng viễn thông.

3. Cách quy đổi từ Mbps và MBps

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được các tổ chức tiêu chuẩn quy định như sau:

  • 1 byte = 8 bits
  • 1 bit  = (1/8) bytes
  • 1 bit  = 0.125 bytes

Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi giữa 2 đơn vị bằng trang web https://www.gbmb.org/mbps-to-mbs.

bangthong_710x454

4. Cách kiểm tra tốc độ băng thông

Bước 1: Đầu tiên các bạn chuẩn bị một máy tính và một sợ cáp để kết nối máy tính với router, không sử dụng kiểu kết nối wifi vì kết nối không dây sẽ bị ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác đường truyền sẽ đạt tối đa khoảng 80% đến 90% mà thôi.

Bước 2: Tìm chọn một máy chủ đặt ở Việt Nam cho phép tải xuống các dữ liệu không giới hạn băng thông ví dụ như các nhà phát hành game luôn cho phép người dùng tải game không giới hạn băng thông vì các nhà phát hành luôn muốn người dùng trải nghiệm sản phẩm của họ nhanh chóng.

Bước 3 : Tiến hành tải file từ website đó về.

Bước 4: Quan sát tốc độ download và so sánh nó với tốc độ lý thuyết bạn đã tính toán được. Có thể thấy tốc độ lý thuyết sẽ không giống như tốc độ thực tế vì nhiều lý do. Do vậy, nếu hai thông số này sai số không nhiều, nghĩa là nhà mạng đã thực hiện đúng cam kết với bạn.

băng thông 2

Đường truyền mà mình tính được là 10 Mbps = 1.25 MB /s sau quá trình theo dõi tốc độ thực của đường truyền đạt được là tầm 1.2 MB/s. Kết quả này chênh lệch không nhiều so với tốc độ lý thuyết, nghĩa là nhà mạng đã thực hiện đúng cam kết.

Lưu ý: Để kết quả kiểm tra được chính xác nhất, bạn nên ngắt tất cả các thiết bị đang kết nối với mạng của bạn. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc các thiết bị đó chiếm dụng băng thông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thời điểm có ít người tải file để tránh việc máy chủ quá tải.

SpeedTest kiểm tra tốc độ Internet không cần phần mềm

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra tốc độ đường truyền bằng trang web Speedtest.net bằng cách:

Bước 1: Truy cập vào trang web Speedtest.net.

Bước 2: Chọn nút GO.

Chọn nút GO

Bước 3: Bạn chờ trong giây lát để Speedtest trả về kết quả kiểm tra internet nhà bạn đang dùng.

Bạn chờ trong giây lát để Speedtest trả về kết quả kiểm tra internet nhà bạn đang dùng

Kết quả thu được sau khi đo là:

  • Ping: 6ms ( ping càng nhỏ đường truyền càng mượt).
  • Tốc độ Download: 35.73 Mbps.
  • Tốc độ Upload: 41.63 Mbps.

Như vậy mình đã giới thiệu đến bạn các cách kiểm tra nhà mạng có gian lận kết nối đường truyền Internet hay không, nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến với mọi người nhé!

Bạn đang tìm cho mình một chiếc Laptop có màn hình Retina để phục vụ nhu cầu công việc và học tập? Hãy đến với website của Thế Giới Di Động để tìm cho mình một chiếc Laptop với mức giá tốt nhất bằng cách bấm vào nút cam bên dưới nhé.

LAPTOP MÀN HÌNH RETINA TẠI TGDĐ

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Huy

Không hài lòng bài viết

193.898 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):

Anh
Chị

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo