Hướng dẫn mua cục phát WiFi phù hợp mọi nhu cầu sử dụng | TP-Link Việt Nam

Người dùng Internet không còn xa lạ gì với thiết bị cục phát WiFi, nhưng với hàng trăm hàng nghìn sản phẩm cục phát đa chức năng, giá cả khác nhau trên thị trường, bạn rất dễ mua phải những sản phẩm không đáp ứng đúng nhu cầu của bản thân. Nếu gặp trường hợp trên, mời bạn theo dõi hướng dẫn mua cục phát WiFi phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng trong bài viết sau đây. 

Cục phát WiFi có đa dạng cấu tạo, chức năng phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng

Cục phát WiFi có đa dạng cấu tạo, chức năng phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng

Nội dung chính:

1. 7 tiêu chí chọn cục phát WiFi cho nhu cầu sử dụng bình thường
   1.1. Chọn mua cục phát sở hữu những chuẩn WiFi mới
   1.2. Chọn cục phát có băng tần kép
   1.3. Chọn cục phát dễ dàng cài đặt
   1.4. Chọn cục phát có khả năng tản nhiệt tốt
   1.5. Chọn cục phát có cổng LAN phù hợp
   1.6. Ưu tiên cục phát sử dụng công nghệ WiFi Mesh
   1.7. Chọn cục phát có cổng USB 3.0
2. 3 tiêu chí chọn mua cục phát WiFi cho ngôi nhà thông minh
   2.1. Chọn cục phát có khả năng hỗ trợ kết nối với nhiều thiết bị thông minh
   2.2 Chọn cục phát có thiết kế nhỏ gọn – tinh tế – phù hợp với nội thất
   2.3. Chọn cục phát có chức năng quyền kiểm soát thông minh
3. 3 tiêu chí chọn mua cục phát cho người chơi game
   3.1. Chọn cục phát có trình bảo vệ game
   3.2. Chọn cục phát có chức năng thống kê game
   3.3. Chọn cục phát có khả năng giảm độ trễ
   3.4. Cục phát có khả năng tăng tốc game
4. 5 tiêu chí chọn mua cục phát WiFi cho doanh nghiệp
   4.1. Chọn cục phát sở hữu băng tần kép trở lên
   4.2. Chọn cục phát có phạm vi phủ sóng rộng
   4.3. Chọn cục phát có nhiều tính năng hiện đại
   4.4. Chọn cục phát WiFi có khả năng quản lý tập trung
   4.5. Chọn cục phát có các tính năng bảo mật nâng cao

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng mạng Internet phục vụ những nhu cầu cơ bản như lướt web, xem Facebook, thỉnh thoảng xem video, nghe nhạc online, gọi Facetime,… thì hãy bỏ túi 7 tiêu chí hướng dẫn mua cục phát WiFi sau đây để chọn cục phát WiFi phù hợp nhất. 

Bạn nên ưu tiên mua sản phẩm sở hữu chuẩn AC và WiFi 6 vì cục phát WiFi chuẩn AC hiện tại bao gồm chuẩn N băng tần 2.4GHz kết hợp băng tần 5GHz chuẩn AC , WiFi 6 cũng có cả 2 băng tần 2.4GHz + 5GHz và tương thích ngược với thiết bị chuẩn N và AC. Chính vì thế, bạn nên đầu tư các Router chuẩn mới để tiện cho việc phải nâng cấp sau này. 

Router băng tần kép AX3000 sở hữu nhiều công nghệ WiFi mới nhất

Router băng tần kép AX3000 sở hữu nhiều công nghệ WiFi mới nhất

Băng tần 2.4GHz là băng tần được sử dụng rộng rãi nhất và có xu hướng bị nhiễu sóng hơn hơn so với băng tần 5GHz. Trong khi, WiFi băng tần 5GHz sẽ ít khi gặp hiện tượng nhiễu sóng vì có nhiều kênh để sử dụng hơn băng tần 2.4GHz. Do đó, khi cục phát được hỗ trợ cả 2 băng tần, thiết bị kết nối sẽ tự động lựa chọn băng tần phù hợp để đem đến kết nối ổn định hơn cho người sử dụng.

Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn cục phát dễ cài đặt bằng app của nhà sản xuất như Router Archer C64 của Tp-Link, Deco X20,… Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác điều khiển, kết nối thiết bị, báo lỗi kỹ thuật, khắc phục sự cố bất ngờ cho nhà sản xuất nhanh hơn để được hỗ trợ kịp thời.

Trên thực tế, cục phát sẽ được bật tối thiểu 10-12 tiếng, thậm chí nhiều gia đình bật suốt 24/24. Do đó, cục phát có thiết kế tản nhiệt tốt sẽ giúp hạn chế hỏng hóc do nóng máy, từ đó gia tăng tuổi thọ thiết bị chính là một hướng dẫn mua cục phát WiFi bạn không thể bỏ qua.

Cục phát WiFi có khả năng tản nhiệt tốt giúp gia tăng tuổi thọ thiết bị và hạn chế hỏng hóc

Cục phát WiFi có khả năng tản nhiệt tốt giúp gia tăng tuổi thọ thiết bị và hạn chế hỏng hóc

Đối với những hộ gia đình có đường truyền Internet <100mbps thì có thể chọn loại cục phát có cổng WAN / LAN 100Mbps. Còn nếu đường truyền lớn hơn 100Mbps thì nên chọn Router sở hữu cổng Gigabit để không bị tình trạng nghẽn cổ chai, tính thêm phí đường truyền Internet. 

Trước đây, Wi-Fi Mesh chỉ được sử dụng độc quyền cho các doanh nghiệp và quân đội, đặc thù khu vực đòi hỏi cao về mạng bảo mật. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sản phẩm WiFi Mesh đã bắt đầu được triển khai cho thị trường dân dụng nhằm cung cấp cho người dùng khả năng truy cập mạng bảo mật tốc độ cao và vùng phủ lớn.

Các loại thiết bị USB cần kết nối với Router không dây như: máy in, modem USB, ổ cứng lưu trữ… v.v. thì cần có ít nhất một cổng USB, tốt nhất là cổng USB 3.0. Bên cạnh đó, nhiều Router hiện đại hơn như TP-Link Archer AX6000 cũng có cổng USB-Type C để kết nối các thiết bị di động hiện đại. Điều này giúp người dùng sử dụng được đa dạng thiết bị thỏa mãn nhiều nhu cầu của bản thân mà không lo phải tìm kiếm thêm thiết bị hỗ trợ. 

Chọn cục phát có cổng USB 3.0

Chọn cục phát có cổng USB 3.0

Bên cạnh 7 tiêu chí bài viết đã nêu ở trên, nếu bạn đang cần mua cục phát phục vụ cho ngôi nhà thông minh của mình, bạn nên tham khảo một số hướng dẫn mua cục phát WiFi dưới đây.

Ngôi nhà thông minh hiện nay được trang bị rất nhiều kết nối hiện đại như rèm cửa tự động, chuông cảnh báo, hệ thống đèn sáng, vườn tưới, bình nóng lạnh… Tất cả chúng được người dùng điều khiển thông qua một chiếc điện thoại có kết nối Internet. 

Do đó, sản phẩm cục phát WiFi cần có độ truyền ổn định và kết nối nhiều thiết bị giúp hệ thống kết nối toàn ngôi nhà mượt mà hơn. Một trong số cục phát hiện đại bán chạy nhất hiện nay phải kể đến như dòng Router WiFi 6 và các dòng Deco Mesh của Tp-Link, có khả năng kết nối đến 100 thiết bị thông minh IoT. 

Các dòng Router WiFi 6 có khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị IoT

Các dòng Router WiFi 6 có khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị IoT

Đa phần, ngôi nhà thông minh ngày nay đều có thiết kế hiện đại và sang trọng. Chính vì thế, khi trang trí các thiết bị mạng như cục phát WiFi phải thật nhỏ gọn, màu sắc trang nhã và quan trọng nhất không cần kết nối nhiều dây dợ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà. 

Các cục phát mới nhất đều được nhà sản xuất trang bị chức năng quyền kiểm soát thông minh giúp quản lý thời gian trực tuyến, chặn nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ để giữ môi trường Internet luôn an toàn cho cả gia đình.

Nếu bạn là dân chơi game, bạn cần cân nhắc lựa chọn theo 7 tiêu chí như phần 1 đã nêu kết hợp với 4 tiêu chí hướng dẫn mua cục phát WiFi dưới đây để chọn được cục phát hợp lý, chất lượng, đảm bảo tốc độ chiến game luôn ổn định, mượt mà nhất.

Lựa chọn cục phát có trình bảo vệ game giúp thông tin hệ thống về mọi trận game được bảo mật tuyệt đối. Bên cạnh đó, trình còn mang đến cho người dùng một lớp tường lửa cực tốt để ngăn chặn virus từ nhiều nguồn một cách toàn diện, giúp người chơi nhập cuộc thoải mái và đầy hứng khởi.

Cục phát WiFi trang bị chức năng thống kê game cho phép bạn biết băng thông game thực mà thiết bị đang sử dụng là bao nhiêu, đồng thời cung cấp thông tin về độ trễ của mạng bằng bảng điều khiển màn hình siêu nhạy. Từ đó người dùng dễ dàng kiểm soát từng thao tác trong mỗi trận game theo ý thích.

Router chơi Game ba băng tần giúp chiến game không độ trễ mượt mà

Router chơi Game ba băng tần giúp chiến game không độ trễ mượt mà

Bạn nên lựa chọn những cục phát có hỗ trợ nhiều công nghệ như MU-MIMO, OFDMA, BSS Color,… Vì đây là top công nghệ hàng đầu giúp giảm độ trễ trong quá trình chơi game online đạt mức tối đa ngay cả khi tín hiệu WiFi đang bị chồng chéo cũng không hề bị ảnh hưởng. Người chơi hoàn toàn an tâm trải nghiệm trong suốt trận đấu. 

Thường khi nhập cuộc, game thủ luôn muốn tốc độ chiến game cực nhanh để chiếm thế thượng phong so với đối thủ. Vì thế cục phát WiFi cần phải được trang bị bộ tăng tốc game giúp tự động tối ưu hóa từng luồng game sao cho vừa kịp với tốc độ phản ứng trong game của người chơi. Từ đó cho game thủ trải nghiệm mọi trận đấu luôn ở mức hài lòng tuyệt đối.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang cần hướng dẫn mua cục phát WiFi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua 7 tiêu chí ở phần 1 bài viết vừa nêu kết hợp với 5 tiêu chí sau đây để chọn lựa một cục phát WiFi ưng ý nhé. 

Trên thực tế, số lượng nhân viên trong mỗi doanh nghiệp thường ở mức vài chục đến vài trăm người. Chính vì điều này, mạng Internet luôn phải được hỗ trợ những công nghệ mới nhất để đảm bảo đường truyền luôn ổn định. 

Các cục phát WiFi hiện đại đều sở hữu băng tần kép tức là hỗ trợ cả băng tần 2.4Ghz và 5Ghz trở lên cho phép tốc độ kết nối luôn trong trạng thái mượt mà, ít tắc nghẽn. Bạn cũng có thể lựa chọn các cục phát ba băng tần để tốc độ tốt hơn, tuy nhiên xét về mặt kỹ thuật, hai thiết bị này khó nhận ra sự khác biệt về tốc độ trong môi trường nhất định. 

Cục phát WiFi cho doanh nghiệp bạn nên chọn loại sở hữu băng tần kép trở lên

Cục phát WiFi cho doanh nghiệp bạn nên chọn loại sở hữu băng tần kép trở lên

Hầu hết, doanh nghiệp luôn muốn có nhiều cục phát trong văn phòng để độ phủ sóng rộng lớn đến từng nhân viên. Do đó, phạm vi mà một Router có thể phủ sóng WiFi là vô cùng quan trọng. Xét về mặt lý thuyết, thiết bị có thể kết nối đến hơn 200 thiết bị, tuy nhiên thực tế khi đạt mức này chắc chắn tốc độ WiFi sẽ vô cùng chậm. Lúc này, bạn nên cần sự hỗ trợ của bộ kích sóng hoặc các thiết bị Router chuyên dụng hơn dành riêng cho doanh nghiệp.

Router cho doanh nghiệp nên chọn loại có vùng phủ sóng rộng lớn để tất cả nhân viên đều kết nối được Internet ổn định

Router cho doanh nghiệp nên chọn loại có vùng phủ sóng rộng lớn để tất cả nhân viên đều kết nối được Internet ổn định

Ngoài những tiêu chí hướng dẫn mua cục phát WiFi vừa nêu, có một số tính năng thường thấy trong các cục phát WiFi dành cho doanh nghiệp bạn đọc cần chú ý bao gồm: 

 • Quality of Service (QoS): Đây là một trong những tính năng đặc biệt quan trọng liên quan đến sự cho phép một số loại lưu lượng truy cập nhất định. Trong trường hợp khi có quá nhiều lưu lượng truy cập cùng lúc thì các hoạt động đồng thời như gọi video và xem phim Netflix sẽ bị gián đoạn. Lúc này QoS sẽ phát huy tác dụng và chỉ ưu tiên từng thời điểm ứng dụng nào được phép truy cập.
 • Máy chủ VPN tích hợp: Tính năng này sẽ cung cấp cho người dùng một mạng riêng cực an toàn thông qua việc mã hóa lưu lượng truy cập. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ được những thông tin mật trong nội bộ một cách tuyệt đối.

Doanh nghiệp sẽ sử dụng một lúc rất nhiều Router để xây dựng hệ thống phát WiFi ổn định. Do đó, cục phát bạn chọn nên có khả năng quản lý tập trung trong cùng một giao diện duy nhất ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào để dữ liệu luôn được thống kê và truyền đi dễ dàng. 

Nếu bạn muốn cục phát được hỗ trợ các tính năng nâng cao gồm: tường lửa, bảo vệ DoS, lọc IP/MAC để máy chủ VPN hoạt động tốt, bạn nên chọn mua loại đắt tiền với phần cứng mạnh mẽ và nhiều RAM, có đủ tài nguyên thì mới có thể chạy tốt các dịch vụ nâng cao cùng với tính năng phát sóng Wi-Fi tiêu chuẩn.

Bài viết trên đây đã cung cấp những hướng dẫn mua cục phát WiFi phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của người dùng. Hy vọng với chuỗi thông tin này, bạn đọc sẽ dễ dàng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để tối ưu thời gian, công sức và tiền bạc.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy liên hệ với TP-Link để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.

Công ty TNHH TP-Link Technologies Việt Nam

 • Website: https://www.tp-link.com/vn/ 
 • Hỗ trợ trực tuyến: https://community.tp-link.com 
 • Hotline:
  • Phòng Kinh Doanh: (028) 66894777 
  • Hỗ Trợ Kỹ Thuật: (028) 62615079
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6, và sáng Thứ 7 trong giờ hành chính
 • Fax: +84 8 62615046

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo