Hướng dẫn sử dụng điều khiển điều hòa ở Nhật Bản (với hình ảnh của 6 loại điều khiển) – tsunagu Local

Hẳn bạn đã quen với việc sử dụng điều hòa để sưởi ấm hoặc làm mát căn nhà của mình, nhưng khi đối mặt với những chiếc điều hòa ở Nhật Bản, rào cản ngôn ngữ sẽ khiến việc tăng giảm nhiệt độ hoặc thay đổi các chế độ của điều hòa sao cho phù hợp với thời tiết bên ngoài cũng có thể trở thành một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về các nút bấm trên điều khiển điều hòa và giải thích cho bạn về những chế độ thông dụng và ít thông dụng khi bạn bật điều hòa. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một vài loại điều khiển với các nút bấm trên đó để các bạn có thể dễ dàng hình dung hơn.

Tưởng quen mà lại không quen!

người phụ nữ đang điều khiển điều hòa nhiệt độ tại Nhật

Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản, cho dù bạn có khả năng chịu đựng tốt đến đâu đi chăng nữa thì cũng khó có thể chịu nổi khí hậu nóng và ẩm của mùa hè Nhật Bản. Đó là lúc mà hầu hết mọi người đều chui vào trong nhà và “làm bạn” với chiếc điều hòa nhiệt độ của mình.

Nhưng vấn đề là ở chỗ các nhà sản xuất điều hòa tại Nhật Bản đều nghĩ rằng những người nước ngoài đã sống ở Nhật Bản đủ lâu để có thể đọc và hiểu tiếng Nhật. Những chiếc điều hòa tiêu chuẩn ở Nhật đều là các thiết bị treo tường đi kèm một chiếc điều khiển từ xa (thường được đặt trong một giá treo nhỏ bên dưới điều hòa). Ở trên những chiếc điều khiển này là những nút bấm với phần chú thích được viết bằng Kanji (chữ Hán), thường gây khó khăn cho những người mới tới Nhật Bản.

Các chức năng cơ bản trên điều khiển điều hòa Nhật Bản

A Toshiba air conditioner remote

Toshiba remoteJoe Bryer

 • Bật điều hòa [運転]
  • Có hai cách để bật điều hòa. Ở trên một số loại điều khiển, sẽ có nút “bật” được ghi là 運転 (unten). Nút bật này có thể có kích thước to hơn hoặc được ký hiệu bằng màu khác biệt để dễ dàng phân biệt với các nút bấm khác trên điều khiển. Khi ấn nút này, điều hòa sẽ bật lên theo chế độ mà bạn đã lựa chọn trên màn hình điều khiển.
  • Cách thứ hai, trong trường hợp không có nút bật trên điều khiển, thì bạn bật luôn nút chỉnh chế độ (ví dụ nút để sưởi ấm hoặc nút làm mát) và chiếc điều hòa sẽ khởi động.
 • Tắt điều hòa [停止]
  • Trên điều khiển thường có một nút bấm để tắt điều hòa, được viết bằng chữ Hán  停止 (teishi). Đôi khi, trên một số điều khiển, nút bấm này được đặt riêng ở một vị trí và nằm cao hơn so với các nút khác hoặc có gờ trên nút bấm để bạn có thể tìm được trong bóng tối. Tuy nhiên, thông thường nút bật và nút tắt thường được thiết kế làm một và được ký hiệu là 運転/停止. Lần đầu bạn ấn vào nút đó thì điều hòa sẽ bật, sau khi ấn lại một lần nữa điều hòa sẽ tắt.
  • Đôi khi nút bật/tắt sẽ được ký hiệu bằng chữ Hán  入/切
 • Điều chỉnh nhiệt độ [温度]:
  • Nút chỉnh nhiệt độ được ký hiệu bằng từ nhiệt độ trong chữ Hán là 温度 (ondo). Thường sẽ có mũi tên lên và xuống trên điều khiển để tăng giảm nhiệt độ cho điều hòa.
 • Điều chỉnh hướng gió của điều hòa[風向] (fuukou):
  • Hầu hết các điều hòa của Nhật cho phép bạn có thể điều chỉnh hướng gió bằng cách di chuyển cánh gió trên điều hòa. Trong nhiều trường hợp, cánh gió có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống để phả gió ra xa hoặc vào gần. Với một số mẫu điều hòa, bạn còn có thể chỉnh hướng gió về bên trái hoặc bên phải. Hãy nhìn xem nếu trên điều hòa có nút bấm viết bằng chữ Hán  [左/右] (hidari/migi) có nghĩa là sang trái/sang phải thì tức là loại điều hòa của bạn có chức năng này đó.
  • Với một số trường hợp, nút chỉnh lên/xuống sẽ được ký hiệu bằng chữ Hán  [上/下] (ue/shita)
 • Điều chỉnh tốc độ gió của điều hòa [風量]:
  • Hầu hết các loại điều hòa đều cho phép bạn thay đổi tốc độ gió của điều hòa. Nút bấm này được hiển thị bằng chữ Hán 風量 (fuuryou) hoặc 風速 (fuusoku). Trong đa số các trường hợp, khi bạn ấn vào nút này, điều hòa sẽ lần lượt chỉnh tốc độ gió từ nhẹ nhất tới mạnh nhất. Màn hình của điều khiển sẽ thông báo cho bạn biết tốc độ gió hiện tại bạn đang lựa chọn bằng ký hiệu biểu tượng hoặc chữ Hán.
  • Nếu điều khiển của bạn thể hiện bằng các chữ Hán, thì bạn có thể xem giải nghĩa như dưới đây:
   [弱い風] (yowai kaze): gió nhẹ
   [強い風] (tsuyoi kaze): gió mạnh
   [微風] (bifuu): gió thoảng
   ▪[静音] (seion): chế độ im lặng
A newer Daikin air conditioner remote

how to use a daikin air conditioner remoteJoe Bryer

Các chức năng khác của điều hòa Nhật Bản

Bên cạnh chức năng làm mát vào mùa hè, điều hòa ở Nhật là loại điều hòa hai chiều còn có khả năng sưởi ấm vào mùa đông. Nhìn chung, để thay đổi nhiệt độ trong phòng thì những chiếc điều hòa này là lựa chọn tiết kiệm năng lượng hơn cả. Những chế độ chính trên hầu hết các mẫu điều hòa ở Nhật Bản sẽ được liệt kê như bên dưới.

A Panasonic air conditioner remote

Joe Bryer

 • Chế độ sưởi ấm [暖房]: 
  • Đây là chế độ bạn sử dụng cho điều hòa để sưởi ấm căn phòng vào mùa đông. Hãy tìm nút bấm có dòng chữ Hán 暖房 (danbou) với ý nghĩa là máy sưởi.
 • Chế độ làm mát [冷房]:
  • Đây là chế độ để bạn làm mát căn nhà của mình vào mùa hè. Hãy tìm nút bấm có dòng chữ Hán 冷房 (reibou), có nghĩa là máy làm mát.
 • Chế độ hút ẩm [除湿 or ドライ]:
  • Chế độ này gần tương tự như chế độ làm mát và được sử dụng vào mùa hè. Thay vì chuyển từ không khí nóng thành không khí mát, chế độ này sẽ giúp làm giảm độ ẩm không khí trong phòng. Bằng cách hút hơi ẩm ra ngoài, không khí trong phòng sẽ mát hơn đáng kể, đồng thời chế độ này cũng giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Vì khí hậu mùa hè Nhật có độ ẩm không khí rất cao, chức năng này là một lựa chọn đơn giản và tiết kiệm điện giúp bạn giảm nhiệt độ trong phòng mà không cần phải thổi không khí lạnh vào phòng. Nút bấm này trên điều khiển điều hòa được ký hiệu bằng chữ Hán 除湿 (joshitsu) có nghĩa là hút ẩm hoặc Katakana [ドライ] có nghĩa là khô.
 • Nút điều chỉnh chế độ [運転切換] (unten kirikae):
  • Nếu điều khiển điều hòa không có nút bấm riêng cho từng chế độ, bạn có thể ấn nút này và từng chế độ khác nhau của điều hòa sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển.
A National air conditioner remote

Joe Bryer

Các chức năng đặc biệt trên một số loại điều hòa Nhật Bản

Một số loại điều hòa Nhật Bản có kèm theo một vài chức năng đặc biệt dưới đây:

An older Daikin air conditioner remote

Joe Bryer

 •  Chức năng tự động [自動] (jidou):
  • Với chức năng này, bạn sẽ thiết lập mức nhiệt độ mà mình mong muốn và chiếc điều hòa sẽ tự động thực hiện yêu cầu của bạn. Đây là giải pháp chống cháy và chống quên để làm ấm hoặc làm lạnh căn phòng của bạn.
 • Chức năng thông gió [送風] (soufuu):
  • Chức năng này sẽ chỉ lưu thông không khí trong phòng chứ không làm thay đổi nhiệt độ. Hãy sử dụng chức năng này khi muốn lưu thông không khí từ bên ngoài vào trong phòng nếu cảm thấy phòng hơi bí.
 • Chức năng chạy hết công suất [パワフル/ハイパワー]:
  • Trái ngược với chế độ im lặng, khi bật chức năng này thì điều hòa sẽ hoạt động hết công suất. Nếu điều hòa của bạn có chức năng này và bạn muốn sưởi ấm hoặc làm mát căn phòng ngay lập tức và không ngại tiếng ồn hoặc tốn điện thì hãy sử dụng chức năng này.
 • Chức năng đảo gió [スイング]:
  • Thay vì để luồng không khí hướng đến một vị trí cố định, chức năng này cho phép cánh quạt di chuyển lên xuống liên tục để gió từ điều hòa sẽ phả đều ra khắp căn phòng.
 • Chức năng làm sạch [掃除/クリーン] (souji/clean):
  • Đây là chức năng để điều hòa tự động chạy ở trạng thái tĩnh và tự động làm sạch. Một số loại điều hòa còn thực hiện chức năng này một cách tự động khi bạn tắt điều hòa.
 • Chức năng hẹn giờ bật/tắt [入/切 タイマー]:
  • Nếu bạn muốn chiếc điều hòa của mình tự động bật hoặc tắt sau một khoảng thời gian nhất định thì một số điều khiển có chức năng hẹn giờ. Để đặt chức năng này, đầu tiên bạn lựa chọn chế độ hẹn giờ để bật điều hòa [入] hoặc để tắt điều hòa [切] (off). Khi ấn nút hẹn giờ nhiều lần bạn sẽ thấy các mốc thời gian lần lượt hiện ra theo thứ tự tăng dần. Trong một số trường hợp, sau khi đã lựa chọn được mốc thời gian mong muốn, bạn cần ấn nút [予約]  (yoyaku) để lưu lựa chọn của mình. Nếu sau đó bạn đổi ý, bạn có thể ấn nút [取消] (torikeshi) để hủy chế độ hẹn giờ.
  • Đây là chức năng hữu dụng nếu bạn muốn chiếc điều hòa tự động bật hoặc tắt sau khi bạn đi ngủ. Ví dụ, bạn bật điều hòa trước khi đi ngủ rồi sau đó đặt hẹn giờ để điều hòa tắt đi khi bạn đang ngủ. Tương tự, bạn cũng có thể hẹn giờ bật điều hòa trước khi ngủ để khi ngủ dậy vẫn cảm thấy thoải mái với nhiệt độ bên trong căn phòng của mình.
A Fujitsu air conditioner remote

Joe Bryer

Mua một chiếc điều hòa

quầy hàng bán điều hòa tại Nhật Bản

Khi thuê một căn hộ ở Nhật Bản, thông thường sẽ có ít nhất một chiếc điều hòa gắn trên tường. Tuy nhiên, chiếc điều hòa đó có được đặt ở vị trí mà bạn mong muốn hay không thì lại là chuyện khác. Nếu chiếc điều hòa không hoạt động thì trước tiên bạn hãy liên lạc với chủ nhà trước khi dự định làm bất cứ điều gì khác (ngoài việc bảo dưỡng cơ bản như vệ sinh bộ lọc). Tương tự, nếu bạn muốn lắp đặt một chiếc điều hòa mới, bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến chủ nhà trước khi định thực hiện bất kỳ một thay đổi lớn nào trong căn hộ.

Ngược lại, nếu bạn là chủ ngôi nhà hoặc căn hộ mình đang sống thì bạn có quyền thoải mái lắp đặt điều hòa khi cần. Nếu bạn muốn mua một chiếc điều hòa mới, tốt nhất là hãy tới các cửa hàng điện tử. Thường ở những cửa hàng này sẽ có một khu vực riêng treo các loại điều hòa với nhiều kiểu dáng khác nhau. Bất kỳ chuỗi cửa hàng đồ điện tử lớn nào như Bic Camera, Yodobashi Camera, Yamada Denki hay EDION cũng đều có gian hàng này. Mặc dù giá của những chiếc điều hòa khá đắt (cũng giống như các loại thiết bị điện tử khác ở Nhật Bản) nhưng chất lượng của chúng chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. So với việc mua tại cửa hàng thì mua sắm đồ điện tử qua mạng ở Nhật không thuận tiện bằng và thậm chí là không khả thi vì nhiều hãng sản xuất lớn tại Nhật không bán sản phẩm qua mạng. Việc tìm kiếm điều hòa qua Amazon hay Rakuten thì còn gây nhiều phiền toái hơn và đôi khi bạn sẽ bị mua đắt hơn là tại các cửa hàng điện tử.

Mở rộng tính năng cho chiếc điều khiển điều hòa của bạn: Wifi và điều khiển từ xa

điều khiển điều hòa bằng ứng dụng trên điện thoại

Không giống như hệ thống điều hòa tổng ở các quốc gia khác, điều hòa ở Nhật Bản sử dụng điều khiển từ xa thay vì lắp đặt bảng điều khiển điều hòa trung tâm tại nhà như ở Mỹ. Nếu bạn muốn tự động hóa căn hộ của mình, điều khiển điều hòa nhiệt độ ngay cả khi bạn không ở nhà hoặc lập trình sẵn cho máy (như tự động bật lên ở một mức nhiệt độ nhất định hoặc tự động tắt sau khi đã chạy một khoảng thời gian nhất định), bạn có thể mua một thiết bị cảm biến hồng ngoại không dây trên thị trường Nhật Bản

Các sản phẩm như LS Mini hoặc Broadlink RM là các thiết bị nhỏ với các bộ phát và nhận tín hiệu hồng ngoại, chức năng cảm biến ánh sáng và nhiệt độ. Những thiết bị này sẽ tích hợp với một ứng dụng mà bạn có thể tải về từ điện thoại của mình. Ứng dụng này sẽ cho phép bạn thiết lập các chu trình hoặc đơn giản là điều khiển điều hòa nhiệt độ mà không cần phải sử dụng điều khiển từ xa. Tương tự như vậy, vì chúng được điều khiển bằng hồng ngoại, các ứng dụng sẽ có phần mềm đọc tín hiệu hồng ngoại. Vì vậy, ngay cả khi điều hòa của bạn là sản phẩm đời cũ, bạn chỉ cần chĩa điều khiển điều hòa vào thiết bị không dây là nó sẽ giải mã các nút bấm trên điều khiển để bạn có thể sử dụng chúng như một chiếc điều khiển.

Khi bật chức năng định vị vị trí, các ứng dụng kết hợp với thiết bị này có thể thực hiện một số tính năng vô cùng tuyệt vời. Ví dụ, bạn có thể khiến điều hòa tự động bật lên khi rời khỏi công ty hoặc khi cách nhà 1km, để khi bạn về tới nhà thì căn nhà đã trở nên mát mẻ hoặc ấm áp. Tương tự như thế, nếu bạn lo rằng mình đã quên không tắt điều hòa trước khi rời khỏi nhà, bạn có thể làm điều ngược lại bằng cách thiết lập trạng thái tự động tắt khi rời đi, hoặc tắt khi đang ở chỗ làm bằng cách nhấn nút tắt trên thiết bị điều khiển. Những thiết bị cảm biến hồng ngoại này có giá tối đa khoảng 5000 yên và bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng trên Amazon.

Lời kết

Bây giờ chắc bạn đã bớt lo hơn về chiếc điều hòa Nhật Bản rồi phải không? Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi nhìn thấy chiếc điều khiển toàn chữ Hán, nhưng chỉ cần nhớ một vài ký tự chữ Hán thôi là bạn sẽ thấy việc sử dụng chúng vô cùng dễ dàng. Những tính năng phụ của điều hòa được ghi trên điều khiển thường ít khi được sử dụng trừ một vài trường hợp đặc biệt. Đa số các trường hợp bạn chỉ cần để nguyên chế độ trên bảng điều khiển và chỉ cần bật/tắt điều hòa là được. Hãy nhớ sử dụng điều hòa khi cần thiết nhé, đừng vì suy nghĩ tiết kiệm mà cố gắng chịu đựng, bởi cái oi nóng vào mùa hè và cái lạnh vào mùa đông đôi khi sẽ khiến bạn không chịu đựng được đâu!Bạn nhớ phải dùng điều hòa nhé vì cái nóng khủng khiếp vào mùa hè và khí hậu giá rét vào mùa đông ở Nhật Bản không phải trò đùa đâu bạn ạ.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào trang web tsunagu Local Jobs! Tại đây có rất nhiều công việc chính thức dành cho người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên trang web để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé!

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo