iPhone 8: chiếc điện thoại mình thích nhất năm 2021

Mình dân kinh doanh nên cần dùng đến internet banking thường xuyên, trời ơi tiện thật sự khi mà không phải bỏ khẩu trang ra vì có vân tay, hồi trước đi cafe có mấy người bạn mình quả quyết thế này, dân sale thì phải đầu tư vào ngoại hình, điện thoại xịn…này kia, nhưng mình nói thật với bạn, nếu có suy nghĩ ấy thì bỏ đi, chỉ cần bạn tươm tất, gọn gàng, ăn nói có duyên, mang lại giá trị cho đối tác, chứ họ không ký hợp đồng với bạn chỉ vì cái điện thoại đâu.

Tiếp theo nữa là nghe sách, chụp hình check mail, mình không phải dân chuyên chụp, là người dùng phổ thông, chỉ cần nước ảnh đáp ứng đủ nhìn, rõ nét, đủ dùng, loa đủ nghe, trong và rõ, màn hình không rỗ, không quá nhỏ, thì dư sức một chiếc điện thoại từ mấy năm trước vẫn đủ sức đáp ứng được.

Còn lại các việc khác mình vẫn thấy nó đủ sức xử lý được cho mình, về pin công nhận là nó yếu thật, nhưng mình không đi vùng sâu vùng xa, cắm sạc liên tục nên thành ra đó không phải là vấn đề. Những câu hỏi đầu tiên mà mình bắt đầu đặt ra từ khi nhận thấy được những điều trên như sau :

1. Mặc dù mạnh hơn, to hơn, đẹp hơn, pin trâu hơn, nhưng iphone 8 vẫn xử lý được hầu hết các công việc thường nhật của 1 người dùng phổ thông như mình, vậy lý do gì mình lại chọn nó?
Câu trả lời là NHẸ – NHỎ GỌN – DỄ DÙNG, một chiếc điện thoại 4 năm tuổi, đã dừng sản xuất được gần 2 năm, có lẽ đến nay, ngoại trừ việc “không có đủ tài chính” để nâng cấp mẫu mới, thì chắc chả ai giống mình lại đi hạ cấp như thế này. Bạn biết không, kể từ khi chuyển về dùng iphone 8, cảm giác nó nhẹ nhõm hẳn, không còn cảm giác của sự tồn tại 1 chiếc điện thoại mà lúc nào mình cũng phải để ý một thứ dày cộm trong túi quần, túi áo. Cũng chính sự nhỏ gọn này, nó giúp mình bớt phụ thuộc vào điện thoại nhiều hơn, mình chỉ cầm đến nó khi thực sự cần, còn chiếc 11, nó to, thêm cái ốp lưng thì nó bự, nó chành ành 1 cục thù lù ngay đó, khó cưỡng lắm luôn.

2. Tại sao người dùng vẫn đua nhau nâng cấp, trong khi một chiếc điện thoại 4 năm tuổi vẫn có thể dư sức đáp ứng nhu cầu ?

Mình đã bắt đầu băn khoan câu hỏi này, mình thử làm vài khảo sát với bạn bè, người thân và một số các group diễn đàn, đây là những câu trả lời phổ biến nhất :

  • Vì nó to, nó đẹp, nó thời thượng
  • Vì không muốn người khác nhìn vào đánh giá mình nghèo
  • Vì camera đẹp
  • Vì pin trâu
  • Vì tai thỏ
  • Vì là fan của Apple
  • Vì muốn trải nghiệm công nghệ mới
  • Vì là sếp, nên phải “giàu” trong mắt nhân viên

Nhưng, một chữ NHƯNG to đùng là rất ít ai trả lời rằng “mua vì một tính năng nào đó để làm việc”, có vẻ như chúng ta bị cuốn theo vẻ bề ngoài quá là nhiều, nhiều đến nỗi coi đó là “hết sức hiển nhiên”, sợ rằng khi ai đó nhìn vào lại đánh giá bản thân rằng “lạc hậu/nghèo…”, nên cứ phải “mới nhất, sang nhất, mạnh nhất”.

3. Có đáng để đánh đổi bởi “vẻ bề ngoài” với chất lượng công việc thực sự hay không?
Trong tâm lý học chỉ ra “khi con người sở hữu được một món đồ họ mong ước, cảm giác vui thích sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, chứ không phải là mãi mãi, nhưng kể cả là trong lúc đó họ vẫn phải sống và làm việc như trước kia mà không khác đi là mấy”. Bạn có bao giờ để ý rằng, có ai đó dùng điện thoại xịn nhất, máy tính mạnh nhất nhưng lại không rành cách sử dụng hay không? Có đấy, nhiều là đằng khác, vậy rằng chúng ta có thực sự một chiếc điện thoại “mới nhất” để đổi lại khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngũi đó hay không?

Kết lại, mình không có ý chỉ trích hay chê bai ai cả, việc dùng tiền như thế nào là của bạn, ngoài việc bạn thực sự cần phải mua vì công việc thì mình không bàn tới, nhưng nếu điện thoại cũ còn dùng được cớ chi, lý do gì phải đổi kỳ được trong khi mọi thứ chả khác gì cái mà bạn đang cầm trên tay là mấy, ngoại trừ 1 chút ngoại hình, 1 chút nân cấp về pin hay camera…. Câu trả lời là ở bạn, bạn đã mất bao nhiêu tiền chỉ cho 1 nâng cấp rất nhỏ của nhà sản xuất? Bạn nghĩ quyết định mua của bạn là sáng suốt, lý trí, nhưng bạn có biết, những bậc thầy của marketing và sale đã tận dụng tâm lý học cảm xúc con người trong bán hàng lên chính bạn hay không? Ngoại trừ cảm giác khó chịu khi bị “lỗi thời hay sợ người khác nghĩ mình nghèo”, ngoài ra còn gì nữa hay không?

Mình dân kinh doanh nên cần dùng đến internet banking thường xuyên, trời ơi tiện thật sự khi mà không phải bỏ khẩu trang ra vì có vân tay, hồi trước đi cafe có mấy người bạn mình quả quyết thế này, dân sale thì phải đầu tư vào ngoại hình, điện thoại xịn…này kia, nhưng mình nói thật với bạn, nếu có suy nghĩ ấy thì bỏ đi, chỉ cần bạn tươm tất, gọn gàng, ăn nói có duyên, mang lại giá trị cho đối tác, chứ họ không ký hợp đồng với bạn chỉ vì cái điện thoại đâu.Tiếp theo nữa là nghe sách, chụp hình check mail, mình không phải dân chuyên chụp, là người dùng phổ thông, chỉ cần nước ảnh đáp ứng đủ nhìn, rõ nét, đủ dùng, loa đủ nghe, trong và rõ, màn hình không rỗ, không quá nhỏ, thì dư sức một chiếc điện thoại từ mấy năm trước vẫn đủ sức đáp ứng được.Còn lại các việc khác mình vẫn thấy nó đủ sức xử lý được cho mình, về pin công nhận là nó yếu thật, nhưng mình không đi vùng sâu vùng xa, cắm sạc liên tục nên thành ra đó không phải là vấn đề. Những câu hỏi đầu tiên mà mình bắt đầu đặt ra từ khi nhận thấy được những điều trên như sau :Câu trả lời là NHẸ – NHỎ GỌN – DỄ DÙNG, một chiếc điện thoại 4 năm tuổi, đã dừng sản xuất được gần 2 năm, có lẽ đến nay, ngoại trừ việc “không có đủ tài chính” để nâng cấp mẫu mới, thì chắc chả ai giống mình lại đi hạ cấp như thế này. Bạn biết không, kể từ khi chuyển về dùng iphone 8, cảm giác nó nhẹ nhõm hẳn, không còn cảm giác của sự tồn tại 1 chiếc điện thoại mà lúc nào mình cũng phải để ý một thứ dày cộm trong túi quần, túi áo. Cũng chính sự nhỏ gọn này, nó giúp mình bớt phụ thuộc vào điện thoại nhiều hơn, mình chỉ cầm đến nó khi thực sự cần, còn chiếc 11, nó to, thêm cái ốp lưng thì nó bự, nó chành ành 1 cục thù lù ngay đó, khó cưỡng lắm luôn.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo