Kinh doanh đồ điện tử: Kinh nghiệm hay cho người mới bắt đầu

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị điện tử đang dẫn trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của nhiều hộ gia đình, mang đến cơ hội đầu tư kinh doanh cho nhiều chủ cửa hàng, nhà sản xuất,… Nếu bạn đang có ý định kinh doanh đồ điện tử thì một vài kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng đồ điện tử mà mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong kế hoạch khởi nghiệp và nhanh chóng đạt được nhiều thành công. 

I. Thị trường kinh doanh đồ điện tử hiện nay như thế nào?

thị trường kinh doanh đồ điện tử

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, Việt Nam đang trên đà phát triển, ngành công nghiệp điện, điện tử đang được quan tâm và phát triển mạnh. Các doanh nghiệp trong nước đua nhau sản xuất ra nhiều sản phẩm tiên tiến đáp ứng nhu cầu thị trường. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng điện tử cũng tăng mạnh theo, mang đến nhiều cơ hội đầu tư. 

Tuy nhiên, hiện nay đa số người tiêu dùng Việt lựa chọn mua tivi, các đồ điện tử ở siêu thị điện máy vì tin tưởng vào chất lượng, vận chuyển và chế độ bảo hành. Vẫn có một lượng khách hàng nhất định chọn mua đồ điện tử ở các cửa hàng truyền thống vì giá vừa túi tiền. Nhưng sản phẩm thường thiếu đa dạng do nguồn vốn ít, hàng hóa chuyển chậm, khó kiểm soát hàng trong kho.

Vậy kinh doanh đồ điện tử với quy mô nhỏ hơn có còn chỗ đứng trên thị trường không? Tất nhiên là có nếu bạn có giải pháp khoa học và chiến lược cụ thể khi kinh doanh đồ điện tử. Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc mua sắm có nhiều thay đổi, nếu bạn có những hướng đi tốt cho việc kinh doanh này sẽ có khả năng cạnh tranh và chỗ đứng trên thị trường. Cùng tìm hiểu những bí quyết làm nên thành công trong việc kinh doanh thiết bị điện tử được chia sẻ sau đây nhé.

II. Kinh doanh đồ điện tử cần chuẩn bị những gì?

Kinh doanh đồ điện tử cần chuẩn bị gì

1. Lập kế hoạch kinh doanh đồ điện tử cụ thể

Bạn sẽ không thể thành công trong kinh doanh thiết bị điện tử nếu không có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng. Việc lập ra kế hoạch kinh doanh giúp quá trình thực hiện của bạn không bị xáo trộn. Kế hoạch kinh doanh đồ điện tử bao gồm việc phân tích thị trường, nhu cầu tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, khách hàng, điểm mạnh/điểm yếu của bạn, nguồn vốn, thủ tục giấy tờ, lựa chọn địa điểm, mặt hàng chủ yếu muốn bán, các chiến lược tiếp thị, quảng bá cửa hàng,..

Bạn tìm hiểu kỹ càng để lập một bảng kế hoạch chi tiết, định hướng rõ để đưa ý tưởng kinh doanh đồ điện tử của bạn thành hiện thực. Nếu chưa có kinh nghiệm trong làm việc trong lĩnh vực điện tử bạn nên tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn hoặc những người có hiểu biết trong lĩnh vực này để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình khả thi hơn.

2. Vốn kinh doanh đồ điện tử cần bao nhiêu?

Vốn là yếu tố quan trọng để tiến hành kinh doanh đồ điện tử. Bạn chi một khoản vốn nhất định để thuê mặt bằng, sắm sửa cơ sở vật chất, nhập hàng bán, trả lương cho nhân viên và chi phí dự phòng. 

Kinh doanh đồ điện tử cần nguồn vốn lớn để nhập hàng và duy trì vốn để nhập hàng mùa cao điểm. Nếu không có nhiều vốn thì bạn có thể nhập ít hàng và liên hệ bàn bạc với nhà cung cấp ghi công nợ.

Số vốn để kinh doanh cửa hàng đồ điện tử tùy thuộc vào quy mô cửa hàng mà bạn cần, các mặt hàng mà bạn muốn bán,… Vì vậy, khó để đưa ra một con số chính xác. Có thể xác định vốn theo tỷ lệ 20% vốn cho mặt bằng, 50% vốn cho hàng hóa trưng bày và tồn kho, cuối cũng là 30% làm vốn lưu động để nhập hàng mùa cao điểm. 

 • – Chi phí thuê mặt bằng vào khoảng 7-25 triệu đồng. Tùy theo địa điểm và diện tích mặt bằng. Bạn có thể tiết kiệm chi phí nếu bạn có sẵn mặt bằng kinh doanh. Hoặc nếu bạn kinh doanh đồ điện tử online thì có thể mở các gian hàng miễn phí trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee,… và trên Facebook, bạn chỉ cần tốn chi phí để lưu kho.

 • – Vốn nhập hàng điện tử tùy thuộc vào số lượng và chất lượng của hàng hóa. Quy mô kinh doanh càng lớn thì nhập hàng càng nhiều. Kinh nghiệm kinh doanh thiết bị điện tử được chia sẻ là tránh ôm hàng, tránh để hàng tồn nhiều khó bán, nhập các thiết bị cơ bản trước để bán.

 • – Chi phí thuê nhân viên bán hàng và giao hàng tùy thuộc vào số lượng người bạn thuê. Trung bình khoảng 5-6 triệu/người/tháng. 

3. Lựa chọn địa điểm kinh doanh đồ điện tử

Địa điểm kinh doanh cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với kinh doanh các thiết bị điện tử. Bạn nên lựa chọn địa điểm dễ nhìn thấy, gần đường, khu đông dân cư. Có diện tích rộng để trưng bày sản phẩm vì đa số các đồ điện tử khá cồng kềnh. Nên có khu vực để xe rộng rãi cho khách hàng và giao hàng được tiện lợi hơn. 

Nếu có, bạn có thể sử dụng một phần không gian sống của gia đình để làm cửa hàng trưng bày. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được phần chi phí thuê mặt bằng.

4. Tìm nguồn hàng chất lượng

Việc lựa chọn mặt hàng điện tử kinh doanh phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ hiểu biết của bạn, thị trường tiêu dùng sản phẩm đó, nhà cung cấp, thị hiếu khách hàng, theo mùa,… Kinh doanh đồ điện tử để có lợi nhuận cao bạn cần tìm được nguồn hàng chất lượng, có giá cả hợp lý, đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Bạn có thể lựa chọn một số nguồn hàng phổ biến hiện nay như:

 • – Lấy hàng ở chợ đầu mối: Chợ đầu mối là địa điểm được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn vì nguồn hàng đa dạng nhiều mẫu mã, giá cả thấp. Tuy nhiên, khó kiểm soát được chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không có bảo hành chính hãng nên khiến người mua phải dè chừng khi lựa chọn. Khi lựa chọn nguồn hàng từ chợ đầu mối, bạn cần tham khảo nhiều ý kiến, cân nhắc kỹ càng để tìm ra được nhà bán hàng uy tín.

 • – Nhập hàng từ nhà phân phối: nhập được hàng từ các thương hiệu lớn khác nhau., đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, với cách lấy hàng này thì mẫu mã ít đa dạng hơn và giá cao hơn ở chợ đầu mới.

 • – Trở thành đại lý của nhà sản xuất: Hiện nay, có nhiều thương hiệu lớn đang tìm kiếm và mở rộng đại lý với các mức chiết khấu cao khoảng 20-30%. Bạn có thể tham khảo thêm về việc trở thành đại lý. 

 • – Nhập các thiết bị điện tử từ nước ngoài: một trong những kinh nghiệm buôn bán các thiết bị điện tử là nhập hàng nước ngoài cần một số vốn kha khá. Nguồn hàng nhập khẩu vừa đa dạng, chất lượng, vừa đánh trúng tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt. Người tiêu dùng Việt thường yêu thích hàng điện tử nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… Bạn có thể nhập hàng từ các nhà phân phối xuất khẩu hoặc tự đặt hàng rồi thuê dịch vụ vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, nhập hàng về lâu, có nhiều thủ tục và mất phí cho bên thứ ba.

 • – Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thu mua thiết bị điện tử cũ để bán lại. Mua đồ điện tử cũ ở các cửa hàng bán đồ điện gia dụng lớn, mua đồ thanh lý trên các trang web trong và ngoài nước.

5. Các thủ tục kinh doanh đồ điện tử đơn giản

Khi mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử, bạn cần đăng ký giấy phép kinh doanh, đăng ký ngành nghề kinh doanh, nếu muốn xây dựng uy tín, xuất hóa đơn, có giấy tờ đảm bảo. 

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ:

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh.

 • Bản sao công chứng giấy CMND

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi mở cửa hàng. 

Bạn chỉ cần mang hồ sơ kê khai rõ gồm vốn điều lệ, địa điểm kinh doanh đăng ký lên Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi bạn sinh sống. 

6. Xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng cung cấp đa dạng mặt hàng, mẫu mã các thiết bị điện tử. Dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt và gây khó khăn cho những bạn mới khởi nghiệp kinh doanh.

Để tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh hiệu quả, bạn cần xây dựng một chiến lược marketing thu hút tập trung vào thương hiệu và sản phẩm.

Bạn có thể tạo các chương trình khuyến mãi, giảm giá thường xuyên để thu hút khách hàng. Xây dựng các kênh online để quảng cáo, tiếp cận khách hàng ở nhiều nơi hơn.

III. Quản lý cửa hàng bán đồ điện tử một cách hiệu quả

Quản lý cửa hàng bán đồ điện tử

Bên cạnh các yếu tố kinh doanh đồ điện tử trên thì để trở thành một nhà kinh doanh thành công bạn cần có tố chất quản lý công việc, quản lý bán hàng hiệu quả. Bạn cần nắm được số lượng hàng bán, hàng tồn kho, tổng kết doanh thu trong ngày để tránh thất thoát, lợi nhuận lỗ lãi khi hàng tháng, sản phẩm nào bán chạy để tiến hành nhập hàng,… Có nhiều phương pháp để quản lý kinh doanh đồ điện tử như:

 • Quản lý bằng việc ghi chép sổ sách: đây là phương pháp truyền thống. Theo BinhDuong, bạn không nên sử dụng phương pháp này trong thời điểm kinh doanh hiện nay, vì sẽ mất nhiều thời gian để cập nhập, thống kê số liệu bằng tay, tính toán lời lãi dễ sai sót,… 

 • Quản lý bằng Excel: giúp thống kê tính toán số liệu ổn hơn nhưng vẫn phải nhập liệu bằng tay, khó khăn trong việc quản lý online, cũng như bảo mật thông tin.

 • Quản lý bằng phần mềm bán hàng: phần mềm có chức năng tích hợp các thiết bị như máy tính tiền, máy quét mã vạch, giúp thống kê hàng hóa tự động,…

Vậy làm thế nào để quản lý cửa hàng bán đồ điện tử có hiệu quả?  Lựa chọn phương pháp nào là thông minh? 

Phương pháp ngày nay được đa số các chủ cửa hàng thành công lựa chọn là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Giải quyết tất cả các hoạt xuất- nhập – tồn, tổng hợp doanh thu, tính toán công nợ với nhà cung cấp, đánh giá được sản phẩm nào bán chạy để nhập thêm hàng,… Tích hợp thêm các công cụ hỗ trợ như máy quét mã vạch, POS, máy in bill,… hỗ trợ cả quản lý online và offline.

Nếu bạn lo lắng về chi phí vận hành và duy trì phần mềm quản lý bán hàng quá tốn kém thì bạn yên tâm. Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý bán hàng chỉ với 100.000 đến 300.000 VND/tháng mà thôi. 

>>Top 3 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

IV. Chia sẻ các mô hình kinh doanh đồ điện tử hiệu quả

mô hình kinh doanh đồ điện tử

1. Kinh doanh đồ điện tử theo kiểu truyền thống

Để kinh doanh đồ điện tử theo kiểu truyền thống tức là mở cửa hàng kinh doanh, bạn cần trang bị một số các vật phẩm cần thiết như kệ để hàng hóa trưng bày, quầy tính tiền,… Tùy theo quy mô của cửa hàng, bạn sẽ cân nhắc số lượng hàng hóa trưng bày và sắp xếp sao cho bắt mắt thu hút khách hàng. 

Bên cạnh đó bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng vào ngày khai trương, dịp lễ tết,.. bằng cách bán hàng với giá ưu đãi tại cửa hàng, để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Việc dựng thêm các banner quảng cáo ngoài cửa hàng để quảng cáo giới thiệu sản phẩm, thiết bị mới, hay quảng cáo các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng đến trải nghiệm, dùng thử và mua sắm.

>>Tham khảo thêm các kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng giúp bạn hình dung khái quát về quy trình kinh doanh một các hiệu quả.

2. Kinh doanh đồ điện tử cũ

Bán đồ điện tử cũ là một trong những hoạt động buôn bán khá thú vị, là ngành có nguồn hàng đa dạng và nhu cầu thị trường lớn. Đồ điện tử là vật dụng không thể thiếu, nhưng không phải gia đình nào cũng có khả năng mua được các món hàng chất lượng. Người tiêu dùng chọn mua những món đồ cũ với giá chỉ bằng 50-80% so với đồ mới. Do đó, nhu cầu mua đồ điện tử cũ là lựa chọn tiêu dùng phù hợp. Bạn có thể nhắm vào tâm lý của những người tiêu dùng này để buôn bán đồ cũ, hàng thanh lý tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể.

Khi mua các thiết bị điện tử cũ về bán bạn cần lưu ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến hạn sử dụng và bảo hành, kiểm tra linh kiện và tình trạng sản phẩm còn mới hay không. Việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và am hiểu sản phẩm để tránh tình trạng bị lừa đảo mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Để việc buôn bán đồ điện tử cũ có hiệu quả hơn, bạn hãy đăng quảng cáo lên các kênh mạng hội, Google hoặc sàn thương mại điện tử. Nội dung đăng bán sản phẩm hãy ghi rõ ràng, chính xác để tạo niềm tin cho khách hàng. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi quyết định kinh doanh theo hình thức này nhé.

3. Kinh doanh đồ điện tử online

kinh doanh đồ điện tử online

Khi không có đủ vốn để mở cửa hàng, bạn có thể áp dụng kinh doanh đồ điện tử online trên các sàn thương mại điện tử, trên mạng xã hội,… Hoặc bạn có thể kết hợp kinh doanh tại cửa hàng và bán đồ điện tử online. Hiểu được các vấn đề mà bạn phải đối mặt, mình xin chia sẻ một vài kênh bán hàng online hiệu quả để các bạn có thể tham khảo tìm ra phương án tốt nhất cho việc kinh doanh của mình.

 • – Facebook được xem là kênh bán hàng online miễn phí hiệu quả được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tận dụng trang cá nhân của mình, tạo Fanpage hoặc Group để bán hàng. Nếu có thể, bạn hãy phát triển cả ba kênh bán hàng này. 

 • – Sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng hiệu quả mới nổi trong những năm gần đây. Các bạn có thể bắt đầu tham gia tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam hiện nay như Shopee, Lazada, Sendo, Adayroi,… 

 • – Website – kênh bán hàng online lâu dài nhất định phải đầu tư. Ngày nay, cạnh tranh online vô cùng gây gắt, làm sao để khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, làm sao để khách hàng mua hàng trở lại với bạn, làm sao để quảng cáo trên Google hiệu quả,… thì bạn nhất định cần xây dựng website để thu hút khách hàng. 

Cửa hàng đang lựa chọn hình thức kinh doanh đồ điện tử đa kênh không thể bỏ qua giải pháp ưu việt, giúp quản lý tập trung tất cả các kênh bán hàng. Đó chính là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh hiện nay. Dù bạn kinh doanh tại cửa hàng, trên website, facebook, các sàn thương mại điện tử,… bạn vẫn có thể hoàn toàn quản lý tất cả các dữ liệu, thông tin hàng bán, hàng tồn kho, doanh thu lỗ lãi, sản phẩm bán chạy, thông tin khách hàng.

⇒ Những người thành công đều hài lòng khi lựa chọn top 5 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất 2022

Trên đây, mình đã chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm cần chuẩn bị khi kinh doanh đồ điện tử và các hướng kinh doanh trên nhiều kênh khác nhau, để giúp bạn sớm định hướng được kế hoạch và tìm ra được hướng kinh doanh mang đến nhiều lợi nhuận. Chúc các bạn thành công.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo