Kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh có nhiều lợi nhuận. 2022

Mở cửa hàng điện lạnh kinh doanh hiệu quả đang là một câu hỏi khó với mọi người. Bài viết dưới đây tổng hợp những Kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh và bán buôn các vật liệu.

1. Cửa hàng điện lạnh được hiểu như thế nào?

Điện lạnh là từ dùng để chỉ các thiết bị điện liên quan đến nhu cầu sử dụng hằng ngày của con người. Các thiết bị điện này liên quan đến nhu cầu làm nóng, lạnh, tăng-giảm nhiệt độ môi trường bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng như điện, gió, ánh nắng mặt trời…. Nghề điện lạnh khác nghề điện dân dụng về mặt kỹ thuật được áp dụng cho từng thiết bị.

Cửa hàng điện lạnh là địa điểm mua bán hàng hóa điện lạnh quy mô nhỏ phục vụ trực tiếp cho các cá nhân có nhu cầu tiêu thụ trực tiếp bằng cách mua các mặt hàng điện lạnh tại chỗ và thỏa thuận, trả tiền, nhận hàng ngay tại thời điểm đó.

Ở cửa hàng điện lạnh có thể bán buôn, bán lẻ các vật tư điện lạnh và các mặt hàng điện lạnh. Một số mặt hàng điện lạnh phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Bình nóng lạnh, điều hòa, quạt sưởi, máy sấy,…

2. Thảo luận mở cửa hàng điện lạnh – Những điều cần lưu ý

Khi nhắc đến việc mở cửa hàng điện lạnh, dường như chúng ta luôn băn khoăn đến nhiều yếu tố. Tuy nhiên, Kinh nghiệm mở cửa hàng điện lạnh lại được tổng hợp lại ở các bước cơ bản sau:

Bước 1: Kế hoạch kinh doanh để làm giàu từ nghề điện lạnh

Kinh nghiệm đầu tiên để mở cửa hàng điện lạnh là cần có một bản kế hoạch kinh doanh sửa chữa điện lạnh cụ thể khi kinh doanh. Không phải áp lực như việc mở một doanh nghiệp quy mô lớn về điện lạnh, đòi hỏi nhiều quy trình nhưng phải có cách quản lý cửa hàng sửa chữa điện lạnh rõ ràng, trình bày ý tưởng thiết kế cửa hàng như nào, chiến lược kinh doanh trong thời gian tới ra sao, những cửa hàng hoạt động cùng một ngành nghề có hiệu quả không, … Không phải phức tạp hóa vấn đề nhưng phải nắm rõ mới có thể kiểm soát tình hình kinh doanh của cửa hàng ngay khi bắt đầu hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp bán buôn đồ điện lạnh, bán buôn vật tư điện lạnh hay kinh doanh cả mảng dịch vụ sửa chữa điện lạnh để có thể tăng doanh thu và lợi nhuận hơn

Bước 2: Kinh nghiệm về vốn để mở cửa hàng điện lạnh

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi mở cửa hàng đó là vốn và câu hỏi mọi người luôn thắc mắc là vậy, mở cửa hàng sửa chữa điện lạnh cần bao nhiêu tiền? Trên thực tế thì pháp luật không đặt ra các quy định cụ thể về số tiền bạn phải có khi mở cửa hàng, mức vốn sẽ do bạn quyết định và nó tùy thuộc vào khả năng, điều kiện kinh tế của người có nhu cầu.

Tuy nhiên, cũng rất khó để ước lượng được một con số chính xác, bởi vì mức vốn này còn phụ thuộc vào quy mô cửa hàng và những sản phẩm bản chuẩn bị bán.  Thông thường, các mặt hàng điện lạnh đều theo xu thế, giá cá có lên có xuống. Do đó, nếu bạn muốn mở 1 cửa hàng có quy mô nhỏ, vừa thì theo giá thị trường hiện nay, bạn cần tối thiểu từ 50 – 100 triệu.

Bước 3: Thuê mặt bằng để mở cửa hàng điện lạnh

Khi mở cửa hàng thì chắc chắn không thể thiếu mặt bằng và cửa hàng để tiến hành kinh doanh được. Do đó, bạn cần tiến hành chọn lựa địa điểm phù hợp và thuê cửa hàng để làm địa chỉ mở cửa hàng sữa chữa điện gia dụng của mình. Theo xu thế hiện nay, nên chọn những vị trí mặt tiền, gần khu dân cư và các nơi đông người hoặc nơi đã từng bán mặt hàng này để thu hút khách hàng và có lợi nhuận.

Bước 4: Tiến hành chuẩn bị các thông tin liên quan để đạt được thuận lợi bước đầu!

Về tên cửa hàng:

Cửa hàng sửa chữa điện lạnh cũng cần phải có tên riêng khi đăng ký kinh doanh. Tên của cửa hàng phải tuân thủ những quy định chung tại Luật doanh nghiệp 2020 như có đủ cấu trúc gồm cả loại hình và tên riêng. Tên không giống hay trùng lặp với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh khác trong phạm vi cấp huyện/ quận. Bên cạnh đó, tên cửa hàng có thể viết bằng tiếng anh hay viết tắt nhưng không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục đạo đức xã hội. Hơn nữa, cấm sử dụng chữ công ty hay doanh nghiệp để làm tên cửa hàng kinh doanh điện lạnh.

Về thông tin chủ cửa hàng:

Bạn cần chuẩn bị đủ tên, địa chỉ liên lạc, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu để phục vụ cho quá trình đăng ký kinh doanh.

Về ngành nghề kinh doanh:

Tương tự với tên cửa hàng, khi đăng ký kinh doanh bạn cũng cần đáp ứng đủ những yêu cầu về ngành nghề. Cụ thể, để mở cửa hàng kinh doanh điện máy, bạn phải đăng ký ngành nghề liên quan, phù hợp với mục tiêu, mục đích kinh doanh như buôn bán sản phẩm, hàng hóa, như vậy mới có thể kinh doanh. Nếu không tuân thủ yêu cầu, không đăng ký ngành nghề phù hợp, cửa hàng sẽ không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Một số ngành nghề kinh doanh bạn có thể tham khảo bao gồm:

Về thông tin về số vốn và địa chỉ cửa hàng: Cần ghi rõ địa chỉ và số vốn chính xác để quá trình đăng ký không gặp rào cản pháp lý

3. Cần chuẩn bị những hồ sơ gì để mở cửa hàng điện lạnh

Nếu như trường hợp mở cửa hàng kinh doanh điện lạnh bạn hướng tới là cửa hàng nhỏ lẻ, thuộc trường hợp cá nhân kinh doanh độc lập theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh thì bạn chỉ cần lưu ý về:

– Hàng hóa điện lạnh: không được phép bán những mặt hàng điện lạnh bị cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không bảo đảm điều kiện về nhập khẩu trong nước. Tr­ường hợp kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, cá nhân hoạt động th­ương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan. Đồng thời cũng cần đảm bảo quy định về vận chuyển, bảo quản sản phẩm.

– Tuân thủ về các vấn đề nghĩa vụ tài chính phát sinh như thuế, phí, lệ phí để tránh những rủi ro không đáng có.

Còn đối với trường hợp quy mô lớn hơn là kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể về cửa hàng điện lạnh thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ để tiến hành đăng ký kinh doanh ở cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Do đó, kinh nghiệm để mở cửa hàng điện lạnh bao gồm hồ sơ và trình tự thủ tục thực hiện.

Về hồ sơ cần chuẩn bị, bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu Phụ lục III-1 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT. Nội dung của đơn đề nghị bao gồm: tên, trụ sở của quán, số fax, số điện thoại liên lạc của cửa hàng điện lạnh; các ngành nghề, lĩnh vực điện lạnh mà quán tiến hành kinh doanh; số vốn kinh doanh và nguồn nhân lực, số lao động làm việc cho cửa hành kinh điện lạnh trên thực tế để hoàn thành một số hồ sơ liên quan đến nhân lực.

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, gồm chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân.

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Các văn bản khác có liên quan, ở đây có thể là giấy ủy quyền để thay mặt thực hiện các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp thay doanh nghiệp.

Về cơ quan có thẩm quyền thực hiện:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh mà cụ thể hiện nay được tiến hành bởi Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy Ban Nhân Dân quận, huyện.

Về trình tự thực hiện:

Bước 1: Chủ cửa hàng mở nước giải khát tiến hành soạn hồ sơ, nộp hồ sơ mở quán tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh của cửa hàng điện lạnh. Có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ thay mình bằng văn bản ủy quyền có xác nhận của hai bên.

Bước 2 : Phòng Tài chính – Kế hoạch xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ khi đã nộp đủ lệ phí theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

4.Tư vấn mở cửa hàng vật tư điện lạnh

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thủ tục, hồ sơ, tài liệu để đăng ký kinh doanh khi mở cửa hàng vật tư điện lạnh thì có thể liên hệ đến ACC Group để được các chuyên viên, Luật sư tư vấn chi tiết hơn về ngành nghề này.

  • Khi đến ACC Group , mọi vấn đề của các bạn về việc mở cửa hàng điện lạnh đều sẽ được tư vấn, hỗ trợ tận tình chu đáo. Các chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo hồ sơ, cách đặt tên cửa hàng, cách đăng ký ngành nghề kinh doanh cũng như các thủ tục pháp lý sao khi mở cửa hàng.

  • Hơn nữa, nếu ủy quyền cho chúng tôi, ACC sẽ thay khách hàng làm hết mọi thủ trong thời gian gần nhất và trả kết quả đầy đủ trong thời gian nhanh nhất cho thể. Giúp cửa hành nhanh chóng đi vào hoạt động đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Câu hỏi thường gặp

  1. Cho tôi hỏi, tôi hiện là chủ hộ kinh doanh về hàng điện lạnh, nay tôi muốn mua cổ phiếu của Công ty cổ phần, có được không? Cá nhân thành lập hộ kinh doanh có quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân. Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền mua cổ phiếu nhưng việc mua cổ phiếu này phải đứng trên danh nghĩa là cá nhân bạn, chứ không phải danh nghĩa của hộ kinh doanh nhé.
  2. Có cách nào nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mà không phải đến trực tiếp cơ quan đăng ký không? Có, hiện nay, pháp luật có quy định 2 hình thức đăng ký:- Nhận trực tiếp tại Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện.- Đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện.
  3. Mô hình hoạt động của hộ kinh doanh về hàng điện lạnh trên 10 người như thế nào? Nếu sử dụng từ 10 lao động trở lên thì buộc phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2020
  4. Tôi đã đăng ký hộ kinh doanh điện lạnh từ tháng 4/2019, đến tháng 1/2020, tôi có việc gia đình nên tạm ngưng không kinh doanh, đến tháng 5/2020 tôi mới hoạt động trở lại thì được cơ quan thuế thông báo nợ tiền thuế 4 tháng, trong khi thời gian đó tôi đâu có hoạt động. Phía cơ quan thuế làm như vậy là đúng hay sai? Về phía cơ quan thuế làm như vậy là đúng quy định, bởi thời gian bạn tạm ngưng hoạt động bạn không thực hiện việc thông báo tạm ngừng kinh doanh, do vậy, họ mặc nhiên hiểu là bạn vẫn hoạt động kinh doanh.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Văn phòng: (028) 777.00.888

– Mail: info@accgroup.vn

 

 

 

 

4/5 – (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo