Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ, đền thờ chất lượng

Rất nhiều nhà chùa, nhà thờ và các đền thờ hiện nay lựa chọn trang bị hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng. Vậy giải pháp cho hệ thống này là gì? Cần dùng những thiết bị nào, đơn vị nào cung cấp dịch vụ tư vấn lắp đặt chuyên nghiệp, uy tín? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo thêm các bài viết:

Tại sao cần tới hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ?

Nhà chùa, nhà thờ đều là những nơi để các tín đồ tôn giáo tới sinh hoạt và thể hiện niềm tin của mình với tín ngưỡng. Với sự phát triển của xã hội, con người đều hướng tới tâm linh và tìm cho mình một nơi để gửi gắm niềm tin. Chính vì thế mà hiện nay ngày càng nhiều ngôi chùa, đền thờ, nhà thờ được trùng tu, xây dựng lại với quy mô lớn hơn, khang trang hơn nhằm đón các tín đồ tới.

Cũng vì vậy mà rất cần thiết khi trang bị các hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ để truyền đạt thông tin, thông báo tới mọi khu vực trong khuôn viên của chùa. Hơn nữa số lượng du khách, tín đồ tới các chùa, đền thờ vào những dịp quan trọng có thể lên tới hàng nghìn người, nếu không có hệ thống âm thanh hỗ trợ thì không thể nào mà phục vụ được hết số lượng khách đó trong các buổi giảng kinh, các buổi lễ lớn.

Ngoài ra thì hệ thống âm thanh nhà thờ, nhà chùa còn để dùng để phát nhạc nhẹ nhàng tạo được cảm giác thư thái tinh thần khi đến tham quan, dự lễ tại chùa.

Trang bị hệ thống âm thanh nhà thờ, nhà chùa là cần thiết

Âm thanh nhà chùa có gì khác so với các hệ thống khác?

Chùa, nhà thờ hay đền thờ đều là những nơi linh thiêng vì thế mà dù có trang bị hệ thống âm thanh cho những khu vực này vẫn phải đảm bảo được sự trang nghiêm cũng như linh thiêng vốn có của nơi đây. Vì thế mà chất lượng âm thanh trong nhà thờ, nhà chùa phải đảm bảo được sự chuẩn mực, rõ ràng để khi các sư thầy tụng kinh hay nhà thờ hát kinh thánh đều có cảm giác chân thực và trang trọng.

Không giống như hệ thống âm thanh hội trường sân khấu hay dàn karaoke gia đình, hệ thống âm thanh phục vụ nhà chùa, nhà thờ đòi hỏi yêu cầu về độ trung thực cao hơn, không cần tới những dòng loa có công suất quá lớn mà chủ yếu chú trọng và chất âm phát ra phải rõ ràng.

Ngoài ra thì khuôn viên chùa rộng lớn được chia thành nhiều khu khác nhau đòi hỏi phải trang bị các hệ thống âm thanh phục vụ riêng cho từng khu vực nhằm đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của chùa chiền hay nhà thờ.

Âm thanh nhà chùa cần sự rõ ràng, trung thực

Mục đích sử dụng âm thanh nhà chùa, nhà thờ

Hệ thống âm thanh cho nhà chùa, nhà thờ được ứng dụng rộng rãi hiện nay nhằm phục vụ cho các mục đích như:

Thông báo

Hệ thống sẽ phát thông tin, thông báo tới các phật tử hay du khách đến lễ chùa để giúp mọi người đều nắm bắt được thông tin một cách đầy đủ. Chúng còn giúp quản lý, giám sát hoạt động trong chùa, nhà thờ tốt hơn. Nhất là trong các dịp cao điểm với số lượng khách đông thì có hệ thống âm thanh thông báo sẽ giúp giữ trật tự an ninh tốt hơn. Ngoài ra thì còn phục vụ cho trường hợp thông báo tìm người, rơi đồ,….

Hệ thống dùng để thông báo tại các khu hành lang, sân vườn

Dùng trong khu điện chính

Với dàn âm thanh nhà chùa, nhà thờ trong khu điện chính sẽ phục vụ cho mục đích tụng kinh, giảng Pháp hoặc các sự kiện lễ hội của nhà chùa. Hệ thống này đặc biệt quan trọng trong các dịp lễ quan trọng với số lượng người tham gia lớn, hỗ trợ tối đa cho các sư thầy trong việc truyền giảng kinh pháp.

Phục vụ cho khu điện chính của chùa

Phát nhạc

Hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ còn dùng để phát nhạc nhẹ nhàng thư thái để tạo cảm giác an nhiên và thanh tịnh trong nhà chùa. Chúng không chỉ mang tới trải nghiệm tốt hơn cho du khách, khách lễ cũng như các sư thầy trong chùa mà còn giúp tạo được không khí linh thiêng, trang trọng trong khuôn viên chùa chiền.

Phát nhạc ở khuôn viên vườn chùa, nhà thờ

Lắp đặt âm thanh nhà chùa, nhà thờ cần những thiết bị gì?

Vậy lắp âm thanh nhà thờ, nhà chùa cần dùng tới những thiết bị gì? Cách chọn ra sao cho phù hợp nhất?

Đối với khu chính điện của nhà chùa, nhà thờ

Khu chính điện hay khu trung tâm là khu vực quan trọng nhất của nhà chùa, nơi các sư thầy, phật tử, tăng ni sinh hoạt tôn giáo, thực hiện các nghi lễ, dâng hương, giảng kinh hay thờ phụng. Khu chính điện thường được xây lớn và uy nghi, trang nghiêm với sảnh rộng và trần cao. Vì thế đối với khu chính điện sẽ sử dụng các thiết bị như:

 • Hệ thống loa nhà thờ, nhà chùa: Nếu chỉ phục vụ cho việc tụng kinh, giảng Pháp thì chỉ cần sử dụng các dòng loa âm trần hoặc loa treo tường công suất lớn, loa cột sẽ cho chất lượng âm thanh rõ ràng và đảm bảo thẩm mỹ. Nếu phục vụ cho các buổi lễ hội thì có thể chọn sang các dòng loa sân khấu.
 • Bộ khuếch đại: Tùy theo hệ thống loa sử dụng mà có thể chọn các dòng amply thông báo hoặc cục đẩy công suất.
 • Micro: Micro sẽ phục vụ cho việc tụng kinh, giảng đạo của các sư thầy vì thế mà có thể dùng các dòng micro không dây để tiện lợi hơn khi dùng.
 • Thiết bị xử lý: Tùy theo quy mô hệ thống mà có thể chọn các thiết bị xử lý khác nhau, tối ưu nhất hiện nay là dùng mixer vì chúng phục vụ được nhiều nhu cầu.

Với khu điện chính sẽ sử dụng hệ thống loa, amply và mic

Đối với khu hành lang, sân vườn của chùa

Với các chùa có khuôn viên lớn nhiều khu hành lang, sân vườn rộng thì việc lắp đặt hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ ở đây cũng rất cần thiết. Chúng sẽ chủ yếu dùng để phát nhạc nền và thông báo vì thế có thể sử dụng các thiết bị như:

 • Loa phát thanh hoặc loa sân vườn vì chúng có khả năng chống chịu tốt với thời tiết ngoài trời. Ở khu hành lang có thể dùng loa treo tường để chất lượng âm thanh tốt hơn.
 • Amply thông báo dùng để kết hợp với các dòng loa trên, lưu ý khi chọn amply thì công suất của thiết bị phải lớn hơn công suất của hệ thống loa.
 • Ngoài ra cần có thêm nguồn phát nhạc và sử dụng micro thông báo nếu cần. Nguồn phát có thể chọn máy tính hoặc USB cắm trực tiếp vào amply còn micro dùng cho thông báo thì dùng các dòng micro cổ ngỗng là phù hợp nhất.

Khu hành lang sử dụng loa nén phát thanh

Đối với hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ phục vụ lễ hội

Với hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ, đền thờ phục vụ lễ hội hoặc các buổi lễ lớn thì bắt buộc phải lựa chọn các dàn loa sân khấu công suất lớn hoặc có thể dùng loa array nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất cho các buổi lễ này.

Bên cạnh đó thì với dàn âm thanh nhà thờ, nhà chùa phục vụ lễ hội cần dùng nhiều thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như:

 • Bàn mixer
 • Cục đẩy công suất
 • Micro không dây
 • Equalizer
 • Crossover
 • ….

Yêu cầu của hệ thống phục vụ lễ hội, đại lễ phải có chất âm tốt và phải có tính linh hoạt cao, dễ dàng di chuyển là tháo dỡ lắp đặt ở nhiều nơi khác nhau.

Với dàn âm thanh nhà thờ phục vụ lễ hội sẽ sử dụng loa sân khấu

Tiêu chí của hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ cần đạt

Như đã đề cập ở trên thì âm thanh cho nhà thờ, nhà chùa cần sự trang nghiêm và khác biệt rất lớn với những hệ thống âm thanh thông thường mà chúng ta thường gặp. Vì thế một hệ thống chất lượng cần đạt được những tiêu chí như sau:

 • Về chất lượng âm thanh: Âm thanh trong nhà chùa, nhà thờ phải có độ lớn vừa phải, rõ ràng, chân thực và dễ nghe, không cần sử dụng các hiệu ứng âm thanh. Nếu âm thanh khu vực khuôn viên bên ngoài thì phải nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái khi nghe, còn với hệ thống phục vụ lễ hội thì phải đủ lớn để phục vụ hết số lượng khách tham gia.
 • Dàn âm thanh cho nhà thờ, nhà chùa phải đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ. Các thiết bị trong dàn phải được lắp đặt một cách gọn gàng và đảm bảo thẩm mỹ không làm ảnh hưởng tới không gian trang nghiêm trong chùa chiền. Ngoài ra thì các thiết bị không được chiếm diện tích đặt để.
 • Hoạt động ổn định, bền bỉ: Hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ phải có khả năng hoạt động ổn định vì chúng được sử dụng rất thường xuyên. Độ bền cũng phải cao không gặp trường hợp lỗi hỏng hóc khi đang dùng.
 • Về bố trí thiết bị trong hệ thống: Các thiết bị âm thanh phải được bố trí sao cho đảm bảo âm thanh là tốt nhất mà vẫn tiện lợi cho quá trình sử dụng. Các thiết bị xử lý, điều chỉnh âm thanh nên được để trang tủ rack gọn gàng.
 • Cuối cùng đó là dàn âm thanh cho nhà thờ, nhà chùa phải dễ vận hành và sử dụng để các sư thầy, tăng ni dù không có nhiều kiến thức chuyên môn âm thanh vẫn có thể dùng được.

Chất lượng âm thanh tại nhà chùa, đền thờ phải rõ ràng, dễ nghe

Lưu ý khi lựa chọn hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ

Để hệ thống âm thanh nhà thờ, nhà chùa phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng thì một số yếu tố quan trọng cần chú ý khi chọn thiết bị cho hệ thống này đó là:

 • Thứ nhất, loa phải phù hợp: Hệ thống loa cho nhà thờ, nhà chùa không yêu cầu công suất quá lớn và chú trọng vào âm thanh phải trung thực, rõ ràng vì thế khi chọn loa thì nên ưu tiên các dòng loa với chất âm đủ nghe. Đồng thời phải sử dụng loa cho đúng mục đích, nếu để tụng kinh thì chọn loa treo tường, loa âm trần còn để phục vụ lễ hội thì chọn loa karaoke, loa sân khấu.
 • Thứ hai, hệ thống không được quá cồng kềnh: Với số lượng phật tử, du khách đông đúc trong những dịp cao điểm thì việc tiết kiệm diện tích không gian là rất cần thiết, vì thế hệ thống phải nhỏ gọn và không chiếm diện tích khi lắp đặt.
 • Thứ ba, không lựa chọn thừa thiết bị để tránh lãng phí, cụ thể với âm thanh nhà chùa, nhà thờ thì không cần thiết bổ sung âm bass vì thế có thể không sử dụng loa sub để tránh gây lãng phí.
 • Thứ tư, ưu tiên thiết bị có khả năng phối ghép tốt: Lựa chọn thiết bị phối ghép tốt hoặc cùng hãng sẽ giúp hạn chế được lỗi cũng như chất lượng không đồng nhất.
 • Cuối cùng đó là chọn một đơn vị thực sự uy tín, chuyên nghiệp thiết kế lắp đặt hệ thống để đảm bảo chất lượng tốt với mức giá hợp lý nhất.

Lựa chọn thiết bị cho hệ thống cần đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng

Lạc Việt audio – Chuyên lắp đặt âm thanh nhà chùa, nhà thờ chuyên nghiệp

Hiện trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận lắp đặt, cung cấp dàn âm thanh nhà thờ, nhà chùa. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín và đáng tin cậy, vì thế là khách hàng bạn chỉ nên tìm đến những đơn vị thực sự chuyên nghiệp và được nhiều người đánh giá cao để mua hàng. Một trong những đơn vị cung cấp âm thanh hàng đầu trên thị trường hiện nay phải nhắc đến chính là Lạc Việt audio.

Chúng tôi với kinh nghiệm 10 năm trong ngành tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị âm thanh hàng đầu thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đảm bảo hàng chính hãng chất lượng. Đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được hệ thống âm thanh chất lượng nhất. Cùng với đó là các chính sách bảo hành hậu mãi hấp dẫn. Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu lắp âm thanh nhà thờ, nhà chùa hay bất cứ hệ thống âm thanh nào khác hãy liên hệ ngay với Lạc Việt Audio theo hotline 0989.682.236 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Lạc việt chuyên cung cấp hệ thống âm thanh nhà thờ, nhà chùa

Quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh nhà thờ, nhà chùa

Khi chọn chúng tôi làm nhà cung cấp dàn âm thanh cho nhà thờ, nhà chùa bạn sẽ được giải quyết yêu cầu cực kỳ nhanh chóng và chuyên nghiệp theo quy trình như sau:

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu trang bị hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua hotline, FB, Zalo, email hoặc đến trực tiếp showroom của chúng tôi tại Số 8 M6A TT6 Đặng Xuân Bảng, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội để đưa vấn đề, nhu cầu của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu và thực hiện tư vấn sơ bộ về giải pháp lắp đặt.

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Khảo sát không gian lắp đặt

Để có được cấu hình dàn âm thanh nhà thờ, nhà chùa chất lượng và tốt nhất cho khách hàng, các chuyên gia và kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát không gian của nhà chùa để chọn thiết bị cũng như thiết kế được hệ thống phù hợp nhất cho khách hàng.

Khảo sát không gian lắp đặt

Lên cấu hình giải pháp âm thanh nhà thờ, nhà chùa

Sau khi đã đi khảo sát thực tế và tiếp nhận những yêu cầu của bên chùa, nhà thờ các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ để đưa ra một số cấu hình tốt nhất cho chùa, đền thờ, nhà thờ. Sau đó gửi cấu hình kèm báo giá chi tiết để khách hàng lựa chọn.

Thi công lắp đặt hệ thống âm thanh nhà chùa

Khi khách hàng đã đồng ý với cấu hình hệ thống, chúng tôi sẽ tiến hành chuẩn bị thiết bị, kiểm tra kỹ lưỡng và mang tới chùa, nhà thờ để tiến hành lắp đặt. Các kỹ thuật viên sẽ dựa theo bản thiết kế âm thanh cho nhà thờ, nhà chùa trước đó để tiến hành lắp đặt cho khách hàng. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với tay nghề của đội ngũ kỹ thuật viên lâu năm của Lạc Việt.

Thi công lắp đặt hệ thống âm thanh nhà thờ

Kiểm tra, bàn giao

Sau khi lắp đặt hệ thống âm thanh nhà chùa, nhà thờ xong thì các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra lại hệ thống và cho vận hành thử. Khi đã chắc chắn chất lượng của hệ thống tốt thì sẽ bàn giao lại cho bên chùa, nhà thờ. Hướng dẫn sử dụng nếu cần thiết.

Bảo trì định kỳ

Chúng tôi sẽ tiến hành bảo trì thiết bị định kỳ cho khách hàng để đảm bảo chất lượng âm thanh cũng như hoạt động của hệ thống. Đồng thời cũng sẽ hỗ trợ bảo dưỡng, sửa chữa, căn chỉnh lại hệ thống nếu khách hàng có yêu cầu.

 Bảo trì định kỳ cho khách hàng

Các chính sách hấp dẫn khi chọn dịch vụ lắp đặt âm thanh nhà chùa tại Lạc Việt

Điểm đặc biệt khi chọn Lạc Việt Audio làm đơn vị cung cấp, thiết kế lắp đặt âm thanh nhà thờ, nhà chùa đó chính là khách hàng sẽ được nhận các chính sách bảo hành, bảo trì, hậu mãi cực kỳ tốt mà rất ít đơn vị âm thanh có thể làm được.

 • Chính sách bảo hành lên tới 3 năm, tận nơi miễn phí
 • Hỗ trợ bảo trì trọn đời cho khách hàng
 • Hỗ trợ kỹ thuật trọn đời nhanh chóng
 • Có hỗ trợ trả góp nhanh gọn
 • Lắp đặt và căn chỉnh tận nơi cho khách hàng trên toàn quốc
 • Bảo trì miễn phí: Vệ sinh thiết bị trong hệ thống, setup căn chỉnh lại dàn, thay dây giắc

Dự án lắp đặt âm thanh nhà chùa, nhà thờ Lạc Việt Audio đã thực hiện

Dưới dây là một số dự án tiêu biểu Lạc Việt Audio rất vinh dự nhận được sự tin tưởng của khách hàng khi lựa chọn dịch vụ tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh nhà thờ, nhà chùa của chúng tôi:

Hệ thống âm thanh chùa Phúc Mỹ – Nghệ An

Một trong những hệ thống âm thanh cho nhà chùa mới được Lạc Việt Audio lắp đặt nhất gần đây đó chính là cho chùa Phúc Mỹ – Đô Lương tại Nghệ An. Hệ thống phục vụ cho cả mục đích giảng kinh trong khu chính mà còn thông báo ở ngoài trời, kèm theo là hệ thống báo cháy trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Hệ thống âm thanh chùa Phúc Mỹ – Nghệ An

Lắp đặt dàn loa array cho nhà thờ phục vụ sân khấu

Hệ thống dàn loa nhà thờ array phục vụ cho mục đích thông báo, phát biểu, văn hóa văn nghệ của các tín đồ trong nhà thờ. Với yêu cầu đảm bảo chất lượng âm thanh phải đủ trong trẻo, rõ ràng đồng thời khi tổ chức văn nghệ phải đủ lớn, tiếng hay và sáng.

Lắp đặt dàn loa array cho nhà thờ phục vụ sân khấu

Trên đây là bài viết tư vấn lắp đặt âm thanh nhà chùa, nhà thờ, đền thờ, các thiết bị cần sử dụng và lưu ý quan trọng khi chọn dàn âm thanh này. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp khách hàng chọn được hệ thống ưng ý và chất lượng cho mình. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.

Duy Shinota - Giám đốc Lạc Việt Audio

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart