MÁCH BẠN CÁCH MUA SẠC ADAPTER MỚI CHO LAPTOP

MÁCH BẠN CÁCH MUA SẠC ADAPTER MỚI CHO LAPTOP

1. Sạc ( Adapter ) laptop là gì?

– Adapter là bộ phận chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện khác 220V xuống một điện áp thấp hơn. Thiết bị chuyển đổi này được gọi chung là Adapter.

– Các adapter có vài thông số kỹ thuật mà bạn cần quan tâm, đó là điện áp, cường độ dòng điện và chuẩn kết nối. Các thông số này sẽ giúp bạn tìm adapter có thể sử dụng được cho laptop của mình.

1.1 Điện áp

– Đây là mức điện áp mà laptop của bạn sử dụng. Thông qua adapter, điện áp cao từ mạng điện thông thường (AC) sẽ được biến đổi thành điện áp thấp (DC) để nạp vào pin cũng như cung cấp năng lượng cho laptop hoạt động.

Sạc Adapter Dell Inspiron G7 7588

Hình ảnh minh họa : Sạc Adapter Dell Inspiron G7 7588

Với sạc trên, có thông số:

Input : AC 100V – 240V ~ 1.5A (1.5A) 50 – 60Hz

Output : DC 19.5V 9.23A 180W

Các thông số chỉ ra adapter này sẽ biến đổi nguồn vào AC thành nguồn ra DC. Điều này có nghĩa adapter sẽ hoạt động ổn định khi bạn cung cấp cho nó nguồn điện đầu vào trong khoảng 100 – 240V thành nguồn điện đầu ra chuẩn 19.5V.

1.2 Cường độ dòng điện

– Cường độ dòng điện nghĩa là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt đó trong một đơn vị thời gian, đơn vị tính bằng Ampe (A),. Để thiết bị của bạn hoạt động đúng với chức năng thì Adapter phải đáp ứng đủ cường độ dòng điện.

Ví dụ: Laptop Dell sử dụng cường độ dòng điện là 4.62 A thì phải chọn Adapter có cường độ dòng điện là 4.62 A.

Sạc Adapter Laptop Dell Inspiron N5537

Hình ảnh minh họa : Sạc Adapter Laptop Dell Inspiron N5537

1.3 Loại kết nối (Plug) hay sự tương tích của chân cắm sạc (jack)

Các kết nối trên dây cắm sạc Input và Output của Adapter. Chúng sẽ có rất nhiều loại đầu – phích cắm khác nhau, ví dụ như 2 chấu, 3 chấu, đầu cắm Output sẽ có dạng phổ biến nhất là hình trụ tròn, chữ nhật và có 1,2 hoặc nhiều giắc cắm nhỏ bên trong, kích thước của các plug này sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất và dòng laptop của họ.

Chân kết nối

Hình ảnh minh họa : Chân kết nối của sạc laptop Dell

2. Chọn sạc có điện áp /dòng điện lớn hơn hoặc nhỏ hơn được không?

– Đây là thắc mắc nhiều khách thường hay hỏi khi mua sạc, nguyên tắc luôn nhớ đối với điện áp (Volt) khi chọn sạc là phải bằng với sạc cũ, không được lớn hơn hoặc nhỏ hơn vì sẽ ảnh hưởng đến laptop, đối với dòng điện (ampe) phải bằng hoặc lớn hơn 1 chút vẫn được vì dòng lớn hơn tức là công suất lớn hơn sẽ sạc nhanh hơn, tuy nhiên không nên chọn sạc có dòng điện lớn hơn sạc cũ quá nhiều. Trường hợp nếu sử dụng sạc có dòng điện nhỏ hơn (công suất nhỏ hơn) sẽ không sạc được pin và có thể máy có hiện tượng đơ, chuột touchpad nhảy loại xạ do không đủ công suất.

– Ví dụ bạn đang sử dụng sạc Dell 19.5V-3.34A nếu mua không có, có thể sử dụng loại 19.5V-4.62A vẫn an toàn, tuy nhiên không nên mua loại 19.5V-6.7A hay 19.5V-9.32A vì sẽ thừa công suất rất nhiều và giá thành cũng cao hơn nhiều.

3. Có thể sử dụng sạc hãng khác thay thế được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nếu thỏa hết các điều kiện sau:
– Cùng điện áp (volt)
– Cùng dòng điện (công suất).
– Cùng kích thước jack cấm hoặc dùng jack chuyển.
– Dòng laptop đó không kén sạc (chỉ 1 số dòng kén)

Ví dụ bạn có thể sử dụng sạc 19V-3.42A chuẩn jack cấm 5.5 x 2.5mm của Asus, Toshiba hoặc Lenovo để thay thế cho nhau khi sạc cũ có cùng thông số này vì cùng chuẩn jack với nhau. Hay sạc 19V-3.42A đầu jack nhỏ 3.0 x 1.1mm của Acer để thay cho Asus và ngược lại.

Tuy nhiên đối với 1 số dòng laptop Dell và HP phải sử dụng sạc đúng loại của nhà sản xuất đó không thay thế được lẫn nhau được hoặc chỉ sử dụng được sạc thay thế của hãng thứ 3 nhưng được sản xuất riêng cho dòng HP hoặc Dell.

Trên đây là nhưng kinh nghiệm mà pinsaclaptop.vn muốn chia sẻ với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn thành công!

MỘT SỐ BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN : 

 

Chủ đề liên quan

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo