Mạch điện là gì? Các mô hình mạch điện | Các loại mạch điện

1. Mạch điện là gì?

   Mạch điện là loại thiết bị điện tử gồm nhiều các thành phần linh kiện nhỏ gộp lại tạo ra 1 bảng mạch có thể kết nối với các đoạn dây dẫn giúp hệ thống được hoạt động một cách dễ dàng. Các thiết bị sử dụng nguồn điện sẽ tạo ra vòng kín và truyền điện đến các thiết bị khác nhau, giúp các thiết bị hay hệ thống được hoạt động và vận hành.

mach_dien_la_gi_

2. Các loại mạch điện được sử dụng phổ biến hiện nay

2.1. Mạch điện tử

   Mạch điện tử là loại mạch điện được cấu tạo bằng các bộ phận nhỏ bé như điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện, đi ốt, cuộn cảm, vi mạch, các linh kiện điện tử riêng lẻ,… và các bộ phận điện tử khác. Mạch điện tử được kết hợp với các thành phần và dây dẫn để giúp hệ thống hoạt động dễ dàng. Tín hiệu có thể được khuếch đại và di chuyển từ nơi này đến nơi khác trên mạch điện tử. Mạch điện tử được ứng dụng trong các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, tử lạnh, máy giặt,… các hệ thống trong xe máy, ô tô,…

mach_dien_tu

2.2. Mạch điện truyền dẫn năng lượng

   Mạch điện truyền dẫn năng lượng là loại mạch điện cỡ lớn được dùng trong các hệ thống mạng lưới điện quốc gia, cả nước giúp đưa năng lượng đi theo các nhánh khác nhau. Các mạch điện truyền dẫn năng lượng quốc gia với đường dây 500kV cung cấp nguồn điện cho cả nước. Đây loại mạch điện cung cấp cho hệ thống sinh hoạt hằng ngày của con người và cung cấp cho các nhiều thiết bị diện.

mach_dien_truyen_nang_luong

2.3. Mạch điện công nghiệp

   Mạch điện công nghiệp là loại mạch điện được sử dụng trong nhiều hệ thống công nghiệp lớn nhỏ như các nhà máy, nhà xưởng, các khu công nghiệp, các hệ thống nông nghiệp, các công trình, cầu đường… Các bảng mạch điện công nghiệp thường dùng để giúp các thiết bị máy móc, motor, các hệ thống đèn, hệ thống điều khiển điện dễ dàng hoạt động.

mach_dien_trong_cong_nghiep

Ngoài ra, còn một số loại mạch điện khác như:

 • Mạch khuyến đại

 • Mạch nguồn

 • Mạch tạo xung

 • Mạch tạo sóng hình sin

3. Các mô hình mạch điện chính

3.1. Nguồn điện áp

   Nguồn điện áp là phần quan trọng nhất của bất kỳ hệ thống nào bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng giúp mạch điện các hệ thống điện được vận hành và duy các hoạt động của các thiết bị và máy móc ở trong mạch. Nguồn điện áp có ký hiệu là U sẽ băng tổng giá trị điện áp nhỏ mắc nối tiếp trong mạch hoặc bằng với 1 giá U của mạch nếu nối song song.

nguon_dien

3.2. Nguồn dòng điện

   Nguồn dòng điện là loại nguồn chính cung cấp trực tiếp điện năng cho các thiết bị dẫn diện, các thiết cần điện luôn cần dòng điện từ các nguồn cung cấp điện. Các nguồn điện có thể từ các thiết bị tạo điện, các hệ thống tạo điện, các hệ thống tích chữ dòng điện.

nguon_dong_dien

3.3. Điện trở R

   Điện trở là tích chất cản dòng điện của các vật liệu được đo bằng Ohm trong SI, giá trị của điện trở càng lớn thì độ dẫn điện càng kém vì vật chất cản lại lớn khiến dòng điện khó đi qua và biến điện năng thành các dạng năng lượng khác như nhiệt năng.

   Điện trở R của dây dẫn tỉ lệ thuận với điện trở suất và độ dài dây dẫn, tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây hoặc là tỉ số của hiệu điện thế giữa hai đầu vật thể đó với cường độ dòng điện đi qua nó.

R = U/I = p.L/S

Trong đó:

 • l là chiều dài của dây dẫn(m)

 • S là tiết diện(m2)

 • ρ là điện trở suất

 • U là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện. Ký hiệu Vôn (V).

 • I là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện. Ký hiệu Ampe (A).

 • R là điện trở của vật dẫn điện. Ký hiệu Ohm (Ω).

dien_tro_r

3.4. Điện dung C

   Điện dung là loại điện có khả năng tích điện của tụ điện, được tính theo công thức bằng điện q trên hiệu điện thế U và được tính theo công thức:

C = q/U = d.q/d.U

Trong đó:

C là điện dung của tụ điện, ký hiệu Fara (F)

dien_dung_c

3.5. Điện cảm L

   Điện cảm L là hiện tượng tự cảm, có thuộc tích của thành phần chống lại sự thay đổi của dòng điện chạy qua nó hay có dòng điện xoay chiều giúp đóng mạch hoặc ngắt mạch. Cuộn dây W trong mạch điện với dòng điện i, điện cảm L sử dụng đơn vị Henry(H).

dien_cam_l

Có thể bạn chưa biết 

   Mạch điện được sử dụng trong các thiết bị hệ thống công nghiệp lớn nhỏ, đặc biệt là các loại van công nghiệp điều khiển điện tự động như:

 • Van bướm điều khiển điện
 • Van bi điều khiển điện
 • Van dao điều khiển điện

 • Van cầu điều khiển điện

 • Van cổng điều khiển điện

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo