Mạch điện là gì? Định nghĩa, khái niệm

Mạch điện là gì?

Mạch điện là một tập hợp các phần tử hay linh kiện điện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạch điện, thực hiện những chức năng công tác xác định nào đó .

Mạch điện nói chung được chia ra 3 loại:

  • Mạch điện tử: Đây là loại mạch điện có cấu tạo gồm những phần tử cùng linh kiện điện tử. Loại mạch điện này đang được sử dụng phổ biến trong các loại thiết bị điện hiện nay. 

Ví dụ như: Mạch điện được sử dụng cho các thiết bị tivi, máy giặt, máy tính hay đèn chiếu sáng… Hay phức tạp hơn là những mạch điện được sử dụng trong lò vi sóng, ô tô với cảm biến mắt thần được sử dụng trong hệ thống kiểm soát dịch chuyển đỗ xe,…

  • Mạch điện truyền dẫn năng lượng: Loại mạch điện này không thường được dùng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Thay vào đó nó thường được dùng cho hệ thống lưới điện quốc gia với khả năng truyền dẫn năng lượng tới nhiều khu vực từ đó khuếch đại phạm vi sử dụng điện. 

Ví dụ: Mạch điện truyền dẫn năng lượng với đường dây 500kv Bắc Nam

  • Mạch điện công nghiệp: Đây là loại mạch điện được sử dụng phổ biến tại các nhà máy, xưởng sản xuất, cầu đường… Với nhu cầu sử dụng điện lớn, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả truyền tải và sử dụng điện, hệ thống mạch điện công nghiệp có cấu tạo cùng yêu cầu kỹ thuật đặc biệt khắt khe. 

Ví dụ: Mạch điện được sử dụng tại các công ty đáp ứng khả năng hành dây chuyền sản xuất công suất lớn.

Mạch truyền dẫn năng lượng là khái niệm ít nói đến trong thực tế. Giữa mạch điện tử và điện công nghiệp thì có vùng chồng lấn, do các thiết bị điện tử được sử dụng vào thiết bị phục vụ hoạt động công nghiệp hay dân dụng ngày một nhiều. Ví dụ mạch điện của ti vi, máy tính được coi là mạch điện tử thuần túy, nhưng mạch của lò vi sóng, của ô tô có mắt thần kiểm soát dịch chuyển đỗ xe,… là dạng lai. Mạch điện trong nhà máy điện nói chung là mạch điện công nghiệp, và thường có nhiều bộ phận đo đạc và điều khiển là mạch điện tử.

Biểu diễn mạch

Sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện

Mạch điện được biểu diễn bằng sơ đồ mạch điện, là bản vẽ trong đó dùng các ký hiệu điện [2] để thể hiện các phần tử dùng đến và được kết nối với nhau như thế nào.

Tùy theo quy mô và độ phức tạp của mạch điện mà sơ đồ mạch điện có thể gồm nhiều tờ ghép lại. Việc chia tờ để biểu diễn tùy thuộc cảm nhận trực quan của nhóm thiết kế mạch, nhưng theo khuyến nghị chung là đảm bảo dễ theo dõi, bảo hành sửa chữa. Trong đó thì các modul có khối chức năng xác định và có thể được đặt trong hộp xác định sẽ thường biểu diễn thành tờ hay ô riêng.

Khi biểu diễn hệ thống có nhiều luồng tín hiệu, thì tín hiệu trên một dây dẫn kết nối được đặt nhãn (label) bằng tên gợi nhớ cho tín hiệu, và để cho bản vẽ thoáng thì có thể bỏ qua việc vẽ đường dây nối. Ví dụ đường nối nguồn cho một vi mạch vào “nguồn +5V thứ nhất” thường chỉ vẽ ở dạng mũi tên kèm theo ký hiệu nguồn: →Vcc1.

Một số mạch điện cơ bản

Các mạch điện cơ bản hợp thành từ số ít các phần tử cơ bản, mà ta có thể tính được định lượng các đặc trưng của mạch, ví dụ mạch gồm 1 điện trở thuần thì ta có đặc trưng V-A (hay I-V) là {\displaystyle i=v/R}{\\displaystyle i=v/R}. Trong thực tế chỉ có thể tính được với phần tử tuyến tính lý tưởng, và chỉ có ba loại, là điện trở, tụ điện và điện cảm lý tưởng hóa là đáp ứng yêu cầu trên. Với các linh kiện phi tuyến như điốt, tranzito thì không thể tính được một cách chính xác.

  1. Mạch đơn
  2. Mạch nối tiếp:
  3. Mạch song song
  4. Mạch hỗn hợp
  5. Mạch mảng (array)

Các giai đoạn chính chế tạo bảng mạch điện tử.

Thiết kế và sản xuất mạch điện tử

Các giai đoạn chính chế tạo bảng mạch điện tử.

Trong thiết kế và sản xuất mạch điện tử thì thiết kế được sự hỗ trợ của máy tính CAD , và chế tạo CAM  đã được bắt đầu từ lâu, cỡ những năm 1960. Từ đó các thiết kế và sản xuất các thiết bị điện tử phổ thông như máy tính cá nhân (computer, laptop), điện tử công nghiệp, điện tử gia dụng được tự động hóa cao, cho ra giá thành ngày một hạ.

Phục vụ thiết kế với số lượng sản xuất ít hoặc đơn lẻ, thiết kế nghiệp dư,… là các phần mềm hỗ trợ thiết kế chạy trên máy tính cá nhân, như OrCAD. Khi vẽ sơ đồ mạch điện tuân thủ đúng quy tắc biểu diễn của phần mềm thì người thiết kế có thể kiểm tra mô phỏng vận hành, tìm ra lỗi mạch. Từ sơ đồ mạch điện đã lập có thể tự động tạo ra bản thiết kế bảng mạch in (PCB) và bản điều khiển khoan lỗ các chân linh kiện.

 

Người đăng: chiu

Time: 2021-09-06 10:18:13

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo