Mạnh dạn so sánh camera iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro

Biên tập bởi Dương Huyền Trân

Cập nhật 1 năm trước

11.543

iPhone 12 Pro được giới thiệu với cấu hình 3 camera tương tự như iPhone 11 Pro với nhiều điểm được cải tiến, trong đó có cảm biến đo chiều sâu LIDAR, Camera TrueDepth,… Cùng Điện máy XANH so sánh camera iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro, có điểm gì khác nhau nhé.

1Camera TrueDepth

Đối với camera trước, iPhone 12 Pro vẫn sử dụng cùng ống kính 12MP, khẩu độ f/2.2 và nhờ chip A14 camera selfie trên iPhone 12 Pro còn được hỗ trợ các tính năng chụp ảnh ban đêm (Night Mode), trôi nhanh thời gian (Night Mode Time Lapse), Deep Fusion (là tính năng tự tính toán và xử lý, giải mã hình ảnh tốt nhất có thể). Trong điều kiện ánh sáng yếu, Deep Fusion sẽ cùng với Night Mode, hỗ trợ tăng độ sáng bức ảnh, giảm tối đa hiện tượng nhiễu hạt), Smart HDR 3 và quay video Dolby Vision HDR, đây là các tính năng mới mà iPhone 11 Pro không có.

Việc bổ sung Deep Fusion cho camera trước cho phép máy chụp các điểm ảnh một cách tốt hơn từ ​​nhiều lần phơi sáng, từ đó tạo ra một bức ảnh sắc nét hơn và ít nhiễu hơn, chức năng này hoạt động chủ yếu trong điều kiện ánh sáng trung bình.

Camera TrueDepth

Nếu bạn vẫn thắc mắc Smart HDR 3 là gì thì đây được hiểu là tính năng cân bằng vùng sáng, tối giúp bạn chụp được những bức hình có ánh sáng tự nhiên trông chân thực hơn. Cùng với đó, tính năng Dolby Vision HDR cho phép bạn quay và chỉnh sửa video HDR từ camera trước để có những video selfie đẹp hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, người dùng cần sử dụng máy để chụp ảnh cũng như quay video ở các điều kiện thích hợp để có thể thấy được những cải tiến của iPhone 12 Pro, ảnh chụp ở chế độ ban đêm (Night Mode) là minh chứng điển hình nhất cho những cải tiến nói trên.

2Camera sau sở hữu nhiều cải tiến

Một điều không thể bàn cãi khi nói đến camera của iPhone 12 đó là camera sau đã được cải tiến hơn hẳn phiên bản tiền nhiệm. Cụ thể, thuật toán Smart HDR 3Deep Fusion với nhiều đổi mới cũng đều xuất hiện trên camera sau của iPhone 12 Pro, cùng với đó là hệ thống ống kính mới ống kính góc rộng mới với khẩu độ f/1.6, cho độ mở lớn hơn cũng như cải thiện khả năng thu sáng hơn 27% so với camera của iPhone 11 Pro.

Camera sau của iPhone sở hữu nhiều cải tiến đem lại hinhf ảnh sắc nét hơn

Nếu như, iPhone 11 Pro được trang bị ống kính tele, khẩu độ f/2.0, tiêu cự 52mm, ống kính siêu rộng Ultra Wide thì camera sau của iPhone 12 Pro được cải tiến thêm tính năng ổn định hình ảnh tự động và kèm theo một ống kính tele với tiêu cự 52mm, độ mở lớn f/2.0.

Và dù ống kính siêu rộng Ultra Wide không thay đổi thì nhờ thuật toán tiên tiến, hình ảnh chụp ra từ camera này sẽ được hạn chế độ cong đáng kể và nhờ cảm biến LIDAR, giờ đây ống kính này đã có thể chụp ảnh ở chế độ Night Mode.

3Chụp trong điều kiện lý tưởng

Trên thực tế, ở điều kiện đầy đủ sáng, hình ảnh chụp ra từ iPhone 12 Pro không có gì đáng phàn nàn, độ nét, độ tương phản và cân bằng trắng đều được xử lý một cách gọn gàng, nhìn thực tế hơn một chút so với ảnh chụp từ ‌iPhone 11‌ Pro. Ống kính trên iPhone 12 tạo ra độ sắc nét và chi tiết hơn bằng cách giảm nhiễucân bằng sáng tốt hơn trong ảnh.

Chụp trong điều kiện lý tưởng

Trong một số trường hợp đặc biệt, thì iPhone 11 Pro lại chụp được những hình ảnh sắc nét hơn, tuy nhiên, đa số hình ảnh trên phiên bản kế nhiệm lại đạt được độ hài hòa tốt hơn rất nhiều.

iPhone 12 Pro chụp ảnh hài hòa hơn iPhone 11 Pro

4Chụp xóa phông

Chip A14 cùng với cảm biến đo chiều sâu LiDAR giúp cho iPhone 12 Pro có khả năng tách đối tượng ra khỏi phông nền một cách tốt hơn, tách được cả chi tiết nhỏ nhất như tóc. Đồng thời, LiDAR còn hỗ trợ chụp ảnh chân dung ở chế độ ban đêm (Night Mode), đây là‌ điều không có trên iPhone 11 Pro.

Chụp xóa phông

Bên cạnh đó, nhờ chip A14 kết hợp với cảm biến LiDAR, ảnh chụp ở điều kiện thiếu sáng và buộc phải sử dụng Night Mode đều trở nên sắc nét và có chiều sâu hơn bao giờ hết.

Night Mode trên iPhone 12 Pro chụp sắc nét

5Chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và ban đêm

Trong điều kiện ánh sáng yếu hơn, bạn có thể chụp ảnh ‌ban đêm (Night Mode)‌ bằng ống kính góc siêu rộng (Ultra Wide) để có những bức ảnh góc rộng ấn tượng vào ban đêm. Để đạt được điều này, LiDAR mang lại khả năng tự động lấy nét nhanh hơn nhiều so với iPhone 11 trong điều kiện thiếu sáng.

Chụp trong điều kiện ánh sáng yếu

Chế độ Night Mode cuối cùng cũng đã hỗ trợ luôn ống kính góc siêu rộng, cùng với sự hỗ trợ của LiDAR, tốc độ lấy nét cũng được cải thiện vô cùng rõ rệt.

chụp góc siêu rộng

6Quay video

Những cải tiến về camera cũng áp dụng cho quay video, ‌iPhone 12 Pro‌ có thể lấy nét nhanh hơn iPhone 11 Pro nhờ có máy quét LiDAR và HDR Dolby Vision.

lấy nét nhanh trên iPhone 12 Pro

Tính năng quay HDR Dolby Vision giúp người dùng quay và chỉnh sửa ngay trên ‌iPhone, tuy nhiên chức năng này thiếu khả năng tương thích khi chỉnh sửa với Mac, nếu bạn muốn phát lại video thì cần phải kết nối với các thiết bị tương thích với Dolby Vision như ‌iPhone‌ hoặc TV Dolby Vision.

HDR Dolby Vision

Một điểm nữa cần chú ý là nếu bạn quay video bằng Dolby Vision trên ‌iPhone 12 Pro‌ và sau đó phát lại trên ‌iPhone‌, thì các yếu tố trong video, độ sáng, độ sắc nét và được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, Dolby Vision HDR được bật theo mặc định, nếu bạn gửi video cho một ai đó thì video có thể không đẹp so với trên máy bạn.

7Tổng kết

Bảng so sánh thông số chi tiết về camera iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro:

Từ những so sánh trên có thể nói, iPhone 12 Pro chính là bản nâng cấp hoàn hảo về camera của thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh đột phá, Apple vẫn chưa cải tiến gì nhiều trên sản phẩm mới này. Vậy nên, nếu như chỉ riêng về camera, thì đây không phải lý do để người dùng iPhone 11 Pro nâng cấp.

Còn nếu bạn đang sử dụng những mẫu máy cũ hơn và mong muốn tìm kiếm một mẫu điện thoại có camera với hiệu suất thuộc hàng top đầu thị trường thì iPhone 12 Pro chắc chắn sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Trên đây là bài viết so sánh camera iPhone 12 Pro và iPhone 11 Pro, kết quả thật bất ngờ mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn, mọi thông tin thắc mắc quý khách hãy để lại bên dưới để được hỗ trợ ngay nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo