Màu sắc trên màn hình bị lệch, tôi phải làm sao? | Bàn phím cơ

Cuộc sống này tươi đẹp là nhờ có vô số sắc màu. Có bao giờ anh em tự hỏi màu sắc bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào không?

1/ Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ màu sắc trên màn hình hoặc ảnh bạn đang xem. Nhiệt độ màu là khái niệm khi nhiệt độ của một vật đen tuyệt đối được nung lên (tính theo độ Kelvin – K) để có được phổ màu tương đương với phổ màu của nguồn sáng bên ngoài.

 • 2700 – 3000K: ánh sáng trắng ấm
 • 4000 – 4500K: ánh sáng trắng tự nhiên
 • 5000 – 6000K: ánh sáng trắng ban ngày
 • 7000 – 7500K: ánh sáng trắng lạnh

Trong đó các mức phổ biến được cài đặt mặc định cho các ngành nghề khác nhau gồm:

 • In ấn: 5000K
 • Nhiếp ảnh: 5500K
 • Văn phòng: 6500K

2/ Hệ màu RGB (Red – Green – Blue)

Đây là hệ màu CỘNG. Ba màu Red Green Blue khi kết hợp theo tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra các màu khác nhau trong dải màu ánh sáng mà mắt có thể thấy được. Tỉ lệ 1:1:1 tạo ra ánh sáng trắng, tỉ lệ 0:0:0 cho màu đen. Các màn hình máy tính trước giờ hoạt động theo nguyên tắc kết hợp nhiều điểm (pixel) lại với nhau để tạo thành hình ảnh, mỗi điểm lại được tạo thành bởi bộ màu RGB tương ứng. Vì vậy có thể nói RGB là bộ màu điển hình phổ biến nhất trong cả nhiếp ảnh, máy tính và các thiết bị hiển thị điện tử nói chung.

3/ Hệ màu CMYK (Cyan (Xanh lơ) – Magenta (Hồng tím) – Yellow (Vàng))

Đây là hệ màu TRỪ. Hoạt động theo nguyên tắc: những phần ánh sáng bạn nhìn thấy là những phần ánh sáng không bị hấp thụ. Nên thay vì thêm độ sáng để có được màu đúng như RGB thì ở đây hệ màu này sẽ loại trừ ánh sáng ra từ ánh sáng gốc là màu trắng để tạo ra các màu khác nhau cho hình ảnh. Ba màu này khi kết hợp tối đa cùng nhau tạo ra màu đen. Hệ màu CMYK thường được dùng trong In ấn, nó ngược với hệ RGB, hệ CMYK không có màu trắng mà màu trắng sẽ là màu của giấy in đang có.

4/ Độ sáng và độ tương phản:

Đây là một yếu tố quan trọng khi hiển thị màu sắc hình ảnh, vì nếu màn hình quá tối hơn một ngưỡng nào đó, màu sắc bạn nhận được sẽ chuyển sang màu đen dần, và ngược lại là màu sáng trắng nếu màn hình quá sáng. Điều này có nghĩa là một phần hình ảnh trùng với các mảng màu trên sẽ bị che khuất làm cho bạn không nhìn thấy được trọn vẹn các chi tiết trên hình.

Ngoài bốn yếu tố cơ bản trên thì còn có một số yếu tố chủ quan khác related đến máy móc cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và màu sắc màn hình/ hình ảnh bạn đang xem:

Đầu tiên là do công nghệ màn hình bạn đang dùng:

Đại khái có thể hiểu sơ sơ là có ba loại công nghệ làm ra màn hình đang có trên thị trường:

 • TN: thường dùng cho màn hình của MAcbookAir, MAcbookPro (không retina), iPhone 3GS trở về trước và các loại màn hình phổ thông thường thấy khác. Có giá thành rẻ, tiết kiệm điện nhưng khả năng tạo màu kém, góc nhìn hẹp.
 • IPS: được dùng cho các dòng Macbook còn lại, iPhone có màn hình retina, cho màu sắc sinh động, góc nhìn rất rộng so với TN. Nhược điểm là thường bị hở sáng ở góc và cạnh của màn hình.
 • OLED: được dùng cho IphoneX, XS, XSMax. Có rất nhiều ưu điểm vượt trội như mỏng, tiết kiệm điện, góc nhìn rộng, độ phủ màu cao, tương phản cao, màu đen sâu. Nhưng hiện màn hình dùng công nghệ OLED này vẫn chưa có nhiều trên thị trường do giá thành sản xuất quá cao.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến màu sắc màn hình là Tuổi thọ màn hình: dùng càng lâu thì các bộ phận quan trọng tạo ra màn hình gồm đèn nền, tấm nền màn hình sẽ bị lão hóa, ảnh hưởng đến độ chính xác khi hiển thị màu sắc.

Yếu tố thứ ba là Card màn hình và dây màn hình: Đừng nghĩ nó không trực tiếp ở trong màn hình thì không gây ảnh hưởng đến màu sắc. Một chiếc card màn hình chuyên dùng cho đồ họa sẽ cho ra độ sâu màu và sắc nét màu sắc lớn hơn các card màn hình thông thường. Và kể cả dây màn hình vốn điều khiển các chuẩn truyền tín hiệu số như DVI, HDMI cũng ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc của màn hình.

Chính vì có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể làm thay đổi hiện thị màu sắc của màn hình nên chắc đôi lúc khi làm việc in ấn hoặc đồ họa, thiết kế hay thậm chí chơi game, dùng máy cho việc văn phòng, anh em đâu đó đã từng nghe nói đến “lệch màu”, “bể màu”, “sai màu”… Tất cả những lỗi đó đến từ màn hình mình đang dùng hay màn hình của khách hàng đang hiển thị sai màu. Và để fix tất cả những lỗi đó ta cần phải cân chỉnh màu sắc cho màn hình đúng cách.

Anh em cũng đã biết có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc hiển thị màu sắc trên màn hình, giữa các màn hình với nhau và với màu sắc thực tế bên ngoài. Vậy thì có cách nào để hạn chế sai khác đó không? Một cách khoa học nhất chứ không phải chỉ nhìn đo lường bằng mắt thường?

Câu trả lời anh em đang cần chính là một bộ cân màu màn hình chuyên dụng.

Cân màu màn hình – Monitor Calibration là gì?

Cân màu màn hình là việc đo đếm, tác động bằng phần mềm hoặc điều chỉnh manually để giúp màn hình hiển thị màu sắc chính xác nhất theo một tiêu chuẩn nhất định nào đó. Nhiều người cho rằng cân màu màn hình chỉ cần với những người làm công việc in ấn, suy nghĩ này sai hoàn toàn nha các bác!

Vậy lợi ích của cân màu màn hình như thế nào?

Cân màu màn hình giúp giảm sai lệch về màu sắc giữa các thiệt bị, điều này đặc biệt có ích nếu bạn đang làm công việc thiết kế, nhiếp ảnh, đồ họa, phim ảnh hoặc đang dùng hai màn hình làm việc cùng lúc.

Màu màn hình chuẩn sẽ giúp thành phẩm bạn đang làm ra đến tay người dùng hay đến tay nơi sản xuất chính xác đúng ý đồ màu sắc ban đầu của bạn. Thậm chí đến chơi game, lướt web, hay đọc văn bản thông thường bạn cũng cần một màn hình hiển thị kha khá đến chính xác nhất có thể để về lâu dài không gây ảnh hưởng xấu đến mắt và tầm nhìn.

Vậy làm sao để cân chỉnh màn hình cho chuẩn đây?

May mắn cho anh em mình là hiện giờ đang có khá nhiều công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc cân màu màn hình, anh em cùng lướt qua xem cái nào hợp với mình nhất nhé.

1/ Chỉnh trên màn hình máy tính và các trang online testing

 • Một số hệ điều hành như Windows10 và MacOS cung cấp một số công cụ hiệu chỉnh nội bộ giúp hiệu chỉnh màu sắc màn hình trực quan.
 • Online cũng có một số trang web testing chuyên giúp bạn điều chỉnh mọi yếu tố từ chi tiết đến tổng quan cho màu sắc của màn hình (đa phần miễn phí như: PhotoDay, Lagom, WHZT…).

Nhược điểm chung của hai dạng công cụ tùy chỉnh này là mang tính chủ quan rất cao, hầu hết dựa vào kinh nghiệm màu sắc của chính người dùng và từ đó điều chỉnh các chi tiết theo sở thích và suy nghĩ cá nhân. Mà đã là kinh nghiệm thì có thể đúng với mình, sai với người kia, và thậm chí sai khi hiển thị trên một công nghệ màn hình khác. Cũng cần nói thêm là bản thân người dùng cũng có một độ sai khác nhất định tùy vào độ tuổi, giới tính, kinh nghiệm sống, tầm nhìn và sức khỏe của mỗi người.

Đổi lại cách làm trên khá hữu dụng, nhanh chóng và giải quyết nhất thời một số lỗi hiển thị màu cơ bản, thích hợp cho việc lướt web, xem hình trên máy tính. Nhưng để làm một số công việc tinh tế đòi hỏi chiều sâu và độ phức tạp nhiều hơn trên hình ảnh thì không phù hợp nhé.

2/ Bộ kit cân màu màn hình (Monitor calibration kit)

Dành cho công việc chuyên nghiệp như nhiếp ảnh gia, chuyên viên đồ họa, thiết kế web, phim ảnh, in ấn… Thành quả của các công việc này gần như phụ thuộc rất rất nhiều vào chất lượng và độ chuẩn xác của màu sắc hình ảnh. Nên tôi khuyên bạn nên tìm mua một bộ kit chuyên về cân màu màn hình. Mỗi bộ kit này thông thường sẽ gồm:

 • Máy quang phổ/ máy đo màu (Spectrometer/ Colorimeter)

Hình ảnh có liên quan

 • Phần mềm và hướng dẫn sử dụng (UserGuidelines & Softwares)

 • Optional: Máy in mini để test màu trước khi sản xuất hàng loạt (Proof Print)

Amazon.com : Datacolor Spyder Print S4SR100, Black : Spyder Studio ...

 • Optional: Chromeball: đo độ bắt sáng nhằm phân tích những vùng bị cháy sáng

Ưu điểm thứ nhất: những công cụ này cân chỉnh màu sắc cho màn hình mà không phụ thuộc vào mắt nhìn của người dùng. Nó hoạt động dựa trên chuẩn màu chung của thế giới và điều chỉnh màu sắc trên màn hình từ kết hợp cả phần cứng lẫn phần mềm. Nên tính khách quan và chính xác là cực cao.

Ưu điểm thứ hai là: tiết kiệm thời gian cân chỉnh. Chỉ cần điều chỉnh standard một số chỉ tiêu ở lần đầu dùng kit, từ đó về sau nếu không cần thay đổi gì thêm đặc biệt, bạn có thể apply cấu hình này cho tất cả hình ảnh đồng nhất về màu sắc.

Ưu điểm thứ ba: kết quả cân màu cũng không phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan từ máy móc của bạn. Tuổi thọ màn hình hay cấu hình các thiết bị ngoại vi related để ảnh hưởng đến hình ảnh trên màn hình bạn đang dùng, còn không ảnh hưởng gì đến chất lượng màu sắc mà khách hàng hay bên sản xuất nhận được từ file cuối cùng.

Nhược điểm: một khi đã chấp nhận đầu tư cho công việc chuyên nghiệp bạn sẽ cần một túi tiền kha khá cho bộ kit chuẩn chỉnh.

Bộ kit cân màu màn hình nào dùng được khuyên dùng?

Hiện tại có khoảng 5 thương hiệu nổi tiếng về sản phẩm bộ kit cân màu màn hình. Trong đó nổi trội nhất là Datacolor của Spyderx, hay được dân trong nghề truyền tai là bộ kit toàn diện, giúp anh em vừa tiết kiệm chi phí in ấn, giúp giảm sai lệch màu tới mức tối thiểu, chất lượng, tuổi thọ cao và bề ngoài hiện đại bắt mắt. Sản phẩm cân màu của Spyderx cũng được nhận xét là dễ hiểu, dễ sử dụng, có nhiều tầm giá khác nhau để lựa chọn, tùy thuộc vào đặc tính sản phẩm và các phụ kiện đi kèm.

Ví dụ như bộ cân màu Datacolor SpyderX Studio có giá 11.550.000 VND (phongcachxanh) sẽ gồm cả Spyder monitor (giúp cân chỉnh màu màn hình, hiện thị đồng nhất trên màn hình cho tất cả các thiết bị công nghệ có màn hình) + SpyderPRint (giúp xem trước bản in colorproof trước khi in hàng loạt) + SpyderCube (giúp hiệu chỉnh ảnh RAW với chromeball, blacktrap và các mặt trắng xám để đo các mảng màu sáng tối và độ bắt sáng của hình).

Hay đơn giản hơn là bộ SpyderX Pro giá 4.400.000 VND (phongcachxanh) với em Monitor công nghệ cao hỗ trợ đa màn hình, tùy chọn cài đặt cân chỉnh màu sắc dễ dàng và cho phép xem trước bảng in thử.Cân màu màn hình Datacolor SpyderX Pro

Hiện search thử thì thấy các sản phẩm cân màu của SpyderX đang được bán nhiều tại phongcachxanh. Anh em có thể ghé vào trang web xem thử.

TÓM LẠI: Đã là dân chơi hình ảnh thì việc đầu tư cho một hệ màu chính xác hoàn hảo là điều tiên quyết phải làm. Đồng ý là phải gom góp bỏ ra một số “lúa” kha khá, nhưng đổi lại anh em không cần vật vã đánh lộn với những thiết bị màn hình không chuẩn nữa. Chỉ cần một bộ cân màu là có trong tay hết cả thế giới hàng trăm triệu màu lung linh ngoài kia.

Chúc anh em sớm tìm được một bộ kit cân màu hoàn hảo nhất cho mình, chơi game cũng được, làm việc cũng tốt, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo