Máy bơm chìm – một trong những thiết bị cần thiết của hệ thống quan trắc nước thải tự động

Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn nhận được sự quan tâm của người dân bởi nó ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Vì vậy, cùng với sự xuất hiện của hàng trăm nhà máy, công trình… hằng năm thì các biện pháp xử lý nước thải cũng được nghiên cứu. Trong số đó sự ra đời của hệ thống quan trắc nước thải tự động đã mang lại rất nhiều lợi ích trong việc xử lý nước thải, bảo vệ môi trường. Một hệ thống quan trắc nước thải hoàn chỉnh bao gồm rất nhiều bộ phận tạo thành: bộ thiết bị đo lường, máy bơm chìm, bộ phận tủ lắp đặt thiết bị quan trắc…Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn chức năng và nhiệm vụ của máy bơm chìm đối với hệ thống.

 

Hệ thống quan trắc nước thải tự động là gì?

 

Với xu hướng phát triển không ngừng của đô thị hóa thì hằng năm có vô số công trình, nhà máy, xí nghiệp lần lượt ra đời…Từ đây, nguồn nước thải công nghiệp được chú trọng đến và để đảm bảo an toàn cho môi trường sống thì trong Hiến pháp đã ban hành những điều lệ bắt buộc, cụ thể:

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường ngày 23 tháng 6 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Điều 26- Quan trắc nước thải tự động, yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở có lưu lượng nước thải từ 1.000 m3/ ngày, đêm trở lên phải có hệ thống quan trắc nước thải tự động để quản lý, bắt buộc phải có nhật ký vận hành, hệ thống xử lý nước thải được ghi chép đầy đủ, lưu giữ tối thiểu 2 năm với các thông số: lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, pH, nhiệt độ, COD, TSS và các thông số đặc trưng theo loại hình ( trong trường hợp có công nghệ, thiết bị quan trắc tự động phù hợp trên thị trường). Hệ thống quan trắc nước thải tự động phải bao gồm thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phong và quản lý bởi Sở Tài nguyên và môi trường, phải lắp đặt thiết bị camera được kết nối internet để giảm sát cửa xả của hệ thống xử lý nước thải và lưu giữ hình ảnh trong vòng 3 tháng gần nhất.

 

so-do-he-thong-nuoc-thai-quan-trac-tu-dong

Sơ đồ hệ thống quan trắc

nước thải

tự động

 

Có thể thấy rằng, hệ thống quan trắc nước thải hiện đang là giải pháp cần thiết trong vấn đề xử lý nguồn nước thải. Theo đó, hệ thống quan trắc nước thải được định nghĩa là quá trình theo dõi lưu lượng, chất lượng nước thải liên tục, tự động giúp chủ nguồn thải, cơ quan giám sát chặt chẽ việc xả nước thải tại mọi thời điểm và có biện pháp xử lý nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Nhiệm vụ cụ thể của một hệ thống quan trắc là:

– Cung cấp đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô quốc gia, phục vụ việc xây dựng, báo cáo hiện trạng môi trường.

– Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

– Cảnh báo các diễn biến thất thường hay những nguy cơ tiềm tàng về ô nhiễm, suy thoái môi trường.

– Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ cho việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

 

Những dự án xây dựng thành công hệ thống quan trắc nước thải tự động

 

Chính những lợi ích mà hệ thống quan trắc nước thải mang lại mà hầu như các công trình, nhà máy…hiện nay đều lắp đặt hệ thống này. Có thể kể đến một số dự án điển hình như:

– Sau sự kiện “cá chết quanh 4 tỉnh miền trung” năm 2016, nhà máy Formosa Hà Tĩnh đã bắt tay với công ty cổ phần kỹ thuật môi trường Việt An thực hiện dự án lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động. Sự thành công của dự án đã được biểu hiện trong nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường nước của tỉnh Hà Tĩnh được cải thiện.

 

he-thong-quan-trac-nuoc-thai-tu-dong-duoc-lap-dat-tai-nha-may-fomorsa

Hệ thống quan trắc nước thải tự động được lắp đặt tại nhà máy Formosa

 

– Hay một dự án thành công mới đây của Việt An đó là lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động cho nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ – Bà Rịa. Hệ thống đã giúp Tôn Hoa Sen phân tích cụ thể chất lượng nguồn nước thải đã đạt chuẩn theo quy định hay chưa trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

– Một dự án khác, Việt An lắp đặt thành công trạm quan trắc nước thải tự động tại KCN Hòa Bình. Thông qua hệ thống này mà KCN Hòa Bình kiểm soát được chất lượng nguồn nước thải, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường cho dân cư sống xung quanh.

 

Chức năng của máy bơm chìm trong hệ thống quan trắc nước thải tự động

 

Một hệ thống quan trắc nước thải tự động hoàn chỉnh được kết hợp nhiều bộ phận, thiết bị lại với nhau…và chúng có sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau để việc tiến hành đo lường, kiểm tra chất thải được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất. Mẫu nước thải được bơm liên tục qua hai bơm chìm hoặc nhiều hơn tùy thực địa và quy mô lắp đặt và công nghệ xử lý (được lập trình PLC để điều khiển chạy luân phiên) được đặt tại đầu ra của hệ thống xử lý nước thải và bơm nước thải vào bể chứa nước để đo đạc liên tục.

Thông thường nguồn nước thải cần xử lý có chứa nhiều loại hóa chất, dung môi…có tính độc hại và độ ăn mòn rất cao. Do đó mà đòi hỏi các dòng bơm chìm phải được cấu tạo từ những chất liệu có khả năng chịu được sự bào mòn của những tạp chất này. Trong những thương hiệu máy bơm chìm hiện nay thì Wilo là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là dòng máy bơm nước do tập đoàn Wilo – Đức sản xuất, thương hiệu có trên 140 năm kinh nghiệm nên chất lượng là yếu tố mà bạn chắc chắn bạn sẽ hài lòng. Đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động, tập đoàn Wilo đã cho ra đời dòng máy bơm chìm inox. Ưu điểm nổi trội của loại bơm này là có tuổi thọ rất cao nhờ vào bộ phận thân và trục bơm làm bằng thép không rỉ, cánh bơm bằng nhựa kĩ thuật có độ bền bỉ theo năm tháng. Đặc biệt, trên thân máy bơm được tích hợp thêm thiết bị cảm biến và bảo vệ (cho phép máy bơm ngắt khi có sự cố xảy ra), đây là tính năng rất thích hợp cho việc máy bơm chìm phải hoạt động liên tục để cấp nước mẫu. Nhờ vậy mà tránh được những tai nạn xảy ra và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

may-bom-chim-inox-wilo

Máy bơm chìm inox Wilo

 

Một hệ thống quan trắc nước thải tự động có hoạt động tốt hay không? Có được bền lâu hay không? là nhờ vào những bộ phận cấu tạo nên, trong đó không thể thiếu máy bơm nước chìm. Lựa chọn thương hiệu Wilo sẽ mang lại yên tâm dành cho bạn.

 

Công ty TNHH TM XNK Siêu Phong

Địa chỉ: 402/15 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TPHCM

Email: sieuphongltd@gmail.com

SĐT: (028) 38.306.322 / (028) 38.612.115 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo