Máy Bơm Đĩa: Cấu Tạo, Phân Loại, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Máy Bơm Đĩa Ly Tâm

Với những điểm vượt trội về độ bền, hiệu suất cao và đa năng hơn so với các dòng bơm khác nên máy bơm nước đĩa ly tâm đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Cùng tìm hiểu về cấu tạo, phân loại, ứng dụng và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước 2 hp 1.5kw, máy bơm 3hp 2.2kw độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Máy bơm đĩa ly tâm là gì?

Máy bơm đĩa là 1 loại bơm tâm gia đình 1 pha 220v giá rẻ có sự phối hợp giữa lưu lượng nước, áp suất, tần suất trọng lực và đặc biệt là trọng lượng riêng của chất lỏng để tạo thành động năng, từ đó khiến cho nước chuyển động.

Máy bơm đĩa ly tâm còn gọi là máy bơm nước công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn, máy được hoạt động trên nguyên tắc bất di bất dịch của lực ly tâm và chiến lực thuỷ động của dòng chảy ra nhờ vào cánh quạt cơ năng của máy. Theo đó, nước sẽ được đem vào tâm quay của cánh bơm, ở đó nhờ lực ly tâm đã được đẩy văng nước ra mép cánh bơm. 

Máy bơm đĩa là 1 loại bơm ly tâm 1 pha giá rẻ đang được ưa chuộng

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm đĩa ly tâm

a)  Cấu tạo máy bơm đĩa ly tâm

Xét cấu tạo của máy bơm nước đĩa ly tâm gồm có 2 phần chính là cấu tạo bên ngoài cùng với cấu tạo bên trong.

Cấu tạo bên ngoài: Bao gồm đầu bơm và động cơ điện.

 • Đầu bơm thường có phần vỏ bên ngoài được làm bằng chất liệu gang, có chức năng bảo vệ tốt cho các chi tiết, bộ phận thủy lực của máy bơm.

 • Động cơ điện thường được dùng để cung cấp năng lượng cho các loại máy bơm.

Cấu tạo bên trong:

 • Bánh xe công tác của máy bơm được đúc bằng gang hoặc bằng thép (thường có 3 dạng chính: bánh xe cánh mở hoàn toàn, bánh xe cánh mở một phần và bánh xe cánh kín).

 • Trục bơm thường được chế tạo bằng các loại thép hợp kim và được lắp ráp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.

 • Mắt hút là vùng có chân không và nằm dưới tác dụng của áp suất ở trên mặt bể hút để đẩy nước ra phía cánh quạt.

Ngoài ra, máy bơm đĩa còn có các bộ phận dẫn hướng vào, bao gồm ống hút và bộ phận dẫn hướng ra bao gồm ống đẩy, đều được làm bằng chất liệu gang đúc hoặc bằng tôn hàn và cao su. Chúng có chức năng dẫn nước vào và đẩy nước ra cho máy bơm.

Lưu ý: Bánh công tác được lắp ở trên trục của bơm cùng với nhiều chi tiết khác để cố định với trục nhằm mục đích tạo nên bộ phận quay của máy bơm, còn được gọi là rôto. Bánh công tác và rôto của máy bơm đều phải có chế độ cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi khởi động máy, bánh công tác không bị cọ xát vào phần thân bơm.

b)  Nguyên lý hoạt động máy bơm đĩa ly tâm

Trước khi máy bơm đĩa ly tâm hoạt động, bạn cần mồi bơm bằng cách làm cho thân bơm và ống hút của chúng có chứa đầy chất lỏng. 

Máy bơm ly tâm đang hoạt động, lúc này bánh công tác sẽ quay, các chất lỏng ở trong bánh công tác nhờ tác dụng ở lực ly tâm sẽ bị văng ra ngoài. Chất lỏng sẽ đi theo các máng dẫn, di chuyển vào ống đẩy của bơm có áp suất cao. Đây còn được gọi là quá trình đẩy lên của máy bơm. 

Cùng lúc đó, ở phần lối vào của bánh công tác sẽ tạo ra 1 vùng chân không, tác dụng của áp suất ở trong bể chứa lớn sẽ khiến cho các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào trong theo đường ống hút. Đây còn được gọi là quá trình hút của máy bơm. 

Quá trình hút và quá trình đẩy của bơm đĩa ly tâm diễn ra liên tục, từ đó sẽ tạo ra dòng chảy liên tục thông qua bơm. Bộ phận dẫn hướng ra nhằm mục đích dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra phía ống đẩy và giúp cho chất lỏng chảy qua ống đẩy cũng được ổn định và điều hoà.

3. Phân loại máy bơm đĩa ly tâm

a)  Bơm đĩa ly tâm có trục đứng

Chúng ta cũng đã được biết đến loại bơm này với 1 cái tên gọi khác là bơm cantilever, thường dùng để nạo vét bùn đất và làm tăng áp. Loại này sẽ được thiết kế để cho phép cụm bơm được nằm chìm trong chất lỏng. Khi đó, động cơ sẽ nằm trên cao, thường được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp ở các bể hút, bơm bù áp, dùng để bơm nước đi một đoạn đường dài hoặc bơm lên cao.

Loại bơm này thì động cơ sẽ luôn được ở lên cao nên cần phải tuyệt đối khô ráo và an toàn. Có nhiều loại bơm đĩa ly tâm trục đứng khác nhau, còn tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn sẽ lựa chọn cho phù hợp.

Bơm đĩa ly tâm có trục đứng dùng để nạo vét bùn đất và làm tăng áp

b)  Máy bơm bọt

Đây là loại bơm đĩa ly tâm có cánh mở, thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản cũng như các ngành công nghiệp cần bơm các chất lỏng có nhiều tạp chất. 

Trong quá trình khai thác khoáng sản, rất nhiều bọt bẩn sẽ được tạo ra trong nước, những bọt này theo thời gian có thể làm tắc nghẽn vòi đối với các loại máy bơm thông thường, do đó, máy bơm bọt đã được ra đời nhằm mục đích khắc phục vấn đề này.

c)  Bơm ly tâm đa tầng (bơm đĩa nhiều cấp trục ngang)

Đây là loại máy bơm phức tạp nhất trong tất cả các loại bơm ly tâm và có cấu tạo cũng rất đặc biệt. Loại bơm này có phần cánh quạt có thể được gắn vào 1 hoặc nhiều trục còn tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng cùng với nhiều giai đoạn chuyển động cụ thể của chất lỏng. 

Trong mỗi giai đoạn, các chất lỏng sẽ được di chuyển đến trung tâm của máy bơm trước khi đi ra ngoài. Các cánh quạt thì được kết nối song song để làm thành một dãy và lưu lượng nước cũng sẽ lớn hơn do có áp suất lớn hơn.

Có thể hiểu đơn giản là thay vì sử dụng 1 chiếc cánh quạt thì bơm đĩa ly tâm đa tầng sẽ sử dụng nhiều cách quạt nhằm mục đích làm tăng lưu lượng và áp suất nước cho chất lỏng, đồng thời giúp cột nước cao hơn và đẩy đi xa hơn.

4. Ứng dụng của máy bơm đĩa ly tâm 

Máy bơm đĩa ly tâm ngày nay có ứng dụng vô cùng rộng rãi, đặc biệt là đối với các loại máy bơm ly tâm được làm bằng thép không gỉ (hay inox). Chúng có khả năng bơm cấp nước hoặc các loại dung dịch khác có hoạt chất oxy hóa mạnh mà không lo máy bị hao mòn hay gỉ sét. 

Bơm ly tâm thường được sử dụng để bơm các chất lỏng trong hệ thống có yêu cầu phải đạt lưu lượng nước lớn mà không cần phải tạo ra cột áp cao. Điển hình như các hệ thống dùng để làm mát trong những phòng có tác dụng làm lạnh, trong phòng cháy chữa cháy, bơm cứu hỏa hay sử dụng bơm nước tưới tiêu trong ngành nông nghiệp cũng như trồng trọt.

 • Bơm ly tâm được ứng dụng chủ yếu là trong các ngành:

 • Công nghiệp: Dùng để bơm hóa chất, giặt rửa, bơm nước thải, xử lý nước vệ sinh.

 • Nông nghiệp: Sử dụng để bơm tưới tiêu thủy lợi, thay nước ao hồ để nuôi trồng thủy – hải sản,…

 • Dân dụng: Dùng bơm cấp nước sạch cho các khu dân cư, các khu nhà cao tầng…

 • Khai khoáng: Dùng để bơm giếng khoan, bùn đất hoặc bơm thoát nước.

Bơm đĩa ly tâm thường được sử dụng để bơm và vận chuyển những chất lỏng có độ nhớt thấp, chẳng hạn như nước ngọt hoặc nước biển. Tuy không yêu cầu phải có cột áp cao nhưng có thể đáp ứng được yêu cầu lưu lượng nước đều và lớn.

Máy bơm đĩa ly tâm ngày nay có ứng dụng vô cùng rộng rãi

5. Cách chọn máy bơm đĩa ly tâm 

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều công ty đang phân phối các dòng máy bơm đĩa ly tâm đến từ các thương hiệu khác nhau, đặc biệt đa dạng về mức giá, đồng thời đáp ứng được các nhu cầu sử dụng thực tế của người tiêu dùng. Khi lựa chọn máy bơm đĩa, bạn cần quan tâm đến các vấn đề như: 

 • Công suất bơm: Công suất máy bơm ly tâm sẽ quyết định cường độ nước là mạnh hay yếu. Vì vậy, đây chính là 1 trong những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chọn mua máy bơm nước.

 • Lưu lượng tối đa: Là lượng nước mà chiếc máy bơm ly tâm có thể vận chuyển trong 1 đơn vị thời gian, được tính bằng m

  3

  / giờ hoặc bằng lít/ phút,…

 • Chiều cao đẩy: Độ cao của mực nước máy bơm ly tâm thường ghi là H, có máy còn ghi là Hmax hay Total H, tức là độ cao mà máy bơm ly tâm có thể hút từ mặt nước giếng, ao hồ hay bể chứa. Đây cũng chính là độ cao tối đa nào đó mà máy có thể vận chuyển nước được lên bể chứa ở phía trên cao, được tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm ly tâm không đưa nước đạt được đến độ cao như nhà sản xuất ghi ở máy mà chỉ đạt được tầm khoảng 70%.

 • Chiều sâu hút: Là độ sâu mà máy bơm hút ly tâm hút nước tính từ mặt nước đến tâm của cánh quạt máy bơm. Bạn nên đặt máy bơm càng gần mặt nước thì càng tốt, bởi lẽ trên thực tế độ sâu thường sử dụng sẽ nhỏ hơn là độ sâu được ghi trong máy.

 • Nếu như các loại máy bơm ly tâm thông thường khi hút sẽ ở khoảng 8 – 9 mét thì chúng ta thấy bắt đầu xuất hiện các hiện tượng máy bị ngưng không hút được. Đây được xem là giới hạn xâm thực vì đã có sự xuất hiện ngày càng nhiều của các bọt khí. Điều này, về cơ bản sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của máy bơm nước.

Mời các bạn xem thêm sản phẩm máy bơm nước: 

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart