Máy bơm nước là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm

Máy bơm nước là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm

Máy bơm nước (water pumps) là thiết bị dùng để đưa chất lỏng từ nơi này tới nơi khác, được biết đến đầu tiên vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên, cấu tạo như Bơm trục vít.

 

Ngày nay, ti tỉ các loại máy bơm nước có mặt trên thị trường, mỗi loại hoạt động dựa trên một nguyên lý riêng, phục vụ cho từng mục đích và lĩnh vực cụ thể. Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu đối với các công trình từ gia đình, công ty, cho đến xí nghiệp, khu công nghiệp…

 

Các loại máy bơm nước phổ biến nhất hiện nay

 

1. Máy bơm tăng áp

 

– Là thiết bị dùng để tăng áp lực cho đường ống với áp suất thấp. Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp rất đơn giản, khi áp lực nước tác động lên đường ống thấp, các cảm biến sẽ thu nhận tín hiệu truyền đến bộ phận xử lý, cấp điện cho máy bơm hoạt động. Loại máy bơm này thường được ứng dụng cho các đường ống nhà cao tầng.

 

Chú ý khi mua máy bơm tăng áp: hãy quan tâm đến chất liệu, nguồn điện, công suất, độ cao máy bơm có thể xử lý.

 

2. Máy bơm cấp nước

 

Là loại máy bơm phổ biến có mặt trong mọi lĩnh vực đời sống, dùng để cấp thoát nước sinh hoạt, ao hồ, kết hợp giúp lưu thông nước cho bộ lọc tuần hoàn bể bơi…

 

3. Máy bơm chìm

 

Là loại máy bơm được dùng cho các bể xử lý nước thải, công trình xây dựng, bùn hố móng, chống úng..

 

Cấu tạo của máy bơm chìm khá đặc biệt, với buồng động cơ kín nước không thể rò rỉ vào bên trong làm hỏng hệ thống điện. Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm thì không có gì khác với bơm nước thông thường sử dụng lực ly tâm.

 

4. Máy bơm PCCC

 

Là máy bơm công nghiệp có áp lực cao phục vụ công tác chữa cháy, có thể kết nối với các đường ống nước ngầm hay nguồn tĩnh như: bể nước, ao, hồ..

 

Phân loại máy bơm PCCC:

 

– Máy bơm nước sử dụng động cơ xăng/deisel (động cơ đốt trong sử dụng nguyên liệu xăng, deisel).

 

– Bơm cứu hỏa động cơ điện trục rời (nguồn nguyên liệu: điện) có công suất và lưu lượng rất lớn (lên tới 300l nước mỗi giây).

 

– Bơm PCCC kiểu liền trục (sử dụng năng lượng điện) phù hợp cho khu vực dân cư nhỏ.

 

5. Máy bơm bù áp

 

Giống với loại máy bơm nước tăng áp nhưng lại được ứng dụng cho các trường hợp hệ thống nước bị tụt áp đột ngột, cần được tăng áp trở lại vị trí lúc đầu thì người ta sẽ dùng máy bơm bù áp.

 

Ngoài ra còn có rất nhiều chủng loại máy bơm khác nhau, hoạt động theo một nguyên lý riêng, cho công dụng và ứng dụng riêng, tuy nhiên không thể nào liệt kê hết trong bài viết này.

 

Cấu tạo máy bơm ly tâm

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-bom-1

Gồm 6 bộ phận chính là: trục xoay, bánh xe công tác, bộ phận hướng ra/ hướng vào, đầu hút (nơi chất lỏng đi vào) và đầu đẩy (nơi chất lỏng đi ra). Các bộ phận này sẽ được ghép nối với nhau bằng ốc vít, tháo rời khi cần thiết rất tiện lợi cho việc bảo trì và sửa chữa.

 

Trong đó trục bơm của máy thường được chế tạo từ nguyên liệu thép hợp kim, là trục quay của rotor và được lắp với bánh công tác.

 

Bánh công tác có 3 dạng chính là: Mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được làm từ chất liệu gang đúc rất chắc chắn, an toàn và được cân bằng cả tĩnh – cả động để hạn chế sự rung lắc, tối ưu hiệu suất, bề mặt nhẵn hạn chế ma sát giảm thiểu hao mòn.

 

Rotor là bộ phận không thể thiếu của một con bơm, giúp trục xoay quay liên tục dưới tác động của từ trường, được kích hoạt bởi nguồn năng lượng điện.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Vì sao lại là máy bơm nước ly tâm mà không phải loại máy bơm khác? Bởi vì đây cũng là nguyên lý hoạt động được ứng dụng trên hầu hết con bơm hiện nay, có hiệu suất làm việc rất tốt.

Lực ly tâm là gì? Là lực quán tính xuất hiện trên vật nằm yên trong hệ quy chiếu quay so với hệ quy chiếu quán tính (lực sẽ có xu hướng đẩy vật ra xa khỏi trục quay). Hay có thể nói lực ly tâm là phản lực của lực hướng tâm.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-bom-2 

Máy bơm ly tâm hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt của lực ly tâm, khi chất lỏng đi vào tâm trục quay đang chuyển động (máy bơm đang chạy), dưới tác động của lực ly tâm, chất lỏng bị văng mạnh ra mép cánh bơm, hướng theo chiều trục quay. Từ đó sẽ tạo ra một áp năng và động năng giúp nước chuyển động – di chuyển ra ngoài buồng bơm (đầu ra), nước sẽ bị hút vào buồng bơm (đầu vào).

 

Để máy bơm hoạt động được thì buồng bơm cần có nước, nên người ta sẽ phải “mồi bơm”. Hiện nay trên thị trường đã có những con bơm không cần phải mồi nhờ cơ chế khép van giữ nước rất thông minh.

  

Hanteco là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị hồ bơi hàng đầu hiện nay, các loại máy bơm bể bơi, máy bơm thổi khí, máy bơm nhiệt, bơm ngược dòng nhập khẩu nguyên chiếc từ những thương hiệu nổi tiếng. Mọi thắc mắc – tư vấn xin vui lòng liên hệ công ty TNHH thương mại và công nghệ Hanteco Việt Nam.

* Tag: cấu tạo bơm tăng áp, máy bơm nước là gì, cấu tạo máy bơm, bơm tăng áp, máy bơm tăng áp 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo