Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng dụng của băng kép – Vật lý 6 bài 21 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng dụng của băng kép – Vật lý 6 bài 21 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng dụng của băng kép – Vật lý 6 bài 21 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng VCCIDATA đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng dụng của băng kép – Vật lý 6 bài 21 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng tại đây.

Trong các bài học trước, bạn đã học về sự nở vì nhiệt của chất rắn, chất lỏng và chất khí. vậy ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất rắn là gì?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu băng kép là gì, nó được cấu tạo như thế nào? ứng dụng của băng kép trong thực tế cuộc sống, trong khoa học và công nghệ qua bài viết sau.

Bạn đang xem: ứng dụng của băng kép là gì

i. lực xuất hiện trong sự nở vì nhiệt của vật rắn

bạn đang xem: một số ứng dụng của giãn nở nhiệt băng tần kép là gì? cấu tạo và ứng dụng băng kép – Vật lý 6 bài 21

– khi thanh thép nở ra vì nhiệt nó sẽ tác dụng một lực lớn

– khi thanh thép co lại vì nhiệt thì nó cũng tác dụng một lực lớn.

* câu c5 trang 66 SGK Vật Lý 6: hình ảnh sau (hình 21.2 sgk) là hình ảnh nơi giao nhau của hai đường ray xe lửa. ý kiến ​​của bạn là gì? tại sao mọi người phải làm điều này?

đường ray xe lửa câu c5 trang 66 skg vật lý 6* Lời giải:

– có một khoảng trống ở chỗ giao nhau của hai đầu đường ray.

– Người ta làm như vậy vì nếu không có khoảng trống giữa hai đầu ray, khi trời nóng, các thanh ray nở ra sẽ đẩy vào nhau và làm cong đường ray, gây ra tai nạn khi tàu đang chạy.

Xem thêm: Luật kinh tế Việt Nam 01 – Đáp Án Trắc Nghiệm Môn EL19 – EHOU

– do đó mối nối giữa hai thanh ray phải có chỗ để các thanh ray nở ra, vì nhiệt sẽ không tác dụng lực lên nhau và các thanh ray sẽ không bị uốn cong.

& gt; lưu ý: mặc dù việc nối hai đầu của thanh ray đã để lại khoảng trống cho các thanh ray nở ra khi nhiệt độ tăng. nhưng khi nhiệt độ lên quá cao, thanh ray vẫn bị uốn cong, chứng tỏ lực dãn nở vì nhiệt rất lớn.

đường ray tàu hỏa bị uốn cong do sự giãn nở

* Câu C6 trang 66 SGK Vật Lý 6: Hình 21.3 (hình dưới) vẽ gối đỡ ở hai đầu cầu của một số cầu thép. Hai gối đỡ đó có cấu tạo giống nhau không? Tại sao một gối đỡ phải đặt trên các con lăn?con lăn ở gối cầu

* giải pháp:

– hai hỗ trợ đó có cấu trúc khác nhau.

– một đầu được đặt trên các con lăn, cho phép cầu kéo dài ra khi được nung nóng mà không gây ra một lực lớn ảnh hưởng đến cầu.

ii. băng tần kép (thuộc tính, cấu trúc và ứng dụng)

• băng kép (cấu tạo băng kép) là gì

– dây đeo đôi được tạo thành từ 2 thanh kim loại có bản chất khác nhau, chẳng hạn như đồng và thép, được tán chắc chắn dọc theo thanh.

• thuộc tính băng kép

Xem thêm: Tìm hiểu ngay Keep up with trong tiếng Anh – Step Up English

– đồng và thép nở ra vì nhiệt khác nhau

– khi bị đốt nóng, băng kép uốn cong về phía thanh đồng. đồng nở vì nhiệt hơn thép nên thanh đồng dài hơn ở ngoài hồ quang.

– băng kép thẳng, nếu gặp lạnh sẽ uốn cong về phía thanh thép. đồng co lại vì nóng hơn thép nên thanh đồng ngắn hơn (thanh dài hơn sẽ nằm ngoài vòng cung).

ứng dụng băng kép

băng kép được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đóng tự động: chúng cắt mạch khi nhiệt độ thay đổi.

<3

bàn là điện

– thanh đồng nằm dưới dải kép vì đồng nở ra vì nhiệt tốt hơn các kim loại thông thường, do đó, bằng cách đốt nóng dải kép, nó sẽ giúp dải kép uốn cong lên trên, chốt khóa sẽ mở và mạch điện sẽ bị cắt. .

Như vậy, qua các ví dụ trên, bạn thấy rằng sự nở vì nhiệt của chất rắn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và kỹ thuật. sự giãn nở nhiệt, khi bị hạn chế, có thể gây ra lực rất lớn. người ta ứng dụng chức năng uốn băng kép (bằng cách nung nóng hoặc làm lạnh) để thiết kế các mạch đóng cắt tự động.

Cũng cần lưu ý rằng bài viết này sẽ chủ yếu trình bày các ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất rắn vì các ứng dụng của sự nở vì nhiệt của chất lỏng và chất khí đã được đề cập ở phần trước. bài viết trước.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Xem thêm: Trung tam giao duc thuong xuyen la gi

Vậy là đến đây bài viết về Một số ứng dụng sự nở vì nhiệt, băng kép là gì? cấu tạo và ứng dụng của băng kép – Vật lý 6 bài 21 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website VCCIDATA.COM.VN

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo