Nên chọn máy bơm nước đẩy cao hãng nào? Mua ở đâu uy tín

MÁY BƠM ĐẨY CAO HÃNG NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY ? MUA Ở ĐÂU CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TỐT NHẤT ?

 

Máy bơm nước là một loại thiết bị điện có khả năng vận chuyển dòng chất lỏng đi từ nơi có áp suất thấp hơn đến nơi có áp suất cao hơn. Loại thiết bị điện được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới và thường được sử dụng trong các gia đình, nhà máy, xưởng sản xuất, các công trình xây dựng ,… Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại máy bơm nước, trong đó mỗi loại sẽ có những tính năng  cũng như ưu – nhược điểm khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một trong những loại máy bơm nước thông dụng nhất hiện nay. Đó chính là thiết bị máy bơm nước đẩy cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem loại máy bơm nước này có những đặc điểm gì và tại sao chúng lại được ưa chuộng nhiều đến thế nhé.

 

Máy bơm nước đẩy cao còn được gọi là máy bơm dân dụng vì chúng  thường được sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình, các tòa nhà cao tầng nhằm mục đích bơm nước từ các nguồn nước ngầm (giếng đào hoặc bể nước ngầm dưới mặt đất) lên bồn cao, bơm nước tưới tiêu hoặc sản xuất ,… Ưu điểm của loại máy bơm nước này là công suất và tổng chiều cao hút đẩy của máy cao hơn so với các loại máy bơm khác. Chính vì thế, việc sử dụng máy bơm nước đẩy cao sẽ đảm bảo dòng nước không bị hụt, lưu thông liên tục và ổn định.

Cấu tạo của một thiết bị điện có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động của nó. Một thiết bị máy bơm nước đẩy cao được cấu tạo gồm hai bộ phận chính là động cơ (còn gọi là mô tơ) và đầu bơm.

Cấu tạo phần động cơ máy gồm các bộ phận:

 • Vỏ động cơ: đóng vai trò bảo vệ các chi tiết máy bên trong như stato và roto.

 • Stato: là phần tĩnh của động cơ có chức năng tạo ra từ trường quay cho roto.

 • Roto (trục quay): là phần quay của động cơ và được gắn với các cánh quạt bên trong guồng máy bơm giúp các cánh quạt này hoạt động.

 • Quạt tản nhiệt: có chức năng tản nhiệt, làm mát động cơ giúp bảo vệ động cơ không bị quá tải nhiệt.

 • Bạc đạn: hay còn gọi là vòng bi, giúp cố định vị trí của oto và cho phép Roto xoay vòng trơn tru.

 • Bảng điện: chứa các mạch điện và tụ điện, là bộ phận truyền điện năng vào trong động cơ giúp máy bơm luôn hoạt động ổn định.

Cấu tạo cơ bản của máy bơm nước đẩy cao

Phần đầu bơm của máy bơm đẩy cao được cấu tạo từ các bộ phận gồm:

 • Vỏ bơm: có nhiệm vụ bảo vệ bộ phận thủy lực của bơm.

 • Cánh bơm: được gắn vào stato giúp tạo và định hướng chuyển động của dòng nước bên trong bơm.

 • Guồng bơm: là bộ phận chứa cánh quạt có chức năng chuyển đổi năng lượng do cánh bơm tạo ra thành áp suất nước giúp dịch chuyển dòng nước.

 • Phớt cơ học: ngăn nước lọt vào trong động cơ giúp bảo vệ máy bơm.

 • Các gioăng tròn: làm kín giữa các chi tiết máy của bơm.

Máy bơm nước đẩy cao hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực ly tâm. Khi nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm, nhờ tác dụng của lực ly tâm mà nước được đẩy văng. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động. Trước khi máy bơm làm việc, cần phải mồi nước cho động cơ máy và ống hút chứa đầy nước.

Khi bật công tắc, điện năng được cung cấp cho máy bơm hoạt động. Quá trình đẩy của bơm bắt đầu khi dòng điện chạy qua động cơ làm roto quay, tác động của lực ly tâm sẽ làm cho các phần tử nước ở trong roto bị đẩy văng ra mép cánh bơm, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn. Đồng thời, một vùng hút chân không hình thành ở lối vào của roto. Áp suất bên trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm đẩy cao tạo nên sự chênh lệch áp suất giúp cho nước ở bể hút liên tục được đẩy vào bơm theo ống hút. Quá trình này là quá trình hút của bơm.

Dòng nước chảy liên tục từ nguồn nước lên bể chứa nhờ quá trình hút và đẩy của bơm luôn diễn ra liên tục.  Bộ phận dẫn hướng ra giúp dẫn nước từ roto đến ống đẩy được ổn định. Ngoài ra bộ phận này còn  giúp biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Máy bơm nước đẩy cao thường có công suất từ 150 W – 350 W và sử dụng nguồn điện áp 220 V/ 50 Hz. Do đó, loại máy bơm nước thường chỉ sử dụng ở quy mô nhỏ như hộ gia đình, các xưởng sản xuất nhỏ ,… rất ít khi sử dụng trong công nghiệp.

Hiện nay, có 3 loại máy bơm nước đẩy cao chính và mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau:

Các sản phẩm máy bơm nước chân không thường có đường kính ống hút và ống xả nước nhỏ tạo ra lực hút chân không rất mạnh giúp tăng khả năng hút nước và đẩy nước. Chính vì thế, máy bơm nước chân không có thể hút nước trực tiếp từ những mạch nước sâu dưới lòng đất như bể ngầm hay đường ống sâu. Tuy nhiên, cũng chính vì ống hút nước và ống xả nước có đường kính nhỏ nên lưu lượng nước bơm được sẽ ít hơn so với các loại máy bơm đẩy cao khác (như máy bơm bán chân không và máy bơm ly tâm). Ngoài ra, khi máy bơm hoạt động cũng sẽ tạo ra tiếng ồn tương đối lớn.

Máy bơm nước chân không

Máy bơm nước ly tâm là loại máy bơm nước đẩy cao được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và hoạt động dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Ưu điểm của loại máy bơm này là khả năng bơm nước rất nhanh và mạnh. Đồng thời, lưu lượng nước bơm được rất lớn nhờ vào ống hút và ống xả có đường kính lớn. Động cơ của máy bơm nước ly tâm hoạt động rất êm ái, tiếng ồn gây ra rất nhỏ. Cần lưu ý đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho motor và ống hút để máy bơm có thể hoạt động tốt và không bị hụt nước. Nhược điểm của loại máy bơm ly tâm này là chúng không thể bơm được dòng nước có lẫn khí.

Máy bơm nước bán chân không là sự kết hợp giữa 2 loại máy bơm nước ly tâm và máy bơm nước chân không nhằm khắc phục các nhược điểm của 2 loại máy bơm này. Máy bơm nước bán chân không có đặc điểm tương tự máy bơm nước ly tâm nhưng nó có thể hút được chất lỏng có lẫn khí giúp quá trình bơm nước diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, loại máy cải tiến này hoàn toàn có khả năng hút nước với lưu lượng lớn từ những nguồn nước sâu dưới mặt đất. Tuy nhiên, khả năng hút nước của chúng không tốt bằng máy bơm chân không. Một nhược điểm mà máy bơm nước bán chân không vẫn chưa khắc phục được là độ ồn gây ra khi máy hoạt động còn khá lớn.

Máy bơm bán chân không

Đơn vị đường kính ống được tính bằng mm hoặc inch (1 inch bằng khoảng 34 mm). Theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên chọn kích thước các đường ống trước khi chọn loại và kích thước máy bơm. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng hiện nay thường chọn loại máy bơm trước rồi mới chọn kích thước đường ống. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy bơm.

Để chọn lựa được loại máy bơm đẩy cao thích hợp, trước hết bạn cần xác định rõ nguồn nước bạn cần bơm là từ đâu ? Nếu bạn muốn bơm nước từ đường ống lên bể chứa thì nên chọn mua máy bơm chân không và chọn các máy bơm ly tâm  để bơm nước từ dưới đất lên bể chứa

Tùy theo vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng nước nhiều hay ít mà khách hàng chọn lựa các sản phẩm máy bơm có kích thước phù hợp. Nếu khách hàng sử dụng máy bơm để khai thác nước ở quy mô nhỏ như hộ gia đình thì nên chọn những loại sản phẩm có kích thước nhỏ và vừa để thuận tiện cho việc vận chuyển, lắp đặt sản phẩm cũng như tiết kiệm không gian lắp đặt. Đối với các mục đích khai thác ở quy mô công nghiệp nên chọn các máy bơm có kích thước lớn để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

Máy bơm nước là một trong những thiết bị thường xuyên phải chịu tác động xấu từ các tác nhân môi trường như tác động oxy hóa của không khí, nước và các chất bào mòn khác. Do đó các bộ phận của máy bơm sẽ rất dễ bị gỉ sét nếu không được chế tạo từ vật liệu có độ bền cao. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm máy bơm nước chất lượng thường được đúc bằng gang hoặc hợp kim thép không rỉ, nắp buồng bơm và dĩa bơm cũng có khả năng chống được ma sát và chịu nhiệt độ cao. Các chi tiết máy bên trong (như lõi quay motor) cũng được mạ chống gỉ sét giúp tăng độ bền của máy bơm

Không chỉ riêng đối với máy bơm nước đẩy cao, tuổi thọ của bất kỳ loại thiết bị điện nào cũng đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Lượng nhiệt lớn sinh ra từ việc sử dụng máy trong thời gian dài hoặc nhiệt độ cao của môi trường đều có tác động làm giảm tuổi thọ của máy bơm. Hiện nay, các loại máy bơm đẩy cao chất lượng thường có rơ le cảm biến nhiệt độ. Khi nhiệt độ của máy bơm quá cao, rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo máy không quá nóng gây cháy nổ. Chính vì thế, khách hàng nên chọn mua những sản phẩm máy bơm có chất lượng từ những hãng sản xuất uy tín trên thị trường. Đồng thời lưu ý không để máy bơm hoạt động quá lâu và thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy nhằm đảm bảo tuổi thọ và độ bền bỉ của sản phẩm.

Nguồn điện sử dụng trong các gia đình hiện nay chủ yếu là dòng điện 1 pha (220 V) phù hợp cho các loại máy bơm nước đẩy cao có công suất vừa và nhỏ. Các loại máy bơm có công suất lớn thường được dùng trong lĩnh vực công nghiệp và sử dụng điện áp 3 pha (380 V). Tùy vào mục đích sử dụng (bơm nước để sinh hoạt hay sử dụng trong công nghiệp) mà khách hàng chọn lựa loại máy bơm nước phù hợp .

Công suất hoạt động của máy bơm thường được đo bằng đơn vị W (hay kW) hoặc P (hay HP). Hai đơn vị W và kW thường được sử dụng nhiều nhất. 1 HP (còn gọi là đơn vị mã lực) tương đương với 0,746 kW (hay 746 W). Máy bơm nước đẩy cao thường có công suất từ 150 W đến 350 W. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng lựa chọn các sản phẩm có công suất phù hợp để tiết kiệm chi phí. Hiện nay, các loại máy bơm nước đẩy cao thường được sử dụng cho các tòa nhà có từ 4 tầng trở xuống. Trong đó, những căn nhà có từ 1 – 2 tầng thường sử dụng các máy bơm có công suất 125 W, có từ 2 – 3 tầng thì sử dụng máy bơm 200 W, và đối với các tòa nhà có từ 3 – 4 tầng thì các máy bơm 350 W là thích hợp. Việc sử dụng máy bơm nước đúng công suất sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được 10 – 20% điện năng tiêu thụ và giúp máy bơm hoạt động ổn định, bền bỉ và không bị quá tải.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khách hàng nên chọn các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng từ các thương hiệu uy tín trên thị trường và có chính sách bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp các loại máy bơm đẩy cao chất lượng có thể kể đến là Panasonic, Penax, Selton, Poco ,… Mỗi thương hiệu đều sở hữu những sản phẩm máy bơm nước đẩy cao được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Panasonic là một thương hiệu nổi tiếng và uy tín của Nhật Bản chuyên sản xuất các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp. Các sản phẩm máy bơm nước đẩy cao Panasonic có các ưu điểm nổi bật như siêu bền do motor của máy được phủ lớp mạ chống gỉ sét, chống thấm nước, chống rò rỉ điện, thêm vào đó là tính năng tự động ngắt nguồn điện khi nhiệt độ của máy bơm quá cao, máy vận hành ổn định trong thời gian dài và hạn chế tối đa tiếng ồn ,…

Xem thêm: Máy bơm Panasonic

Trên thị trường máy bơm nước đẩy cao hiện nay, Selton được biết đến là một thương hiệu máy bơm nước Việt Nam chất lượng cao nổi bật với các loại sản phẩm máy bơm nước đẩy cao có cấu trúc chắc chắn, động cơ mạnh mẽ cho khả năng bơm nước cực nhanh. Đặc biệt, máy bơm nước đẩy cao Selton có tích hợp thêm rơ le nhiệt chống cháy nổ khi nguồn nước không ổn định

Poco là thương hiệu độc quyền của Công ty Mã Lực Việt Nam. Được hình thành và phát triển hơn 20 năm, công ty Mã Lực Việt Nam với nỗ lực không ngừng phát triển đã tìm được cho mình vị trí vững chắc trên thị trường thiết bị máy bơm nước. Các sản phẩm máy bơm Poco được nhiều người ưa chuộng là máy bơm áp tự động và máy bơm áp lực cao. Máy bơm nước Poco có các ưu điểm như thiết kế đa dạng với nhiều mức giá khác nhau giúp người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn, máy có công suất khá lớn và có thể vận hành liên tục trong thời gian dài.

Máy bơm nước đẩy cao Poco

Thương hiệu Hanil của tập đoàn Hanil Electric Co, Ltd là một trong những thương hiệu máy bơm nước nổi tiếng đến từ xứ sở kim chi, Hàn Quốc. Tập đoàn được thành lập từ năm 1994, cho đến nay công ty này đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất máy bơm nước và được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng nhờ vào sản phẩm có chất lượng khá tốt, tuổi thọ cao với mức giá tương đối rẻ (khoảng từ 1,5 triệu đồng).

Pentax là thương hiệu thiết bị điện gia dụng nổi tiếng từ Ý. Ưu điểm nổi bật của các dòng máy bơm đẩy cao Pentax là hệ thống động cơ hoạt động êm ái với công suất mạnh mẽ giúp dễ dàng vận chuyển lượng nước lớn. Thêm vào đó là thiết kế sản phẩm đẹp mắt với tông  màu xanh chủ đạo, có khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu va đập mạnh,… Tuy nhiên, giá thành của máy bơm nước đẩy cao Pentax thường khá đắt (khoảng từ 3 triệu đồng trở lên)

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt máy bơm nước đẩy cao hợp lý sẽ giúp cho quá trình sử dụng được thuận tiện và hiệu quả hoạt động của máy bơm là tốt nhất. Nếu như nguồn nước cần bơm thường không ổn định thì trước khi lắp đặt máy bơm, bạn nên gắn thêm vào máy bơm bộ rơ le chống cạn để đảm bảo an toàn cháy nổ trong trường hợp nguồn nước bị hụt mà không kịp phát hiện. Khách hàng cần lưu ý rằng phải lựa chọn vị trí lắp đặt máy bơm bằng phẳng, không gồ ghề, khô ráo thoáng. Lắp đặt máy bơm nước đẩy cao càng gần nguồn nước càng giúp máy hoạt động hiệu quả.

Các sơ đồ, bảng vẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lắp đặt thiết bị điện. Nếu sơ đồ đi dây điện, đường ống nước không được thiết kế hợp lý sẽ dẫn đến việc lắp đặt sai và khiến máy bơm hoạt động không hiệu quả. Để đảm bảo độ chính xác cho quá trình lắp đặt máy bơm thì khách hàng nên nhờ các thợ kỹ thuật có kinh nghiệm trong nghề thiết kế sơ đồ đi dây điện và đường ống nước. Sơ đồ có độ chính xác cao sẽ giúp người thợ lắp đặt có thể lắp đặt sản phẩm nhanh chóng và chính xác.

Sau khi lắp đặt máy bơm xong, bạn hãy kiểm tra mọi thứ một lần nữa để đảm bảo an toàn. Tiếp theo, bật công tắc, cho máy bơm hoạt động thử và mở van nước để kiếm tra xem thử máy bơm hoạt động có ổn định hay không. Nếu máy bơm đã hoạt động bình thường thì quá trình lắp đặt sản phẩm đã hoàn tất.

Lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước đẩy cao

Để khai thác hiệu quả thiết bị máy bơm nước đẩy cao, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Lắp đặt hệ thống mồi nước tự động: bất kỳ thiết bị bơm nước nào nếu muốn hoạt động đều cần được mồi nước cho ống hút. Việc lắp đặt hệ thống mồi nước tự động sẽ giúp người sử dụng không phải tốn công mồi nước bằng tay cho máy bơm mỗi khi bật máy.

 • Không được vận hành máy bơm khi nguồn điện không ổn định: cho máy bơm hoạt động khi điện áp đang không ổn định không chỉ khiến quá trình bơm nước bị ngắt quãng, không liên tục mà còn gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận quan trọng của máy bơm (ví dụ như motor). 

 • Không lắp đặt máy bơm xa nguồn nước: lắp đặt máy bơm càng xa nguồn nước thì máy bơm càng phải hoạt động nhiều hơn mới đảm bảo được lượng nước bơm lên. Việc này sẽ khiến máy bơm nước dễ gặp sự cố khi hoạt động và làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Khách hàng cũng nên lưu ý vị trí lắp đặt máy bơm cần phải bằng phẳng nhằm chống rung lắc khi máy hoạt động.

 • Không lắp đặt đường ống dẫn nước có quá nhiều mối nối hay đường gấp khúc: đường dẫn nước càng nhiều gấp khúc càng khiến cho dòng nước chảy càng yếu và làm bào mòn bề mặt của ống nước nhanh hơn so với bình thường.

 • Lắp dặt đường ống nước phù hợp với đường kính ống xả của máy bơm. 

 • Lắp đặt lưới chắn rác trước đầu ống hút: bộ phận hút là vị trí đầu tiên tiếp xúc với nguồn nước và đóng vai trò rất quan trọng đối với máy bơm nước. Đôi khi, nguồn nước được bơm lên mang theo các vật thể làm nghẹt ống hút khiến cho máy bơm không thể tiếp tục hoạt động được.Chính vì thế lắp đặt lưới chắn rác trước đầu ống hút sẽ giúp tránh được sự cố này.

 • Gắn khóa ở đầu ống xả: trong quá trình hoạt động, việc xảy ra sự cố là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, để có thể điều chỉnh và sửa chữa sự cố nhanh và dễ dàng hơn, khách hàng nên lắp khóa nước ở đầu ống xả.

 • Thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của máy bơm và bảo dưỡng định kỳ: nhằm giúp đảm bảo tuổi thọ của máy bơm.

     Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho khách hàng. Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt tự hào là Đại lý phân phối và cung cấp các sản phẩm thiết bị điện Panasonic chính hãng, chất lượng cao. Với mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho khách hàng, công ty Nghĩa Đạt luôn đặt uy tín lên hàng đầu và đảm bảo cung cấp các thiết bị điện Panasonic chất lượng cao, an toàn, bền bỉ với giá tốt nhất trên thị trường. Nếu như khách hàng đang tìm kiếm các sản phẩm máy bơm nước đẩy cao Panasonic thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Đặc biệt, khi đặt mua các thiết bị điện Panasonic ở Nghĩa Đạt, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như là giảm chiết khấu cao đối với những đơn hàng có số lượng lớn.

 

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo