Những điều cần biết về khí trong bình chữa cháy

Khí trong bình chữa cháy là gì mà có khả năng dập tắt được các đám cháy nhỏ khi cần thiết. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bình chữa cháy là thiết bị sử dụng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ khi cần thiết. Bình chữa cháy thường được trang bị trong trường học, những nơi công sở, hộ gia đình,… do có thiết kế nhỏ gọn, công dụng tối ưu. Vậy khí trong bình chữa cháy là gì mà có khả năng dập tắt được các đám cháy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khí trong bình chữa cháy là khí gì?

Hiện nay, người ta thường lựa chọn sử dụng 2 loại bình chữa cháy đó là bình chữa cháy dạng khí và bình chữa cháy dạng bột. Vậy trong 2 loại bình chữa cháy này chứa những gì và chúng có tác dụng như thế nào?

Bình chữa cháy dạng khí

Khí ở trong loại bình chữa cháy này là khí CO2. Khí này được nén vào bình dưới nhiệt độ khoảng -790 độ C và áp suất cao. Khi phun ra bên ngoài môi trường đám cháy, khí CO2 có khả năng làm loãng không khí do khối lượng riêng của nó nặng hơn không khí. 

Ngoài ra, vì được nén dưới nhiệt độ thấp (-790 độ C), khí trong bình chữa cháy được phun ra sẽ thu nhiệt và giúp giảm nhiệt độ đám cháy nhanh chóng.  Một yếu tố nữa ta chọn CO2 làm khí trong bình chữa cháy đó là do CO2 không có phản ứng với khí O2 bên ngoài môi trường. Tóm lại, đám cháy sẽ nhanh chóng được dập tắt nếu được xử lý kịp thời bằng bình chữa cháy dạng khí. Đặc biệt chúng không gây hại cho sức khỏe con người nếu không may hút phải.

Bình chữa cháy dạng khíBình chữa cháy dạng khí

Bình chữa cháy dạng khí thường được sử dụng trong các đơn vị trường học, công sở, hộ gia đình do hình dáng nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng. Nó thường được dùng cho các đám cháy chất rắn, lỏng, các loại thiết bị điện,… Hiện nay, ngày càng nhiều các dạng sản phẩm bình chữa cháy dạng khí được sản xuất và lựa chọn trên thị trường.

Bình chữa cháy dạng bột

Trong bình chữa cháy dạng bột chứa chất được gọi là khí đẩy. Những khí đẩy này có thể là N2 hoặc CO2, tùy loại bình chữa cháy. Đây là những khí trơ, không duy trì sự cháy và không dẫn điện. 

Bình chữa cháy dạng bộtBình chữa cháy dạng bột

Theo cấu tạo của bình chữa cháy dạng bột, những khí đẩy này được trộn chung với chất bột NaHCO3 trong bình. Khi phun vào đám cháy, chất bột này nhờ nhiệt độ ngoài môi trường sẽ xảy ra phản ứng hóa học, sinh ra khí CO2. Cùng với khí CO2 hay N2 có trong bình, các khí này sẽ giúp dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng.

Khí đẩy thường không màu, không mùi và cũng không gây ô nhiễm môi trường bên ngoài. Do đó, việc sử dụng khí đẩy trong bình chữa cháy là vô cùng an toàn và tiện lợi. 

>>> Xem thêm sản phẩm có thể bạn quan tâm: các loại bình chữa cháy

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy

  • Không được sử dụng bình chữa cháy khí CO2 để dập tắt các đám cháy kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Lý do vì khi ở nhiệt độ cao, khí CO2 có khả năng phản ứng được với các chất này và sinh ra khí CO. 

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháyNhững lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy

Đây là một loại khí độc, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường. Nếu hít phải lượng lớn khí CO có thể gây tổn thương hệ thần kinh, giảm oxi trong máu khiến máu khó lưu thông, có thể dẫn đến tử vong. 

  • Khi sử dụng bình chữa cháy, cần cầm đúng vào phần tay cầm của bình được làm bằng gỗ hoặc nhựa. Tránh để khí CO2 trong bình tiếp xúc với da vì có thể gây bỏng lạnh. 

  • Khi đám cháy xảy ra ở nơi có các thiết bị cao áp, cần dùng các biện pháp bảo hộ lao động như ủng hoặc găng tay cách điện,… 

  • Không nên sử dụng bình chữa cháy ở nơi có nhiều gió vì có thể gây tốn nhiều bình và làm giảm tác dụng của bình.

  • Không được để bình chữa cháy phun vào người vì nó có thể gây bỏng lạnh.

PCCC Hùng Gia Phát – Địa chỉ cung cấp các loại bình chữa cháy rẻ nhất, chất lượng nhất

PCCC Hùng Gia Phát chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị phòng cháy chữa cháy nhập khẩu, giá thành rẻ, chất lượng tốt đến người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc, xuất xứ được kiểm định rõ ràng, đảm bảo mức độ an toàn tối ưu đến người sử dụng.  

Hùng Gia Phát - Địa chỉ cung cấp thiết bị PCCC uy tín nhấtHùng Gia Phát - Địa chỉ cung cấp thiết bị PCCC uy tín nhất

Đối tác tin cậy trong nhiều năm của chúng tôi là các hộ gia đình, trường học, các cơ quan, quý công ty,… Trải qua hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, chúng tôi tin chắc rằng sẽ mang lại cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. 

Song song cùng chất lượng, mức giá do công ty đưa ra cũng ở mức cạnh tranh, ưu đãi nhất. Đơn vị luôn đảm bảo sự đa dạng, chất lượng, ưu đãi làm người tiêu dùng hài lòng và an tâm khi sử dụng.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về khí trong bình chữa cháy mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “khí trong bình chữa cháy là khí gì?”. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hay có nhu cầu đặt mua bình chữa cháy, vui lòng truy cập website: https://pccchunggiaphat.com.vn/ để được tư vấn trực tiếp. 

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo