Những lưu ý sử dụng bút thử điện an toàn, đúng cách

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 2 năm trước

9.133

Bút thử điện là một trong những dụng cụ cầm tay cần thiết để kiểm tra kết nối điện trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra với bạn những lưu ý sử dụng bút thử điện sao cho an toàn, đúng cách, cùng tìm hiểu nhé!

1Hướng dẫn sử dụng bút thử điện đúng cách

Bút thử điện là thiết bị dùng để kiểm tra công dụng chính là kiểm tra các khu vực như ổ cắm và phích cắm trong nhà có điện hay không. 

Bút thử điện đều có chung cấu tạo đơn giản nhất bao gồm một đầu kim loại, một lò xo kết hợp với một bóng nê-ông và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.

Bút thử điện

Ngay khi đầu của bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện theo đó sẽ đi qua điện trở, tiếp đến là qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành một mạch kín, nhờ đó làm cho bóng đèn sáng lên. 

Cách dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều

Đầu tiên, bạn cần phân biệt được 2 loại dây là dây nóng và dây lạnh bên trong bằng cách đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) thì ngay lập tức đèn của bút thử điện sẽ phát sáng và ngược lại, nếu đó là dây nguội (dây trung tính hoặc dây không có điện) thì đèn của bút thử điện sẽ không phát sáng.

Đặt bút thử điện vào 1 trong 2 chấu cắm

Tuy nhiên, trong quá trình thử bút mà khi chạm vào dây pha hoặc nhưng đèn lại phát sáng khả năng cao nguồn điện đang có vấn đề phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện bởi dây trung tính là dây không có điện nên đèn không thể sáng được.

Cách dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều

Để thực hiện, bạn cần quan sát kĩ khi thấy bóng đèn neon của bút thử điện được thông điện, lúc này chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn điện một chiều là sẽ phát sáng.

Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều

Còn trong trường hợp nếu thử với nguồn xoay chiều thì cả hai cực của bóng đèn neon sẽ thay nhau luân phiên làm cực âm và cực dương nên cả hai cực sẽ cùng phát sáng.

Ngoài ra khi nối bút thử điện vào cực dương và cực âm của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực âm của nguồn điện mới phát sáng.

3Lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng bút thử điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bút thử điện, bạn luôn luôn phải nhớ đó chính là bút thử điện không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC bởi nguyên lý hoạt động của thiết bị này là lấy chính điện dung ký sinh trên cơ thể người làm vật dẫn điện nên nếu sử dụng cho điện áp một chiều DC sẽ gây ra giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.

Lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Bút sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Một lưu ý nữa đó chính là bút thử điện hoàn toàn có thể phát hiện chính xác nguồn điện và đèn hoàn toàn có thể phát sáng ngay từ khoảng cách 1 – 2 cm với dòng điện mà không phải tiếp xúc trực tiếp nên độ an toàn khi sử dụng là rất cao.

Trên đây là bài viết chỉ ra những lưu ý sử dụng bút thử điện an toàn, đúng cách. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ sử dụng bút thử điện một cách an toàn hơn nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo