Pin và hiệu năng của iPhone – Trang chính thức của Bộ phận hỗ trợ của Apple

Ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột

Với mức pin thấp, tuổi hóa học cao hoặc nhiệt độ lạnh, hiện tượng tắt nguồn đột ngột sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc tắt nguồn có thể xày ra thường xuyên hơn, khiến cho thiết bị trở nên không đáng tin cậy hoặc không thể sử dụng được. Đối với iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE (thế hệ thứ 1), iPhone 7 và iPhone 7 Plus, iOS linh hoạt quản lý các đỉnh hiệu suất nhằm ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột để iPhone vẫn có thể sử dụng được. Tính năng quản lý hiệu suất này dành riêng cho iPhone và không áp dụng với các sản phẩm khác của Apple. Kể từ iOS 12.1, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X đã tích hợp tính năng này; iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR tích hợp tính năng này bắt đầu từ iOS 13.1. Tác động của tính năng quản lý hiệu suất trên các kiểu máy mới hơn này có thể khó nhận thấy hơn do chúng có thiết kế phần cứng và phần mềm tiên tiến hơn.

Tính năng quản lý hiệu suất này hoạt động dựa trên việc xem xét sự kết hợp nhiệt độ của thiết bị, mức pin và trở kháng của pin. Chỉ trong trường hợp bắt buộc do các yếu tố này, iOS mới linh hoạt quản lý hiệu suất tối đa của một số thành phần hệ thống, chẳng hạn như CPU và GPU, để ngăn chặn trường hợp tắt nguồn đột ngột xảy ra. Kết quả là thiết bị sẽ tự cân bằng lượng công việc, cho phép phân phối các tác vụ hệ thống trơn tru hơn, thay vì tất cả cùng tăng vọt hiệu suất. Trong một số trường hợp, người dùng có thể không nhận ra bất kỳ khác biệt nào trong hiệu suất thiết bị hàng ngày. Mức thay đổi nhận thấy được phụ thuộc vào mức độ quản lý hiệu suất mà một thiết bị cụ thể đòi hỏi.

Trong các trường hợp đòi hỏi hình thức quản lý hiệu suất mạnh mẽ hơn, người dùng có thể nhận thấy các ảnh hưởng như:

 • Thời gian mở ứng dụng lâu hơn
 • Tốc độ khung hình thấp hơn trong khi cuộn
 • Đèn nền giảm độ sáng (điều chỉnh được trong Trung tâm điều khiển)
 • Âm lượng loa giảm đi tối đa -3dB
 • Tốc độ khung hình dần giảm trong một số ứng dụng
 • Trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, đèn flash của camera sẽ bị tắt khi hiển thị ở giao diện người dùng của camera
 • Các ứng dụng làm mới trong nền có thể cần phải tải lại khi mở

Nhiều yếu tố quan trọng không bị ảnh hưởng bởi tính năng quản lý hiệu suất này. Trong đó có những yếu tố sau đây:

 • Chất lượng cuộc gọi di động và hiệu suất thông lượng kết nối
 • Chất lượng của ảnh và video ghi lại
 • Hiệu suất GPS
 • Độ chính xác của vị trí
 • Các cảm biến như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, khí áp kế
 • Apple Pay

Đối với mức pin thấp và nhiệt độ lạnh, các thay đổi trong quản lý hiệu suất chỉ mang tính tạm thời. Nếu pin của thiết bị lão hóa hóa học đủ nhiều, các thay đổi trong quản lý hiệu suất có thể kéo dài hơn. Điều này là do tất cả các loại pin sạc đều là vật tư tiêu hao và có tuổi thọ hạn chế, cuối cùng cũng sẽ cần phải thay. Nếu bạn gặp tình trạng này và muốn cải thiện hiệu suất của thiết bị thì việc thay pin thiết bị có thể là giải pháp hữu ích.

Cho iOS 11.3 trở lên

iOS 11.3 trở lên cải thiện tính năng quản lý hiệu suất này bằng cách định kỳ đánh giá mức độ cần thiết phải quản lý hiệu suất để tránh các trường hợp tắt nguồn đột ngột. Nếu tình trạng pin có thể hỗ trợ các yêu cầu nhận thấy được về đỉnh hiệu suất, mức quản lý hiệu suất sẽ giảm đi. Nếu trường hợp tắt nguồn đột ngột lại xảy ra thì mức quản lý hiệu suất sẽ tăng lên. Việc đánh giá này diễn ra liên tục, cho phép quản lý hiệu suất phù hợp hơn.

Kiểu máy iPhone 8 trở lên sử dụng thiết kế phần mềm và phần cứng tiên tiến hơn nhằm mang lại khả năng ước tính chính xác hơn cả nhu cầu về lượng điện lẫn dung lượng của pin để tối đa hóa hiệu suất tổng thể của hệ thống. Điều này tạo nên sự khác biệt trong hệ thống quản lý hiệu suất, cho phép iOS dự đoán chính xác hơn và tránh trường hợp tắt nguồn đột ngột. Kết quả là các tác động của tính năng quản lý hiệu suất sẽ khó nhận thấy hơn trên kiểu máy iPhone 8 trở lên. Theo thời gian, pin sạc trong tất cả các kiểu máy iPhone sẽ giảm dung lượng và hiệu suất đỉnh, cuối cùng sẽ cần phải thay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo