Review iPhone 5 vào năm 2022

– Thực ra thì cũng không cần phải giới thiệu quá nhiều bởi vì chẳng có ai là không biết iPhone 5. Đây là chiếc iPhone đứng ở một mốc thời gian đáng nhớ của Apple. Đây là chiếc iPhone đầu tiên có mùi vị của Tim Cook (mặc dù iPhone 4s được ra khi Tim làm chủ tịch nhưng cơ bản mà nói là nó chẳng khác mấy iPhone 4). Đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên có tỉ lệ màn hình 16:9. Và cũng là chiếc iPhone cuối cùng có hình vuông ở nút home cũng như được chạy trên nền giao diện cũ của Apple (iOS 6). – Trải lòng ra thì mình mua chiếc máy này được 5 ngày rồi nhưng mới khoe trên facebook Tinh Tế hôm kia. Mình mua với mục đích làm máy điện thoại thứ 2 bên cạnh với chiếc iPhone 12 . Với mình một chiếc điện thoại phụ phải là một chiếc điện thoại nhỏ và mỏng, càng nhỏ càng tốt. Mình đã dùng qua chiếc Samsung Galaxy Z Flip 3 nhưng khi gập lại chiếc máy này rồi để chung một túi quần với iPhone 12 thì nó khá cộm và dày, nhiều khi cúi người xuống buộc dây giày rất khó chịu. – Chợt đến một ngày mình được 1 người bạn làm ở một cửa hàng máy tính kể cho nghe về việc shop nó đang có mấy cái iPhone cũ nguyên seal. Và rồi mình hỏi có những máy nào thì nó kể là có 2 chiếc iPhone 5 mới tinh, 1 cái refurbish nhưng chưa active, 1 cái nguyên seal gốc. Mình ngỏ ý muốn mua cả 2 chiếc thì đến đó mới biết quản lý cửa hàng đã “xí” chiếc nguyên seal gốc rồi còn mỗi con refurbish thôi. Sau một hồi thuyệt phục rụt lưỡi thì anh quản lý đã chịu bán cả 2 chiếc máy còn giá thì thôi mình xin giấu vì nói ra nhục lắm. Chiếc máy mình review trong bài này là chiếc máy refurbish còn chiếc máy seal gốc mình xin phép cất đi 10 năm nữa lôi ra review nhé.

Thiết kế, ngoại hình

– Đánh giá về thiết kế thì đây là một thiết kế nhỏ nhắn với mặt lưng nhôm, đẹp và không có gì để chê. Và tất nhiên là không có màn hình tràn viền.

– Từ ngày dùng iPhone 5 do việc nó rất nhỏ và dễ cầm nên khi mình rút từ túi quần ra để nhắn tin iMessage hay Messenger cũng như check mail thì nó hay là chiếc điện thoại đầu tiên mình lấy ra. Việc dùng một tay hay gõ bàn phím một tay với iPhone 5 thì cực cực dễ. Cá nhân mình cảm thấy thì mình gõ bàn phím bằng iPhone 5 bằng một ngón tay dễ hơn rất nhiều gõ bằng 2 ngón. Vì có sự xuất hiện của chiếc iPhone 5 này mà mình đã giảm tải được một lượng công việc lớn cho chiếc iPhone 12 nên cũng không cần phải sạc 2 lần một ngày hay phải mang cái cục gù Magsafe đáng ghét mỗi khi ra ngoài.

– Chiếc iPhone 5 này đủ tin tưởng để mỗi khi từ nhà đi ra ngoài tập thể dục hay đi siêu thị thì không cần phải mang chiếc iPhone 12 đi theo. Vớ được cái nào thì mang cái đó đi.

Màn hình

Về màn hình, máy chỉ sở hữu màn hình 4 inch. Tại thời điểm ra mắt nó là chiếc iPhone có màn hình lớn nhất còn nếu so với hiện tại thì nó còn nhỏ hơn rất nhiều chiếc iPhone nhỏ nhất. Với mật độ điểm ảnh 326ppi, màu sắc sặc sỡ, tấm nền IPS cho góc nhìn rộng thì chiếc màn hình này vẫn khá đẹp tại thời điểm hiện tại. Độ sáng thì tất nhiên không phải là loại màn hình hơn nghìn nit khi so với smartphone hiện tại nhưng khi để max sáng màn hình nhìn vẫn rõ khi ngoài nắng, còn khi nắng gắt quá nhìn sẽ hơi mờ.

Camera

– Công việc của mình là một Photojournalist (báo ảnh) thì việc lúc nào cũng cầm 1 chiếc Leica M10 đi cạnh là không thể tại những nơi cấm chụp ảnh hoặc có mang nhưng không kịp lấy ra. iPhone 12 cũng gọi là to, còn iPhone 5 lại là một câu chuyện khác. Lấy máy ra, máy có thể hoàn toàn được giấu dưới lòng bàn tay rồi thế là chụp,… thế là xong. Đối với công việc của một nhà báo ảnh thì chất lượng ảnh không phải điều gì quá quan trọng mà là có bắt được đúng khoảnh khắc cần phải bắt không mới là quan trọng.

– Chất lượng ảnh của máy ở điều kiện đủ sáng (ánh sáng ban ngày, không ngược sáng) thì cũng chẳng cần suy nghĩ mấy, có chăng là khi chụp ngược sáng mạnh bị flare màu tím. Còn thiếu sáng thì… thôi. Ảnh đây, mọi người tự cảm nhận ạ (ảnh đã được chỉnh ratio về tỉ lệ 3:2 để phù hợp với tính chất công việc của mình nên ảnh đã bị crop một chút rồi)

– Nói chung là nếu chỉ để những kiểu ảnh này ở đây thì vẫn chưa thấy iPhone 5 bị kém nhưng nếu chỉ cần đặt nó trong một điều kiện khó khăn hơn nhiều rồi so nó với 1 chiếc iPhone mới hơn đó là iPhone 12 thì thấy ngay vấn đề.

Quảng cáo

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo