So sánh sự khác biệt giữa đèn LED và đèn huỳnh quang

30/06/2020 16:06 | Đăng bởi: Admin

Đèn LED và đèn huỳnh quang có hai công nghệ khác nhau và có hai phương pháp tạo ra ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, đèn LED và đèn huỳnh quang vẫn là 2 loại đèn được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy 2 loại đèn này có những khác biệt cơ bản nào, hãy cùng LEDCOM Việt Nam tìm hiểu để giúp bạn chọn mua được một thiết bị chiếu sáng phù hợp nhé.

Điểm khác biệt giữa đèn LED và đèn huỳnh quang

So sánh độ sáng giữa đèn LED và đèn huỳnh quang

Đèn LED có thể tùy chỉnh độ sáng của ánh sáng ở bật cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%.

Các bóng đèn compact huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó.

Cường độ ánh sáng

Với cùng một công suất chiếu sáng bóng đèn LED tạo ra nhiều ánh sáng (Lm) trên mỗi watt (W) hơn so với các bóng đèn huỳnh quang. VD: Một bóng đèn LED 3W có độ sáng sẽ là 250Lm sẽ bằng một bóng đèn huỳnh quang có công suất 6W.

Tuổi thọ chiếu sáng

Đèn huỳnh quang có tuổi thọ tốt so với một số bóng đèn truyền thống như sợi đốt; nhưng không thể so sánh với tuổi thọ chiếu sáng của đèn LED được.

Tuổi thọ chiếu sáng đèn LED dao động nhưng các giá trị điển hình dao động từ 25.000 giờ đến 200.000 giờ hoặc nhiều hơn trước khi cần thay thế. Còn đèn huỳnh quang, các giá trị tuổi thọ điển hình dao động từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ trước khi bóng đèn cần thay thế.

Và đặc biệt lưu ý: bóng đèn huỳnh quang cần phải được thay thế trước khi hết hạn sử dụng, để ngăn chặn các hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng như nhấp nháy hoặc thay đổi màu ánh sáng.

Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu (CRI) dựa trên tính chính xác mà chiếc đèn được xem xét mô phỏng một tập hợp các màu kiểm tra so với chiếc đèn mẫu, kết quả của độ phù hợp hoàn hảo là 100. Độ hoàn màu của đèn LED phụ thuộc rất nhiều loại ánh sáng cụ thể mà bạn muốn sử dụng. Đèn LED có một phổ các giá trị từ 70 – 95 để bạn có thể tùy chọn.

Độ hoàn màu cho đèn huỳnh quang là từ 62 đến 80. Đây là độ hoàn màu khá tốt nhưng vẫn chưa được tốt lắm khi so sánh với LED.

Khả năng bật tắt liên tục

Đèn LED là một loại đèn lý tưởng cho mục đích bật và tắt bởi vì chúng có khả năng phát sáng tức thời, không cần thời gian khởi động.  

Đèn huỳnh quang có độ trễ ngắn khi bật. Các mô hình huỳnh quang lớn hơn thực sự yêu cầu một giai đoạn khởi động đáng kể trước khi đèn sáng nhưng điều này đã được cải thiện đáng kể với đèn huỳnh quang mới hơn và nhanh hơn. Bóng đèn huỳnh quang cũng có thể nhấp nháy, hiển thị ánh sáng xoáy hoặc hồng, ánh sáng ở các đầu của ống khi được một thời gian dài sử dụng.

Tản nhiệt, và chất thải ra ngoài môi trường

Đèn LED tản ra rất ít nhiệt độ ra ngoài môi trường trong quá trình hoạt động. Đèn huỳnh quang phát ra nhiệt hấp thụ bởi chấn lưu và / hoặc mất đi cho môi trường. Khoảng 15% lượng khí thải bị mất do sự tiêu hao năng lượng và tổn thất nhiệt.

Đèn LED tạo ra một quang phổ rất hẹp của ánh sáng khả kiến mà không có tổn thất ra các loại bức xạ không liên quan (IR hay UV) liên quan đến ánh sáng thông thường, nghĩa là hầu hết năng lượng tiêu thụ bởi nguồn sáng được chuyển đổi trực tiếp sang ánh sáng nhìn thấy được. Đèn huỳnh quang tạo ra bức xạ tia cực tím. Chúng tạo ra ánh sáng nhìn thấy vì bóng đèn được phủ một lớp phosphor phát sáng khi tiếp xúc với tia UV.

Chi phí

Chiếu sáng LED có chi phí ban đầu tương đối cao nhưng chi phí duy trì thấp. Công nghệ trả mới tiền cho nhà đầu tư theo thời gian (thời gian hoàn vốn). Thu nhập chính chủ yếu từ chi phí bảo trì giảm dần theo thời gian (phụ thuộc vào chi phí lao động) và thứ hai là từ việc cải thiện hiệu suất năng lượng (phụ thuộc vào chi phí điện).

Đèn huỳnh quang tương đối rẻ để mua nhưng tương đối tốn kém để duy trì. Các bóng đèn huỳnh quang sẽ cần phải được mua nhiều lần và chi phí lao động liên quan sẽ cần được thanh toán để đạt được tuổi thọ tương đương của một đèn LED.

Điểu giống nhau của đèn LED và đèn huỳnh quang

Đèn led và đèn huỳnh quang đều là các thiết bị chiếu sáng đang được phân phối trên thị trường hiện nay.

Đèn huỳnh quang và đèn led có thể chiếu sáng cho dân dụng, văn phòng, chiếu sáng ngoài trời, chiếu sáng công nghiệp,…

Hai loại đèn đều có thể lắp đặt và sử dụng đơn giản, dễ dàng.

Đèn led và đèn huỳnh quang có ánh sáng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã lựa chọn được thiết bị chiếu sáng thích hợp dành cho mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo