Suy nghĩ về thói quen lạm dụng các thiết bị điện tử thông minh – Bài viết hay

  • Facebook

  • Twitter

  • Pinterest

Thói quen sử dụng các thiết bị điện tử thông minh một cách tràn lan đang gây ra những “tác dụng ngược” cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Hãy trình bày suy nghĩ của em về vấn đề trên.

Bài làm

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ. Những thiết bị điện tử đã trở thành công cụ liên lạc giải trí không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, thói quen sử dụng các thiết bị điện tử thông minh một cách tràn lan đang gây ra những “tác dụng ngược” cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Điều này cũng đã để lại không ít những vấn đề bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ta hiểu khái niệm “thiết bị điển tử thông minh” là cách gọi chung của những thiết bị mà con người tạo ra nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống như điện thoại, máy tính bảng, laptop….với những tính năng khoa học, công nghệ tiện dụng, tiên tiến tỏ ra hấp dẫn, vượt trội khiến rất nhiều người thích thú, đặc biệt là bộ phận giới trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử thông minh tăng cao. Cứ 10 người thì sẽ có 8 người sử dụng các thiết bị này và nó không chỉ dừng lại mà còn gia tăng. Mọi người ai cũng biết đến những lợi ích tuyệt vời mà các thiết bị điện tử thông minh mang lại.

suy nghi ve thoi quen lam dung cac thiet bi dien tu thong minh - Suy nghĩ về thói quen lạm dụng các thiết bị điện tử thông minh

Không thể phủ nhận rằng các thiết bị điện tử thông minh đã giúp ích và làm cho cuộc sống của con người trở nên rất dễ dàng, tiện lợi và tiết kiệm được sức lao động, thời gian lẫn tiền bạc. Chúng có thể thay con người để làm những công việc đòi hỏi tính khó khăn, chất lượng cao… như thực hiện tính toán trong phạm vi rộng, nghiên cứu và lưu trữ một lượng lớn các thông tin, tài liệu…, những thiết bị điện tử thông minh này còn có thể giúp con người giải trí bằng những bài hát, video âm nhạc, các bộ phim, tiểu phẩm hài hước, game… và xóa nhòa đi khoảng cách địa lý bằng tính năng liên lạc như gọi điện bằng video, nhắn tin, hỏi đáp, kết nối cộng đồng và mở rộng quan hệ …thông qua một mạng lưới internet. Người dùng chỉ cần truy cập thì sẽ có ngay những thông tin về dữ liệu, hình ảnh, sự kiện…liên quan đến thứ họ muốn.

Sự thông minh của thiết bị thể hiện sự thông minh của con người trong hoạt động khám phá và sáng tạo. Chúng ta đang thực sự tạo ra một môi trường sống mới cho con ngưòi, đem đến một sự “bổ sung” quan trọng và cần thiết cho môi trường sống cố hữu, quen thuộc. Nhưng cho dù có nhiều ích lợi như nào, việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh cũng có các mặt trái của nó. Trước hết là về mặt thể chất của con người. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài, ánh sáng nhân tạo và bức xạ từ màn hình vi tính, điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho cả mắt và não bộ. Như các tật ở mắt, loạn thị, cận thị, thậm chí gây mù, não không phát triển… Chúng còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người, hậu quả là càng ngày chúng ta càng tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương, hay béo phì, tiểu đường…

Chẳng những gây hại về sức khỏe, nó còn tác động tiêu cực về mặt tinh thần của con người, đặc biệt là giới trẻ. Do nguồn thông tin trên mạng không đc giám sát, kiểm duyệt nên còn tràn lan rất nhiều thông tin sai lệch, văn hóa phẩm đồi trụy, trong khi giới trẻ còn chưa đủ nhận thức để sàng lọc thông tin, dễ dẫn đến nhận thức lệch lạc, kéo theo đó là hành động vượt khỏi chuẩn mực đạo đức như: giết người, nghiện hút, mại dâm…

Nhưng chưa hết, mạng xã hội còn giết thời gian giao lưu, khám phá thế giới bên ngoài của giới trẻ. Quá chú tâm vào thế giới ảo mà xa rời thực tế xã hội cũng là một trong các nguyên nhân gây trầm cảm, mất tập trung, giảm khả năng suy nghĩ sáng tạo, con người trở nên yếu ớt, bị lệ thuộc, lười suy nghĩ, thiếu đi những kỹ năng mềm, nhạy cảm với những tác động bên ngoài. Họ trở nên rụt rè, thiếu tự tin, không có trải nghiệm, kĩ năng thực tế.

Nếu thói quen sử dụng các thiết bị điện tử thông minh một cách tràn lan đang gây ra những “tác dụng ngược” như này tiếp diễn, nó sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Vậy để khắc phục và hạn chế tình trạng này, chúng ta phải làm gì? Vốn dĩ việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh cũng chẳng xấu, mà quan trọng mới là cách chúng ta sử dụng chúng như thế nào. Mỗi người, tuỳ điều kiện và hoàn cảnh cụ thể phải tự rút ra cho mình những kinh nghiệm riêng, phải nhận thức được những thiết bị điện tử thông minh này nên được dùng với mục đích đúng đắn, tránh lạm dụng. Chủ động đặt ra những điều kiện về thời gian thích hợp. Tích cực tham gia các hoạt động học tập, kĩ năng sống, hòa nhập cộng đồng. Gia đình và phụ huynh cần quan tâm, để ý và quản lí con em mình. Nhà trường, xã hội có những biện pháp phù hợp, tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho các bạn trẻ có nhận thức rõ ràng, biết chọn lọc thông tin, biết sử dụng các thiết bị thông minh khoa học và hiệu quả.

Luôn nhớ rằng, các thiết bị điện tử thông minh chỉ là công cụ hỗ trợ cho cuộc sống thêm tiện nghi, tốt đẹp hơn, chúng ta đừng biến nó thành thứ gây ra “tác dụng ngược” và phá hủy cuộc sống của chính mình. Hãy chúng một cách thật thông minh và thông thái, chúng ta điều khiển chúng chứ không để chúng điều khiển mình. Tương lai của chúng ta có tươi sáng và rực rỡ hay không chính là nhờ vào nhận thức đúng đắn của chúng ta ngày hôm nay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo