Thiết bị đo vận tốc_mực_nước_lưu_lượng_dòng_chảy

Thiết bị đo vận tốc_mực_nước_lưu_lượng_dòng_chảy có xuất xứ từ Sommer – Austria là một trong những sản phẩm mà Công ty cổ phần thiết bị quan trắc Địa kỹ thuật và Môi trường Việt Nam cung cấp và lắp đặt.

Theo thông tư số 47/2017/TT-BTNMT ngày 07/11/2017 quy định về giám sát khai thác sử dụng tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường và văn bản số 5839/BTNMT-TNN ngày 24/10/2018 về việc kiến nghị một số vướng mắc thực hiện quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các thuỷ điện phải lắp đặt hệ thống giám sát và quan trắc lưu lượng xả tràn, xả qua nhà máy, mực nước thượng lưu, hạ lưu duy trì dòng chảy tối thiểu và phải truyền dữ liệu về Cục quản lý tài nguyên nước. Đây là hệ thống thiết bị giám sát mực nước và lưu lượng dòng chảy rất cần thiết cho các thuỷ điện hiện nay.

Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30

I. GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ ĐO VẬN TỐC_MỰC_NƯỚC_LƯU_LƯỢNG_DÒNG_CHẢY

Thiết bị đo vận tốc, mực nước và lưu lượng dòng chảy model RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước liên tục của các dòng kênh hở, sông bằng công nghệ radar và không tiếp xúc với mặt nước với diện tích mặt cắt đã được xác định trước.

Cảm biến radar RQ-30 đo liên tục lưu lượng xả của dòng kênh, sông. Thiết bị kết hợp hai phương pháp đo radar không tiếp xúc để xác định vận tốc bề mặt và mực nước.

Do không phải tiếp xúc với dòng nước nên thiết bị không bị tổn hại do các trầm tích và các vật trôi nổi do đó chi phí bảo trì thấp, tăng độ tin cậy, đặc biệt là trong trường hợp nước chảy mạnh và dâng cao do lũ lụt.

Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước lắp đặt trên thành cầuThiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước lắp đặt trên thành cầuThiết bị RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước khi có lũ lụtThiết bị RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước khi có lũ lụt

II. TÍNH NĂNG ĐẶC TRƯNG VÀ ƯU ĐIỂM CỦA THIẾT BỊ ĐO VẬN TỐC_MỰC_NƯỚC_LƯU_LƯỢNG_DÒNG_CHẢY

 • Đo đạc không tiếp xúc với nước nên chi phí bảo trì thấp

 • Không cần xây dựng các kết cấu trong nước

 • Không bị ảnh hưởng khi có lũ lụt

 • Sử dụng nguồn năng lượng từ pin mặt trời, tiêu thụ điện năng thấp

 • Nhận biết được hướng của dòng chảy

 • Dải đo vận tốc dòng chảy từ 0.10 đến 15m/s tuỳ thuộc vào điều kiện dòng chảy

 • Nhận biết được hiệu ứng trễ

 • Đo đạc được trong tình huống nước chảy ngầm

 • Đo đạc được ngay cả ở những vị trí cỏ dại mọc cao, cảm biến cũng không bị ảnh hưởng bởi độ đục của nước

 • Đo đạc được trong điều kiện có thuỷ triều

 • Đo góc tự động

 • Có thể tuỳ chọn tín hiệu đầu ra Analog 4-20mA với phiên bản RQ-30a

Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 lắp đặt trên thành cầuThiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 lắp đặt trên thành cầu

III. ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ ĐO VẬN TỐC_MỰC_NƯỚC_LƯU_LƯỢNG_DÒNG_CHẢY

Cảm biến có thể dễ dàng gắn được trên cầu hoặc trên các kết cấu bắc ngang qua dòng kênh.

Các yếu tố chính để lựa chọn vị trí lắp đặt là các thuộc tính của lòng sông, mặt nước và điều kiện dòng chảy. Lòng sông không được thay đổi để đảm bảo tính chính xác của diện tích mặt cắt. Mặt nước cũng không được bằng phẳng, phải có gợn sóng. Không nên lắp đặt tại vị trí có đá hoặc sóng dựng đứng.

Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt, thiết bị có thể đặt tại độ cao từ 0.5 đến 35m so với mặt nước. Phạm vi vận tốc dòng chảy có thể đo được là từ 0.10 đến 15m/s. Ngoài ra hướng của dòng chảy cũng được phát hiện, cho phép xác định ảnh hưởng của thuỷ triều đến các dòng sông.

Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 lắp đặt trên thành cầuThiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 lắp đặt trên thành cầuThiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 lắp đặt trên miệng cốngThiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 lắp đặt trên miệng cốngThiết bị RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước dòng kênh hởThiết bị RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước dòng kênh hởThiết bị RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước khi có lũ lụtThiết bị RQ-30 đo vận tốc, lưu lượng và mực nước khi có lũ lụt

IV. NGUYÊN LÝ ĐO ĐẠC CỦA THIẾT BỊ ĐO VẬN TỐC, MỰC NƯỚC, LƯU LƯỢNG DÒNG CHẢY RQ-30

Đo vận tốc dòng chảy

Tốc độ dòng chảy được đo bởi hiệu ứng Doppler. Một tín hiệu radar có tần số 24 GHz được truyền đi hướng về phía mặt nước. Sau đó tín hiệu sẽ được phản xạ, dòng nước di chuyển tạo ra sự thay đổi về tần số do hiệu ứng Doppler. Một phân tích quang phổ sẽ được thực hiện đối với tín hiệu phản xạ và vận tốc bề mặt của dòng nước sẽ được tính toán. Tín hiệu phải được truyền đi theo một góc so với bề mặt của mặt nước. Góc này được đo một cách tự động để có thể tính toán ra được vận tốc dòng chảy.

Mực nước

Radar gửi các xung ngắn theo phương vuông góc với mặt nước. Thời gian truyền và nhận các xung này sẽ được đo đạc, từ đó tính toán được khoảng cách từ thiết bị đến mặt nước và tính toán ra được mực nước.

Lưu lượng

Lưu lượng Q sẽ được tính toán bởi công thức: Q = Vm x A (h) 

Diện tích mặt cắt ngang A(h) phụ thuộc vào thông số tính toán cố định của mặt cắt và mực nước lên xuống. RQ-30 không đo được vận tốc trung bình của dòng nước Vm mà chỉ đo được vận tốc của dòng nước trên bề mặt Vl, vận tốc trung bình được tính toán nhờ hệ số chuyển đổi k.

Vm = Vl x k

Hệ số k có thể được xác định bởi một tham chiếu đo lường hoặc mô hình hoá bằng phần mềm RQ-Commander. Cao độ bề mặt, hệ số k và diện tích mặt cắt ngang có thể được lưu trữ trên thiết bị. Điều này cho phép RQ-30 tính toán được lưu lượng dựa vào tốc độ dòng chảy và mực nước đo đạc được.

Phần mềm RQ-Commander sẽ sử dụng công thức sau để tính toán lưu lượng:

Q = A (h) x Vl x k

Nguyên lý hoạt động thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Nguyên lý hoạt động thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Nguyên lý hoạt động thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Nguyên lý hoạt động thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Nguyên lý hoạt động thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Nguyên lý hoạt động thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Hệ thống đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 hoàn chỉnhHệ thống đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30 hoàn chỉnhDatalogger ghi đo tự động - Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30Datalogger ghi đo tự động - Thiết bị đo vận tốc, lưu lượng và mực nước RQ-30

V. THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Thông số vật lý

Kích thước

338 x 333 x 154 mm

Kèm theo 2 ống thép làm gia đỡ ø34 – 48mm

Khối lượng

5.4 kg

Tiêu chuẩn

IP 67

Nguồn cấp

6 – 30 VDC

Tiêu thụ điện năng

Chế độ chờ 1 mA

Chế độ hoạt động 140 mA

Nhiệt độ hoạt động

-35 đến 60 oC

Nhiệt độ bảo quản

-40 đến 60 oC

Bảo vệ nguồn

chống quá tải, chống đảo ngược dòng, chống sét

Đo mực nước

Dải đo mực nước

0 -15 m

0 – 35 m

Độ phân giải đo mực nước

1 mm

Độ chính xác đo mực nước

± 2 mm

Tần số radar

26 GHz (K-Band)

Góc mở radar

10o

Đo vận tốc

Dải đo vận tốc

0.10 đến 15 m/s

Độ chính xác

±0.01 m/s , ±1% FS

Độ phân giải

1mm/s

Nhận biết hướng

±

Thời gian đo

5 – 240 s

Khoảng đo

8s đến 5h

Tần số đo

24 GHz (K-Band)

Góc mở radar

12o

Khoảng cách tới mặt nước

0.5 – 35 m

Chiều cao sóng tối thiểu cần thiết

3 mm

Tự động bù góc thẳng đứng

Độ chính xác

±1o

Độ phân giải

±0.1o

Giao thức

Analog output (RQ-30a)

4 x outputs 4-20 mA

Giao thức

Giao thức: 1 x SDI-12

1 x RS-485 hoặc Modbus

Tốc độ truyền dữ liệu: 1.2 đến 115.2 kBd

Tín hiệu ra: vận tốc dòng chảy, lưu lượng, mực nước

Ngoài sản phẩm có xuất xứ từ Sommer – Austria, Quý khách hàng có thể tham khảo sản phẩm tương tự có xuất xứ từ Geolux – Croatia – EU.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG

Để được tư vấn về sản phẩm, Quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline: 0903 372 300 (Call, SMS, Zalo, Viber, WhatsApp) hoặc E-mail: geotechnics@geotechnicsvn.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo
Shopping cart