Thiết kế Web Responsive với Thiết kế web Adaptive. Làm thế nào để lựa chọn?

thiet-ke-web-responsivethiet-ke-web-responsive

Sự đa dạng của các thiết bị để lướt Internet đang ngày càng phát triển. Và do đó, nhu cầu tạo ra các giải pháp có thể đáp ứng các yêu cầu của tất cả sự đa dạng của các trình duyệt và kích thước màn hình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào định nghĩa của thiết kế web di động Adaptive và Responsive, sự khác biệt của chúng là gì và cách chọn cái nào để tuân theo. Cả thiết kế Responsive và thiết kế Adaptive đều cố gắng hoàn thành cùng một nhiệm vụ. Trang web phải đẹp trên mọi thiết bị, cho dù đó là điện thoại di động, máy tính bảng hay máy tính xách tay chạy bất kỳ trình duyệt nào: Google Chrome, Internet Explorer, Mozilla, Safari, v.v. Mặc dù cùng một mục đích, có những phương pháp khác nhau trong những cách tiếp cận này.

Thiết kế Responsive trên thiết bị di động – đó là gì?

Thế giới nghe nói về RWD (thiết kế web Responsive) lần đầu tiên vào năm 2010, khi một nhà thiết kế tên là Ethan Marcotte đề cập đến thuật ngữ này trong một bài báo và sau đó đã viết một cuốn sách có tên “Thiết kế web Responsive”, vẫn được coi là nguồn đáng tin cậy nhất trên chủ đề này. Ý tưởng của RWD là bạn có một trang web cho tất cả các thiết bị và trình duyệt, nơi nội dung giống như nước và hình dạng hoàn hảo theo kích thước màn hình của trình duyệt.

Thành phần cho thiết kế di động Responsive

Theo thiết kế Responsive, các trang web phải có các thành phần sau:

 • Một bố cục linh hoạt
 • Phương tiện linh hoạt
 • Truy vấn phương tiện truyền thông

Dựa trên lưới (bố cục linh hoạt) cho phép bạn điều chỉnh một bố cục cho các thiết bị và trình duyệt khác nhau, nơi nội dung thay đổi tỷ lệ thuận với kích thước màn hình.

Bí quyết là thay vì pixel, bạn sử dụng percents và em cho phông chữ. Trang web sẽ thay đổi tương đối với kích thước của cửa sổ trình duyệt và các phần tử sẽ điều chỉnh theo tỷ lệ, ví dụ: nếu một cột nhất định chiếm khoảng 60% của trang, nó sẽ giữ nguyên như vậy cho dù đó là kích thước máy tính để bàn hay kích thước trang trên thiết bị di động . Tất nhiên, những thay đổi nên hợp lý. Nếu có 3 cột trên một trang web, bạn chỉ nên hiển thị 2 hoặc thậm chí 1 trong số chúng trên thiết bị di động ở kích thước tương đối nhỏ. Tuy nhiên, có một điểm để đặt chiều rộng tối đa là không làm cho trang web Responsive của bạn trông vô lý trên màn hình TV hoặc máy tính xách tay lớn.

Hình ảnh linh hoạt (phương tiện) một hình ảnh thay đổi tỷ lệ theo các khối tương đối nhưng không bao giờ trở nên rộng hơn khối mà nó nằm (chiều rộng tối đa phải được chỉ định cho tất cả các hình ảnh, video, v.v.). Thành phần này là bắt buộc đối với các trang web Responsive trên thiết bị di động.

Truy vấn phương tiện là một phần của tiêu chuẩn CSS. Chúng được sử dụng trong phát triển web Responsive để tối ưu hóa hình ảnh theo độ phân giải màn hình của thiết bị nhất định, nơi trang web có thể được mở.

Tóm tắt trang web Responsive trên thiết bị di động

Thiết kế Mobile Responsive không thực sự quan tâm đến thiết bị. Mục đích chính của nó là tạo ra một trang web tự động phù hợp với việc thay đổi kích thước của trình duyệt. Làm thế nào để bạn biết rằng trang web Responsive? Bạn chỉ cần kéo các góc của trình duyệt để mô phỏng các màn hình khác nhau. Nếu nội dung bắt đầu thu nhỏ mượt mà và tiếp tục trông đẹp khi nó trở nên nhỏ hơn, rất có thể bạn có một thiết kế web Responsive trên thiết bị di động.

thiet-ke-web-responsivethiet-ke-web-responsive

Thiết kế Adaptive là gì?

Một cách tiếp cận khác để tạo ra các sản phẩm web đẹp mắt điều chỉnh thiết kế của chúng theo các kích thước màn hình và trình duyệt khác nhau là tuân theo thiết kế Adaptive.

Thế giới có thuật ngữ thiết kế web Adaptive (AWD) sau khi xuất bản cuốn sách của Aaron Gustafson “Thiết kế web Adaptive: Tạo trải nghiệm phong phú với cải tiến liên tục” của Aaron Gustafson. Triết lý chính của thiết kế Adaptive là tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất, nơi có thể truy cập trang web mà không có bất kỳ hạn chế kỹ thuật nào. Cách tiếp cận này cũng được coi là đương nhiên rằng trang web sẽ điều chỉnh theo các thiết bị khác nhau hoặc chiều rộng của trình duyệt và sử dụng các công nghệ tương tự như thiết kế Responsive. Nhưng vẫn còn, nó rất khác so với RWD. Trang web được phát triển trong AWD sẽ thay đổi từng bước, nhưng không phải theo cách lỏng (mặc dù, tất nhiên bạn có thể đưa vào một số yếu tố lỏng). Thiết kế Adaptive dựa trên các hoạt động với các bố cục khác nhau và một số thiết bị và độ phân giải màn hình được chỉ định trước. Đây là một ý tưởng rất thông minh bởi vì,

Trong cách tiếp cận thiết kế Adaptive, bạn nên quyết định đối tượng chính của mình là ai và loại thiết bị nào có thể được sử dụng trên trang web của bạn. Điều này rất quan trọng bởi vì, như đã đề cập ở trên, không thể chỉ tạo một bố cục cho các biến thể khác nhau trong phương pháp này.

Các chiến lược và kỹ thuật thiết kế Adaptive

AWD sử dụng các chiến lược phát triển nâng cao dần dần và suy thoái một cách duyên dáng trong cách tiếp cận của nó.

Theo chiến lược nâng cao, bạn bắt đầu tạo trang web của mình Responsive tất cả các yêu cầu của các trình duyệt cũ nhất, như Internet Explorer 8. Và sau đó, từng bước, bạn tạo một trang web trên các trình duyệt hiện đại nhất. Chiến lược này được coi là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc thiết kế Adaptive.

Chiến lược nâng cao tiến bộ rất hữu ích để làm theo: vào cuối mỗi giai đoạn, bạn sẽ có một trang web hoạt động. Trong mỗi bước, bạn sẽ có được một sản phẩm đẹp hơn, sử dụng đánh dấu HTML để hiển thị nội dung tĩnh đơn giản và CSS với Javascript để có giao diện năng động hơn. Ưu tiên của chiến lược như vậy là bạn có thể nhanh chóng có được một sản phẩm đơn giản nhưng hoàn chỉnh.

Nếu ưu tiên của bạn là tạo một trang web dành cho thiết bị di độn , thì nguyên tắc Đầu tiên dành cho thiết bị di động sẽ hữu ích trong trường hợp này. Thuật ngữ này bắt nguồn từ cuốn sách của Luke Wroblewski. Khái niệm này rất gần với các nguyên tắc nâng cao tiến bộ nhưng chỉ đề cập đến phát triển web di động. Trang web đầu tiên được thiết kế theo giao diện của nó trên điện thoại di động. Tất cả nội dung thường được đặt vào một cột và có thiết kế nhỏ gọn và súc tích. Và sau đó trang web được phát triển cho các thiết bị khác, nhận được nhiều nội dung và động lực hơn. Tuân theo các nguyên tắc đầu tiên dành cho thiết bị di động để phát triển trang web của bạn, bạn có thể có được một sản phẩm đầy đủ tính năng, trông cũng phù hợp trên máy tính xách tay.

thiet-ke-web-responsivethiet-ke-web-responsive

Tóm tắt thiết kế Adaptive

Các trang web được phát triển theo các nguyên tắc thiết kế Adaptive được cho là có các đặc điểm sau:

 • Nội dung được phân phối khác nhau trên các thiết bị khác nhau.
 • Nhiều bộ mẫu.
 • Thiết kế khác nhau cho các loại thiết bị khác nhau.

Nếu trang web bạn xem trên điện thoại di động cung cấp cho bạn các chức năng khác nhau, ví dụ: bạn có nút “gọi để đặt hàng” trên phiên bản di động, trong khi có nút “viết email cho chúng tôi” trên trang web trên máy tính để bàn, nó phải là một trang web Adaptive.

Mặc dù, điều quan trọng cần đề cập là có rất nhiều cuộc thảo luận về định nghĩa của thiết kế Adaptive và Responsive. Nhưng theo nguồn gốc của nó, thiết kế Responsive có bố cục linh hoạt và đánh dấu HTML “một kích thước phù hợp với tất cả”, trong khi thiết kế Adaptive cố gắng cung cấp cho người dùng các sản phẩm tùy chỉnh bằng cách sử dụng các bố cục khác nhau cho một số nhóm thiết bị và tự động -detection script để xác định loại thiết bị.

thiet-ke-web-responsivethiet-ke-web-responsive

So sánh các chiến lược thiết kế

Phát triển web Responsive

Những lợi ích

 • Một URL cho tất cả các phiên bản của trang web của bạn làm cho việc quảng cáo của nó trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Google coi khả năng Responsive là thân thiện với thiết bị di động và giúp cải thiện tỷ lệ SEO của bạn.
 • Giao diện khác biệt trên các thiết bị khác nhau.
 • Tạo một trang web Responsive cùng với việc bảo trì là một quá trình dễ dàng và rẻ hơn nhiều.

Những tiêu cực

 • Đôi khi có quá nhiều nội dung trên màn hình di động.
 • Không thể tạo ra một sản phẩm tùy chỉnh cho tất cả sự đa dạng của các thiết bị hiện đại.

Phát triển web Adaptive

Những lợi ích

 • Quy trình nhắm mục tiêu tốt hơn vì máy chủ xác định loại thiết bị và tải lên phiên bản thích hợp của trang web của bạn.
 • Khả năng tạo một trang web tùy chỉnh và đẹp mắt cho loại thiết bị cụ thể với hành vi có thể dự đoán được.

Những tiêu cực

 • Quá trình phát triển tốn kém và phức tạp hơn.
 • Quá trình cập nhật và bảo trì phức tạp hơn.

thiet-ke-web-responsivethiet-ke-web-responsive

Các trang web Responsive là một ý tưởng hay nếu:

 • Bạn bị hạn chế về thời gian và nguồn tài chính.
 • Bạn có một thiết kế và chức năng đơn giản, gọn gàng mà không cần thiết phải áp dụng nó cho các nhu cầu khác nhau.
 • Bạn muốn tăng tốc độ và dễ dàng bảo trì và quá trình cập nhật trang web của bạn.

Các trang web Adaptive sẽ là một lựa chọn tốt nếu:

 • Bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn cần khán giả với nhiều thiết bị.
 • Bạn có cả thời gian và nguồn lực tài chính để tạo và duy trì một số biến thể của sản phẩm.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi muốn đề cập rằng không có phương pháp nào trong số này tốt hơn hoặc kém hơn phương pháp khác. Một lần nữa, sự lựa chọn là của bạn. Miễn là bạn nhớ đặt quá trình phát triển lên hàng đầu, bạn sẽ phát triển thịnh vượng, cũng như có một số khách hàng hài lòng!

Chúng tôi hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn nhiều về chủ đề và nó sẽ hữu ích khi đưa ra lựa chọn của bạn.

Có thể Bạn quan tâm: Thiết kế App Điện Thoại, Công Nghệ, Chi Phí, Làm App mobile.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đỉnh Review
Logo